Doanh nghiệp

Vị thế mới của Newtecons

20:39 | 06/10/2020

Chia sẻ

Nếu như F.D.C trước đây vốn chỉ làm những công trình nhỏ, chủ yếu đi theo Coteccons tại các công trình lớn thì Newtecons gần đây đã liên tục công bố trúng thầu nhiều dự án lớn.

CTCP Đầu tư Xây dựng Newtecons tiền thân là CTCP Đầu tư Xây dựng F.D.C, được thành lập vào ngày 23/10/2003 bởi "Kiến trúc sư trưởng" của Coteccons Group Nguyễn Bá Dương cùng những cộng sự của ông.

Khởi điểm từ những công trình qui mô vừa và nhỏ, đến nay Newtecons trở thành một trong những nhà thầu uy tín với đa dạng các loại hình từ dự án trung tâm thương mại, khu căn hộ cao cấp đến dự án hạ tầng, cao ốc văn phòng, nhà xưởng sản xuất.

Năm 2009, Newtecons tham gia thi công dự án phức hợp căn hộ cao cấp - trung tâm thương mại, dịch vụ Indochina Plaza (Hà Nội).

Giai đoạn 2012 - 2015, Newtecons từng bước khẳng định thương hiệu khi lần lượt tham gia vào các dự án lớn: Nhà ga T2 sân bay quốc tế Nội Bài, Phú Mỹ 3, nhà máy Texhong Ngân Long, nhà xưởng Jotun, Vinhomes Central Park 3, nhà máy Regina, Hải Phòng, Big C Hạ Long và tháp CT5 Masteri Thảo Điền. Cũng trong năm 2015, lần đầu tiên Newtecons vươn đến hợp đồng 1.000 tỉ đồng.

Năm 2016 đánh dấu bước ngoặt quan trọng của Newtecons khi doanh nghiệp cùng Coteccons Group tham gia thi công dự án The Landmark 81, tòa nhà cao nhất Việt Nam và cao nhất trên thế giới lúc bấy giờ.

Đồng thời, đây cũng là năm Newtecons ghi nhận sự tăng trưởng mạnh mẽ về doanh thu với 2.700 tỉ đồng, gấp 6 lần năm 2014 và gấp 3 lần năm liền trước đó. Điều này cũng dễ hiểu trong bối cảnh thị trường xây dựng bắt đầu tăng mạnh sau khi đà phục hồi năm 2014-2015.

Ngã rẽ của Newtecons - Ảnh 1.

Cả chặng đường 2012 - 2017, Newtecons có tốc độ tăng trưởng doanh thu bình quân 62% mỗi năm. Biên lãi gộp từ 4% ở năm 2016 tăng lên hơn 6% ở năm 2017 và duy trì trên 5,6% ở hai năm sau đó.

Năm 2017, Newtecons tiếp tục được chọn làm nhà thầu chính cho dự án Flamingo Đại Lải và tham gia thi công siêu dự án quốc tế casino Nam Hội An, một trong những công trình có vốn đầu tư lớn nhất ở tỉnh Quảng Nam.

Newtecons thay đổi thương hiệu, tách khỏi "Coteccons Group"

Nhiều năm qua, tên tuổi của Newtecons cùng với Unicons, Ricons, BM Windows, Boho Décor, Dcons, SMART… được giới thiệu nằm trong hệ sinh thái Coteccons Group. Đồng thời, nhiều cán bộ chủ chốt của Coteccons cũng được điều chuyển, giữ chức vụ điều hành tại những công ty này.

Đơn cử như vào tháng 6/2018, ông Trần Kim Long, một trong những thành viên đầu tiên của Coteccons, được bổ nhiệm làm Tổng Giám đốc Newtecons. Ngoài ra, trong đội ngũ điều hành của Newtecons hiện nay có nhiều nhân sự cũng xuất thân từ Coteccons.

Đầu năm 2019, sự kiện F.D.C thay đổi nhận diện thương hiệu thành Newtecons được giới đầu tư đồn đoán là một kế hoạch được chuẩn bị sẵn cho hậu Coteccons, khi nội bộ doanh nghiệp này bước vào những chuỗi ngày "cơm không lành, canh không ngọt".

Cụ thể, sau khi được sự đồng thuận từ Coteccons, doanh nghiệp có tuổi đời 15 năm như F.D.C chính thức đối tên thành CTCP Đầu tư Xây dựng Newtecons nhằm tiếp tục phát triển những chiến lược kinh doanh mới.

Đại diện của Newtecons cho biết: "Việc đổi tên thương hiệu là một bước đi có lộ trình rõ ràng của ban lãnh đạo công ty.

Việc này đánh dấu bước chuyển mình từ một nhà thầu thi công xây dựng với đa dạng các loại hình công trình, sang hình ảnh một nhà thầu xây dựng có thêm các ngành nghề mới liên quan tới bất động sản và các lĩnh vực kinh doanh khác".

Ngã rẽ của Newtecons - Ảnh 2.

F.D.C đổi thương hiệu thành Newtecons vào đầu năm 2019. (Nguồn: Newtecons)

Trong khi Coteccons gần như chìm lắng trên thị trường, Newtecons vẫn tiếp tục ghi nhận nhiều thành tích cho riêng mình. 

Nếu như F.D.C trước đây vốn chỉ làm những công trình nhỏ, chủ yếu đi theo Coteccons tại các công trình lớn thì Newtecons gần đây đã liên tục công bố trúng thầu nhiều dự án lớn.

Một số dự án có thể kể đến như: Cadivi Tower (số 70 - 72 Nam Kỳ Khởi Nghĩa, quận 1, TP HCM), Tòa nhà hỗn hợp GP Tower (Hà Nội), Sora Gardens II Project (Bình Dương), Trường phổ thông quốc tế Gateway Starlake, Kyocera (Hải Phòng), nhà máy Mappletree Logistics (Bắc Ninh).

Gần đây nhất, nhiều thông tin cho thấy Newtecons có khả năng là nhà thầu chính của một dự án thuộc Khu phức hợp Sài Gòn - Ba Son đang rục rịch khởi công.

Ngã rẽ của Newtecons - Ảnh 3.

Newtecons có khả năng là nhà thầu chính của một dự án thuộc Khu phức hợp Sài Gòn - Ba Son. Thông tin từ các trang bất động sản, đây là dự án căn hộ thuộc cụm dự án Masterise Homes Ba Son, tên gọi chưa chính thức của khu phức hợp Masteri Homes (quận 1) của CTCP Tập đoàn Masterise (Masterise Group). (Ảnh: N.H)

Căn cứ địa mới của ông Nguyễn Bá Dương? 

Ngoại trừ Ricons có phần pha loãng sở hữu bởi sự hiện diện của Coteccons và các cổ đông nước ngoài, các công ty khác từng được coi là trong hệ sinh thái "Coteccons Group" hầu hết đều thuộc sở hữu của người thân ông Nguyễn Bá Dương.

Cụ thể, ông Nguyễn Xuân Đạo, em ruột của ông Nguyễn Bá Dương, là cổ đông sáng lập của BM Windows, Newtecons, SMART và Dcons. Hay ông Huỳnh Nhật Minh, em vợ của ông Nguyễn Bá Dương, là cổ đông sáng lập của BM Windows.

Bà Huỳnh Thị Tuyết Ngọc, vợ ông Nguyễn Bá Dương, vừa là cổ đông sáng lập của BM Windows, vừa nắm cổ phần lớn trong Ricons. 

Ngoài ra, ông Nguyễn Minh Hoàng, con trai ông Nguyễn Bá Dương cũng từng là Chủ tịch hội đồng thành viên và người đại diện theo pháp luật của Boho Décor, doanh nghiệp được thành lập vào ngày 5/8/2015 với số vốn 1 tỉ đồng.

Ngã rẽ của Newtecons  - Ảnh 4.

Vị thế mới của Newtecons  - Ảnh 5.

Không chỉ Newtecons mà phần lớn những thành viên còn lại trong "hệ sinh thái của Coteccons Group" cũng liên tục tăng trưởng trong những năm gần đây. 

Trong đó, BM Windows ghi nhận tốc độ tăng trưởng bền vững. Năm 2019, đơn vị này đạt trên 2.000 tỉ đồng doanh thu thuần và 160 tỉ đồng lợi nhuận sau thuế, gấp hàng chục lần so với thời điểm năm 2016. Tính đến cuối năm 2019, tổng tài sản của BM Windows gần 1.500 tỉ đồng. 

Trong lúc Coteccons vẫn đang loay hoay với những xung đột nội bộ thì nhà thầu xây dựng khác trong hệ sinh thái từng bước phát triển. 

Thông tin ông Nguyễn Bá Dương rời khỏi Coteccons sau 18 năm gầy dựng mới đây không khỏi gây tò mò cho giới đầu tư về hướng đi mới của ông. Liệu BM Windows, Newtecons, SMART hay Dcons sẽ là nơi ông gầy dựng lại một tượng đài mới trong ngành xây dựng?

Nguyên Ngọc