|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Doanh nghiệp

Lãnh đạo Sabeco: Từ 2025, chi phí đầu vào sẽ trở lại mức bình thường tác động tích cực đến biên lợi nhuận

15:44 | 13/05/2024
Chia sẻ
Trong năm 2025, lãnh đạo Sabeco kỳ vọng chi phí đầu vào sẽ trở lại mức bình thường khi chi phí cao hơn từ năm 2024 được hấp thụ hoàn toàn. Việc này được dự báo sẽ tác động tích cực đến biên lợi nhuận gộp kể từ năm 2025.

Báo cáo của Chứng khoán Vietcap thông tin trong buổi gặp gỡ nhà đầu tư quý I/2024, lãnh đạo Tổng CTCP Bia - Rượu - Nước giải khát Sài Gòn (Sabeco - Mã: SAB) nhìn nhận kết quả kinh doanh quý I/2024 cho thấy tín hiệu phục hồi rất sớm trong năm 2024 và duy trì quan điểm tích cực về mức tiêu thụ bia trong dài hạn tại Việt Nam.

Ban lãnh đạo kỳ vọng lợi nhuận sẽ được hỗ trợ nhờ doanh số bán bia tăng mạnh và chi phí cho hoạt động quảng cáo & khuyến mãi được tối ưu.

  Nguồn: HK tổng hợp từ báo cáo tài chính hợp nhất.

Phía Sabeco dự kiến sẽ duy trì biên lợi nhuận gộp trong nửa cuối năm 2024 tương tự với mức trong nửa đầu năm 2024. Bất chấp những thách thức do chi phí nguyên liệu đầu vào được dự phòng quá mức trong năm 2024, Sabeco có kế hoạch giảm thiểu tác động thông qua việc cải thiện tiêu chuẩn sản xuất và giảm thiểu lãng phí. 

Trong năm 2025, hãng bia này kỳ vọng chi phí đầu vào sẽ trở lại mức bình thường khi chi phí cao hơn từ năm 2024 được hấp thụ hoàn toàn. Việc chi phí đầu vào trở lại mức bình thường này được dự báo sẽ tác động tích cực đến biên lợi nhuận gộp kể từ năm 2025, tạo ra môi trường chi phí thuận lợi hơn cho công ty.

 Nguồn: HK tổng hợp từ báo cáo tài chính hợp nhất.

Ban lãnh đạo nhắc lại chiến lược chi tiêu cho quảng cáo và khuyến mãi một cách có chọn lọc hơn. Trong quý I/2024, Sabeco ước tính rằng công ty đã giành được thị phần trong bối cảnh thị trường cạnh tranh tiếp diễn, đặc biệt là ở kênh mua về truyền thống. 

Liên quan tới câu chuyện thuế tiêu thụ đặc biệt, lãnh đạo kỳ vọng việc điều chỉnh thuế tiêu thụ đặc biệt đối với bia sẽ trì hoãn ít nhất 1 năm. Nếu thuế suất tiêu thụ đặc biệt tăng, Sabeco dự kiến sẽ tăng giá bán để chuyển phần thuế tăng lên sang khách hàng nhằm giảm mức tiêu thụ bia do Sabeco cần phải đáp ứng yêu cầu từ chính phủ về việc kiểm soát tiêu thụ rượu bia.

Ban lãnh đạo kỳ vọng thị trường sẽ dần đạt đến trạng thái “bình thường mới” đối với việc thực thi nghiêm ngặt luật không lái xe khi sử dụng rượu bia đang diễn ra ở Việt Nam.

Về triển vọng dài hạn, lãnh đạo duy trì quan điểm tích cực về triển vọng trong 5 năm tới của thị trường bia Việt Nam, được củng cố bởi dân số trẻ, văn hóa tiêu thụ bia mạnh mẽ và quá trình đô thị hóa ở Việt Nam. 

 Ảnh: Sabeco.

Tại buổi gặp gỡ, lãnh đạo Sabeco cũng tiết lộ dự kiến tăng tỷ lệ sở hữu của doanh nghiệp tại CTCP Tập đoàn Bia Sài Gòn Bình Tây (Sabibeco - Mã: SBB) từ 22% (cuối năm 2023) lên trên 50% trong nửa cuối năm 2024 (sớm nhất là vào quý III/2024).

Phía Sabeco thông tin Sabibeco thua lỗ trong quý I chủ yếu do doanh số bán của thương hiệu riêng của Sabibeco kém hiệu quả và gặp khó khăn trong hoạt động kinh doanh bao bì. Trong tương lai, ban lãnh đạo Sabeco sẽ tích cực làm việc với Sabibeco để giải quyết những thách thức trên và cải thiện hiệu suất hoạt động của Sabibeco. Trọng tâm là nâng cao hiệu quả bán hàng và hiệu suất hoạt động của Sabibeco trong mảng bao bì.

HK