Nhà đất

DIC Corp nghiên cứu đầu tư BĐS công nghiệp ở Bà Rịa - Vũng Tàu và các tỉnh phía Bắc

14:38 | 04/05/2021

Chia sẻ

Chiến lược kinh doanh trong giai đoạn 2021-2025, ban lãnh đạo DIC Corp cho biết công ty sẽ tập trung vào ba dòng sản phẩm BĐS: Khu đô thị, BĐS du lịch - nghỉ dưỡng và BĐS công nghiệp.

Lợi nhuận 600 tỷ từ chuyển nhượng dự án tại đảo Đại Phước

Thông tin tại ĐHĐCĐ thường niên 2021, lãnh đạo Tổng CTCP Đầu tư Phát triển Xây dựng (DIC Corp, Mã: DIG) cho biết công ty đang hoàn tất việc chuyển nhượng 31 ha tại Khu đô thị du lịch Đại Phước.

Dự án đã cơ bản hoàn thành công tác đầu tư xây dựng hạ tầng kỹ thuật chính và kinh doanh. Trong năm 2020, công ty đã kêu gọi được 6 nhà đầu tư cấp 2 triển khai đầu tư trên diện tích gần 400 ha. 

Tuy nhiên, do thủ tục đất đai chuyển nhượng cho nhà đầu tư thứ cấp phức tạp, mất nhiều thời gian nên công ty chưa kịp hạch toán lợi nhuận trong quý I/2021, dự kiến có thể ghi nhận vào nửa cuối năm.

DIC Corp nghiên cứu đầu tư BĐS công nghiệp ở Bà Rịa - Vũng Tàu và phía Bắc  - Ảnh 1.

Khu đô thị du lịch sinh thái Đại Phước có quy mô gần 464,6 ha, nằm tại Cù lao Ông Cồn, xã Đại Phước, huyện Nhơn Trạch, tỉnh Đồng Nai. Dự án có tổng mức đầu tư trên 7.239 tỷ đồng. (Phối cảnh dự án. Nguồn: DIC Corp).

Trong báo cáo phân tích mới đây, CTCP Chứng khoán SSI ước tính lợi nhuận từ việc chuyển nhượng nói trên đạt hơn 600 tỷ đồng.

Trong kế hoạch sử dụng vốn do DIC Corp công bố, số tiền này sẽ được dùng để tái đầu tư vào các dự án trong điểm, đặc biệt được ưu tiên sử dụng để thu hồi quỹ đất phục vụ công tác phát triển dự án giai đoạn 2021-2025.

Theo kế hoạch kinh doanh đã được cổ đông thông qua, kế hoạch doanh thu và lợi nhuận trước thuế của công ty năm nay lần lượt là 2.800 tỷ đồng và 1.444 tỷ đồng, giảm 12% về doanh thu nhưng tăng 61% về lợi nhuận so với kết quả đã đạt được trong năm ngoái.

Trong quý đầu năm nay, DIC Corp đạt hơn 500 tỷ đồng doanh thu thuần và 41,5 tỷ đồng lãi ròng, trong khi cùng kỳ năm ngoái đạt 262 tỷ đồng doanh thu thuần và hơn 6 tỷ đồng lãi ròng.

Theo giải trình của doanh nghiệp, doanh thu trong quý chủ yếu đến từ việc chuyển nhượng căn hộ dự án Gateway Vũng Tàu.

Bên phần lợi nhuận chuyển nhượng dự án, DIC Corp sẽ tiếp tục bàn giao các dự án lớn như Gateway, CSJ, Nam Vĩnh Yên. Dự kiến trong quý II/2021, doanh nghiệp mở bán các sản phẩm còn lại của dự án Nam Vĩnh Yên và giai đoạn 1 của dự án Vị Thanh - Hậu Giang.

DIC Corp nghiên cứu đầu tư BĐS công nghiệp ở Bà Rịa - Vũng Tàu và phía Bắc  - Ảnh 2.

Nghiên cứu phát triển thêm BĐS công nghiệp ở Bà Rịa - Vũng Tàu

Chia sẻ với cổ đông tại đại hội, lãnh đạo DIC Corp cho biết công ty sẽ tập trung vào hai lĩnh vực mũi nhọn trong giai đoạn 2021-2025 gồm đầu tư phát triển BĐS và đầu tư tài chính. Trong đó, mảng BĐS tập trung ba dòng sản phẩm: Khu đô thị, BĐS du lịch - nghỉ dưỡng và BĐS công nghiệp.

Về BĐS công nghiệp, định hướng của DIC Corp phát triển kết hợp với khu đô thị, có vị trí kết nối giao thông thuận lợi. Tính đến thời điểm diễn ra đại hội, ban điều hành đang nghiên cứu một số dự án BĐS công nghiệp tại Bà Rịa - Vũng Tàu và một số địa phương ở khu vực phía Bắc.

Báo cáo thường niên 2020 của DIC Corp cho thấy, doanh nghiệp đã góp vốn hơn 1.729 tỷ đồng hợp tác đầu tư Khu công nghiệp Đức Hòa III – Resco trong năm 2020.

Ngoài ra, DIC Corp có tham vọng mở rộng quỹ đất tại các thành phố cấp 2 ở miền Nam, bao gồm Vũng Tàu, Hậu Giang và Đồng Nai, dựa trên chiến lược phát triển cơ sở hạ tầng của các khu vực này khi nhiều dự án lớn như Sân bay quốc tế Long Thành, đường cao tốc Biên Hòa - Vũng Tàu sẽ khởi công từ năm 2021.

DIC Corp nghiên cứu đầu tư BĐS công nghiệp ở Bà Rịa - Vũng Tàu và phía Bắc  - Ảnh 3.

(Nguồn: SSI).

Nhằm phục vụ các hoạt động sản xuất kinh doanh trong năm 2021, ĐHĐCĐ thường niên 2021 của DIC Corp đã thông qua kế hoạch huy động vốn 3.865 tỷ đồng, chủ yếu phân bổ cho ba dự án: Khu đô thị mới Bắc Vũng Tàu (1.900 tỷ đồng), Khu phức hợp CSJ giai đoạn 2 (khối khách sạn) và Khu nhà ở Lam Hạ Central Point.

Đồng thời, các cổ đông đã thông qua phương án phát hành 2.000 tỷ đồng trái phiếu dài hạn (3-5 năm) để phát triển hai dự án lớn gồm Khu đô thị du lịch Long Tân (quy mô 332 ha, tổng mức đầu tư 4.752 tỷ đồng) và Bắc Vũng Tàu (quy mô 90,5 ha, tổng mức đầu tư 4.029 tỷ đồng).

Đối với các dự án đang trong giai đoạn chuẩn bị đầu tư (Khu phức hợp Cap Saint Jacques - khối condotel thuộc giai đoạn 2; Chung cư A4, A5 tại Khu trung tâm Chí Linh,…), HĐQT được ủy quyền quyết định hạn mức, phương án vay vốn.

Liên quan đến chiến lược đầu tư đa ngành, đại diện DIC Corp nhấn mạnh điều này không có nghĩa công ty sẽ tham gia đầu tư trực tiếp vào tất cả các lĩnh vực mà công ty sẽ tham gia chủ yếu với vai trò nhà đầu tư cấp 1 và hợp tác phát triển.

"Hầu hết các dự án DIC Corp đang đầu tư đều có quy mô, quỹ đất và tiềm năng khai thác lớn. Do đó, chủ trương của ban lãnh đạo là mở rộng hợp tác với các đối tác trên nhiều lĩnh vực: Tư vấn xây dựng, tài chính, vật liệu xây dựng, cung ứng thiết bị nội thất,… nhằm tạo sự toàn diện cho sản phẩm chính của công ty", lãnh đạo DIC Corp cho hay.

Nguyên Ngọc