|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Kinh doanh

Những tỷ phú tiền ảo giàu nhất thế giới: Ông trùm Binance áp đảo mọi đối thủ

07:15 | 08/04/2022
Chia sẻ
Sự bùng nổ của thị trường tiền điện tử và blockchain trong năm qua đã giúp nhiều người giàu lên một cách nhanh chóng, trong đó có ông chủ sàn giao dịch Binance.

Một năm qua chứng kiến nhiều sự thay đổi của thế giới tiền điện tử, từ quá trình phát triển Dogecoin được thúc đẩy bởi tỷ phú Elon Musk, đến các đổi mới về Web3 và mã thông báo không thể thay thế (NFT), cho đến sự biến động dữ dội của Bitcoin cùng các mã thông báo tiền điện tử khác.

Giữa những thay đổi đó, các tỷ phú về tiền điện tử và blockchain đã nhanh chân kiếm về tỷ USD. Danh sách tỷ phú Forbes năm nay ghi nhận 19 người làm giàu từ ngành này, đang sở hữu khối tài sản ròng trị giá khoảng 2.000 tỷ USD.

Dưới đây là danh sách cụ thể được Forbes công bố:

Changpeng Zhao

Giá trị tài sản ròng: 65 tỷ USD

Nguồn thu nhập chính: Binance

Quốc tịch: Canada

 

 Ông trùm Binance vẫn là tỷ phú tiền điện tử giàu nhất thế giới.

 

Hiện Changpeng Zhao là người giàu nhất lĩnh vực tiền điện tử, đồng thời là người giàu thứ 19 thế giới. Forbes ước tính rằng ông sở hữu ít nhất 70% Binance, nền tảng giao dịch tiền điện tử hàng đầu thế giới. Một năm qua, ông đã kiếm thêm 1,9 tỷ USD.

Người đàn ông 44 tuổi này cũng nắm giữ một lượng nhỏ Bitcoin và một lượng BNB, mã thông báo gốc của Binance. Binance có kế hoạch đầu tư lớn vào công ty mẹ sẽ sở hữu Forbes sau giao dịch niêm yết công khai được Forbes công bố trước đó.

Sam Bankman-Fried

Giá trị tài sản ròng: 24 tỷ USD

Nguồn thu nhập chính: FTX

Quốc tịch: Mỹ

 

 Người sáng lập FTX cũng là một trong những người giàu nhất thị trường tiền ảo.

 

Người đàn ông 30 tuổi này đã chuyển từ Hong Kong đến Bahamas, khu vực thân thiện với tiền điện tử hơn vào cuối năm 2021. Sau khi huy động được 400 triệu USD vào tháng 1, mức định giá của sàn giao dịch này đã được nâng lên 32 tỷ USD. Sam sở hữu khoảng một nửa FTX và FTT trị giá hơn 7 tỷ USD, mã thông báo gốc của nền tảng.

Brian Armstrong

Giá trị tài sản ròng: 6,6 tỷ USD

Nguồn thu nhập chính: Coinbase

Quốc tịch: Mỹ

 

 Người sáng lập sàn Coinbase đứng ở vị trí thứ ba.

 

CEO và người sáng lập của Coinbase đã đưa sàn giao dịch tiền điện tử này lên sàn với mức định giá tròn 100 tỷ USD. Giá trị vốn hóa thị trường của Coinbase hiện đã giảm một nửa, song vẫn đủ giúp Armstrong trở thành người giàu thứ ba thế giới trong lĩnh vực tiền điện tử.

Gary Wang

Giá trị tài sản ròng: 5,9 tỷ USD

Nguồn thu nhập chính: FTX

Quốc tịch: Mỹ

Nhà đồng sáng lập và giám đốc công nghệ của FTX, Wang đã đồng hành với Sam Bankman-Fried trong việc ra mắt FTX. Hiện, ông Wang nắm giữ 16% cổ phần trong hoạt động kinh doanh toàn cầu của FTX. Trước khi bước vào lĩnh vực tiền điện tử, Wang là kỹ sư phần mềm tại Google, nơi anh đã giúp xây dựng nền tảng đặt vé trực tuyến Google Flights.

Chris Larsen

Giá trị tài sản ròng: 4,3 tỷ USD

Nguồn thu nhập chính: Ripple

Quốc tịch: Mỹ

 

 Nhà sáng lập Ripple cũng có tên trong top 10.

 

Người đồng sáng lập và chủ tịch điều hành của công ty blockchain Ripple, có mã thông báo XRP, hiện là đồng tiền điện tử lớn thứ 8 thế giới, Larsen đang tiếp tục bận rộn chống lại vụ kiện của Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch Mỹ - được đệ trình lần đầu tiên vào tháng 12/2020 – cáo buộc việc cung cấp tiền xu ban đầu của Ripple là một đề nghị bất hợp pháp và bán chứng khoán chưa đăng ký.

Cameron Winklevoss và Tyler Winklevoss

Giá trị tài sản ròng: 4 tỷ USD mỗi người

Nguồn thu nhập chính: Bitcoin

Quốc tịch: Mỹ

Cặp đôi song sinh này được biết đến nhiều nhất là “kẻ thù thời đại học” của Mark Zuckerberg, đã biến khoản thanh toán 65 triệu USD của họ với Zuck thành vàng kỹ thuật số, qua đóc tích lũy khối tài sản tiền điện tử khoảng 4 tỷ USD cho mỗi người. Hai anh em bắt đầu mua bitcoin vào năm 2012, kể từ đó họ đã đa dạng hóa danh mục tài sản kỹ thuật số, mua lại các loại tiền điện tử khác và tung ra sàn giao dịch tiền điện tử Gemini.

Song Chi-hyung

Giá trị tài sản ròng: 3,7 tỷ USD

Nguồn thu nhập chính: Upbit

Quốc tịch: Hàn Quốc

 

 Song Chi-hyung là tỷ phú tiền điện tử giàu nhất xứ Hàn.

 

Người sáng lập sàn giao dịch tiền điện tử hàng đầu của Hàn Quốc, Upbit, Chi-hyung đã kiếm được tiền từ thị trường tiền điện tử đang bùng nổ, trị giá 46 tỷ USD của Hàn Quốc. Ông ước tính sở hữu khoảng 1/4 công ty mẹ của Upbit, Dunamu, công ty được định giá 17 tỷ USD vào tháng 11/2021 khi Hybe, công ty đứng sau nhóm nhạc đình đám BTS, mua lại 2,5% cổ phần. Qualcomm, gã khổng lồ bán dẫn của Mỹ, trước đây cũng nắm giữ 6% cổ phần của Dunamu.

Barry Silbert

Giá trị tài sản ròng: 3,2 tỷ USD

Nguồn thu nhập chính: Digital Currency Group

Quốc tịch: Mỹ

Người sáng lập nhóm đầu tư Digital Currency Group (DCG), Silbert đã xây dựng một tập đoàn tiền điện tử đa dạng. Công ty đầu tư của ông kiểm soát Grayscale, công ty quản lý khoảng 28 tỷ USD tài sản tiền điện tử, cũng như CoinDesk, một công ty tin tức và sự kiện tiền điện tử phổ biến toàn cầu. Thông qua nhiều công ty con, DCG đã đầu tư vào hơn 200 startup tiền điện tử. Trước tiền điện tử, Silbert từng là một chủ ngân hàng đầu tư và doanh nhân, người đã bán nền tảng giao dịch chứng khoán Second Market cho Nasdaq vào năm 2015 với số tiền không được tiết lộ.

Jed McCaled

Giá trị tài sản ròng: 2,5 tỷ USD

Nguồn thu nhập chính: Ripple, Stellar

Quốc tịch: Mỹ

McCaleb làm giàu nhờ Ripple Labs và XRP, dự án tiền điện tử tập trung vào thanh toán mà ông đồng sáng lập vào năm 2012. McCaleb rời dự án vào năm 2013 sau khi bất đồng quan điểm với Larsen và các thành viên khác trong nhóm. Kể từ đó, McCaleb đã bán phần lớn XRP của mình, tuân theo thỏa thuận phân tách năm 2014 mà ông đã ký với Ripple Labs. Ông cũng là người sáng lập và giám đốc công nghệ của tiền điện tử Stellar.

Quốc Anh