|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Nhà đất

Chủ tịch Nguyễn Văn Đạt: Tất cả những gì Phát Đạt làm chắc chắn sẽ đúng quy định pháp luật

11:57 | 03/07/2023
Chia sẻ
Ông Nguyễn Văn Đạt, Chủ tịch Phát Đạt khẳng định "trong quá trình phát triển của công ty cũng như bản thân ông, mọi việc làm đều tuân thủ theo pháp luật và thượng tôn pháp luật".

Theo chiến lược kinh doanh đã được ĐHĐCĐ thường niên 20223 thông qua, CTCP Phát triển Bất động sản Phát Đạt (Mã: PDR) sẽ huy động 670 tỷ đồng từ phát hành riêng lẻ để thanh toán nợ gốc và trái phiếu đã được phát hành trong hai năm 2021-2022.

Đồng thời, công ty sẽ huy động hơn 1.343 tỷ đồng từ cổ đông hiện hữu để triển khai các dự án: Phân khu số 2 và 9 Khu du lịch sinh thái Nhơn Hội - Bình Định (132 tỷ đồng); Khu dân cư kết hợp chỉnh trang đô thị Bắc Hà Thanh - Bình Định (hơn 511 tỷ đồng); Trung tâm thương mại dịch vụ khách sạn cao cấp - Ngô Mây, Bình Định (400 tỷ đồng); Astral City - Bình Dương (300 tỷ đồng).

Theo lời chia sẻ từ ông Nguyễn Văn Đạt, Chủ tịch HĐQT Phát Đạt, nếu không có gì thay đổi, đến tháng 7 dự án ở Bình Dương Tower (4,46 ha) sẽ có chủ trương đầu tư; trong tháng 8 công ty được giao giai đoạn 1 của dự án Bắc Hà Thanh - Bình Định (tổng 43,16 ha); trong tháng 7-8 dự án Serenity Phước Hải (7,38 ha) sẽ có quy hoạch.

“Tới giờ phút này, tôi khẳng định công ty đã vượt qua khó khăn và chúng ta vượt qua không phải bằng một cách chấp vá, không phải ngày hôm nay vượt qua nhưng tương lai còn rủi ro.

Chiến lược của Phát Đạt là đi bước nào vững bước đó, không có rủi ro xảy ra nữa. Ngoài vấn đề có dòng tiền để tái cơ cấu tất cả các khoản nợ, chúng ta tiếp tục huy động vốn để phát triển dự án”, Chủ tịch Phát Đạt khẳng định.

Ông Nguyễn Văn Đạt, Chủ tịch Phát Đạt. (Ảnh: Phát Đạt).

Riêng tại dự án Astral City, Phát Đạt đã chuyển nhượng cho CTCP Tập Đoàn Danh Khôi (Mã: NRC) vào năm ngoái với giá trị 3.340 tỷ đồng. Dự án này có tổng mức đầu tư gần 6.700 tỷ đồng, bao gồm hai dự án thành phần Astral City 1 (19.278 m2) và Astral City 2 (18.066 m2).

Trong tháng 5 vừa qua, Phát Đạt đã nộp ngân sách 511 tỷ đồng và nghĩa vụ tài chính cho khu đất phát triển dự án Astral City. Theo đó, dự án này sẽ được cấp giấy phép mở bán căn hộ hình thành trong tương lai, cho phép Danh Khôi ký hợp đồng mua bán với khách hàng, tạo dòng tiền đối ứng để ngân hàng tiếp tục giải ngân xây dựng.

Danh Khôi thông tin tính đến hết quý I/2023, dự án đã có khoảng 1.500 sản phẩm được khách hàng thỏa thuận đặt cọc. Khi đủ điều kiện bán hàng theo quy định, dòng tiền thu về từ số sản phẩm trên ước tính 1.500-2.000 tỷ đồng.

“Từ cuối tháng 4 đến nay, Danh Khôi đã trả cho Phát Đạt 870 tỷ đồng. theo lộ trình từ nay đến cuối năm, Danh Khôi sẽ trả tiếp 1.500 tỷ đồng", ông Nguyễn Văn Đạt, Chủ tịch HĐQT Phát Đạt thông tin đến cổ đông.

Chia sẻ thêm về thương vụ nói trên, ông Lê Quang Phúc, Thành viên HĐQT cho biết việc bán dự án Astral City vào tháng 6 năm ngoái là một trong những bước đi để Phát Đạt tái cơ cấu, vượt qua khó khăn và có dòng tiền chuẩn bị cho giai đoạn phát triển tiếp theo.

Kỳ vọng doanh thu trên 30.000 tỷ giai đoạn 2023-2024

(Nguồn: Phát Đạt).

Tính đến hiện tại, dư nợ trái phiếu của Phát Đạt còn khoảng 1.400 tỷ đồng.

Ban lãnh đạo Phát Đạt cho biết, công ty sẽ bắt đầu triển khai 13.000 sản phẩm tại các thị trường Bình Dương, Bà Rịa – Vũng Tàu, Bình Định và Đà Nẵng… từ năm nay. Các dự án này được kỳ vọng mang về doanh thu hơn 30.000 tỷ cho công ty trong hai năm 2023-2024. Riêng năm nay, công ty có thêm dòng tiền từ công nợ của Danh Khôi để chậm nhất đến đầu năm sau có thể dứt điểm nợ ngắn hạn.

Cũng từ năm nay, Phát Đạt sẽ áp dụng mô hình bán lẻ, tức là vừa kết hợp bán sỉ và bán lẻ, linh hoạt trong các chính sách bán hàng và tìm đối tác cùng phát triển dự án. Mảng bán lẻ của công ty sẽ do công ty con là CTCP Kinh doanh và Dịch vụ Bất động sản Phát Đạt (Phát Đạt Realty) phụ trách.

“Phát Đạt vừa bán sỉ và bán lẻ tại các dự án Bình Dương Tower, Bắc Hà Thanh, Cadia - Quy Nhơn và Serenity Phước Hải, mục tiêu kiểm soát dòng tiền chặt chẽ nhất và thu tiền về dòng tiền nhanh nhất”, ông Đạt nói.

Ngoài các dự án nghỉ dưỡng, đất nền, chung cư,… đang triển khai, Phát Đạt đang dự kiến đầu tư bất động sản khu công nghiệp tại các thị trường Quảng Ngãi, Bình Dương, Đồng Tháp, Đà Nẵng.

Chủ tịch Phát Đạt cũng nhiều lần gửi gắm và khẳng định với cổ đông rằng: “Tất cả những gì Phát Đạt làm chắc chắn sẽ đúng quy định pháp luật vì Phát Đạt là doanh nghiệp niêm yết, thượng tôn pháp luật là trên hết. Bộ phận pháp chế của Phát Đạt sẽ làm chặt chẽ, đúng quy định pháp lý. Đúng pháp luật thì chúng tôi mới làm, không bao giờ làm mà vi phạm pháp luật”.

 

Nguyên Ngọc