|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Kinh doanh

Ba kỳ lân đứng đầu danh sách 7 startup fintech hàng đầu Việt Nam năm 2022

14:02 | 30/08/2022
Chia sẻ
Mới đây, chuyên trang Fintech News của Singapore đã xướng tên 7 startup fintech hàng đầu Việt Nam năm nay, trong đó có sự xuất hiện của ba kỳ lân.

Việt Nam là một trong những thị trường startup năng động nhất châu Á. Theo Fintech News, nước ta có hệ sinh thái đang phát triển nhờ nền kinh tế kỹ thuật số bùng nổ cũng như dân số trẻ, những người sẵn sàng tiếp nhận sự đổi mới trong thế giới công nghệ.

Năm 2021, các startup Việt đã huy động được tổng cộng 1,5 tỷ USD, theo dữ liệu từ Nextrans Việt Nam. Trong đó, lĩnh vực fintech dẫn đầu nguồn vốn đầu tư mạo hiểm (VC), chiếm 26,6% tổng vốn đầu tư vào startup, qua đó thể hiện niềm tin của các nhà đầu tư vào triển vọng đổi mới tài chính trong nước.

Các khoản đầu tư cho lĩnh vực fintech tăng vọt nhờ vào việc áp dụng nhanh chóng các dịch vụ tài chính kỹ thuật số trong hai năm đại dịch COVID-19. Mới đây, nhằm mục đích đánh giá lại thị trường fintech Việt Nam, Fintech News, một chuyên trang về lĩnh vực fintech của Singapore đã liệt kê ra 7 doanh nghiệp hàng đầu nước ta hiện nay về lĩnh vực này.

VNLife

 

Được thành lập vào năm 2007 và có trụ sở chính tại Hà Nội, VNLife là công ty mẹ của công ty fintech VNPay. Là công ty thanh toán kỹ thuật số hàng đầu Việt Nam, VNPay vận hành mạng lưới gần 200.000 điểm trên toàn quốc, chấp nhận thanh toán qua VNPay-POS, VNPay-QR và cổng thanh toán VNPay-QR.

VNPay-POS là giải pháp “all in one” (tất cả trong một), đáp ứng mọi nhu cầu thanh toán hiện đại và hỗ trợ người bán vận hành, tối ưu hóa chi phí và tăng trưởng doanh thu.

Trong khi đó, VNPay-QR là giải pháp thanh toán bằng mã QR được tích hợp vào hơn 30 ứng dụng ngân hàng di động, ví VNPay và 8 ví điện tử khác. VNPay khẳng định VNPay-QR là mạng thanh toán không dùng tiền mặt có khả năng tương tác lớn nhất tại Việt Nam với 22 triệu người dùng.

VNLife điều hành một hệ sinh thái bao gồm danh mục hệ thống và dịch vụ đa dạng, từ dịch vụ ngân hàng và dịch vụ tài chính, đến các trang web thương mại điện tử và dịch vụ đặt vé máy bay.

VNLife đã huy động được 250 triệu USD vào tháng 7/2021 trong một vòng gọi vốn do General Atlantic và Dragoneer Investment Group dẫn đầu. Hiện tại, VNLife là một trong 4 kỳ lân (startup được định giá từ 1 tỷ USD trở lên) tại Việt Nam.

M_Service

 

Được thành lập vào năm 2007 và có trụ sở chính tại TP HCM, M_Service là nhà điều hành MoMo, ví di động hàng đầu Việt Nam, đồng thời cũng là một kỳ lân giống VNLife, cho phép người dùng thực hiện thanh toán kỹ thuật số, chuyển khoản, thanh toán hóa đơn,…

Là một trong những công ty fintech phát triển nhanh nhất tại Việt Nam, M_Service xây dựng một hệ sinh thái tài chính chính thức cho người dùng, doanh nghiệp nhỏ và các nhà cung cấp dịch vụ tài chính. Tính đến tháng 6, công ty đã có hơn 31 triệu người dùng, 50.000 đối tác trong nước và 140.000 điểm chấp nhận thanh toán trên toàn quốc.

M_Service là một trong những công ty tư nhân về lĩnh vực fintech lớn nhất Việt Nam khi đạt giá trị 2,27 tỷ USD, đồng thời cũng đã huy động được tổng cộng 433,7 triệu USD, theo CB Insights. Doanh nghiệp được rót vốn bởi các nhà đầu tư lớn trên thế giới như Mizuho Bank và Warburg Pincus.

Sky Mavis

 

Được thành lập vào năm 2018, Sky Mavis phát triển các trò chơi và sản phẩm dựa trên blockchain, đồng thời là đơn vị đứng sau tựa game đình đám Axie Infinity với hơn 2 triệu người dùng hoạt động hàng ngày. Sky Mavis cũng chính là một trong 4 kỳ lân của Việt Nam tính đến hiện tại.

Axie Infinity là một trò chơi điện tử trực tuyến cho phép người chơi thu thập và đúc các mã thông báo không thể thay thế (NFT) đại diện cho vật nuôi kỹ thuật số được gọi là Axies. Những sinh vật này có thể được chăm sóc và chiến đấu với nhau trong trò chơi. Người chơi Axie Infinity cũng có thể mua đất ảo và các tài sản trong trò chơi khác dưới dạng NFT.

Theo trang LinkedIn, Sky Mavis có trụ sở chính tại Singapore và có văn phòng tại TP HCM. Công ty đã huy động được 311 triệu USD từ các nhà đầu tư bao gồm Andreessen Horowitz, Accel, Paradigm và tỷ phú Mark Cuban, và được định giá 3 tỷ USD, theo CB Insights.

Trusting Social

 

Được thành lập vào năm 2013, Trusting Social là nhà cung cấp các giải pháp hỗ trợ tín dụng dựa trên cơ sở dữ liệu được tổng hợp từ trí tuệ nhân tạo (AI). Công ty kết hợp công nghệ dữ liệu lớn (Big Data) với dữ liệu xã hội, web và di động, để cho phép các tổ chức cho vay ở các thị trường mới nổi, phục vụ người tiêu dùng không thuộc các cơ quan tín dụng truyền thống.

Có trụ sở chính tại Singapore và hoạt động trên khắp Việt Nam, Indonesia và Ấn Độ, Trusting Social tuyên bố rằng họ là nhà cung cấp hồ sơ về rủi ro tín dụng lớn nhất ở châu Á, có hơn 1 tỷ người tiêu dùng thông qua quan hệ đối tác với hơn 130 tổ chức tài chính và nhà cung cấp dịch vụ hàng đầu như CIMB, Sacombank, UOB, UnionBank và Grab.

Trusting Social là một công ty khởi nghiệp từng được tài trợ bởi nhiều quỹ lớn như Sequoia Capital, 500 Startups, Kima Ventures và Genesis Alternative Ventures, cùng nhiều công ty khác. Trusting Social đã thành công khi gọi vốn vòng Series C trị giá 65 triệu USD vào tháng 4.

Timo

 

Có trụ sở chính tại TP HCM và được thành lập vào năm 2015, Timo là công ty đầu tiên tại Việt Nam cung cấp trải nghiệm ngân hàng số miễn phí, dễ dàng và thuận tiện.

Giải pháp của Timo chạy trên nền tảng kỹ thuật số, cung cấp cho người dùng một thẻ ATM miễn phí hoặc cũng có thể sử dụng ứng dụng Timo dành cho thiết bị di động để thanh toán hóa đơn, thanh toán di động,…

Các sản phẩm khác do công ty cung cấp bao gồm thẻ tín dụng Visa, tùy chọn trước, trả sau (BNPL) và các khoản vay, cũng như các sản phẩm đầu tư và bảo hiểm do các đối tác cung cấp.

Timo không có giấy phép hoạt động ngân hàng. Thay vào đó, đơn vị đã hợp tác với Viet Capital Bank. Công ty đã huy động được 20 triệu USD vào tháng 1 từ Square Peg, FinAccel, Airwallex và một số nhà đầu tư khác.

Finhay

 

Được thành lập vào năm 2017 và có trụ sở chính tại Hà Nội, Finhay là công ty môi giới được cấp phép điều hành nền tảng quản lý tài sản được thiết kế để cho phép các nhà đầu tư cá nhân tiếp cận các sản phẩm tài chính kỹ thuật số.

Nền tảng sử dụng công nghệ máy học (ML) để xác định và đề xuất đầu tư cho các nhà đầu tư. Startup này khởi đầu với chứng chỉ quỹ là sản phẩm duy nhất, trước khi mở rộng phạm vi sang giao dịch chứng khoán, sản phẩm tiết kiệm, kinh doanh vàng, sản phẩm bảo hiểm và chương trình hoàn tiền.

Finhay cho biết có hơn 2,7 triệu người dùng đã đăng ký, trở thành nền tảng đầu tư kỹ thuật số hàng đầu Việt Nam. Công ty đã huy động được 25 triệu USD trong vòng gọi vốn Series B vào tháng 6, đó là khoản đầu tư duy nhất được tiết lộ. Những nhà đầu tư đã rót vốn vào Finhay gồm có Openspace Ventures và Vietnam Investments Group cũng như một số quỹ khác.

Nano Technologies

 

Được thành lập vào năm 2020 và có trụ sở chính tại Hà Nội, Nano Technologies là nhà điều hành của Vui, một ứng dụng di động cho phép người lao động tại Việt Nam tiếp cận mức lương kiếm được của họ và cung cấp cho người sử dụng lao động nền tảng phúc lợi linh hoạt hiệu quả về chi phí.

Công ty cho biết đã phục vụ hơn 100.000 nhân viên từ các tập đoàn hàng đầu như FPT Retail, Central Retail, GS25 và Family Mart. Vào tháng 8, startup này đã huy động được 6,4 triệu USD từ vòng gọi vốn Series A để mở rộng các giải pháp của mình và hợp tác với các doanh nghiệp lớn trong lĩnh vực sản xuất, tập trung vào may mặc, giày dép, điện tử và sản xuất gỗ.

Vòng gọi vốn mới diễn ra một năm sau khi Nano huy động được 3 triệu USD trong vòng tài trợ hạt giống (seed) từ sự trở lại của các nhà đầu tư như Golden Gate Ventures và Venturra Discovery.

Doanh Chính

Nhận định thị trường chứng khoán ngày 23/3: VN-Index có thể chịu áp lực điều chỉnh
Nhận định thị trường chứng khoán ngày 23/3: Theo dự báo của công ty chứng khoán, thị trường có thể sẽ điều chỉnh trong phiên kế tiếp và VN-Index có thể sẽ chưa thể vượt được mức 1.040 điểm trong một vài phiên tới.