|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Thời sự

[PhotoStory] Cận cảnh bến xe hiện đại nhất Việt Nam đi vào hoạt động

14:34 | 10/10/2020
Chia sẻ
Sau nhiều lần lỡ hẹn, hôm nay 10/10, bến xe Miền Đông mới (quận 9, TP HCM) chính thức đi vào hoạt động.
Cận cảnh bến xe hiện đại nhất Việt Nam đi vào hoạt động - Ảnh 1.

Bến xe Miền Đông mới (quận 9, TP HCM) bắt đầu hoạt động giai đoạn đầu từ ngày 10/10/2020. Đây là bến xe lớn nhất cả nước với diện tích hơn 16 ha (rộng gấp ba lần so với bến xe Miền Đông hiện hữu), gồm 4 khu vận hành. Giai đoạn 1 của dự án với tổng vốn đầu tư 740 tỉ đồng. (Ảnh: Minh Hằng)

Cận cảnh bến xe hiện đại nhất Việt Nam đi vào hoạt động - Ảnh 2.

Bến xe Miền Đông mới cách trung tâm TP HCM khoảng 20 km, tiếp giáp giữa quận 9 (TP HCM) và tỉnh Bình Dương, trong đó phần diện tích thuộc TP HCM là 12.3 ha và 3.7 ha diện tích còn lại thuộc tỉnh Bình Dương. (Ảnh: Bến xe Miền Đông).

Cận cảnh bến xe hiện đại nhất Việt Nam đi vào hoạt động - Ảnh 3.

Ngay phía trước bến xe là tuyến cao tốc metro. Trong tương lai, khi tuyến metro được hoàn thành, người dân có thể chọn một trong hai phương tiện để lên TP HCM trong thời gian ngắn nhất. (Ảnh: Zing).

Cận cảnh bến xe hiện đại nhất Việt Nam đi vào hoạt động - Ảnh 4.

Trên suốt tuyến đường trục chính Xa lộ Hà Nội, các biển chỉ dẫn về hướng bến xe đã được thay mới nhằm tạo điều kiện cho người dân hình dung rõ hơn. (Ảnh: Minh Hằng)

Cận cảnh bến xe hiện đại nhất Việt Nam đi vào hoạt động - Ảnh 5.

Về phần thiết kế, phía Samco, Chủ đầu tư xây dựng bến xe cho biết, nhà ga trung tâm có 4 tầng trên mặt đất và 2 tầng hầm, diện tích sàn xây dựng khoảng 49.680 m2, gồm các công trình nhà ga hành khách của bến xe, văn phòng làm việc, các dịch vụ hỗ trợ hành khách và nhân viên: căng tin ăn uống, giải khát… (Ảnh: Minh Hằng)

Cận cảnh bến xe hiện đại nhất Việt Nam đi vào hoạt động - Ảnh 6.

(Ảnh: Minh Hằng)

Cận cảnh bến xe hiện đại nhất Việt Nam đi vào hoạt động - Ảnh 6.

Khu vực bãi đón khách và bãi đậu xe chờ tài với diện tích 30.054,5 m2, dự kiến khoảng 70 chỗ đón khách và 190 chỗ đậu xe chờ tài. (Ảnh: Minh Hằng)

Cận cảnh bến xe hiện đại nhất Việt Nam đi vào hoạt động - Ảnh 7.

Phía trước bến xe được bố trí dãy cây xanh để tạo cảnh quan cho khu vực. Có thể thấy, dự án được đầu tư khá chăm chút, tạo điều kiện thoải mái cho người dân. (Ảnh: Minh Hằng)

Cận cảnh bến xe hiện đại nhất Việt Nam đi vào hoạt động - Ảnh 8.

Bến xe được thiết kế 6 cửa tự động cho hành khách, được phân luồng rõ ràng cho khách đến và khách đi. Điều này nhằm mục đích giảm ách tắc trong quá trình di chuyển. (Ảnh: Minh Hằng)

Cận cảnh bến xe hiện đại nhất Việt Nam đi vào hoạt động - Ảnh 9.

Nội thất bên trong bến xe cũng rất được đầu tư kĩ lưỡng và được trang bị hiện đại, có khu vực dãy ghế sofa để ngồi chờ, thang máy, thang cuốn để dễ dàng chi chuyển,... (Ảnh: Minh Hằng)

Cận cảnh bến xe hiện đại nhất Việt Nam đi vào hoạt động - Ảnh 10.

Thang bộ, thang cuốn và thang máy được bố trí hợp lí để giúp người dân di chuyển giữa các tầng. (Ảnh: Minh Hằng)

Cận cảnh bến xe hiện đại nhất Việt Nam đi vào hoạt động - Ảnh 11.

Khu vực bán vé cũng được đầu tư khang trang, với 16 quầy bán xé, được trang bị 4 màn hình hiển thị thông tin cho người dân dễ dàng theo dõi. (Ảnh: Minh Hằng)

Cận cảnh bến xe hiện đại nhất Việt Nam đi vào hoạt động - Ảnh 12.

Bến xe Miền Đông mới dự kiến sẽ phục vụ hơn 7 triệu lượt hành khách đi các tỉnh miền Đông, miền Trung và miền Bắc, đáp ứng nhu cầu mỗi ngày khoảng 21.000 hành khách với 1.200 lượt xe xuất bến, ngày cao điểm lễ/ tết lên đến 52.000 hành khách với hơn 1.800 lượt xe xuất bến. (Ảnh: Minh Hằng)

Để dễ dàng di chuyển về bến xe mới, TP HCM sẽ tổ chức một số tuyến buýt trợ giá như tuyến số 150 (Bến xe Chợ Lớn - Tân Vạn). Đồng thời, tổ chức các tuyến không trợ giá, gồm: Tuyến số 5 (Bến xe Chợ Lớn - Biên Hòa); tuyến 601 (Bến xe Biên Hòa - Bến xe Miền Tây); tuyến 602 (Bến xe Phú Túc - quốc lộ 20 - ngã tư Dầu Giây); tuyến 603 (Bến xe miền Đông - Nhơn Trạch); tuyến 604 (Bến xe Hố Nai - Bến xe miền Đông)…

Ban Quản lí bến xe Miền Đông cho biết, từ 0h ngày 10/10, 95 tuyến cố định đi từ Bến xe Miền Đông hiện hữu đến các bến xe từ tỉnh Quảng Trị trở ra đến các tỉnh phía Bắc sẽ hoạt động và thực hiện giờ xuất bến tại Bến xe Miền Đông mới.

Video: Minh Hằng

Minh Hằng