|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Kinh doanh

10 gia tộc giàu nhất thế giới

14:53 | 07/11/2022
Chia sẻ
Phần lớn trong danh sách 10 gia tộc giàu nhất thế giới năm nay đều đến từ Mỹ, quốc gia có nhiều tỷ phú giàu có bậc nhất thế giới.

Gia tộc Walton

Công ty: Walmart

Tổng giá trị tài sản ròng: 224,5 tỷ USD

Lĩnh vực: Bán lẻ hàng tiêu dùng

Quốc gia: Mỹ

Thế hệ: 3

Gia tộc Walton tiếp tục là gia đình giàu nhất thế giới. (Ảnh: Bloomberg).

Walmart là nhà bán lẻ lớn nhất thế giới theo doanh thu, đạt khoảng 573 tỷ USD từ hơn 10.500 cửa hàng trên toàn thế giới. Gia đình Walton sở hữu 47% cổ phần của nhà bán lẻ này. Đây cũng là nguồn tài sản cốt lõi của gia đình Walton

Gia tộc Mars

Công ty: Mars

Tổn giá trị tài sản ròng: 160 tỷ USD

Lĩnh vực: Bánh kẹo, chăm sóc thú cưng

Quốc gia: Mỹ

Thế hệ: 5

Gia tộc Mars sở hữu Mars, một đơn vị nổi tiếng về bánh kẹo và chăm sóc thú cưng. (Ảnh: BI).

Frank Mars bắt đầu bán kẹo ngọt vào năm 1902 ở tuổi 19. Doanh nghiệp mà ông tiếp tục thành lập được biết đến nhiều nhất với các thương hiệu M & Ms, Milky Way và Snickers, mặc dù các sản phẩm chăm sóc thú cưng chiếm khoảng một nửa trong tổng doanh thu gần 45 tỷ USD của công ty. Doanh nghiệp được tổ chức một cách chặt chẽ, thuộc sở hữu của các thành viên gia đình Mars.

Gia tộc Koch

Công ty: Koch Industries

Tổng giá trị tài sản ròng: 128,8 tỷ USD

Lĩnh vực: Công nghiệp

Quốc gia: Mỹ

Thế hệ: 3

Koch Industries bắt nguồn từ hãng dầu Fred's. (Ảnh: Celebrity Net Worth).

Anh em Frederick, Charles, David và William thừa kế hãng dầu Fred’s của cha. Sự mâu thuẫn giữa các anh em về quyền kiểm soát công ty vào đầu những năm 1980 đã khiến Frederick và William rời bỏ công việc kinh doanh của gia đình, còn Charles và David là những người ở lại.

Kể từ đó, Charles và David đã phát triển doanh nghiệp thành Koch Industries, một tập đoàn với doanh thu hàng năm khoảng 125 tỷ USD. Gia đình quản lý một phần tài sản của mình thông qua văn phòng gia đình 1888 Management.

Gia tộc Al Saud

Công ty: N/A

Tổng giá trị tài sản ròng: 105 tỷ USD

Lĩnh vực: Công nghiệp

Quốc gia: Saudi Arabia

Thế hệ: 3

Gia tộc Al Saud đã lãnh đạo Saudi Arabia trong suốt 90 năm. (Ảnh: House of Saud).

Gia đình Al Saud đã lãnh đạo Saudi Arabia trong suốt 90 năm qua. Ước tính giá trị tài sản ròng của gia tộc này dựa trên các khoản thanh toán tích lũy mà các thành viên gia đình hoàng gia được tính toán đã nhận được trong hơn 50 năm qua từ Royal Diwan, văn phòng điều hành của nhà vua.

Tổng tài sản được kiểm soát bởi ước tính hơn 15.000 thành viên thực tế còn có thể cao hơn nhiều. Nhiều gia đình hoàng gia đã kiếm tiền thông qua việc môi giới các hợp đồng và giao dịch đất đai của chính phủ, cũng như thành lập các doanh nghiệp cung cấp dịch vụ cho các công ty nhà nước, chẳng hạn như Saudi Aramco. Quỹ tài sản có chủ quyền PIF của vương quốc có danh mục tài sản trị giá 620 tỷ USD. Thái tử Mohammed bin Salman đích thân kiểm soát khối tài sản trị giá hơn 1 tỷ USD.

Gia tộc Hermes

Công ty: Hermes

Tổng giá trị tài sản ròng: 94,6 tỷ USD

Lĩnh vực: Đồ xa xỉ

Quốc gia: Pháp

Thế hệ: 6

Gia tộc Hermes đứng sau đế chế thời trang xa xỉ nổi tiếng Hermes. (Ảnh: BI).

Gia đình 6 thế hệ này sở hữu công ty thời trang cao cấp của Pháp nổi tiếng với những chiếc túi xách Birkin, có thể có giá lên tới hàng trăm nghìn USD. Trong số các thành viên gia đình giữ các vị trí cấp cao tại công ty có Pierre-Alexis Dumas, Giám đốc nghệ thuật và Giám đốc điều hành Axel Dumas.

Gia tộc Ambani

Công ty: Reliance Industries

Tổng giá trị tài sản ròng: 84,6 tỷ USD

Lĩnh vực: Công nghiệp

Quốc gia: Ấn Độ

Thế hệ: 3

Tỷ phú Mukesh Ambani (ngoài cùng bên phải), đang là người giàu thứ hai châu Á hiện tại. (Ảnh: BI).

Dhirubhai Ambani, cha đẻ của Mukesh và Anil, bắt đầu xây dựng tiền thân của Reliance Industries vào những năm 1950. Khi ông Dhirubhai qua đời vào năm 2002 mà không để lại di chúc, người vợ của ông đã đứng ra môi giới dàn xếp giữa các con trai về quyền kiểm soát tài sản của gia đình.

Sau này, tỷ phú Mukesh Ambani, người hiện giàu thứ hai châu Á, đã nắm quyền lãnh đạo tập đoàn có trụ sở tại Mumbai, sở hữu khu liên hợp lọc dầu lớn nhất thế giới. Ông cũng đang sống trong một biệt thự 27 tầng được mệnh danh là dinh thự riêng đắt nhất thế giới.

Gia tộc Wertheimer

Công ty: Chanel

Tổng giá trị tài sản ròng: 79 tỷ USD

Lĩnh vực: Hàng xa xỉ

Quốc gia: Pháp

Thế hệ: 3

Top 10 gia tộc giàu có nhất thế giới có hai gia tộc tới từ Pháp và đều hoạt động trong lĩnh vực hàng xa xỉ. (Ảnh: BI).

Anh em Alain và Gerard Wertheimer đang gặt hái được những lợi ích từ việc ông nội họ tài trợ cho nhà thiết kế Coco Chanel vào những năm 1920 ở Paris. Gia đình họ sở hữu hãng thời trang có tổ chức chặt chẽ, hãng đã giới thiệu “little black dress” ra thế giới và đạt doanh thu 15,6 tỷ USD vào năm 2021. Nhà Wertheimers cũng sở hữu cả những trường đua ngựa cùng trang trại nho rộng lớn. Anh trai cùng cha khác mẹ của họ, Charles Heilbronn, đang điều hành văn phòng gia đình Mousse Partners.

Gia tộc Cargill, MacMillan

Công ty: Cargill

Tổng giá trị tài sản ròng: 65,2 tỷ USD

Lĩnh vực: Công nghiệp

Quốc gia: Mỹ

Thế hệ: 7

Gia tộc Cargill. (Ảnh: Cargill).

Các thành viên của gia đình này là chủ sở hữu phần lớn của Cargill, một công ty nông nghiệp và thực phẩm có doanh thu 165 tỷ USD trong năm tài chính 2021 kết thúc vào tháng 5/2022.

Cargill được thành lập bởi William W. Cargill, người bắt đầu kinh doanh hàng hóa với một kho lưu trữ ngũ cốc ở Conover, Iowa, vào năm 1865. Con cháu của ông sau này đã duy trì quyền kiểm soát tại gã khổng lồ công nghiệp của nước Mỹ.

Gia tộc Thomson

Công ty: Thomson Reuters

Tổng giá trị tài sản ròng: 53,9 tỷ USD

Lĩnh vực: Truyền thông

Quốc gia: Canada

Thế hệ: 3

Gia tộc Thomson là những người đứng sau nhà cung cấp dữ liệu tài chính và dịch vụ Thomson Reuters. (Ảnh: Canadian Business).

Sự giàu có của gia đình giàu nhất Canada bắt nguồn từ đầu những năm 1930 khi Roy Thomson mở một đài phát thanh Ontario. Ông sau đó đã chuyển sang lĩnh vực báo chí. Gia đình này nắm giữ khoảng 2/3 cổ phần của nhà cung cấp dữ liệu tài chính và dịch vụ Thomson Reuters thông qua công ty đầu tư Woodbridge. Năm ngoái, công ty có doanh thu 6,3 tỷ USD.

Gia tộc Hoffmann, Oeri

Công ty: Roche

Tổng giá trị tài sản ròng: 45,1 tỷ USD

Lĩnh vực: Y dược

Quốc gia: Thụy Sĩ

Thế hệ: 5

Gia tộc Roche. (Ảnh: Photography).

Nhà sản xuất thuốc Roche Holding được thành lập bởi doanh nhân Fritz Hoffmann-La Roche vào năm 1896. Năm 2021, công ty đã đạt doanh thu lên tới 68,7 tỷ USD nhờ các loại thuốc hỗ trợ điều trị ung thư. Các thành viên trong gia đình Hoffmann, Oeri cũng là những người chăm chỉ với các hoạt động bảo tồn thiên nhiên.

Anh Nguyễn