|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Tài chính

Techcombank giảm mạnh giá trị nắm giữ TPDN xuống còn 43.500 tỷ đồng cuối quý III

21:10 | 27/10/2022
Chia sẻ
BVSC cho biết do hạn mức tín dụng được cấp hạn chế, Techcombank đã giảm mạnh giá trị nắm giữ TPDN xuống còn 43.500 tỷ cuối quý III để có hạn mức tín dụng cho vay khách hàng.

Theo báo cáo cập nhật về Ngân hàng TMCP Kỹ Thương (Techcombank) mới đây, Chứng khoán Bảo Việt (BVSC) cho biết tín dụng của ngân hàng tiếp tục dịch chuyển từ trái phiếu doanh nghiệp sang cho vay mua nhà trong quý III.

Cụ thể, cho vay khách hàng của Techcombank đạt mức 12,8% so với đầu năm, tương ứng với mức tăng so với cuối quý II là 4,8%.

Trong bối cảnh Ngân hàng nhà nước (NHNN) cấp hạn mức tín dụng hạn chế, Techcombank đã giảm mạnh giá trị nắm giữ trái phiếu doanh nghiệp từ 76.800 tỷ cuối quý I/2022 xuống còn 49.300 tỷ cuối quý II và tiếp tục giảm xuống còn 43.500 tỷ cuối quý III để có hạn mức tín dụng cho vay khách hàng.

Tính gộp cho vay khách hàng và trái phiếu doanh nghiệp thì tín dụng Techcombank tăng 10,7% so với đầu năm tương đương với mức tăng 2,9% so với cùng kỳ. 

 Nguồn: Techcombank, BVSC.

Dự phóng cho năm 2022, BVSC ước tính tổng thu nhập hoạt động của Techcombank đạt 41.317 tỷ đồng, tăng 11% so với năm 2021. Lợi nhuận sau thuế dự báo tăng 16%, đạt 20.969 tỷ đồng. ROE ở mức 20,2%.

Tuy nhiên, chuyên gia cũng bày tỏ quan ngại về chính sách tiền tệ thắt chặt, lãi suất tăng cao và biến động trên thị trường bất động sản cũng như thị trường trái phiếu doanh nghiệp làm giảm triển vọng của ngân hàng.

Nghị định 65/2022/NĐ-CP với những quy định chặt chẽ hơn ở nhà đầu tư trái phiếu, doanh nghiệp phát hành trái phiếu cũng như các bên liên quan khác. Cùng với đó, lãi suất huy động của ngân hàng cũng tăng lên cạnh tranh với sản phẩm trái phiếu doanh nghiệp và tâm lý lo ngại của nhà đầu tư trái phiếu trước một số sự kiện trên thị trường trái phiếu trong thời gian gần đây.

"Điều này có thể làm cho các doanh nghiệp gặp khó khăn để tái cơ cấu trái phiếu đến hạn. Cùng với đó Ngân hàng nhà nước đang thực hiện chính sách tiền tệ thắt chặt hơn, lãi suất tăng cao và thị trường bất động sản cũng đang gặp khó khăn có thể sẽ có tác động làm suy giảm chất lượng tài sản của các ngân hàng," báo cáo viết. 

Phương Nga

Nhận định thị trường chứng khoán ngày 2/2: VN-Index chưa thể vượt qua đỉnh tháng 12
Theo dự báo của công ty chứng khoán, VN-Index vẫn chưa thể vượt qua đỉnh tháng 12 và có thể kiểm tra lại vùng hỗ trợ 1.061 - 1.063 điểm trong phiên ngày mai