|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Nhà đất

Địa ốc Việt Hân - Chủ đầu tư Castle Plaza, Dream City một thời và cuộc chơi phát hành trái phiếu

13:31 | 03/09/2021
Chia sẻ
Dưới thời lãnh đạo của ông Đinh Trường Chinh, Địa ốc Việt Hân là chủ đầu tư của nhiều dự án quy mô vốn lớn như Castle Plaza (nay là TNR Goldmark City, Hà Nội), Dream City (Phú Thọ),... Sau khi có sự thay lãnh đạo cấp cao, thời gian gần đây doanh nghiệp đã bắt đầu cuộc chơi phát hành trái phiếu.

Quy mô tài sản hàng chục nghìn tỷ, lớn hơn Phát Đạt, Khang Điền, Nam Long, tham vọng ở nhiều dự án tỷ USD

CTCP Thương mại - Quảng cáo - Xây dựng - Địa ốc Việt Hân được thành lập vào năm 2006, từng do ông Đinh Trường Chinh làm Chủ tịch HĐQT. Ông Chinh được biết đến là đại gia địa ốc kín tiếng, tham gia hàng loạt dự án quy mô vốn lớn tại TP HCM, Bà Rịa - Vũng Tàu, Phú Thọ, Hà Nội,... và sau này là Chủ tịch HĐQT CTCP Phát triển và Kinh doanh Nhà (HDTC).

Địa ốc Việt Hân dưới sự lãnh đạo của ông Chinh đã đầu tư dự án Castle Plaza (nay là TNR Goldmark City) trên khu đất 12 ha tại số 136 Hồ Tùng Mậu, phường Phú Diễn, quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội.

Dự án này được UBND TP Hà Nội phê duyệt quy hoạch 1/500 từ năm 2010 với tổng mức đầu tư hơn 10.000 tỷ đồng và dự kiến hoàn thành vào quý III/2013.

Bên cạnh đó, Địa ốc Việt Hân còn tham gia phát triển Khu đô thị sinh thái - Du lịch nghỉ dưỡng - Thể thao Tam Nông (Dream City) tại tỉnh Phú Thọ.

Thông tin từ TTXVN cho biết, dự án có tổng diện tích 2.050 ha, được UBND tỉnh Phú Thọ cấp Giấy chứng nhận đầu tư ngày 28/1/2010. Theo quy hoạch ban đầu, dự án có sân gofl (336 ha), casino (107 ha), trường đua ngựa (144 ha) và các khu biệt thự, resort,…

Tại thời điểm được phê duyệt, dự án có tổng mức đầu tư 1,5 tỷ USD, là dự án có quy mô và tổng mức đầu tư lớn nhất của tỉnh Phú Thọ.

Ngoài ra, Địa ốc Việt Hân còn phát triển nhiều dự án khác như: Skypark Beach Long Điền, Đồng Nai (94,8 ha), ba Khu dân cư Việt Hân tại Long Hải, Bà Rịa Vũng Tàu,…

Tính đến cuối tháng 6/2018, ông Đinh Trường Chinh sở hữu 26,45% vốn tại HDTC. Hiện nay, HDTC đang triển khai dự án Laimian City (trước đây là Raemian Galaxy City), thuộc dự án An Phú An Khánh.

Vào tháng 5/2019, UBND quận 2 từng ra Quyết định số 1502/QĐ-XPVPHC xử phạt hành chính HDCT 40 triệu đồng và buộc tạm dừng thi công dự án trên 60 ngày để hoàn tất thủ tục cấp phép xây dựng.

Năm 2016, Địa ốc Việt Hân tham gia đấu giá và trở thành nhà đầu tư chiến lược sở hữu 34,79% vốn của HDTC khi doanh nghiệp này IPO. Vào thời điểm này, HDTC phát triển hai dự án lớn gồm An Phú An Khánh (131 ha) và dự án An Sương (66,4 ha). 

Tính đến cuối năm 2016, tổng tài sản của Địa ốc Việt Hân gần 16.000 tỷ đồng, lớn hơn quy mô tài sản của nhiều doanh nghiệp BĐS niêm yết tại cùng thời điểm như: Phát Đạt (9.000 tỷ đồng), Khang Điền (hơn 7.900 tỷ đồng), Nam Long (6.200 tỷ đồng), TTC Land (7.500 tỷ đồng), Hà Đô (6.700 tỷ đồng),…

Kết quả kinh doanh của doanh nghiệp cũng bắt đầu tăng trưởng trong hai năm 2017 và 2018 sau khi năm 2016 không ghi nhận doanh thu và lỗ gần 16 tỷ đồng.

Địa ốc Việt Hân - Chủ đầu tư Castle Plaza, Dream City một thời và cuộc chơi phát hành trái phiếu - Ảnh 2.

Địa ốc Việt Hân sai phạm tại nhiều dự án dưới thời ông Đinh Trường Chinh

Địa ốc Việt Hân - Chủ đầu tư Castle Plaza, Dream City một thời và cuộc chơi phát hành trái phiếu - Ảnh 3.

Ông Đinh Trường Chinh, cực Chủ tịch HĐQT Địa ốc Việt Hân, Chủ tịch HĐQT HDTC. (Ảnh: HDTC).

Với danh mục dự án khủng, thế nhưng phần lớn những dự án do Địa ốc Việt Hân theo đuổi dưới thời ông Đinh Trường Chinh đều không được triển khai xây dựng.

Năm 2014, Castle Plaza nằm trong danh sách các dự án sai phạm, Thanh tra của Sở Tài nguyên và Môi trường Hà Nội kết luận dự án chậm tiến độ ba năm và chưa thực hiện nghĩa vụ tài chính theo quy định.

Đối với Dream City, sau nhiều lần cam kết thực hiện nhưng không triển khai, dự án bị chấm dứt hoạt động và thu hồi vào cuối năm 2018, theo Quyết định của UBND tỉnh Phú Thọ.

Ngoài ra, Địa ốc Việt Hân còn liên quan đến sai phạm tại dự án số 33 Nguyễn Du và số 34-36-42 Chu Mạnh Trinh (phường Bến Nghé, quận 1, TP HCM).

Theo Kết luận số 2099/BC-TTCP ngày 2/12/2020 của Thanh tra Chính phủ, các khu đất trên thuộc sở hữu của Nhà nước, được giao cho Tổng công ty Lương thực Miền Nam - CTCP (Vinafood 2) quản lý.

Tuy nhiên, Vinafood 2 đã cùng Địa ốc Việt Hân thành lập Công ty TNHH TMDV Kinh doanh Việt Hân Sài Gòn để đầu tư dự án tại các khu đất quận 1, chuyển đổi đất công thành đất tư và lập dự án khống để vay ngân hàng hơn 6.300 tỷ đồng, theo TTXVN. Trong đó, khu đất số 33 Nguyễn Du được giới thiệu là dự án The Goldmark Preminum Tower.  

Thông tin công bố vào tháng 10/2016, ông Đinh Trường Chinh không còn là Chủ tịch HĐQT của Địa ốc Việt Hân. Vị trí này sau đó do ông Bùi Quang Tuấn đảm nhiệm.

TNR Holdings Vietnam phát triển dự án Castle Plaza và cuộc đua phát hành trái phiếu của Địa ốc Việt Hân

Địa ốc Việt Hân - Chủ đầu tư Castle Plaza, Dream City một thời và cuộc chơi phát hành trái phiếu - Ảnh 4.

Castle Plaza sau khi có sự tham gia của TNR Holdings Vietnam được đổi tên thành TNR Goldmark City. (Ảnh: TNR Holdings Vietnam).

Liên quan đến Castle Plaza, giữa tháng 12/2014, dự án được công bố có tên gọi mới là TNR Goldmark City và có sự tham gia của CTCP Đầu tư Phát triển Bất động sản TNR Holdings Việt Nam trong vai trò độc quyền quản lý, điều hành và phát triển dự án; Ngân hàng TMCP Hàng Hải (MSB) là đối tác tài chính.

Từ năm 2016, quyền đòi nợ, các khoản phải thu,… của nhiều căn hộ tại dự án được làm tài sản đảm bảo tại MSB và Ngân hàng TMCP Việt Nam Thịnh Vượng (VPBank).

Địa ốc Việt Hân bắt đầu tham gia vào cuộc đua phát hành trái phiếu doanh nghiệp khi năm 2017, doanh nghiệp phát hành hơn 327 tỷ đồng trái phiếu kỳ hạn hai năm, thông qua 10 lô lẻ cho các nhà đầu tư cá nhân. Đây cũng là cách thức phát hành của nhiều doanh nghiệp liên quan đến TNR Holdings Vietnam và tập đoàn mẹ TNG Holdings Vietnam.

Kế đó vào năm ngoái, Địa ốc Việt Hân tiếp tục phát hành 120 lô trái phiếu có tổng giá trị 6.000 tỷ đồng chỉ trong hai ngày 27 và 28/8. Số trái phiếu này có kỳ hạn 7 năm và không có tài sản đảm bảo, thông tin về lãi suất và trái chủ không được công bố.

Cũng trong năm 2020, Địa ốc Việt Hân bất ngờ giảm vốn điều lệ từ 1.600 tỷ về 1.408 tỷ đồng vào giữa tháng 1. Song, doanh nghiệp lại tăng vốn lên 2.817 tỷ đồng vào cuối tháng 4. Thông tin về cổ đông không được công bố.

Gần đây nhất trong giai đoạn 6/7-18/8, Địa ốc Việt Hân đã phát hành thành công lô trái phiếu 500 tỷ đồng, có kỳ hạn 7 năm, lãi suất 10% mỗi năm và không có tài sản đảm bảo.

CTCP Chứng khoán HDB là đơn vị thu xếp và Ngân hàng TMCP Hàng Hải (MSB) - đối tác tín dụng quen thuộc của công ty trong nhiều năm qua - đóng vai trò đại lý lưu ký.

Thông tin công bố cho thấy, công ty sẽ dùng tiền thu được từ đợt phát hành để đầu tư các dự án bất động sản (BĐS) đang và sẽ phát triển, tăng quy mô vốn hoạt động và cơ cấu lại các khoản nợ chính. Tính đến ngày 30/6/2020, nợ phải trả của Địa ốc Việt Hân xấp xỉ 9.650 tỷ đồng.

Từ đầu năm nay, Địa ốc Việt Hân thế chấp thêm hai tài sản tại MSB, bao gồm toàn bộ lợi ích thu được trong quá trình đầu tư dự án Đường Trương Định và khu dân cư hai bên đường giai đoạn 3 (Tiền Giang) và Khu nhà ở kết hợp thương mại, dịch vụ thị trấn Gành Hào (huyện Đông Hải, tỉnh Bạc Liêu).

Địa ốc Việt Hân - Chủ đầu tư Castle Plaza, Dream City một thời và cuộc chơi phát hành trái phiếu - Ảnh 5.


Nguyên Ngọc