|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Kinh doanh

Công ty sở hữu nhà máy tại Việt Nam có thể sản xuất iPhone sớm hơn dự kiến

18:00 | 11/11/2020
Chia sẻ
Nhà sản xuất AirPods Luxshare kì vọng sẽ trở thành đối thủ đáng gờm của Foxconn trong việc lắp ráp iPhone cho Apple.

Nikkei Asia đưa tin, nhà sản xuất thiết bị điện tử Luxshare của Trung Quốc đang cố gắng tham gia vào chuỗi sản xuất iPhone sớm hơn so với thời gian dự kiến, đây là một động thái được Apple hậu thuẫn và nhằm thách thức đối thủ Foxconn đến từ Đài Loan.

Apple nôn nóng giúp đối thủ của Foxconn thành công

Các nguồn thạo tin cho biết, Luxshare đã cử một nhóm nhân viên đến tìm hiểu dây chuyền sản xuất iPhone tại một nhà máy ở Trung Quốc mà doanh nghiệp này đang trong quá trình mua lại từ Wistron - một đơn vị lắp ráp nhỏ hơn của Đài Loan.

Kế hoạch mua lại một nhà máy lắp ráp iPhone của Wistron ở Côn Sơn, Trung Quốc với giá 499 triệu USD nhằm củng cố mối quan hệ với Apple đồng thời thách thức Foxconn của Luxshare đã bắt đầu manh nha từ cuối tháng 7. Dự kiến giao dịch sẽ hoàn thành vào cuối năm nay.

Động thái này là bất thường bởi thương vụ mua lại vẫn chưa ngã ngũ và Apple hiếm khi cho phép nhân viên bên ngoài đến tham địa điểm sản xuất của các nhà cung cấp, đặc biệt là trong mùa sản xuất iPhone cao điểm.

Đáng chú ý, các nhân viên của Luxshare đang nghiên cứu sản xuất mẫu iPhone 12 mini mới nhất. Trong khi trước đó công ty Trung Quốc dự kiến sẽ bắt đầu sản xuất các mẫu iPhone cũ hơn và phải đến năm sau mới đi vào hoạt động.

Luxshare hiện đang là nhà lắp ráp chính mẫu tai nghe không dây AirPods của Apple, hãng hiện cũng đang sở hữu một nhà máy ở Việt Nam.

Công ty sở hữu nhà máy tại Việt Nam có thể sản xuất iPhone sớm hơn dự kiến - Ảnh 1.

CEO Apple tham một nhà máy sản xuất của Luxshare tại Việt Nam. (Ảnh: Apple Insider).

Hai nguồn tin có hiểu biết về vấn đề này tiết lộ, nhà máy này sẽ đảm nhận khoảng 20% tổng số đơn đặt hàng cho iPhone 12 mini.

"Luxshare đang làm việc với Wistron trong việc sản xuất iPhone 12 mini mới nhất ở Côn Sơn. Tuy nhiên, tốc độ đạt được hiệu quả sản xuất để đạt yêu cầu của họ rất chậm. Luxshare vẫn cần phải cố gắng nhiều hơn nữa", một nguồn tin khẳng định.

iPhone 12 mini là mẫu điện thoại nhỏ nhất và có giá thấp nhất trong dòng iPhone 5G mới ra mắt gần đây của Apple.

Trước đây, các công ty lần đầu tham gia vào chuỗi lắp ráp iPhone đều phải bắt đầu từ các mẫu điện thoại cũ hơn, do các qui định chất lượng chặt chẽ của Apple. Ngược lại, các mẫu hàng đầu mới nhất phải luôn sẵn sàng xuất xưởng trong thời gian ngắn để đáp ứng nhu cầu của thị trường.

Luxshare trước đó đã lên kế hoạch sẽ bắt đầu sản xuất qui mô nhỏ các mẫu iPhone cũ hơn trong năm 2021, sau khi hoàn thành thương vụ với Wistron và mở rộng sản xuất qui mô lớn vào năm 2022.

Việc Luxshare cử nhân viên đến nhà máy lắp ráp iPhone trước khi thương vụ mua bán đạt kết quả cho thấy sự nôn nóng của Apple khi muốn công ty Trung Quốc có thể bắt kịp tốc độ và bắt tay vào sản xuất đến mức nào.

Những người quen thuộc với vấn đề này cho hay, không một nhà cung cấp hoặc khách hàng nào được phép tham quan dây chuyền sản xuất của Apple mà không có sự cho phép từ công ty có trụ sở tại California.

Sự trỗi dậy của Luxshare

Thời gian gần đây, Luxshare không dấu diếm tham vọng trở thành nhà lắp ráp iPhone thứ 4, cùng với ba ông lớn Foxconn, Pegatron và Wistron. Đối với Apple, việc tăng số lượng nhà lắp ráp sẽ mang lại cho họ nhiều khả năng thương lượng trong việc định giá và các điều kiện khác.

Trong khi đó, Pegatron đã suýt chút nữa bị mất các đơn đặt hàng mới từ Apple sau khi bị báo cáo vi phạm lao động trong các cơ sở sản xuất tại Thượng Hải và Côn Sơn. Pegatron cho biết họ đang thực hiện các bước để khắc phục vấn đề và tự tin rằng hoạt động kinh doanh trong tương lai của họ sẽ không bị ảnh hưởng khi những thay đổi đó được thực hiện.

Hiện Pegatron đang đảm nhiệm sản xuất tới 80% các đơn đặt hàng iPhone 12 mini.

Công ty sở hữu nhà máy tại Việt Nam có thể sản xuất iPhone sớm hơn dự kiến - Ảnh 2.

Luxshare nung nấu tham vọng trở thành Foxconn của Trung Quốc. (Ảnh minh hoạ: Foxconn).

Sự ủng hộ của Apple dành cho Luxshare - nhà sản xuất duy nhất có trụ sở tại Trung Quốc đại lục nổi lên trong bối cảnh doanh số bán hàng của họ tại quốc gia đông dân nhất thế giới giảm tới 29% trong quí III.

Tại thị trường Trung Quốc iPhone 12 và iPhone 12 Pro bắt đầu đến tay người tiêu dùng từ cuối tháng 10 trong khi iPhone 12 mini và iPhone 12 Pro Max dự kiến sẽ xuất xưởng vào cuối tuần này, một tháng sau khi chúng được ra mắt.

Về Luxshare, công ty nung nấu tham vọng trở thành Foxconn của Trung Quốc, đồng thời đóng vai trò quan trọng trong tham vọng tự cường về công nghệ của Bắc Kinh giữa cuộc chiến Mỹ - Trung.

Đây là một trong những doanh nghiệp hàng đầu nhận trợ cấp từ Chính phủ Trung Quốc, bao gồm một quĩ trị giá 147,2 tỉ nhân dân tệ được Bắc Kinh thành lập vào cuối năm ngoái để cải thiện năng lực sản xuất quốc gia.

Khi được hỏi về sự trỗi dậy của Luxshare, Chủ tịch Foxconn ông Young Liu, cho biết rằng việc có thêm đối thủ trên thị trường tự do là điều đương nhiên. Tuy nhiên, ông khẳng định công ty của mình sẽ tiếp tục tăng cường khả năng cạnh tranh.

"Chúng tôi biết Luxshare sắp lắp ráp iPhone nhưng chúng tôi vẫn đang theo dõi và xem xét", ông Young Liu nói.

Apple và Luxshare đã để ngỏ câu trả lời trước câu hỏi về những thông tin trên. Trong khi đại diện Wistron từ chối bình luận về vấn đề này.

Thiên Trường

Bộ Công an tìm người bị hại liên quan đến vụ án Tập đoàn Vạn Thịnh Phát
Nhằm phục vụ việc điều tra và đảm bảo quyền lợi người bị hại, Bộ Công an đề nghị những trái chủ đang sở hữu 25 mã trái phiếu liên quan trong vụ án cần đến trụ sở công an để làm việc, cung cấp tài liệu, hồ sơ.