|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Kinh doanh

Trong đại dịch, người giàu càng giàu thêm: Top 10 tỷ phú kiếm tiền giỏi nhất thế giới năm 2021

10:35 | 26/12/2021
Chia sẻ
Bill Gates, Gautam Adani, Sergey Brin,… là một trong những tỷ phú kiếm nhiều tiền nhất trong năm 2021.

Theo Forbes, bất chấp những tiêu cực từ dịch bệnh thì đây là một năm tuyệt vời để trở nên giàu có hơn nữa, đặc biệt là khi người đó đã giàu trước đó. Theo ước tính của tạp chí này, trong số 2.660 tỷ phú hiện hữu trên thế giới, có 1.800 người đã chứng kiến khối tài sản tăng chóng mặt trong năm qua.

6 gương mặt trong top 10 người kiếm tiền nhiều nhất thế giới thuộc về các doanh nhân người Mỹ, tất cả đều đến từ lĩnh vực công nghệ. 6 tỷ phú người Mỹ này đã làm giàu thêm 304 tỷ USD vào tài sản của họ với mức tăng trung bình 51%.

Bên cạnh đó, năm qua các tỷ phú tại Ấn Độ, Pháp, Trung Quốc và Hong Kong cũng chứng kiến khối tài sản ròng của mình tăng lên nhanh chóng nhờ toàn cầu hoá. Dưới đây là top 10 tỷ phú kiếm tiền nhiều nhất thế giới năm qua theo thống kê từ Forbes.

Trong đại dịch, người giàu càng giàu thêm: Top 10 tỷ phú kiếm tiền giỏi nhất thế giới năm 2021 - Ảnh 1.

Elon Musk. (Ảnh: Getty).

Elon Musk

Quốc gia: Mỹ

Giá trị tài sản tòng: 265,4 tỷ USD

Tăng: 109,8 tỷ USD

Có thể nói 2021 là một năm điên rồ với Elon Musk. CEO của Tesla và SpaceX đã bán các biệt thự ở California và chuyển đến một ngôi nhà được đúc sẵn và lắp ráp ở Texas rọng 400 foot vuông. Ông cũng chia tay với bạn gái là ngôi sao nhạc pop, thường xuyên lên Twitter để "cà khịa" và tranh luận với các chính trị gia, kế hoạch nghỉ hưu sớm.

Elon Musk cũng đang làm tăng khối tài sản ròng của mình nhờ giá cổ phiếu Tesla đã tăng vọt 39%, cộng với mức định giá tăng chóng mặt của Tesla. Trong tháng 11, Elon Musk trở thành người đầu tiên sở hữu khối tài sản ròng 300 tỷ USD.

Elon Musk đã kết thúc một năm đầy thành công khi khiến khối tài sản ròng tăng thêm hơn 100 tỷ USD. Forbes nhận xét đây là hiện tượng mà họ chưa bao giờ thấy.

Trong đại dịch, người giàu càng giàu thêm: Top 10 tỷ phú kiếm tiền giỏi nhất thế giới năm 2021 - Ảnh 2.

Gautam Adani. (Ảnh: Getty).

Gautam Adani & gia đình

Quốc gia: Ấn Độ

Giá trị tài sản ròng: 81,1 tỷ USD

Tăng: 52,5 tỷ USD

Tập đoàn Adani của Gautam Adani- bao gồm cơ sở hạ tầng, hàng hóa, sản xuất điện và bất động sản, đã thu lợi nhuận từ một loạt vụ đặt cược táo bạo. Đơn cử, cổ phiếu của Adani Gas được giao dịch công khai đã tăng 400% trong năm nay. Trong khi, công ty điện lực Adani Transmission tăng 330% và giá cổ phiếu Tập đoàn Adani Enterprises tăng 250%.

Trong đại dịch, người giàu càng giàu thêm: Top 10 tỷ phú kiếm tiền giỏi nhất thế giới năm 2021 - Ảnh 3.

Larry Page. (Ảnh: Associated Press).

Larry Page

Quốc gia: Mỹ

Giá trị tài sản ròng: 126,3 tỷ USD

Tăng: 49,1 tỷ USD

Cổ phiếu của Alphabet, công ty mẹ của Google đã tăng 71% trong năm nay trong bối cảnh các báo cáo thu nhập và mua lại cổ phiếu tăng mạnh. "Cổ phiếu mã GOOGL của Google rõ ràng là mã được yêu thích nhất, đáng sở hữu nhất và ít bị tranh cãi nhất", Doug Anmuth, nhà phân tích của JPMorgan cho biết trong một báo cáo gửi khách hàng.

Trong đại dịch, người giàu càng giàu thêm: Top 10 tỷ phú kiếm tiền giỏi nhất thế giới năm 2021 - Ảnh 4.

Larry Ellison. (Ảnh: Getty).

Larry Ellison

Quốc gia: Mỹ

Giá trị tài sản ròng: 135,7 tỷ USD

Tăng: 47,5 tỷ USD

Cổ phiếu của Oracle, gã khổng lồ phần mềm do ông đồng sáng lập và lãnh đạo với tư cách là chủ tịch kiêm giám đốc công nghệ, đã tăng 61%.

Ông ấy cũng là cổ đông cá nhân lớn thứ hai của Tesla, nơi ông là thành viên HĐQT kể từ năm 2018 sau khi mua 3 triệu cổ phiếu vào năm đó. Hiện Larry Ellison đang sở hữu 1,5% cổ phần Tesla, chỉ sau Elon Musk, trị giá hơn 15 tỷ USD tính đến ngày 10/12/2021.

Trong đại dịch, người giàu càng giàu thêm: Top 10 tỷ phú kiếm tiền giỏi nhất thế giới năm 2021 - Ảnh 5.

Sergey Brin. (Ảnh: Getty).

Sergey Brin

Quốc gia: Mỹ

Giá trị tài sản ròng: 121,7 tỷ USD

Tăng: 46,7 tỷ USD

Đây là một CoFunder khác của Google. Mặc dù rút khỏi các hoạt động kinh doanh vào năm 2019 song Sergey Brin vẫn nằm trong HĐQT của Alphabet. Ông là người đứng sau một startup về khí cầu có tên LTA Research and Exploration và tài trợ cho nghiên cứu về bệnh Parkinson - căn bệnh mà một số người thân của ông đã mắc phải. Tháng 5, lần đầu tiên Brin bán cổ phiếu của Alphabet kể từ năm 2017.

Trong đại dịch, người giàu càng giàu thêm: Top 10 tỷ phú kiếm tiền giỏi nhất thế giới năm 2021 - Ảnh 6.

Bernard Arnault. (Ảnh: Forbes).

Bernard Arnault & gia đình

Quốc gia: Pháp

Giá trị tài sản ròng: 193,9 tỷ USD

Tăng: 43 tỷ USD

Ông trùm các sản phẩm xa xỉ người Pháp đã nhanh chóng trở thành người giàu nhất vào đầu năm nay nhờ giá cổ phiếu LVMH tăng vọt, trước khi bị Jeff Bezos và Elon Musk vượt mặt.

Ông hiện đang là người giàu thứ 3 thế giới. Cổ phiếu của LVMH - đơn vị sở hữu các thương hiệu thời trang nổi tiếng như Louis Vuitton, Moët và Hennessy,… đã tăng 29% trong năm 2021 trong bối cảnh nhu cầu mua hàng xa xỉ tăng mạnh.

Trong đại dịch, người giàu càng giàu thêm: Top 10 tỷ phú kiếm tiền giỏi nhất thế giới năm 2021 - Ảnh 7.

Steve Ballmer. (Ảnh: Getty).

Steve Ballmer

Quốc gia: Mỹ

Giá trị tài sản ròng: 107,5 tỷ USD

Tăng: 32,3 tỷ USD

Đội bóng rổ Los Angeles Clippers mà ông sở hữu có giá trị ước tính cao hơn 20% so với năm ngoái, nhưng đó không phải là lý do chính khiến Ballmer trở nên giàu có như vậy. Cổ phiếu của Microsoft - nơi ông giữ chức CEO từ năm 2000 đến 2014 đã tăng 57% trong năm nay khi các nhà đầu tư tỏ ra hào hứng trước tăng trưởng doanh thu và lợi nhuận của tập đoàn này.

Trong đại dịch, người giàu càng giàu thêm: Top 10 tỷ phú kiếm tiền giỏi nhất thế giới năm 2021 - Ảnh 8.

Zhang Yiming. (Ảnh: Getty).

Zhang Yiming

Quốc gia: Trung Quốc

Giá trị tài sản ròng: 59,4 tỷ USD

Tăng: 31,7 tỷ USD

ByteDance, mà ông thành lập vào năm 2012, sở hữu mạng xã hội chia sẻ video TikTok đã trở thành ứng dụng được tải xuống nhiều nhất trong năm qua. Zhang, người sở hữu 22% cổ phần công ty đã từ chức CEO vào tháng 5 và tiếp tục rút lui khỏi vai trò chủ tịch vào tháng 11 trong bối cảnh Trung Quốc giám sát chặt chẽ lĩnh vực công nghệ.

Trong đại dịch, người giàu càng giàu thêm: Top 10 tỷ phú kiếm tiền giỏi nhất thế giới năm 2021 - Ảnh 9.

Robin Zeng. (Ảnh: Getty).

Robin Zeng

Vùng/lãnh thổ: Hong Kong

Giá trị tài sản ròng: 57,6 tỷ USD

Tăng: 26,8 tỷ USD

Cổ phiếu của CATL - công ty cung cấp pin xe điện lớn nhất thế giới mà ông sở hữu, đã tăng 58% trong năm nay. CATL - có khách hàng bao gồm BMW, Volkswagen, Geely và Tesla - đã tập trung vào ngành công nghiệp xe điện đang phát triển nhanh chóng của Trung Quốc và gần đây đã công bố kế hoạch huy động 9 tỷ USD để mở rộng sản xuất pin lithium-ion.

Trong đại dịch, người giàu càng giàu thêm: Top 10 tỷ phú kiếm tiền giỏi nhất thế giới năm 2021 - Ảnh 10.

Bill Gates. (Ảnh: Associated Press).

Bill Gates

Quốc gia: Mỹ

Giá trị tài sản ròng: 139,2 tỷ USD

Tăng: 18,9 tỷ USD

Đây là một năm khó khăn với Bill Gates. Ông đã ly hôn và bị chỉ trích bởi các mối quan hệ tình cảm không rõ ràng trong quá khứ. "Tôi không thể phủ nhận rằng đó là một năm nhiều nỗi buồn đối với cá nhân tôi", ông viết.

Bất chấp việc tụt hạng trong danh sách những người giàu nhất nước Mỹ sau 30 năm, và dù đã phân chia tài sản cho vợ cũ trị giá ít nhất 6,2 tỷ USD, Bill Gates vẫn kiếm thêm được gần 19 tỷ USD trong năm qua nhờ vào lợi nhuận từ các danh mục đầu tư, bao gồm cổ phiếu của Microsoft và các công ty như Republic Services, Berkshire Hathaway.

Thiên Trường

Cuộc chiến tỷ giá năm ngoái khó lặp lại, năm nay NHNN ở thế chủ động hơn rất nhiều
Theo các chuyên gia, nguy cơ tỷ giá cuối năm từ việc Fed tăng lãi suất là có song bối cảnh năm nay rất khác, tỷ giá được nhiều yếu tố hỗ trợ và NHNN đã có sự chuẩn bị để đối phó với tình hình.