Doanh nghiệp

Thaiholdings vay margin gần 500 tỷ đầu tư cổ phiếu LPB của LienVietPostBank

15:03 | 15/08/2021

Chia sẻ

Với danh mục cổ phiếu có giá thị trường hơn 1.330 tỷ cuối tháng 6, Thaiholdings đã vay margin từ các công ty chứng khoán gần 500 tỷ đồng.

Như đã đưa tin trước đó, theo báo cáo hợp nhất hợp nhất quý II của CTCP Thaiholdings (Mã: THD) xuất hiện danh mục các khoản đầu tư vào cổ phiếu với giá gốc là 1.225 tỷ và giá trị hợp lý là 1.331 tỷ đồng tính tới cuối tháng 6.

Cổ phiếu chiếm tỷ trọng lớn nhất trong danh mục của Thaiholdings là LPB của Ngân hàng TMCP Bưu điện Liên Việt (LienVietPostBank) với giá gốc tại cuối quý II là 1.150 tỷ đồng và giá trị hợp lý lên tới gần 1.244 tỷ đồng.

Thaiholdings vay margin 500 tỷ đầu tư cổ phiếu LPB của LienVietPostBank - Ảnh 1.

Để có tiền mạnh tay đầu tư cổ phiếu, nhóm Thaiholdings đã vay margin tới 500 tỷ đồng từ các công ty chứng khoán gồm Chứng khoán VNDirect, Mirae Asset, KIS, SHS. Trong đó, khoản vay với Chứng khoán SHS gần 293 tỷ đồng, Mirae Asset là 190 tỷ đồng.

Cũng nói thêm rằng khoản đầu tư vào cổ phiếu LPB này có thể chưa phản ánh đầy đủ giá trị số cổ phiếu mà Thaiholdings nắm giữ do 20 triệu cổ phiếu LPB được Thaiholdings mua qua giao dịch khớp lệnh là từ ngày 29/6 - 5/7. Trong khi trên báo cáo tài chính hợp nhất chỉ cập nhật giá trị hợp lý của số cổ phiếu tới ngày 30/6.

Với mức giá cổ phiếu LPB từ ngày 29/6 - 5/7 dao động quanh ngưỡng 30.000 đồng/cp thì tổng giá trị danh mục của Thaiholding chỉ bằng xấp xỉ một nửa so với giá trị gốc trên báo cáo tài chính hợp nhất.

Lật lại báo cáo tài chính riêng của Thaiholdings, khoản đầu tư vào LienVietPostBank của riêng công ty mẹ Thaiholdings chỉ là hơn 482 tỷ đồng tại ngày 30/6.

Tức ngoài Thaiholdings, công ty con của đơn vị này cũng rót vốn vào LienVietPostBank với giá gốc tối thiểu 668 tỷ đồng. Tuy nhiên phía doanh nghiệp từ chối tiết lộ công ty con nào đã gom cổ phần LienVietPostBank.

Theo thuyết minh thì giá trị hợp lý của số cổ phiếu này được xác định theo giá đóng cửa của cổ phiếu LPB ngày 30/6 (29.950 đồng/cp) thì tổng số cổ phiếu LPB tương đương khoảng 41,5 triệu cổ phiếu.

Tuy nhiên thực tế tổng số số hữu của Thaiholdings và công ty con có thể còn lớn hơn rất nhiều.

Ngoài việc vay margin lớn từ Chứng khoán SHS thì chủ nợ lớn nhất của Thaiholdings không phải LienVietPostBank mà lại là Ngân hàng TMCP Sài Gòn - Hà Nội (Mã: SHB).

Tính tới cuối tháng 6, tổng nợ đi vay của Thaiholdings là 3.752 tỷ đồng thì có tới 2.570 tỷ đồng nợ vay của SHB. Trong đó có 454 tỷ đồng nợ vay ngắn hạn còn lại là vay dài hạn.

Thaiholdings chỉ còn nợ LienVietPostBank gần 200 tỷ đồng cuối quý II. LienVietPostBank được biết tới là nhà băng thân thiết với Thaiholdings bởi ông Nguyễn Đức Thuỵ, người sáng lập và đang nắm 24,55% cổ phần Thailholdings tính cuối tháng 6, đang là Phó Chủ tịch HĐQT của ngân hàng này.

Đầu năm ngoái LienVietPostBank cũng đã bỏ ra hơn 400 tỷ đồng để thuê 6 tầng khối đế tòa nhà đất vàng Thaiholdings Tower tại 17 Tôn Đản (Hoàn Kiếm, Hà Nội) trong 5 năm và đã chuyển hội sở về đây.

Thaiholdings vay margin 500 tỷ đầu tư cổ phiếu LPB của LienVietPostBank - Ảnh 3.

Nguồn: Tổng hợp từ báo cáo tài chính hợp nhất quý II của Thaiholdings.

Trong báo cáo lưu chuyển tiền tệ thì nửa đầu năm nay, Thaiholdings đã đi vay tổng cộng 2.216 tỷ đồng và cũng thanh toán nợ gốc vay 1.670 tỷ đồng.

Hoàng Kiều