|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Tài chính

11 khoảnh khắc lịch sử của tiền ảo trong năm 2021

13:35 | 28/12/2021
Chia sẻ
2021 là năm đáng nhớ của tiền mã hoá khi loại tài sản này đạt được nhiều mức độ chấp nhận cao hơn.
11 khoảnh khắc lịch sử của tiền mã hoá trong năm 2021 - Ảnh 1.

Điều gì đã xảy ra: Hãng xe điện của Elon Musk tuyên bố đầu tư 1,5 tỷ USD vào bitcoin hôm 8/2 đồng thời thể hiện ý định chấp nhận thanh toán bằng đồng tiền mã hoá này. Động thái của Tesla đưa giá bitcoin lên đỉnh và làm dấy lên kỳ vọng các công ty khác cũng có thể sẽ áp dụng chính sách tương tự.

Điều gì tiếp theo: Động thái dũng cảm của Tesla thực tế lại trở thành một điều "ngoại đạo", mặc dù một công ty khác là MicroStrategy Inc. cũng đưa việc đầu tư bitcoin lên một tầm cao mới. Công ty này thậm chí còn phát hành nợ để mua thêm tiền ảo. Theo Bloomberg, đầu tư của MicroStrategy Inc. vào bitcoin ở thời điểm hiện tại có thể lên tới nhiều tỷ USD.

Cả Tesla và MicroStrategy Inc. đã đều phải ghi nhận các khoản lỗ do suy giảm giá trị tài sản vì giá bitcoin biến động. Dù sao đi nữa, khi mức độ phổ biến của bitcoin ngày càng tăng lên, bạn hoàn toàn có thể kỳ vọng ngày càng có nhiều công ty cân nhắc đầu tư vào nó và chấp nhận nó như một phương thức thanh toán.

11 khoảnh khắc lịch sử của tiền mã hoá trong năm 2021 - Ảnh 2.

11 khoảnh khắc lịch sử của tiền mã hoá trong năm 2021 - Ảnh 3.

Tác phẩm NFT “Everydays: the First 5000 Days”. (Ảnh: Christie’s).

Điều gì đã xảy ra: Khi bức tranh "Everydays: the First 5000 Days" từ nghệ sỹ số Mike Winkelmann, còn được biết đến với tên gọi Beeple, được bán đấu giá ở Christie's, rất nhiều người đã chú ý đến sự kiện này.

Dù vậy, khi mức giá chiến thắng được công bố vào tháng 3 lên tới 69,3 triệu USD, đây thực sự là một cú sốc với ngành nghệ thuật truyền thống. Mặc dù NFT (hiểu một cách đơn giản là chứng nhận số về tính xác thực) đã bắt đầu thu hút được sự quan tâm từ trước đó, điều này thực sự là chất xúc tác để tạo ra cơn sốt NFT.

Điều gì tiếp theo: NFT được dự đoán sẽ là xu hướng còn duy trì trong tương lai dù vẫn còn nhiều nghi vấn liên quan đến lợi ích nội gián, giá trị thực chất hay các hoạt động giao dịch kỳ lạ. Ông William Quigley, một chuyên gia trong ngành, nói rằng NFT sẽ phổ biến trong 10 năm tới và sẽ là mô hình doanh thu cho metaverse (vũ trụ ảo).

11 khoảnh khắc lịch sử của tiền mã hoá trong năm 2021 - Ảnh 4.

11 khoảnh khắc lịch sử của tiền mã hoá trong năm 2021 - Ảnh 5.

Dogecoin là một đồng memecoin gây tranh cãi. (Ảnh: Bloomberg).

Điều gì đã xảy ra: Đồng token mã hoá Dogecoin được tạo ra vào năm 2013 như một trò đùa và gần như luôn nằm rìa thị trường. Thế nhưng, trong năm nay, Dogecoin đã tăng tới 5.000%. Dogecoin đã tạo ra "cơn sốt" các đồng memecoin như Shiba Inu, có thời điểm đã vượt giá trị vốn hoá của chính Dogecoin.

Điều gì tiếp theo: Memecoin, phần lớn đều có giá trị rất thấp, luôn là một chủ đề gây tranh cãi. Nhiều đồng memecoin thực tế là công cụ "bơm và xả" của những kẻ lừa đảo. Ví dụ, trong năm ngoái, đồng Squid Game, ăn theo bộ phim ăn khách trên Netflix, gần như đã mất toàn bộ giá trị, có thời điểm lên tới vài ngàn USD, chỉ sau một đêm.

Tuy nhiên, cùng thời điểm, nhiều đồng memecoin cũng bắt đầu được đón nhận một cách chính thống hơn. Ví dụ như memecoin được dùng để thanh toán vé xem phim AMC. Dù vậy, với nhiều điểm chưa rõ ràng, nhà đầu tư tham gia vào memecoin nên thận trọng.

11 khoảnh khắc lịch sử của tiền mã hoá trong năm 2021 - Ảnh 6.

Điều gì đã xảy ra: Sàn giao dịch mã hoá Coinbase Global Inc niêm yết trực tiếp trên sàn Nasdaq vào hôm 14/4 là một cột mốc cho thấy tiền mã hoá đang được đón nhận rộng rãi. Sự kiện này cũng khiến giá bitcoin đạt đỉnh. Có thời điểm định giá của Coinbase Global Inc tăng lên tới 112 tỷ USD. Dù vậy, sau đó, giá cổ phiếu của Coinbase lại khá biến động.

Điều gì tiếp theo: Năm 2022 được dự đoán là khoảng thời gian quan trọng với các sàn giao dịch. Coinbase đang gặp nhiều khó khăn trong việc làm việc với các nhà điều hành Mỹ. Binance, sàn giao dịch tiền mã hoá lớn nhất, cũng đang tìm kiếm địa điểm đặt trụ sở. Trong khi đó, FTX và nhiều sàn giao dịch khác đều đang tìm kiếm các cơ hội mở rộng. Câu hỏi đặt ra là chúng sẽ đối mặt với các nhà điều hành như thế nào.

11 khoảnh khắc lịch sử của tiền mã hoá trong năm 2021 - Ảnh 7.

11 khoảnh khắc lịch sử của tiền mã hoá trong năm 2021 - Ảnh 8.

(Ảnh: The Verge).

Điều gì đã xảy ra: Cộng đồng tiền mã hoá cực kỳ hào hứng với sự xuất hiện của Elon Musk trên SNL. Điều này khiến giá Dogecoin tăng lên tới 73 cent. Tuy nhiên, kỳ vọng của cộng đồng dường như quá cao. Mặc dù Elon Musk khen ngợi đồng tiền này, ông cũng nói rằng nó là một "cuộc chen lấn" làm giá Dogecoin giảm nhanh sau đó.

Điều gì tiếp theo: Musk chứng tỏ mình có khả năng làm thay đổi giá tiền mã hoá. Vấn đề nằm ở chỗ việc Elon Musk có thể làm điều này không nhất thiết chứng minh tiền mã hoá là một tài sản đáng đầu tư.

11 khoảnh khắc lịch sử của tiền mã hoá trong năm 2021 - Ảnh 9.

Điều gì đã xảy ra: Giảm hơn 30% và tăng hơn 30% - đó là những gì dã diễn ra trên thị trường bitcoin hôm 19/5. Một phần của đợt "tắm máu" này đến từ việc Elon Musk cho biết Tesla chưa chấp nhận thanh toán bằng bitcoin với quan ngại ảnh hưởng đến môi trường, đồng thời Trung Quốc cũng thắt chặt hoạt động đào và đầu tư bitcoin.

Nhiều đồng tiền mã hoá khác cũng chịu "số phận" tương tự khi hàng tỷ USD bị thổi bay khỏi thị trường. Cùng lúc, sàn giao dịch từ Coinbase đến Binance đều bị gián đoạn.

Điều gì đã xảy ra: Sự phát triển của tiền mã hoá cần đi song hành với tính ổn định của các hệ thống liên quan đến nói. Trong khi đó, các vấn đề quan ngại về môi trường cũng vẫn sẽ được nhắc đến. Cũng rất thú vị với việc mặc dù Trung Quốc đang cấm tiền mã hoá song lại rất tích cực triển khai hình thức đồng nhân tân tệ điện tử. Hồi cuối tháng 9, Trung Quốc cấm các hoạt động giao dịch và đào tiền mã hoá tại đây.

11 khoảnh khắc lịch sử của tiền mã hoá trong năm 2021 - Ảnh 10.

Điều gì đã xảy ra: Tổng thống Nayib Bukele chia sẻ tại hội thảo Bitcoin 2021 ở Miami hồi đầu tháng 6 rằng ông lên kế hoạch sẽ chính thức công nhận bitcoin là tiền pháp định ở El Salvador. Vài ngày sau đó, quốc hội El Salvador phê duyệt nghị quyết nhắc đến nội dung này và 3 tháng sau đó, nó chính thức có hiệu lực.

Điều gì tiếp theo: Kết quả của động thái từ El Salvador vẫn cần thêm thời gian để có câu trả lời. Dù vậy, Cơ quan Tiền tệ Quốc tế (IMF) và một số tổ chức khác tỏ ra quan ngại về các tác động do giá bitcoin biến động liên quan đến bảo vệ người tiêu dùng và sự ổn định tài chính. Có một người lại không hề quan tâm đến thực tế này chính là Tổng thống Nayib Bukele. Ông thậm chí chia sẻ trên Twitter về việc sẽ "mua đáy" khi giá bitcoin giảm.

Ngược lại với cách làm của El Salvador, một số quốc gia lại đang nghiên cứu và triển khai thử nghiệm ý tưởng tiền số do ngân hàng nhà nước phát hành (CBDC).

11 khoảnh khắc lịch sử của tiền mã hoá trong năm 2021 - Ảnh 11.

Điều gì đã xảy ra: Đợt nâng cấp London của Ethereum hồi đầu tháng 8 là một phần trong số những thay đổi quan trọng đang được áp dụng với nền tảng này. Mục tiêu của những thay đổi là tăng tốc mạng lưới, giảm thiểu chi phí và lượng điện năng tiêu thụ cần để vận hành. Nâng cấp London cũng làm giảm nguồn cung của token Ether. Ngoài ra, Nâng cấp Taproot của Bitcoin vào hồi giữa tháng 11 cũng mang đến nhiều thay đổi. Tất cả cho thấy các đồng tiền mã hoá lớn đều đang cố gắng cải thiện vận hành và đôi khi thay đổi cách tiếp cận.

Điều gì tiếp theo: Nâng cấp dành cho Ethereum chưa kết thúc và hiệu quả lâu dài của nó vẫn chưa thực sự rõ ràng. Liệu những nâng cấp này có thể giúp các đồng tiền mã hoá lớn "chiến thắng" được những cái tên mới như Solana hay Avalanche. Các đồng tiền này đều khẳng định có trải nghiệm nhanh, rẻ và tốt hơn.

11 khoảnh khắc lịch sử của tiền mã hoá trong năm 2021 - Ảnh 12.

Điều gì đã xảy ra: Uỷ ban Giao dịch và Sàn chứng khoán Mỹ chấp thuận quỹ giao dịch ProShares Bitcoin Strategy, quỹ ETF theo dõi các hợp đồng tương lai của tiền mã hoá, hồi tháng 10. Đây được xem là một tín hiệu tích cực và là một nguyên nhân giúp giá bitcoin tăng lên 69.000 USD. Các chỉ số như vậy giúp các nhà đầu tư cá nhân và tổ chức dễ tiếp cận được tiền mã hoá hơn.

Bitcoin ETF là một rổ đầu tư mô phỏng toàn bộ chỉ số bitcoin của các công ty cấu thành nên, tập trung theo dõi giá trị của đồng tiền điện tử này và được giao dịch trên thị trường chứng khoán.

Điều gì tiếp theo: Các hình thức đầu tư tiền mã hoá sẽ tiếp tục "trưởng thành" hơn trong năm 2022. Tuy nhiên, nhiều nhà đầu tư vẫn hy vọng sẽ có quỹ ETF giao ngay được phê duyệt ở Mỹ trong thời gian ngắn tới.

11 khoảnh khắc lịch sử của tiền mã hoá trong năm 2021 - Ảnh 13.

Điều gì đã xảy ra: Sự phổ biến của tiền mã hoá đang sinh ra nhiều khái niệm mới. Hồi cuối tháng 10, Facebook công bố đổi tên thành Meta Platforms và tuyên bố sẽ đầu tư mạnh vào metaverse (vũ trụ ảo). DeFi, loại hình giao dịch không có các bên trung gian thông qua hợp đồng thông minh, đạt giá trị thị trường 100 tỷ USD vào tháng 10. Trong khi đó, Web3, một định nghĩa còn nhiều mơ hồ về thế hệ internet mới nơi các dịch vụ được sở hữu và vận hành bởi chính người dùng, đang liên tục được nhắc đến.

Điều gì tiếp theo: Tất cả các công nghệ nói trên sẽ tiếp tục phát triển trong năm tới. Câu hỏi đặt ra là liệu chúng có lại một lần nữa nằm trong tay của các ông lớn công nghệ hay các nhà băng truyền thống hay không.

11 khoảnh khắc lịch sử của tiền mã hoá trong năm 2021 - Ảnh 14.

Điều gì đã xảy ra: Cơ quan điều hành nhiều quốc gia đang tăng cường điều tra và quản lý tiền mã hoá vì giá liên tục tăng và loại tài sản này ngày càng trở nên quan trọng. Hiện tại, dường như thị trường đã đạt đến điểm các nhà điều hành không còn có thể làm ngơ với tiền mã hoá, nhất là khi tiền mã hoá ngày càng liên quan nhiều đến các hoạt động vi phạm pháp luật.

Điều gì tiếp theo: Chính sách điều hành vẫn sẽ là một vấn đề mấu chốt vào năm 2022 trên toàn cầu. Các nhà điều hành cũng nghi ngại về việc nhà đầu tư cá nhân có thể sẽ bị thua lỗ các khoản thua lỗ mà họ không thể phòng vệ được. Bên cạnh đó, vấn đề đánh thuế tài sản số cũng là một vấn đề cần cân nhắc.

Nam Khánh

Giá heo hơi đã tạo đáy thành công, kỷ lục 100.000 đồng/kg có quay trở lại lần hai?
Nhiều doanh nghiệp chăn nuôi cho rằng giá heo hơi đã tạo đáy quanh mốc 49.000 - 50.000 đồng/kg trong giai cuối năm 2022 - đầu năm 2023 - thời điểm trùng với dịch lễ Tết Nguyên Đán. Các doanh nghiệp tin rằng giá heo hơi đang bước vào giai đoạn phục hồi trong bối cảnh cung suy giảm mạnh và tiêu thụ đang có xu hướng tăng dần.