|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Thời sự

[PhotoStory] Hơn 5,6 triệu cử tri TP HCM tham gia bầu cử, tuân thủ nghiêm ngặt quy tắc 5K

16:13 | 23/05/2021
Chia sẻ
Sáng 23/5, trong bối cảnh nhiều khu vực đang bị phong tỏa do có ca nhiễm COVID-19, người dân TP HCM vẫn tích cực tham gia bầu cử bằng việc tuân thủ các quy định phòng chống dịch.

TP HCM có hơn 5,6 triệu cử tri tham gia bầu cử tại 3.092 điểm. Thời gian bỏ phiếu sẽ diễn ra từ 7 giờ đến 19 giờ ngày 23/5. Ở một số địa phương, tuỳ theo tình hình cụ thể, tổ bầu cử có thể bắt đầu bỏ phiếu sớm hơn nhưng không được trước 5 giờ và có thể kết thúc muộn hơn nhưng không được muộn hơn 21 giờ.

Các địa điểm tổ chức bầu cử đảm bảo thông thoáng, cử tri tham gia bầu cử đi vào và ra về theo một chiều. Đồng thời, đảm bảo giãn cách và tuân thủ 5K tại khu vực bầu cử. Tại các tổ bầu cử đảm bảo không để những người có biểu hiện ho, sốt tham gia tổ bầu cử và hoạt động bầu cử.

TP HCM đã bố trí đầy đủ nhân lực y tế tham gia phục vụ các điểm bầu cử, sẵn sàng ứng phó với các tình huống xảy ra trong quá trình tổ chức bầu cử.        

Người TP HCM tuân thủ 5K khi bầu cử - Ảnh 1.

Ngay từ sáng sớm, nhiều cử tri TP HCM đã có mặt tại các điểm bầu cử. Công tác phòng dịch được thực hiện nghiêm chỉnh ngay từ cổng ra vào với việc đo thân nhiệt và hướng dẫn cử tri sát khuẩn tay.

Người TP HCM tuân thủ 5K khi bầu cử - Ảnh 2.

Đồng chí Trần Lưu Quang, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Thành ủy TP Hải Phòng tiến hành khai báo y tế trên website kbyt.khambenh.gov.vn, trước khi tham dự khai mạc bầu cử và bỏ phiếu ở khu vực bầu cử số 59 (tại Chung cư Mỹ Phúc, phường Tân Phong, quận 7).

Người TP HCM tuân thủ 5K khi bầu cử - Ảnh 3.

Các cử tri cũng có thể tiến hành công tác khai báo y tế tại bàn. Ở tất cả những điểm bầu cử, những cử tri lớn tuổi đều được ưu tiên và giúp đỡ để thực hiện quyền công dân.

Người TP HCM tuân thủ 5K khi bầu cử - Ảnh 4.

Người dân đã khai báo y tế có thể quét mã QR Code để xác nhận thông tin trước khi bước vào khu vực bỏ phiếu.

Người TP HCM tuân thủ 5K khi bầu cử - Ảnh 5.

Cử tri tại khu vực bỏ phiếu 34 (số 39 Trần Quốc Thảo, quận 3) đứng cách nhau tối thiểu 2m để thực hiện phòng chống dịch.


Người TP HCM tuân thủ 5K khi bầu cử - Ảnh 6.

Các cử tri đứng cách nhau và được khuyến khích nên tự chuẩn bị bút, các phòng đều có bố trí nước sát khuẩn. TP HCM đã xây dựng hoàn chỉnh phương án gắn với từng tình huống cử tri bầu cử tại các địa điểm bỏ phiếu, bầu cử khi đang cách ly tại nhà, bầu cử tại khu vực cách ly tập trung, nơi thực hiện cách ly xã hội, hoặc phong tỏa và bầu cử tại bệnh viện, cơ sở y tế điều trị COVID-19.

Người TP HCM tuân thủ 5K khi bầu cử - Ảnh 7.

Nguyên Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng thực hiện yêu cầu 5K khi tham gia bầu cử tại điểm bỏ phiếu 34 - số 39 Trần Quốc Thảo (quận 3).

Người TP HCM tuân thủ 5K khi bầu cử - Ảnh 8.

Các điểm bỏ phiếu đều không để xảy ra tình trạng người bỏ phiếu chen chúc. Cử tri được yêu cầu giữ khoảng cách với nhau trong suốt quá trình đi bầu.

Người TP HCM tuân thủ 5K khi bầu cử - Ảnh 9.

Sau khi thực hiện việc bỏ phiếu và đóng dấu lên thẻ cử tri, người dân được yêu cầu sát khuẩn tay một lần nữa trước khi ra về.

Người TP HCM tuân thủ 5K khi bầu cử - Ảnh 10.

Công tác bầu cử ở khu vực phong tỏa do ảnh hưởng của dịch COVID-19 tại quận Gò Vấp vẫn được tổ chức. 137 cử tri trong hẻm số 954 Quang Trung, khu phố 6, phường 8 (quận Gò Vấp) đã thực hiện quyền công dân của mình ở khu vực bỏ phiếu được đặt ngay trong con hẻm nhỏ.

Cử tri TP HCM sẽ bỏ phiếu chọn ra 30 đại biểu Quốc hội từ 50 ứng cử viên. Có tất cả 10 đơn vị bầu cử. Từ 5 ứng cử viên, cử tri ở mỗi đơn vị bầu cử sẽ bầu ra 3 ĐBQH. 

Theo thống kê, đến 11 giờ ngày 23/5, tổng số cử tri đi bỏ phiếu tại TPHCM đạt gần 2,64 triệu người (chiếm tỷ lệ gần 47%). Hiện tại, trên địa bàn TPHCM có 3.681 người đang cách ly tập trung và 1.042 người đang cách ly tại nhà/nơi lưu trú để phòng, chống dịch Covid-19.

Sơn Thạnh

Xuất khẩu giảm liên tục nhưng vẫn có thặng dư thương mại, hỗ trợ ổn định tỷ giá
Dù xuất khẩu giảm liên tục so với cùng kỳ nhưng cán cân thương mại vẫn duy trì thặng dư, điều này góp phần đáng kể giúp tỷ giá ổn định.