Kinh doanh

Khoe đầu tư bất động sản lãi 5 - 6 lần nhưng công ty do vợ chồng Thuỷ Tiên làm chủ lại lỗ triền miên, mở ra là đóng cửa

07:30 | 14/06/2021

Chia sẻ

Bước vào con đường kinh doanh từ rất sớm, tuy nhiên vận may trong làm ăn vẫn chưa mỉm cười với cặp vợ chồng nổi nhất showbiz Công Vinh - Thuỷ Tiên này.

Mới đây, trên trang facebook cá nhân của mình, ca sĩ Thuỷ Tiên đã đăng bài "giải trình" về những nguồn thu nhập khủng của hai vợ chồng cô trong thời gian vừa qua. Bài viết nhằm giải thích cho một số nghi vấn liên quan đến việc sửa sang lại căn biệt thự của ca sĩ, và gạt bỏ những nghi ngờ "đi từ thiện để ăn chặn tiền".

Trái ngược với quyên góp hàng trăm tỉ đồng tiền từ thiện, công việc làm ăn của Thuỷ Tiên - Công Vinh liên tục thua lỗ - Ảnh 1.

Cặp vợ chồng Công Vinh - Thuỷ Tiên sở hữu nhiều doanh nghiệp với số vốn đầu tư hàng chục tỷ đồng. (Ảnh: Dân trí).

Trên bài viết, Thuỷ Tiên đã tiết lộ những khoản thu khủng do cựu tiền đạo đội tuyển Việt Nam Lê Công Vinh đã thu được sau nhiều năm đá bóng và các hoạt động đầu tư, chủ yếu là bất động sản.

Theo nữ ca sĩ chia sẻ, trong 10 năm sự nghiệp, tiền đạo Lê Công Vinh đã kiếm được khoảng 50 tỷ đồng, khoản thu nhập này đến từ các bản hợp đồng, lương thưởng ở CLB trong và ngoài nước, đội tuyển Quốc gia Việt Nam cộng lại.

Bên cạnh đó, nữ ca sĩ cũng tiết lộ chồng cô do mát tay với bất động sản nên cũng thu về được khoản lãi gấp 5 - 6 lần.

Xác thực những thông tin này, chúng tôi đã tìm hiểu và thấy rằng bên cạnh vai trò ngôi sao hạng A kiếm tiền thuộc dạng "khủng" nhất showbiz Việt, cho đến nay, Công Vinh và Thuỷ Tiên còn là đồng sáng lập và đảm nhận vai trò điều hành rất nhiều doanh nghiệp.

Tuy nhiên, trong sự nghiệp kinh doanh, cặp vợ chồng được mệnh danh "trai tài gái sắc" này lại không được "mát tay" cho lắm khi các doanh nghiệp mở ra một thời gian đều đóng cửa vì hoạt động kém hiệu quả.

Đóng cửa hàng loạt doanh nghiệp

Tháng 11/2017, Thuỷ Tiên gây bất ngờ cho công chúng khi thông báo ra mắt Công ty TNHH Media Ball - một doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực truyền thông, quảng cáo, tổ chức sự kiện và đầu tư tài chính, do chính cô sáng lập.

Công ty TNHH Media Ball có trụ sở tại Tân Hưng, quận 7, TP HCM, do Trần Thị Thuỷ Tiên làm Tổng giám đốc kiêm người đại diện pháp luật. Theo chia sẻ từ nữ ca sĩ khi ấy được tờ Nhà Đầu tư dẫn lại, Thuỷ Tiên đã dùng 1 triệu USD để thành lập công ty. Đây là số tiền mà Thuỷ Tiên đã tích cóp sau 15 năm đi hát.

Nhận chức Tổng giám đốc, nhưng tại Media Ball theo chia sẻ, Thuỷ Tiên chỉ đảm nhận vai trò sáng tạo, chiến lược, trong khi cộng sự từng làm việc trong ngành tài chính ở Mỹ sẽ lo về số liệu. Tuy nhiên, chưa đến một năm sau, tháng 9/2018 Media Ball đã xin giải thể với lí do kinh doanh không hiệu quả.

Khoe đầu tư bất động sản lãi 5 - 6 lần nhưng công ty do vợ chồng Thuỷ Tiên làm chủ lại lỗ triền miên, mở ra là đóng cửa - Ảnh 2.

Cũng trong cùng năm 2017, chồng Thuỷ Tiên là Công Vinh đã góp vốn thành lập CTCP Bóng đá Bà Rịa – Vũng Tàu, chủ quản CLB Bà Rịa – Vũng Tàu. Doanh nghiệp có địa chỉ tại phường Phước Hưng, TP Vũng Tàu.

Người đại diện theo pháp luật kiêm Tổng giám đốc là bà Trịnh Thị Kim Oanh, sinh năm 1974 tại TP HCM. Tháng 3/2020, vị trí này được chuyển giao cho bà Nguyễn Thị Hồng Vân, sinh năm 1975 có hộ khẩu thường trú tại TP HCM. Vốn điều lệ ban đầu của doanh nghiệp là 200 tỷ đồng với 4 cổ đông sáng lập, theo Cổng thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp.

Ngày 9/9/2021, Fanpage CLB bóng đá Bà Rịa - Vũng Tàu đã đính chính thông tin xung quanh cựu tuyển thủ Lê Công Vinh, khẳng định ông Vinh không còn là cổ đông của đội bóng, dù thông tin chưa được cập nhật trên Cổng thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp.

"Ông Lê Công Vinh đã không hoàn tất thủ tục góp vốn theo thoả thuận, do đó Ông Lê Công Vinh không còn là cổ đông của CTCP Bóng đá Bà Rịa-Vũng Tàu kể từ cuối năm 2017", Fanpage CLB cho hay.

Trong đó, đăng ký ban đầu, Công Vinh góp 20 tỷ đồng, sở hữu 10% cổ phần. Ba cổ đông còn lại đều là 3 doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực bất động sản và đầu tư xuất nhập khẩu, mỗi doanh nghiệp góp 60 tỷ đồng, tương ứng với 30% cổ phần. Đến thời điểm hiện tại chưa ghi nhận thay đổi, theo Cổng thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp.

Theo thông tin chúng tôi có được, 2019 là năm doanh nghiệp đạt doanh thu tốt nhất hơn 15 tỷ đồng, tăng 7 tỷ đồng so với năm 2018. Tính đến ngày 31/12/2019, tổng tài sản của doanh nghiệp đạt 59,7 tỷ đồng. Vốn góp chủ sở hữu và vốn chủ sở hữu lần lượt đạt 64,6 tỷ đồng và 53 tỷ đồng.

Tuy nhiên, CTCP Bóng đá Bà Rịa – Vũng Tàu do Công Vinh góp vốn lại ghi nhận tình trạng thua lỗ trong nhiều năm liên tiếp, mức lỗ năm sau luôn cao hơn năm trước. Đơn cử, năm 2018, Bóng đá Bà Rịa – Vũng Tàu lỗ 1,6 tỷ đồng thì đến năm 2019 con số này đã hơn 4 lần, báo lỗ hơn 7 tỷ đồng.

Khoe đầu tư bất động sản lãi 5 - 6 lần nhưng công ty do vợ chồng Thuỷ Tiên làm chủ lại lỗ triền miên, mở ra là đóng cửa - Ảnh 3.

Trước đó, cựu cầu thủ của tuyển Việt Nam cũng phải dừng bước trong vai trò Tổng giám đốc Công ty TNHH Đào tạo Bóng đá Công Vinh, được thành lập vào năm 2013. 

Doanh nghiệp được thành lập vào tháng 5/2013, ngay sau khi Công Vinh chia tay sự nghiệp "quần đùi áo số", với hoạt động chính là đào tạo bóng đá, trong đó chồng Thuỷ Tiên nắm giữ 100% cổ phần, là người đại diện pháp luật kiêm Tổng giám đốc. Tuy nhiên, đến ngày 24/7/2018, doanh nghiệp này tuyên bố giải thể.

Trong năm 2018, Thuỷ Tiên đã thành lập tiếp Công ty TNHH CV9 (sau đổi thành Công ty TNHH Cobala), có địa chỉ tại quận 7, TP HCM, hoạt động trong lĩnh vực quảng cáo là chủ yếu. Theo đăng kí doanh nghiệp, người đại diện pháp luật là Trần Thị Thuỷ Tiên và Lê Công Vinh. Cả hai cùng đảm nhận chức danh Giám đốc tại CV9.

Vốn điều lệ ban đầu của CV9 là 8,6 tỷ đồng. Trong đó nữ ca sĩ Thuỷ Tiên sở hữu 100% cổ phần công ty.  Trong năm 2019, CV9 đạt doanh thu 98,4 triệu đồng, trong khi lỗ sau thuế lên tới 882 tỷ đồng. Tại ngày 31/12/2019, tổng tài sản kiêm vốn chủ sở hữu đều ở mức 7,7 tỷ đồng, vốn góp chủ sở hữu đạt 8,6 tỷ đồng.

Ngoài các công ty đã thành lập và giải thể, cặp vợ chồng Công Vinh - Thuỷ Tiên còn góp vốn tại một số doanh nghiệp khác đang hoạt động như:

CTCP Thương mại dịch vụ đầu tư xây dựng Tiên Vinh được thành lập đầu năm 2017, với vốn điều lệ 10 tỷ đồng. Trong đó, Thuỷ Tiên là người đại diện, kiêm Tổng giám đốc năm giữ 40% cổ phần, Công Vinh sở hữu 30% cổ phần và Nguyễn Đức Đạt 30% cổ phần.

Công ty TNHH An Thiên Group được thành lập trong tháng 2/2017, trụ sở đặt tại phường Gia Cẩm, TP Việt Trì, Phú Thọ với ngành nghề kinh doanh chính là tổ chức sự kiện và xúc tiến thương mại.

Vốn điều lệ ban đầu của An Thiên Group là 50 tỷ đồng, trong đó cặp vợ chồng Thuỷ Tiên - Công Vinh mỗi người góp 20 tỷ đồng, tổng nắm giữ 80% cổ phần. Nguyễn Đức Đạt góp 10 tỷ đồng, tương ứng với 20% cổ phần doanh nghiệp.

Chí Dũng - Thiên Trường