|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Tài chính

Cổ phiếu ngân hàng tuần qua: Chỉ một mã tăng giá, SHB tiếp tục dẫn đầu về thanh khoản

16:15 | 23/04/2023
Chia sẻ
Duy nhất cổ phiếu BAB tăng giá trong nhóm cổ phiếu ngân hàng tuần qua. Thanh khoản toàn ngành giảm hơn 26% so với tuần trước đó, song SHB vẫn đứng đầu cả về khối lượng và giá trị giao dịch.

26/27 mã giảm giá, thanh khoản toàn ngành giảm mạnh

Tuần qua (17 - 21/4), nhóm cổ phiếu ngân hàng diễn biến tiêu cực khi có tới 26/27 mã giảm giá. Cụ thể, cổ phiếu BAB của Bac A Bank là mã duy nhất tăng trong tuần qua với mức +2,2%, kết tuần tại mức 14.000 đồng/cp.

Trong khi đó, ở chiều ngược lại, LPB là giảm mạnh nhất toàn ngành tuần qua (-7,8%) với 4/5 phiên kết trong sắc đỏ. Riêng 3 phiên đầu tuần, mỗi phiên đều giảm trên mức 2%. Đà giảm của cổ phiếu này diễn ra trước ngày Lienvietpostbank tổ chức đại hội cổ đông và sau khi VNPost thông báo. thoái vốn bất thành tại nhà băng này.

Cũng trong tuần tổ chức đại hội đồng cổ đông thường niên, cổ phiếu VPB giảm 5,1%, qua đó là mã có ảnh hưởng tiêu cực tới Vn-Inex nhất toàn thị trường tuần qua. Tại đại hội, ban lãnh đạo của ngân hàng cho biết Ngân hàng đã nhận được đặt cọc 10% từ SMBC, số tiền hơn 3.500 tỷ đồng.

Một số cổ phiếu ngân hàng có vốn hóa lớn khác như CTG, VCB, TCB, BID, STB chịu áp lực ít hơn khi mức điều chỉnh đều dưới 2%.

(Nguồn: Lê Huy tổng hợp).

Thanh khoản toàn ngành giảm đáng kể trong tuần qua khi chỉ có 600 triệu cp được giao dịch, thấp hơn 26% so với tuần trước đó; giá trị giao dịch tương đương ở mức 11.387 tỷ đồng.

Trong đó, SHB vẫn là tâm điểm khi có hơn 150 triệu cp được trao tay giữa các nhà đầu tư, bỏ xa mức 60 triệu đơn vị của VPB đứng sau đó. Đồng thời, xét về giá trị giao dịch, SHB cũng đứng đầu tuần qua với mức 1.725 tỷ đồng. 3 mã ngân hàng có giá trị giao dịch đạt trên 1.000 tỷ đồng tuần qua là STB (1.423 tỷ), VPB (1.205 tỷ) và EIB (1.014 tỷ).

Tuần này, nhóm cổ phiếu ngân hàng cũng là tâm điểm của các nhà đầu tư nước ngoài khi nhóm này đã mua ròng 95 tỷ đồng VPB, 38 tỷ đồng EIB. Ngược lại, khối ngoại bán ròng 405 tỷ đồng MSB, mức cao nhất toàn thị trường và bán ròng 73 tỷ đồng STB. Tính trong 1 tháng trở lại, khối ngoại đã bán ròng 1.238 tỷ đồng cổ phiếu STB

Ở một diễn biến khác, khối tự doanh lại mua ròng 47 tỷ đồng STB và bán ròng 108 tỷ đồng EIB.

 (Nguồn: Lê Huy tổng hợp). 

Một số sự kiện ngân hàng nổi bật tuần qua

Trong tuần, nhiều ngân hàng đã tổ chức đại hội đồng cổ đông như Vietcombank, Vietinbank, VPBank, MSB, Techcombank, ... Tại đại hội của Vietcombank, ban lãnh đạo cho biết dự kiến chia cổ tức trong tháng 5 và đang lựa chọn cổ đông nước ngoài cho kế hoạch phát hành riêng lẻ. 

Cùng với đó, ông Trương Gia Bình, Thành viên Hội đồng quản trị Vietcombank, sẽ không tiếp tục đảm nhiệm chức vụ này theo nguyện vọng cá nhân.

Tại MSB, đại hội đồng cổ đông đã không thông qua tờ trình về kế hoạch nhận sáp nhập một ngân hàng khác. Chỉ hơn 56% cổ đông tham dự đồng ý với phương án nhận sáp nhập, chưa đạt tỷ lệ cần thiết là 65%.

VNPost thoái vốn bất thành tại LienVietPostBank do đến hết thời hạn đăng ký và đặt cọc không có nhà đầu tư đăng ký mua.

Agribank bổ nhiệm 3 Phó Tổng Giám đốc gồm bà Phùng Thị Bình – Trưởng ban Thẩm định và Phê duyệt tín dụng; ông Hoàng Minh Ngọc – Giám đốc Agribank chi nhánh Gia Lâm; ông Lê Hồng Phúc – Giám đốc Agribank chi nhánh tỉnh Hải Dương.

Ngân hàng NCB quyết định bổ nhiệm Quyền Tổng Giám đốc là ông Tạ Kiều Hưng, hiện đang giữ chức Phó Tổng Giám đốc của NCB. 

Bà Phạm Thị Thanh Thủy, vợ ông Bùi Thái Hà - Phó Tổng Giám đốc Lienvietpostbank, đăng ký bán toàn bộ 2,2 triệu cổ phiếu LPB để phục vụ nhu cầu tài chính cá nhân.

Lê Huy

Nhận định thị trường chứng khoán tuần 2 - 6/10: Tiếp tục trải qua các nhịp điều chỉnh
Nhận định thị trường chứng khoán tuần 2 - 6/10: Theo dự báo của công ty chứng khoán, trong kịch bản thận trọng, VN-Index nhiều khả năng sẽ tiếp tục trải qua các nhịp điều chỉnh trong các phiên tới nhằm thiết lập một mặt bằng giá vững chãi hơn với ngưỡng hỗ trợ gần được đặt quanh 1.14x và sâu hơn là 1.12x.