Nhà đất

Người dân thấp thỏm sống dưới khu đô thị dùng hơn 64 tấn thuốc nổ giải phóng mặt bằng

09:07 | 08/04/2021

Chia sẻ

Dự án Haborizon Nha Trang, xã Phước Đồng, TP Nha Trang được phép sử dụng 64,5 tấn thuốc nổ giải phóng mặt bằng khiến hơn 70 hộ dân bên dưới dự án bị ảnh hưởng.

Dự án Khu đô thị Haborizon Nha Trang do Công ty TNHH Đầu tư Xây dựng Thế Giới Xanh (TP HCM) làm chủ đầu tư.

Dự án có diện tích hơn 24,3 ha nằm trên sườn núi hòn Rớ, trong đó gần 5,5 ha được sử dụng để xây nhà liên kế; trên 1,4 ha xây dựng nhà ở xã hội; còn lại là đất thương mại dịch vụ, đất hỗn hợp, đất phục vụ công cộng… Tổng vốn đầu tư đăng ký 120 tỷ đồng.

Người dân thấp thỏm sống khu đô thị dùng hơn 64 tấn thuốc nổ giải phóng mặt bằng - Ảnh 1.

Hơn 70 hộ dân bị ảnh hưởng dư chấn do dự án nổ mìn phá làm mặt bằng. (Ảnh: Khải An).

Do dự án nằm trên sườn núi nên chủ đầu tư phải sử dụng thuốc nổ để san lấp mặt bằng cao gây chấn động khu dân cư bên dưới, làm một số nhà dân rạn nứt khiến người dân bất an.

Cụ thể, tại giấy phép sử dụng vật liệu nổ công nghiệp do Sở Công thương tỉnh Khánh Hòa cấp ngày 14/9/2020 xét đề nghị Công ty TNHH Phát triển Vùng Cao (Gia Lai) là nhà thầu dự án và theo đề nghị của Q. Trưởng phòng Quản lý Công nghiệp và Môi trường thuộc Sở này cho phép Công ty TNHH Phát triển Vùng Cao được sử dụng vật liệu nổ công nghiệp để thi công san nền tại dự án Khu đô thị Haborizon Nha Trang.

Theo đó, số lượng thuốc nổ công nghiệp được phép sử dụng là 64,5 tấn, với kíp nổ các loại 20.000 cái. Sở Công thương Khánh Hòa yêu cầu nhà thầu kể trên phải có biện pháp di dời toàn bộ người dân trong bán kính 300m mới được nổ mìn.

Nhiều hộ dân sinh sống tại hai thôn Thành Phát, Thành Đạt xã Phước Đồng, ngay bên dưới dự án cho rằng, việc chủ đầu tư nổ mìn phá đá trên núi khiến nhà cửa của họ bị nứt nẻ, thiệt hại nghiêm trọng.

Người dân sinh sống gần dự án đề nghị chủ đầu tư dừng nổ mìn phá đá để đảm bảo cuộc sống, cũng như có trách nhiệm bồi thường thiệt hại nhà cửa.

Nhiều hộ dân bên dưới dự án bị nứt nhà. (Ảnh: Khải An).

Theo lãnh đạo UBND xã Phước Đồng, TP Nha Trang, ngày 15/3 người dân có phản ảnh nhà bị nứt do sự cố nổ mìn của dự án. Cơ quan chức năng đã xuống và ghi nhận sự việc, cũng yêu cầu chủ đầu tư hỗ trợ.

Chính quyền xã Phước Đồng cũng cho biết, có hơn 70 hộ dân bên dưới dự án bị ảnh hưởng dư chấn và có một số hộ dân bị nứt nhà do dư chấn còn việc ảnh hưởng tiếng nổ thì cả khu vực cùng bị chung.

UBND TP Nha Trang cho rằng dự án Khu đô thị Haborizon Nha Trang không phù hợp với Đồ án quy hoạch chung TP. Nha Trang đến năm 2025 được Chính phủ phê duyệt tại Quyết định 1396 năm 2012.

Về tiến độ dự án, Sở KH&ĐT tỉnh Khánh Hòa cho biết, đến nay dự án đang triển khai theo quy hoạch chi tiết 1/500, với khối lượng thi công hạ cốt nền khoảng 50% dự án.

Được biệt, đây cũng là một trong những khu vực xung yếu có nguy cơ sạt lở cao trong mùa mưa lũ đã được UBND TP Nha Trang nêu tên và là 1/82 dự án đồi núi vừa qua UBND tỉnh đã tiến hành rà soát lại tất cả trước khi tiến hành cho phép tiếp tục thi công.

Người dân thấp thỏm sống khu đô thị dùng hơn 64 tấn thuốc nổ giải phóng mặt bằng - Ảnh 3.

Hiện dự án đang chậm tiến độ theo giấy chứng nhận đầu tư. (Ảnh: Khải An).

Liên quan đến dự án trên, trao đổi với chúng tôi, ông Nguyễn Tấn Tuân, Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa cho biết, dự án đã kéo rất lâu, đến nay chậm tiến độ so với cam kết. UBND tỉnh đang tiến hành rà soát, thực hiện các chính sách pháp luật về đầu tư, xây dựng, quản lý đất đai, cũng như bảo đảm an toàn trong quá trình thi công.

"Qua kiểm tra nhận thấy, các phương án bảo vệ thi công để bảo đảm cho người dân trong vùng lân cận là tương đối an toàn. Tuy nhiên qua phản ánh của người dân vừa qua có một số trường hợp bị nứt nhà, chủ đầu tư đã có cam kết hỗ trợ và thanh toán sửa chữa lại nhà", ông Tuân cho hay.

Theo Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa, mới đây, UBND tỉnh cũng đã họp xem xét đối với dự án này và chúng tôi giao trách nhiệm cho các sở, ban, ngành, đặc biệt là Sở Công thương kiểm tra quy trình nổ mìn ở khu vực dự án, phải làm thế nào bảo đảm an toàn cho người dân.

Đồng thời, UBND tỉnh này cũng giao Công an tỉnh chỉ đạo cảnh sát môi trường, cảnh sát giao thông có trách nhiệm kiểm tra, giám sát việc san gạt, vận chuyển đất đá ra khỏi dự án và đảm bảo môi trường sống của người dân xung quanh.

Khải An