Tài chính

[Infographic] Lợi nhuận những khoản đầu tư vật sưu tầm bất thường

08:13 | 12/05/2018

Chia sẻ

Những vật sưu tầm sang trọng như rượu, xe hơi cổ điển, tem hiếm, kim cương màu, sứ Trung Quốc, tranh... khiến người sở hữu rất vui khi xem như một khoản đầu tư và thậm chí bàn luận về nó. Nhưng liệu những tài sản này cũng có lợi tức như các khoản đầu tư bình thường theo thời gian?

Phần lớn thế giới đầu tư chủ đạo vào cổ phiếu và trái phiếu, có những tài sản khác mà chỉ số ít nhà đầu tư hàng đầu đánh giá cao.

Những vật sưu tầm sang trọng như rượu, xe hơi cổ điển, tem hiếm, kim cương màu, sứ Trung Quốc, và tranh... khiến người sở hữu rất vui khi xem như một khoản đầu tư và thậm chí bàn luận về nó. Nhưng liệu những tài sản này cũng có lợi tức giống như các khoản đầu tư bình thường theo thời gian?

Con mắt của những người nắm giữ

Thách thức trong việc đánh giá một vật như bức tranh của Picasso là vẻ đẹp nằm trong mắt người giữ nó.

Nhà đầu tư có thể dựa vào ý kiến của chuyên gia, kinh nghiệm bản thân, bằng chứng lịch sử, và những thị trường lâu đời của tài sản. Tuy nhiên, vào cuối ngày, mức giá mà một nhà đầu tư sẵn sàng trả lại hoàn toàn là chủ kiến của họ.

Nếu mua hay bán một trong những tài sản này, bạn có thể có rất nhiều tiền trong tương lai, hoặc bạn sẽ mắc kẹt với một chiếc xe cổ mãi không thể bán.

Biểu đồ cho thấy thời gian bán của một số tranh đắt tiền nhất:

infographic loi nhuan nhung khoan dau tu vat suu tam bat thuong
Giá trị của những bức tranh theo thời gian

Gần đây, thương vụ bán bức danh họa được tìm lại được lần nữa của Leonardo da Vinci, Salvator Mundi, sự kiện đứng đầu những tiêu đề trong cuối năm 2017. Bức tranh này được bán với giá 450 triệu USD bởi bộ văn hóa và du lịch của Abu Dhabi, được trưng bày ở bảo tàng Abu Dhabi Louvre.

Những khoản đầu tư tăng giá theo thời gian tốt

Mặc dù thách thức liên quan đến định giá những tài sản này, cũng như chi phí xây dựng kho và hệ thống an ninh bảo vệ, thời gian vẫn đối xử rất tốt đối với nhiều tài sản xa xỉ này.

Sau đây là lợi tức của những tài sản xa xỉ theo thời gian trong thập kỷ qua, dựa trên báo cáo tài sản 2018 (2018 Wealth Report) của Knight Frank:

Sản phẩm Suất sinh lời 10 năm CAGR
Ô tô 334% 15,8%
Rượu hảo hạng 192% 11,3%
Đồng tiền hiếm 182% 10,9%
Trang sức 138% 9,1%
Tem hiếm 103% 7,4%
Tranh 78% 5,9%
Kim cương màu 70% 5,5%
Đồng hồ 69% 5,4%
Sứ Trung Quốc -3% -0,3%
Vật dụng -32% -3,8%

Hãy nhớ rằng các khoản đầu tư này khá hẹp. Ví dụ, một chiếc Toyota Corolla không có giá trị trong danh mục ô tô. Thay vào đó, những chiếc xe như Lancia Aurelia B24 “Spider”, trong đó chỉ có 761 chiếc xe mẫu được tạo ra vào những năm 1950.

Bất cứ trường hợp nào, như bạn thấy được ởb ảng trên, phần lớn tài sản không chỉ tiếp tục giữ giá, mà còn tăng giá đáng kể. Ô tô giữ vị trí hàng đầu, rượu hảo hạng và những đồng tiền hiếm (hai lựa chọn dễ tiếp cận hơn đối với các nhà đầu tư) cũng thể hiện tốt với tốc độ tăng trưởng hàng năm kép (CARG) lần lượt là 11,3% và 10,9%.

infographic loi nhuan nhung khoan dau tu vat suu tam bat thuong
Những khoản đầu tư vào hàng hóa cao cấp như xe hơi, tranh, nghệ thuật, kim cương mang lại lợi nhuận cao (nguồn: Visual Capitalist)

Thành Nguyên