Thời sự

[Photostory] Người dân Sài Gòn gấp rút bàn giao mặt bằng cho dự án metro 2

06:36 | 02/09/2020

Chia sẻ

Người dân các quận Tân Bình, Tân Phú đẩy nhanh tiến độ bàn giao mặt bằng cho chính quyền TP HCM để dự án tuyến cao tốc metro 2 sớm khởi công vào đầu năm 2021.

Dự án tuyến metro số 2 Bến Thành - Tham Lương là một trong những dự án trọng điểm của TP HCM, nằm trong qui hoạch phát triển giao thông vận tải của thành phố.

Tuyến metro 2 dài hơn 11 km, với khoảng 9,2 km đi ngầm. Công trình có 9 ga ngầm, một ga trên cao và một depot. Tổng mức đầu tư dự án là hơn 47.890 tỉ đồng từ nguồn vốn vay ODA và vốn đối ứng. Dự kiến thời gian hoàn thành vào năm 2026.

Tuyến metro đi qua 6 quận (1, 3, 10, 12, Tân Bình và Tân Phú). Ban Quản lí đường sắt đô thị TP HCM (MAUR) đang đẩy nhanh giải phóng mặt bằng qua 6 quận này để khởi công đầu năm 2021.

Giám đốc tuyến metro số 2, ông Lê Văn Khoa cho biết, tổng diện tích mặt bằng bàn giao tính đến cuối tháng 7 đạt khoảng 60%. Một số mặt bằng chưa được bàn giao do vướng thủ tục bồi thường với người dân.

Tuy nhiên đến gần cuối tháng 8, quận 1, quận Tân Bình và Tân Phú đã hoàn tất 100% các thủ tục bàn giao. Trong đó, tổng số hộ dân toàn tuyến metro số 2 nhận quyết định bồi thường gần 98%.

Dưới đây là một số hình ảnh về việc người dân đang đẩy nhanh việc bàn giao mặt bằng để triển khai dự án:

Dân Sài Gòn gấp rút bàn giao mặt bằng làm dự án metro 2 - Ảnh 1.

Thời gian qua người dân ở quận Tân Bình, Tân Phú gấp rút tháo dỡ nhà cửa để bàn giao mặt bằng cho dự án. Được biết, hai quận này có hơn 600 hộ dân bị ảnh hưởng.

Dân Sài Gòn gấp rút bàn giao mặt bằng làm dự án metro 2 - Ảnh 2.

Người dân dọc tuyến đường Trường Chinh (Phường 15, quận Tân Bình) sau khi tháo dỡ đang hoàn thiện mặt tiền nhà để quay trở lại cuộc sống kinh doanh bình thường.

Dân Sài Gòn gấp rút bàn giao mặt bằng làm dự án metro 2 - Ảnh 3.

Các ki ốt và cây xăng này trong phạm vi đất quốc phòng đoạn Trường Chinh - Cộng Hòa đến ngã ba Trường Chinh - Phạm Văn Bạch đã thực hiện bàn giao từ cuối 2017.

Dân Sài Gòn gấp rút bàn giao mặt bằng làm dự án metro 2 - Ảnh 4.

Ghi nhận trên tuyến đường Trường Chinh (đoạn Ngã tư Bảy Hiền, quận Tân Bình), hàng loạt nhà dân được tháo dỡ. Có hộ dân phải dời sâu 6m, 10m nhưng cũng có có hộ dời lui đến 20m.

Dân Sài Gòn gấp rút bàn giao mặt bằng làm dự án metro 2 - Ảnh 5.

Người dân cho biết, công tác bàn giao dự án đã được thực hiện từ đầu năm. Trong một tháng trở lại đây, nhờ sự quyết liệt của thành phố nên việc bàn giao được đẩy nhanh tiến độ.

Dân Sài Gòn gấp rút bàn giao mặt bằng làm dự án metro 2 - Ảnh 6.

Quận Tân Bình có hai nhà ga S10 và S11. Ghi nhận tại Ngã tư Bảy Hiền, một dãy nhà đồng loạt tháo dỡ. Tuy nhiên, vẫn còn những ngôi nhà chưa thực hiện di dời do vướng thủ tục bồi thường.

Dân Sài Gòn gấp rút bàn giao mặt bằng làm dự án metro 2 - Ảnh 7.

Anh Nguyễn Quốc Anh, một công nhân được thuê thực hiện tháo dỡ nhà chia sẻ, từ đầu tháng 8, người dân khu vực Ngã tư Bảy Hiền này đồng loạt di dời do Nhà nước đã hoàn thành xong thủ tục bồi thường. Anh cho biết, đội nhân công của anh được thuê khoảng 20 triệu đồng/gói cho việc di dời. Có nhà thực hiện chỉ hai, ba ngày là xong.

Dân Sài Gòn gấp rút bàn giao mặt bằng làm dự án metro 2 - Ảnh 8.

Tuy nhiên, căn nhà như trong hình đã phải mất gần ba tuần mới có thể tháo dỡ xong, người dân khu vực trên đường Cách Mạnh Tháng 8 cho biết.

Dân Sài Gòn gấp rút bàn giao mặt bằng làm dự án metro 2 - Ảnh 9.

Một người dân giấu tên cho biết, giá bồi thường cho nhà dân khu vực đường Trường Chinh (phường 15, Tân Bình) khoảng 140 triệu đồng/m2; phường 2 gần Ngã tư Bảy Hiền với giá 150 triều đồng/m2; đoạn đường Cách Mạng Tháng Tám được bồi thường với giá 170 – 180 triệu đồng/m2 và gần Công viên Lê Thị Riêng lên tới 190 triệu đồng cho mỗi m2.

Dân Sài Gòn gấp rút bàn giao mặt bằng làm dự án metro 2 - Ảnh 10.

Khu vực mặt tiền của công viên Lê Thị Riêng (quận 10) cũng đang được thực hiện tháo dỡ di dời cho dự án metro số 2.

Dân Sài Gòn gấp rút bàn giao mặt bằng làm dự án metro 2 - Ảnh 11.

Gần Hẻm 927 trên đường CMT8, có những căn nhà phải dời lui đến tận 10m, khiến căn nhà trở nên “siêu mỏng”. Hình bên phải là không gian trong căn nhà “siêu mỏng” của vợ chồng bà Đặng Thị Thịnh (84 tuổi).

Dân Sài Gòn gấp rút bàn giao mặt bằng làm dự án metro 2 - Ảnh 12.

Bà Thịnh chia sẻ, ngôi nhà này bà mua từ năm 1956, ở đây gắn bó biết bao kỉ niệm, thế mà bây giờ phải tháo dỡ nên cũng buồn. Tuy nhiên, bà cho biết: "Cách đây 64 năm, con đường này thấy toàn xe ngựa. Giờ Nhà nước cho chạy xe điện ngầm, thấy hiện đại nên cũng mừng”. "Việc bàn giao mặt bằng cũng tốt, mình vừa đóng góp đất cho Nhà nước làm xe điện, mình vừa có được khoản tiền đền bù để lại cho con cháu", bà Thịnh nói thêm.


Video: Minh Hằng

Mới đây, MAUR cho biết vừa vay 1 tỉ USD từ Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) để thay thế cho khoản vay 390 triệu USD đã huỷ trước hạn.

Hiện tại, tuyến metro số 2 đã xây dựng xong depot Tham Lượng (quận 12). Dự kiến đến quí III/2021, dự án bắt đầu thi công và đến cuối 2026 dự án đi vào hoạt động.

MAUR cho biết dự kiến tới cuối năm 2020, đơn vị sẽ nhận toàn bộ mặt bằng từ các địa phương. Đồng thời, chủ đầu tư cũng tiến hành các phương án di dời hạ tầng kĩ thuật để chuẩn bị cho công tác thi công vào đầu năm 2021.

Minh Hằng