|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Tài chính

ĐHĐCĐ MSB: Cổ đông không thông qua kế hoạch nhận sáp nhập một ngân hàng khác, sốt sắng việc chia cổ tức

15:58 | 21/04/2023
Chia sẻ
Vấn đề chia cổ tức, kế hoạch nhận sáp nhập một ngân hàng là những điểm nóng tại đại hội đồng cổ đông thường niên năm 2023 của MSB chiều nay. Chỉ hơn 56% cổ đông tham dự đồng ý với phương án nhận sáp nhập.

 Toàn cảnh đại hội đồng cổ đông thường niên năm 2023 của MSB (Ảnh: Phương Nga).

Chiều 21/4, Ngân hàng TMCP Hàng Hải Việt Nam (MSB - Mã: MSB) tổ chức đại hội đồng cổ đông thường niên năm 2023 với nhiều kế hoạch quan trọng được đệ trình và xin ý kiến cổ đông. Tính đến 13h30, có 118 cổ đông tham dự, tương đương 83,14% số cổ phiếu có quyền biểu quyết.

Trình bày tại đại hội, Tổng Giám đốc Nguyễn Hoàng Linh cho biết tong năm 2023, MSB đặt mục tiêu lợi nhuận trước thuế đạt 6.300 tỷ đồng, tăng 9% so với năm 2022. Tổng tài sản dự kiến tăng 8% lên 230.000 tỷ; dư nợ tín dụng tăng 15%, đạt 141.700 tỷ đồng; huy động vốn thị trường 1 và trái phiếu huy động vốn tăng 10% đạt 142.000 tỷ đồng. Tỷ lệ nợ xấu được kiểm soát dưới 3%.

Kế hoạch 2023 được đặt ra trên cơ sở thận trọng, vừa duy trì tăng trưởng hiệu quả, vừa đảm bảo an toàn vốn, giảm thiểu các rủi ro tín dụng, kiểm soát nợ xấu. Trong đó, ngân hàng cho biết sẽ đẩy mạnh tiến độ chiếm thị phần mảng khách hàng cá nhân của ngân hàng bán lẻ để mảng này trở thành động lực tăng trưởng chính của MSB.

Nguồn: Tài liệu ĐHĐCĐ MSB. 

Kế hoạch nhận sáp nhập một tổ chức tín dụng

 Tổng Giám đốc Nguyễn Hoàng Linh chia sẻ tại đại hội. (Ảnh: Phương Nga).

HĐQT ngân hàng sẽ trình ĐHĐCĐ thông qua việc nhận sáp nhập một tổ chức tín dụng là một ngân hàng thương mại đang hoạt động bình thường ở Việt Nam với các tiêu chí về tổng tài sản, vốn chủ sở hữu ở mức trung bình trên thị trường, có chất lượng tín dụng tốt.

MSB cho biết mục đích của việc nhận sáp nhập nhằm tận dụng được hệ thống mạng lưới, nhân sự cũng như các hoạt động nghiệp vụ của ngân hàng nhận sáp nhập nhằm tăng quy mô hoạt động của MSB và triển khai thành công chiến lược số hoá ngân hàng.

HĐQT trình ĐHĐCĐ thông qua việc uỷ quyền cho HĐQT thực hiện toàn bộ công việc và nội dung liên quan đến việc triển khai và thực hiện nhập sáp nhập.

Xác nhận với truyền thông mới đây, một lãnh đạo cấp cao của MSB chia sẻ: "Xu hướng sáp nhập trong lĩnh vực ngân hàng là tất yếu. Chúng tôi đang cân nhắc, lựa chọn một ngân hàng phù hợp với định hướng phát triển để thực hiện việc sáp nhập, giúp MSB tăng quy mô nhanh hơn. PG Bank là một trong số các ngân hàng mà chúng tôi đang quan tâm".

Tiếp tục không chia cổ tức trong năm nay

Theo tài liệu đại hội, MSB dự kiến sẽ không chia cổ tức, cổ phiếu thưởng trong năm 2023. Trước đó ngân hàng đã thực hiện chi trả cổ tức và chia cổ phiếu thưởng với tỷ lệ 30% trong hai năm 2021 và 2022.

HĐQT ngân hàng cho biết do tình hình thị trường cổ phiếu nhiều biến động, ảnh hưởng tiêu cực từ xu thế lãi suất, yêu cầu chú trọng quản trị rủi ro cao từ cơ quan quản lý, ngân hàng muốn giữ nguyên phần vốn chủ sở hữu và vốn điều lệ như hiện tại để tạo nguồn vốn đệm vững chắc cho ngân hàng.

Khi tình hình thị trường diễn biến tích cực hơn, HĐQT sẽ trình ĐHĐCĐ phương án chia cổ tức/cổ phiếu thưởng phù hợp cho lợi nhuận tạo ra năm 2022. Hiện mức lợi nhuận còn lại, sau thuế và trích lập các quỹ trong năm 2022 là 3.922 tỷ đồng.

Nguồn: Tài liệu ĐHĐCĐ MSB. 

 Phần thảo luận:

- MSB là một trong những ngân hàng TMCP thành lập rất sớm, song tỷ suất sinh lời khá thấp. Lợi nhuận trước thuế chỉ đạt 25% vốn điều lệ. Xin ý kiến ngân hàng về vấn đề này?

Tổng Giám đốc Nguyễn Hoàng Linh: Hoạt động ngân hàng được giám sát chặt chẽ, minh bạch. Mức NIM của MSB trong năm 2022 – đầu 2023 là từ 4 - 5%, mức tương đối cao trong ngành ngân hàng. MSB vừa hoạt động kinh doanh song cũng cần quản trị rủi ro.

Về tỷ lệ 25% - 30% trong các năm hoạt động là không thấp trên tỷ lệ thu hồi vốn của nhà đầu tư. Có thể thấy nhiều ngân hàng có tỷ suất sinh lời cao nhưng hoạt động ngân hàng cần bền vững. Cổ đông cần nhìn vào hoạt động của ngân hàng ở chu kỳ dài và tính bền vững của ngân hàng đó.

- Năm nay ngân hàng kinh doanh có lãi với lợi nhuận trước thuế là 5.700 tỷ đồng nhưng không có kế hoạch trả cổ tức. Tại sao hệ số CAR 12,9% ở mức khá cao rồi mà lại không chia cổ tức để tăng lợi ích cho cổ đông?

Tổng Giám đốc Nguyễn Hoàng Linh: Không phải ngân hàng không chia cổ tức. Lợi nhuận để lại ngoài việc trích lập quỹ, phần còn lại là tài sản, giá trị của cổ đông. Tuy nhiên, ngân hàng vừa tăng vốn lên 20.000 tỷ đồng, ban lãnh cũng kỳ vọng có thể thể bán FCCOM với mức lợi nhuận cao, lúc đó sẽ chia cổ tức cho cổ đông với mức tốt hơn. 

Chúng ra sẽ thực hiện chia cổ tức nhưng ở thời điểm hiện tại chúng ta đang cân nhắc tỷ lệ cho nó thực sự hấp dẫn. Tôi vẫn khẳng định lợi nhuận để lại là thuộc quyền lợi và tài sản của cổ đông, không có lựa chọn nào khác.

- Ngân hàng trình kế hoạch sáp nhập ngân hang đang hoạt động bình thường, đó là ngân hàng nào? Việc hạch toán riêng hay chung? Sau khi sáp nhập MDB thì tình hình hoạt động của MSB ra sao? Ngân hàng có biện pháp gì giải quyết nợ xấu? 

Tổng Giám đốc Nguyễn Hoàng Linh: MSB có kinh nghiệp sáp nhập ngân hàng MDB (năm 2015), HĐQT cũng như ban điều hành hoàn toàn rất thận trọng khi đưa ra quyết định sáp nhập ngân hàng nào đó. Khi chúng ta nhìn vào việc sáp nhập trong những năm vừa qua với MDB thì MSB có những kinh nghiệm quản trị hoạt động, nó không ảnh hưởng nhiều tới lợi nhuận, kết quả hoạt động cũng như vấn đề xử lý nợ.

Trên cơ sở trình ĐHĐCĐ thì ban lãnh đạo cũng đưa ra một option để lựa chọn để quyết định. Khi đến quyết định cuối cùng sẽ cần đến sự đánh giá khắt khe của HĐQT cũng như ban điều hành.

- Sáp nhập ngân hàng là việc rất quan trọng, chúng tôi muốn nghe ý kiến của các cổ đông lớn về việc có sáp nhập hay không. Hiện tại nhiều chỉ tiêu của ngân hàng chưa đạt kế hoạch thì liệu vấn đề này đặt ra có vội vàng quá hay không? 

Chủ tịch HĐQT Trần Anh Tuấn: Vấn đề sáp nhập ngân hàng HĐQT không quyết mà đưa ra xin ý kiến cổ đông và việc này cuối cùng cũng phải phụ thuộc vào quyết định cuối cùng của NHNN. Họ sẽ kiểm tra đánh giá xem năng lực của MSB có đủ khả năng hay không mới phê duyệt. Đây mới là chủ trương. Đồng ý hay không đồng ý cổ đông có thể bỏ phiếu biểu quyết.

- Xin ban lãnh đạo ngân hàng chia sẻ về kết quả kinh doanh quý I/2023?

Tổng Giám đốc Nguyễn Hoàng Linh: Trong quý I, tổng tài sản ngân hàng ước đạt 236.000 tỷ đồng, tăng 11% so với cuối năm 2022; Tín dụng tăng 13,17%; Cho vay khách hàng đạt 136.800 tỷ đồng; Tiền gửi khách hàng đạt 126.000 tỷ đồng; TOI tăng 19%; Lợi nhuận trước thuế đạt hơn 1.500 tỷ, tăng 2%; Lợi nhuận sau thuế đạt 1.200 tỷ đồng; CAR theo quy định là 11,5%; NIM ở mức cao so với mặt bằng đạt 5,1%.

- Hạn mức tăng trưởng tín dụng được cấp của MSB cao nhất trong đợt đầu năm 2023 là 13,5%, riêng trong quý I đã đạt con số khủng là 10%, xin ngân hàng cho biết kỹ hơn tăng trưởng tín dụng trong quý I vừa rồi đến từ đâu?

Chủ tịch HĐQT Trần Anh TuấnTheo báo cáo của ban điều hành, dư nợ cuối năm 2022 của ngân hàng không quá lớn. Do đó, tỷ lệ tăng trưởng tín dụng 13% là cao nhất nhưng tỷ lệ tăng trên thực tế cũng không quá lớn.

Tổng Giám đốc Nguyễn Hoàng Linh cho biết cuối năm 2022 chỉ có hơn 123.000 tỷ đồng do đó trong quý I chỉ tăng thêm hơn 10.000 tỷ lên 136.000 tỷ. 

Cuối năm 2022, nhu cầu tăng trưởng tín dụng đã sẵn có, nên khi được cấp room ra thì ngân hàng đã giải ngân ngay. Danh mục tăng trưởng tín dụng được NHNN kiểm soát rất kỹ. Khi NHNN cấp hạn mức tín dụng cũng yêu cầu các ngân hàng được cấp tăng trưởng cao thì phải tập trung cho vay lĩnh vực ưu tiên thì NHNN mới xét tiếp nên không thể đầu tư vào các lĩnh vực rủi ro như BĐS, chứng khoán,...

- Kế hoạch của MSB để giải ngân hết hạn mức tăng trưởng tín dụng 13,5% được cấp? Hết quý I đã thực hiện như thế nào?

Tổng Giám đốc Nguyễn Hoàng Linh: Hiện nay, tăng trưởng tín dụng của MSB là 13,17%, gần như đã đạt mức tăng trưởng theo phê duyệt của NHNN. Từ giờ đến cuối năm, ngân hàng sẽ tái cơ cấu lại danh mục khách hàng cho vay để lựa chọn khách hàng tốt tạo ra NIM tốt hơn để phục vụ cho hoạt động thu phí, tài trợ thương mại,.... Đồng thời sẽ tiếp tục xin NHNN cấp thêm hạn mức tăng trưởng tín dụng.

Đại hội đồng cổ đông đã không thông qua tờ trình về kế hoạch nhận sáp nhập một ngân hàng khác. Chỉ hơn 56% cổ đông tham dự đồng ý với phương án nhận sáp nhập, chưa đạt tỷ lệ cần thiết là 65%.

Các tờ trình khác đều được thông qua.

Phương Nga

Nhận định thị trường chứng khoán tuần 2 - 6/10: Tiếp tục trải qua các nhịp điều chỉnh
Nhận định thị trường chứng khoán tuần 2 - 6/10: Theo dự báo của công ty chứng khoán, trong kịch bản thận trọng, VN-Index nhiều khả năng sẽ tiếp tục trải qua các nhịp điều chỉnh trong các phiên tới nhằm thiết lập một mặt bằng giá vững chãi hơn với ngưỡng hỗ trợ gần được đặt quanh 1.14x và sâu hơn là 1.12x.