|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Hàng hóa

[PhotoStory] Cận Tết Nguyên đán, đào cổ thụ ế ẩm, đào mini hút khách

14:28 | 28/01/2022
Chia sẻ
Trước đây, người dân Hà Nội chỉ mua những cành đào lớn, chậu đào cổ thụ để chơi Tết. Song hai năm gần đây, người tiêu dùng lại ưa chuộng những cành đào nhỏ về cắm bàn thờ gia tiên, trưng bày ở bàn tiếp khách.
Cận Tết Nguyên đán, đào cổ thụ ế ẩm, đào mini hút khách - Ảnh 1.

Chưa đầy 4 ngày nữa là đến Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022, mỗi ngày thủ phủ đào Nhật Tân (Tây Hồ, Hà Nội) nhộn nhịp đón hàng nghìn lượt khách đến mua, chụp ảnh với đào.

Cận Tết Nguyên đán, đào cổ thụ ế ẩm, đào mini hút khách - Ảnh 2.

Hàng nghìn cành đào đua sắc, mang không khí mùa Xuân về cho Nhật Tân.

Cận Tết Nguyên đán, đào cổ thụ ế ẩm, đào mini hút khách - Ảnh 3.

Những ngày này, đường vào vườn đào ken chặt người. Người dân du xuân, sắm đào về ăn Tết, thương lái cũng tranh thủ đánh ô tô vào mua đào, mang về bán tại các quận và tỉnh, thành lân cận.

Cận Tết Nguyên đán, đào cổ thụ ế ẩm, đào mini hút khách - Ảnh 4.

Chủ vườn đào Hồng Quang cho biết giai đoạn 2020 - 2021, người tiêu dùng khá ưa chuộng dòng đào mini, đào cành huyền một phần vì phù hợp với diện tích nhà nhỏ, chung cư Hà Nội, phần vì dịch COVID-19 thu nhập của người dân giảm, nên không dành quá nhiều chi phí cho các loại cây cảnh đắt tiền.

Cận Tết Nguyên đán, đào cổ thụ ế ẩm, đào mini hút khách - Ảnh 5.

Những cây đào có tuổi thọ trên 5 năm, cao trên 1,5 m, tán rộng, thế đẹp có giá ít nhất 10 triệu đồng, chưa tính công vào chậu, vận chuyển. Song, phân khúc này khá ế ẩm, các vườn đều còn khá nhiều đào cổ thụ.

Cận Tết Nguyên đán, đào cổ thụ ế ẩm, đào mini hút khách - Ảnh 6.

Chủ một vườn đào cổ thụ cho biết: "Vài năm trước đến tầm 26 tháng Chạp, hơn 50% lượng đào cổ thụ đều được các công ty, văn phòng hoặc gia đình đại gia đặt hàng. Tuy nhiên, hai năm COVID, người mua, thuê giảm hẳn, chậu trồng đào còn xếp đầy kho".

Cận Tết Nguyên đán, đào cổ thụ ế ẩm, đào mini hút khách - Ảnh 7.

Nhiều khách hàng sợ "sốt giá", hết đào đẹp nên đã đặt hàng từ rất sớm. Đến ngày, chủ vườn sẽ thuê shipper vận chuyển đến đúng địa chỉ yêu cầu.

Cận Tết Nguyên đán, đào cổ thụ ế ẩm, đào mini hút khách - Ảnh 8.

Ghi nhận tại điểm bán hoa Tết trên đường Lạc Long Quân, lượng khách khá đông và giao dịch nhộn nhịp. Giá hoa đào năm nay bình ổn, trái với suy nghĩ ảnh hưởng của dịch bệnh COVID-19, cây cảnh sẽ ế ẩm, rớt giá.

Cận Tết Nguyên đán, đào cổ thụ ế ẩm, đào mini hút khách - Ảnh 9.

Các tiểu thương đem xuống phiên chợ khá nhiều loại đào như đào phai, đào bích, đào thất thốn, đào rừng... phù hợp với từng phân khúc khách hàng, từ bình dân đến cao cấp.

Cận Tết Nguyên đán, đào cổ thụ ế ẩm, đào mini hút khách - Ảnh 10.

Theo khảo sát, giá hoa đào loại cành bé thắp hương, mini khoảng 70.000 - 100.000 đồng/cành, cành to hơn dao động 250.000 - 500.000 đồng/cành. Giá đào cành đào huyền dao động từ 700.000 đồng đến 2 triệu đồng/cành, tùy theo số năm, chiều cao, chiều rộng, lượng hoa, nụ của cành.

Cận Tết Nguyên đán, đào cổ thụ ế ẩm, đào mini hút khách - Ảnh 11.

Các gia đình đi sắm đào, ngắm phố hoa Xuân ngày Tết.

Cận Tết Nguyên đán, đào cổ thụ ế ẩm, đào mini hút khách - Ảnh 12.

Bà Trần Thị Bê, người dân ở quận Tây Hồ cho biết giá đào năm nay ổn định, phù hợp với túi tiền của người tiêu dùng. Trong năm đại dịch khó khăn, gia đình bà chỉ mua những cành nhỏ để trang trí nhà cửa, thắp hương cho có không khí Tết.

Cận Tết Nguyên đán, đào cổ thụ ế ẩm, đào mini hút khách - Ảnh 13.

Một năm 2021 đầy khó khăn đã qua đi, người dân Hà Nội chờ đào về nhà như chở niềm vui, hy vọng trong năm 2022.


Phạm Mơ

Giá heo hơi đã tạo đáy thành công, kỷ lục 100.000 đồng/kg có quay trở lại lần hai?
Nhiều doanh nghiệp chăn nuôi cho rằng giá heo hơi đã tạo đáy quanh mốc 49.000 - 50.000 đồng/kg trong giai cuối năm 2022 - đầu năm 2023 - thời điểm trùng với dịch lễ Tết Nguyên Đán. Các doanh nghiệp tin rằng giá heo hơi đang bước vào giai đoạn phục hồi trong bối cảnh cung suy giảm mạnh và tiêu thụ đang có xu hướng tăng dần.