|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Nhà đất

Cận cảnh khu đất vàng và sân Chi Lăng chưa thể thi hành án liên quan đến vụ Phạm Công Danh, Vũ 'nhôm'

07:40 | 08/07/2020
Chia sẻ
Cục Thi hành án dân sự TP Đà Nẵng báo cáo gặp vướng mắc khi tiến hành thu hồi khu đất gần 3.300 mét vuông của Vũ 'nhôm' và Khu phức hợp sân vận động Chi Lăng trong vụ án Phạm Công Danh – Công ty TNHH Tập đoàn Thiên Thanh.

'Đất vàng' gần 3.300 mét vuông của Vũ 'nhôm'

(Video: Chu Lai).

Cận cảnh khu đất vàng và sân vận động Chi Lăng mà Đà Nẵng khó thi hành án vụ án Vũ 'nhôm', Phạm Công Danh - Ảnh 1.

Theo báo cáo số 1250 ngày 24/6/2020 do Cục Thi hành án dân sự TP Đà Nẵng ban hành, cho biết liên quan vụ án Phan Văn Anh Vũ (Vũ 'nhôm) cơ quan Thi hành án dân sự đang thi hành bản án, buộc Công ty CP Xây dựng Bắc Nam 79, Công ty CP Đầu tư và phát triển Chấn Phong phải giao nộp lại cho UBND TP Đà Nẵng, khu đất tại đường Ngô Quyền diện tích 3.264m2; các giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất. Trong ảnh, khu đất đang là Trường Mẫu giáo ABC.

Cận cảnh khu đất vàng và sân vận động Chi Lăng mà Đà Nẵng khó thi hành án vụ án Vũ 'nhôm', Phạm Công Danh - Ảnh 2.

Quá trình tổ chức thi hành án, nghiên cứu nội dung bản án và xác minh, xem xét hiện trạng tài sản thực tế thì nhận thấy có các vướng mắc. Thứ nhất, bản án chỉ tuyên giao quyền sử dụng khu đất 3.264m2 cho UBND TP Đà Nẵng, tuy nhiên tại phần tóm tắt nội dung vụ án thể hiện thì từ tháng 5/2016, ông Phan Văn Anh Vũ đã cho Công ty TNHH I.V.C thuê khu đất trên với giá 30.000.000 đồng/tháng để đầu tư xây dựng và kinh doanh Trường Mẫu giáo ABC. Lệnh kê biên của Cơ quan điều tra số 03/L-C44-P4 kê biên toàn bộ tài sản là quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất.

Cận cảnh khu đất vàng và sân vận động Chi Lăng mà Đà Nẵng khó thi hành án vụ án Vũ 'nhôm', Phạm Công Danh - Ảnh 3.

Xác minh trên thực tế hiện nay thì công trình Trường Mẫu giáo ABC đang tọa lạc trên khu đất, trường hoạt động bình thường, có khoảng 200 học sinh đang học, số lượng cán bộ, giáo viên của trường khoảng 40 người. Với quyết định của bản án tuyên chỉ giao quyền sử dụng đất mà không đề cập đến việc giải quyết đối với tài sản trên đất như vậy dẫn đến việc không thể tổ chức thi hành án giao đất trên thực tế cho UBND TP Đà Nẵng được. Trong ảnh, khu đất có mặt tiền tại đường Ngô Quyền, phường An Hải Bắc, quận Sơn Trà.

Cận cảnh khu đất vàng và sân vận động Chi Lăng mà Đà Nẵng khó thi hành án vụ án Vũ 'nhôm', Phạm Công Danh - Ảnh 4.

Thứ hai, bản án tuyên người có trách nhiệm giao đất là Công ty CP Xây dựng Bắc Nam 79, Công ty CP Đầu tư và phát triển Chấn Phong nhưng hiện nay hai Công ty này không liên quan, cụ thể là không đứng tên quyền sử dụng đất, không quản lí, sử dụng khu đất. Người đứng tên quyền sử dụng đất là ông Phan Văn Anh Vũ, theo Lệnh kê biên khu đất của Cơ quan Điều tra thì tài sản kê biên được giao cho bà Nguyễn Thị Thu Hiền - vợ ông Phan Văn Anh Vũ bảo quản cho đến khi có quyết định của cơ quan có thẩm quyền. Còn trên thực tế thì Trường Mẫu giáo ABC (Công ty TNHH I.V.C đầu tư) đang quản lí, sử dụng khu đất. Như vậy, bản án đã không xác định chính xác người phải có trách nhiệm giao tài sản, dẫn đến việc tổ chức thi hành án giao tài sản gặp khó khăn vì không xác định được người phải thi hành án.

Cận cảnh khu đất vàng và sân vận động Chi Lăng mà Đà Nẵng khó thi hành án vụ án Vũ 'nhôm', Phạm Công Danh - Ảnh 5.

Thứ ba, theo Cục Thi hành án dân sự TP Đà Nẵng, ngoài việc tuyên buộc giao đất, bản án còn tuyên giao các Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất số BG 669345, diện tích 912m2; số BG 669001, diện tích 1.052m2; số BG 669343, diện tích 1.300m2 do UBND quận Sơn Trà, TP Đà Nẵng cấp ngày 12/12/2011 cho ông Phan Văn Anh Vũ. Tuy nhiên bản án không xác định các giấy chứng nhận nêu trên được giữ tại đâu và ai có trách nhiệm phải giao.

Cận cảnh khu đất vàng và sân vận động Chi Lăng mà Đà Nẵng khó thi hành án vụ án Vũ 'nhôm', Phạm Công Danh - Ảnh 6.

Với các vướng mắc nêu trên, cơ quan Thi hành án dân sự không thể tổ chức giao tài sản cho UBND TP Đà Nẵng theo nội dung bản án đã tuyên. Chi cục Thi hành án dân sự quận Sơn Trà, TP Đà Nẵng sẽ có văn bản kiến nghị Chánh án Tòa án nhân dân tối cao, Viện trưởng Viện Kiểm sát nhân dân tối cao xem xét kháng nghị theo thủ tục giám đốc thẩm đối với bản án số bản án số 346/2019/HS-PT ngày 13/6/2019 của Tòa án nhân dân cấp cao tại Hà Nội để xem xét giải quyết các vướng mắc nêu trên.

Khu phức hợp sân vận động Chi Lăng trong vụ án Phạm Công Danh

Cận cảnh khu đất vàng và sân vận động Chi Lăng mà Đà Nẵng khó thi hành án vụ án Vũ 'nhôm', Phạm Công Danh - Ảnh 7.

Ngoài khu đất của Vũ 'nhôm" thì theo báo cáo của Cục Thi hành án dân sự TP Đà Nẵng, khó thi hành án Khu phức hợp sân vận động Chi Lăng trong vụ án Phạm Công Danh – Công ty TNHH Tập đoàn Thiên Thanh. Cụ thể, là Bản án số 332/2016/HSST ngày 9/9/2016 của TAND TP HCM và Bản án số 30/2017/HSPT ngày 24/01/2017 của TAND cấp cao tại TP HCM. Cục Thi hành án dân sự TP Đà Nẵng đã tổ chức thi hành một phần quyết định của các Bản án nêu trên do Cục Thi hành án dân sự TP HCM ủy thác. Đã ra quyết định thi hành án theo đơn 2 việc, với số tiền: 3.946 tỉ đồng.

Cận cảnh khu đất vàng và sân vận động Chi Lăng mà Đà Nẵng khó thi hành án vụ án Vũ 'nhôm', Phạm Công Danh - Ảnh 8.

Tài sản thế chấp là 10 lô đất trong Khu phức hợp sân vận động Chi Lăng, nhưng theo Luật Đất đai năm 2003 thì Khu phức hợp này thuộc diện đất sản xuất, kinh doanh, dịch vụ thì thời hạn sử dụng đất là có thời hạn. 10 Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản gắn liền với đất tại Khu phức hợp được cấp năm 2011 với thời hạn sử dụng đất lâu dài là vi phạm pháp Luật đất đai về thời hạn sử dụng đất.

Cận cảnh khu đất vàng và sân vận động Chi Lăng mà Đà Nẵng khó thi hành án vụ án Vũ 'nhôm', Phạm Công Danh - Ảnh 9.

Theo qui định pháp Luật về đất đai và Kết luận số 2852/KL-TTCP ngày 2/11/2012 của Thanh tra Chính phủ thì thành phố phải thu hồi những Giấy chứng nhận này để điều chỉnh thời hạn sử dụng đất phù hợp với qui định. Ngoài ra, khu phức hợp mới được phê duyệt sơ đồ ranh giới, chưa được lập, phê duyệt qui hoạch chi tiết nên người nhận chuyển nhượng cũng không thể sử dụng đất vì việc sử dụng đất bắt buộc phải phù hợp với qui hoạch. Điều này dẫn tới việc các tổ chức, cá nhân không thể tham gia đấu giá để mua lại tài sản và làm cho việc xử lí tài sản kê biên để thi hành án không thực hiện được.

Cận cảnh khu đất vàng và sân vận động Chi Lăng mà Đà Nẵng khó thi hành án vụ án Vũ 'nhôm', Phạm Công Danh - Ảnh 10.

Ngoài ra, khu phức hợp mới được phê duyệt sơ đồ ranh giới, chưa được lập, phê duyệt qui hoạch chi tiết nên người nhận chuyển nhượng cũng không thể sử dụng đất vì việc sử dụng đất bắt buộc phải phù hợp với qui hoạch. Điều này dẫn tới việc các tổ chức, cá nhân không thể tham gia đấu giá để mua lại tài sản và làm cho việc xử lí tài sản kê biên để thi hành án không thực hiện được.

Cận cảnh khu đất vàng và sân vận động Chi Lăng mà Đà Nẵng khó thi hành án vụ án Vũ 'nhôm', Phạm Công Danh - Ảnh 11.

Hiện nay, bên trong Khu phức hợp sân vận động Chi Lăng đang là nơi làm bãi đỗ xe, kho hàng hóa, kinh doanh dịch vụ của nhiều tổ chức, cá nhân.

 

Chu Lai

VN-Index mất hơn 37 điểm, cổ phiếu chứng khoán, bất động sản đồng loạt giảm sàn
Phiên giao dịch hôm nay diễn ra trong tâm lý giao dịch tiêu cực của nhà đầu tư. Sau pha đạp trụ vào phiên sáng, thị trường phiên chiều tiếp tục rung lắc mạnh trước áp lực bán từ nhóm midcap và penny. Đóng cửa, thị trường ghi nhận hơn 80 mã giàm sàn.