|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Chứng khoán

Thị trường chứng khoán thăng hoa, loạt cổ phiếu BĐS tăng bằng lần nhưng sao VHM chưa tăng như kỳ vọng?

20:25 | 29/12/2021
Chia sẻ
Với việc sở hữu quỹ đất có giá trị phát triển hàng trăm tỷ USD và kết quả kinh doanh tăng trưởng ổn định. Song, các nhà đầu tư cho rằng đà tăng giá cổ phiếu VHM của Vinhomes trong thời gian qua chưa đạt được kỳ vọng.

Song song với những nội dung liên quan đến chiến lược phát triển và dự phóng kết quả kinh doanh trong thời gian tới, nhiều nhà đầu tư quan tâm đến việc giá cổ phiếu VHM của CTCP Vinhomes không tăng được như kỳ vọng, trong khi thị trường chứng khoán thăng hoa và nhiều cổ phiếu bất động sản (BĐS) khác tăng bằng lần.

Theo ông Nguyễn Cảnh Thịnh, Giám đốc điều hành Khối Khách hàng cá nhân Chứng khoán HSC, dòng tiền luôn thông minh và nhà đầu tư cũng rất thông minh, biết chọn đúng cổ phiếu vào đúng thời điểm.

"Năm 2021, thị trường chứng kiến làn sóng nhà đầu tư mới tham gia. Những nhà đầu tư thông minh đã tìm cho mình cổ phiếu hấp dẫn, kéo theo đà tăng của dòng cổ phiếu này. Tuy nhiên, giá cổ phiếu tăng càng cao tương ứng với rủi ro càng cao. Vì vậy, khi nào nhà đầu tư bắt đầu nhận thấy được rủi ro và tìm thấy được cơ hội thì đó là thời điểm để mua cổ phiếu VHM", chuyên gia HSC phân tích.

Theo quan điểm của bà bà Hồ Thị Kiều Trang, Trưởng phòng cao cấp Nghiên cứu ngành Bất động sản HSC, VHM là cổ phiếu có nền tảng cơ bản tương đối tốt, thích hợp cho đầu tư tích lũy trung và dài hạn. 

Chuyên gia HSC cũng đưa ra ba yếu tố thúc đẩy đà tăng trưởng của cổ phiếu VHM trong tương lai. Thứ nhất, Vinhomes sở hữu quỹ đất lớn, có khả năng huy động vốn cả trong và ngoài nước,… Theo ước tính của HSC, tổng giá trị tài sản ròng của Vinhomes là 99.134 đồng/cp tại thời điểm cuối năm 2022, tương đương mức chiết khấu so với thị giá hiện tại là 17%.

Ngoài ra, chuyên gia HSC cho rằng ngành BĐS sẽ được hưởng lợi từ chu kỳ kinh tế sau dịch, lãi suất được duy trì ở mức thấp, điều này hỗ trợ tốt cho lĩnh vực BĐS, qua đó góp phần hỗ trợ hoạt động bán hàng của các chủ đầu tư.

Bà Trang cũng nói thêm: "Trong 2-3 năm tới, chúng ta có thể kỳ vọng dòng tiền sẽ chảy vào bluechip, VN-30, đặc biệt khi thị trường chứng khoán Việt Nam được MSCI nâng hạng từ cận biên lên mới nổi, từ đó thu hút được dòng tiền lớn từ các quỹ,… Ước tính có khoảng 15 tỷ USD đổ vào thị trường theo sự kiện này.

Hơn nữa, dòng tiền lớn sẽ đổ vào thị trường trước thời điểm nâng hạng. Theo thống kê từ các đợt nâng hạng trong quá khứ, thời gian vàng rơi vào khoảng 8 tháng trước thời điểm thị trường được nâng hạng chính thức".

Thị trường chứng khoán thăng hoa, loạt cổ phiếu BĐS tăng bằng lần nhưng sao VHM chưa tăng được như kỳ vọng? - Ảnh 2.

Biến động một số cổ phiếu bất động sản từ đầu năm đến nay. (Nguồn: TradingView).

Động lực tăng trưởng doanh số của Vinhomes từ ba dự án 

Nói thêm về triển vọng kin doanh, ông Douglas Farrell, Phó TGĐ Tài chính và Đầu tư Vinhomes, cho biết với việc mở bán các đại dự án như Ocean Park, Smart City và Grand Park trong thời gian qua, Vinhomes đã đạt được mức tăng trưởng 40% trong giai đoạn 2018-2020.

Trong vòng ba năm tới, Vinhomes tiếp tục phát triển những siêu dự án quy mô hàng nghìn ha. Từ năm 2022, động lực tăng trưởng doanh số của doanh nghiệp sẽ đến từ việc mở bán ba dự án mới (Vinhomes Dream City, Vinhomes Wonder Park và Vinhomes Cổ Loa).

Thị trường chứng khoán thăng hoa, loạt cổ phiếu BĐS tăng bằng lần nhưng sao VHM chưa tăng được như kỳ vọng? - Ảnh 3.

(Nguồn: VHM).

Mức tăng trưởng lãi ròng trung bình của Vinhomes giai đoạn 2021-2024 khoảng 12,4%.

Bà Hồ Thị Kiều Trang, Trưởng phòng cao cấp Nghiên cứu ngành Bất động sản HSC

Đa số sản phẩm ở các dự án này là sản phẩm thấp tầng nên thời gian xây dựng rất ngắn, trong vòng 12 tháng Vinhomes có thể ghi nhận doanh thu và lợi nhuận ngay. Theo ước tính của Vinhomes, ba dự án trên có doanh số (diện tích x giá bán) khoảng 10-12 tỷ USD và trung bình mỗi dự án được bán 4-5 năm.

Năm 2023, Vinhomes sẽ ra mắt các dự án mới như Vinhomes Hạ Long Xanh, Vinhomes Long Beach Can Gio,… Các dự án này được phát triển thành nhiều giai đoạn, phù hợp với cung-cầu và tốc độ tăng trưởng chung của thị trường.

"Nhìn chung, tốc độ tăng trưởng doanh thu và lợi nhuận của Vinhomes rất ổn định trong thời gian tới", Phó TGĐ Tài chính và Đầu tư Vinhomes khẳng định.

Ở góc độ chuyên gia phân tích, bà Trang đánh giá mức tăng trưởng lãi ròng trung bình của Vinhomes giai đoạn 2021-2024 khoảng 12,4%.

Từ năm 2022 trở đi, Vinhomes bước sang chu kỳ mới với nhiều dự án mới. Bà Trang kỳ vọng doanh số bán hàng của Vinhomes sẽ tăng từ năm sau, doanh thu và lợi nhuận bằng đầu tăng trưởng từ năm 2023 và tăng nhanh hơn trong năm 2024 với mức trên 20%.

Nguyên Ngọc

Dự báo 3 kịch bản cho VN-Index, EVS nhận định đây là cơ hội hiếm có để NĐT dài hạn tăng tỷ trọng cổ phiếu trong danh mục

Dự báo 3 kịch bản cho VN-Index, EVS nhận định đây là cơ hội hiếm có để NĐT dài hạn tăng tỷ trọng cổ phiếu trong danh mục
Với cả 3 kịch bản dự báo, VN-Index đều có upside tăng trưởng từ nay cho tới cuối năm. Chứng khoán Everest cho rằng thời gian qua thị trường chung đã điều chỉnh quá đà và đây là cơ hội rất tốt để các nhà đầu tư dài hạn tăng tỷ trọng cổ phiếu trong danh mục tài sản đầu tư của mình.