|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Doanh nghiệp

VDSC: Hoà Phát có thể lãi ròng hơn 5.400 tỷ nửa cuối năm

07:51 | 07/09/2023
Chia sẻ
VDSC dự báo lợi nhuận ròng nửa cuối năm Hoà Phát có thể gấp gần 3 lần nửa đầu năm và cả năm có thể ghi nhận 7.267 tỷ đồng, giảm 14% so với năm 2022.

Về thị trường nội địa, Chứng khoán Rồng Việt (VDSC) dự báo sản lượng tiêu thụ thép xây dựng của Tập đoàn Hoà Phát (Mã: HPG) có thể đạt 1,7 triệu tấn (tương đương nửa đầu năm), khi thị trường bất động sản (BĐS) trong nước vẫn sẽ chỉ chính thức phục hồi từ cuối quý IV/2023, đi cùng nhu cầu tiêu thụ thép xây dựng tăng trưởng trở lại trong năm 2024.

Ngoài ra, việc đóng lò cao số 3 tại Hải Dương trong tháng 9/2023 (nhằm mục đích bảo trì và nâng cấp công suất khai thác thêm khoảng 150.000 tấn/năm), cũng sẽ khiến sản lượng tiêu thụ thép xây dựng khó có đột biến trong các tháng tiếp theo.

Về thị trường xuất khẩu thép cuộn cán nóng (HRC), VDSC thông tin tập đoàn đã có đơn hàng tiêu thụ cho đến hết tháng 9, qua đó có cơ sở để đưa lò cao cuối cùng tại Khu liên hợp gang thép Dung Quất hoạt động trở lại vào quý III. Đơn vị phân tích này kỳ vọng sản lượng tiệu thụ HRC của công ty có thể đạt 1,1 triệu tấn trong nửa cuối năm 2023 (tương đương so với nửa đầu năm).

 

VDSC kỳ vọng doanh thu của Hoà Phát 6 tháng cuối năm có thể đạt 49.250 tỷ đồng (giảm 13% so với nửa đầu năm). Cần lưu ý rằng trong tháng 8, công ty đã giảm giá thép thanh về mức 13,7 triệu đồng/tấn (giảm 3% so với tháng trước, hiện đang giao dịch ở mức thấp nhất giai đoạn 2021-2023), cho thấy nhu cầu tiêu thụ trong nước khá thấp.

Tuy nhiên, với việc duy trì chính sách tồn kho hợp lý và bắt đầu đưa nguyên vật liệu giá thấp vào sản xuất từ quý II nên công ty có thể duy trì biên lợi nhuận gộp nửa cuối năm đạt 18,3%, với lợi nhuận gộp tương ứng đạt 9.011 tỷ đồng (tăng 85% so với nửa đầu năm).

Xét về mặt lợi nhuận, với tỷ suất lợi nhuận ròng dự kiến là 11%, VDSC ước tính lợi nhuận ròng 6 tháng cuối năm của Hoà Phát là 5.436 tỷ đồng (cải thiện so với mức lỗ ròng 3.784 tỷ đồng cùng kỳ năm 2022).

Cho cả năm 2023, VDSC dự phóng tập đoàn có thể ghi nhận lợi nhuận ròng 7.267 tỷ đồng, giảm 14% so với năm 2022.

F2023 là dự báo của Chứng khoán Rồng Việt (VDSC). (Nguồn: Hoàng Kiều tổng hợp từ báo cáo tài chính và VDSC)

 F2023 là dự báo của Chứng khoán Rồng Việt  (VDSC). (Nguồn: Hoàng Kiều tổng hợp từ báo cáo tài chính và VDSC)

Trong một báo cáo phân tích cuối tháng 8, Chứng khoán VNDirect dự báo lợi nhuận ròng của Hoà Phát sẽ tiếp tục cải thiện theo từng quý nhờ giá nguyên liệu đầu vào rẻ hơn, hàng tồn kho giá cao giảm và sản lượng tiêu thụ thép hồi phục.

VNDirect cho rằng tập đoàn có thể lấy lại đà tăng trưởng nhờ hưởng lợi từ các chính sách của chính phủ, bao gồm giảm lãi suất, đẩy mạnh đầu tư công và đặc biệt là nỗ lực gỡ khó cho thị trường BĐS. Đơn vị phân tích này kỳ vọng nguồn cung BĐS sẽ hồi phục trong những quý tới trước khi sôi động trở lại kể từ nửa cuối năm 2024, qua đó thúc đẩy nhu cầu thép.

Động lực thứ hai là trong ngắn hạn, các thị trường xuất khẩu sẽ hỗ trợ sản lượng tiêu thụ thép của Hoà Phát và trợ lực thứ ba là giá nguyên liệu đầu vào nhiều khả năng sẽ giảm trong nửa cuối năm 2023 khi Trung Quốc cắt giảm sản lượng và Australia-Brazil tăng sản lượng khai thác.

VNDirect cho rằng hoạt động xuất khẩu vẫn sẽ là động lực quan trọng cho sản lượng tiêu thụ thép của Hoà Phát trong nửa cuối năm 2023 và nửa đầu 2024 trước khi thị trường BĐS nội địa dần ấm trở lại. Châu Âu và Asean tiếp tục là các thị trường xuất khẩu chính của công ty. Bên cạnh đó, sản lượng tiêu thụ và xuất khẩu tại Trung Quốc được kỳ vọng sẽ giảm trong nửa cuối năm 2023, từ đó giảm áp lực cạnh tranh cho các nhà xuất khẩu thép Viêt Nam, trong đó có Hoà Phát.

Hoàng Kiều

Chủ tịch Fed: Lạm phát đang đi đúng hướng nhưng còn quá sớm để thảo luận việc hạ lãi suất
Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ Jerome Powell đã đẩy lùi kỳ vọng của thị trường về việc cắt giảm lãi suất trong tương lai gần. Ông cho rằng còn quá sớm để tuyên bố chiến thắng lạm phát. Tuy nhiên, thị trường cho rằng những bình luận mới nhất của ông Powell ít nhất cho thấy Fed đã hoàn thành việc tăng lãi suất.