|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Kinh doanh

Nữ nhà khoa học Trung Quốc trở thành tỷ phú trên sàn chứng khoán nhờ công nghệ làm đẹp

07:50 | 08/12/2022
Chia sẻ
Lĩnh vực làm đẹp đang là nơi ăn nên làm ra của những nữ doanh nhân Trung Quốc trong bối cảnh nền kinh tế của quốc gia tỷ dân suy yếu.

Theo Bloomberg, thị trường làm đẹp Trung Quốc đã và đang trở thành "mỏ vàng" cho các nữ tỷ phú Trung Quốc. Mới đây, bà Fan Daidi, người đồng sáng lập kiêm giám đốc khoa học của Giant Biogene Holding đã trở thành người mới nhất gia nhập câu lạc bộ tỷ phú Trung Quốc.

Giá trị tài sản ròng của nữ tỷ phú đã tăng lên 2,6 tỷ USD sau khi hãng mỹ phẩm này niêm yết trên sàn chứng khoán Hong Kong vào tháng 11. Bà Fan Daidi cũng là nữ doanh nhân thứ ba thuộc lĩnh vực làm đẹp trở thành tỷ phú trong năm vừa rồi.

Lĩnh vực này đã làm giàu cho nhiều doanh nhân nữ như bà Jian Jun của Công ty Phát triển Công nghệ Imeik; bà Zhao Yan của Bloomage Biotechnology. 

 Bà Fan Daidi (ngoài cùng bên trái). (Ảnh: Giant Biogene).

Trong một năm mà nền kinh tế của quốc gia tỷ dân bị suy yếu bởi các chính sách kiểm soát COVID-19, cũng như quy định siết chặt quản lý giới công nghệ, Trung Quốc đã không còn là "công xưởng" tỷ phú của thế giới khi giới nhà giàu đã bị thổi bay hàng tỷ USD tài sản. Theo chỉ số Bloomberg, các tỷ phú Trung Quốc đã mất gần 240 tỷ USD trong năm nay.

Ngược dòng khó khăn, hãng mỹ phẩm của Giant Biogene đã tăng trưởng vượt bậc. Giá trị của Giant Biogene đã tăng mạnh sau khi niêm yết và công ty này là một trong số ít cổ phiếu niêm yết tại Hong Kong trong năm nay vẫn còn giữ màu xanh sau một tháng niêm yết.

Kenny Ng, nhà hoạch định chiến lược tại Everbright Securities International ở Hong Kong, cho biết: “Thị trường làm đẹp ở Trung Quốc vẫn đang trong giai đoạn phát triển nhanh và Giant Biogene đã duy trì mức tăng trưởng doanh thu vững chắc trong hai năm qua trong bối cảnh đại dịch. Với thị trường đầy biến động hiện nay, vị trí dẫn đầu ngành sẽ giúp hãng nhận được sự công nhận tốt hơn từ thị trường và hưởng mức phí bảo hiểm tương đối cao hơn.”

Trong báo cáo tài chính của mình, Giant Biogene cho biết thị trường chăm sóc và điều trị da của Trung Quốc dự kiến ​​sẽ tăng hơn gấp đôi so với năm ngoái lên 1,2 nghìn tỷ nhân dân tệ (167 tỷ USD) vào năm 2027. Giant Biogene công bố doanh thu tăng 30% lên 1,6 tỷ nhân dân tệ vào năm ngoái. Công ty làm đẹp này được hậu thuẫn bởi hai quỹ đầu tư là Hillhouse Capital và quỹ chăm sóc sức khỏe China International Capital.

Nữ tỷ phú khoa học kín tiếng

Bà Fan Daidi, 56 tuổi, sở hữu gần 59% Giant Biogene. Bà cùng chồng là ông Yan Jianya thành lập Giant Biogene. Ông Yan cũng là chủ tịch của Xi’an Triangle Defense, nắm giữ cổ phần trị giá 55 triệu USD trong nhà sản xuất phụ tùng cho ngành công nghiệp hàng không và quốc phòng này.

Sinh ra tại một ngôi làng nông thôn ở tỉnh Thiểm Tây (Trung Quốc), bà Fan Daidi theo học ngành kỹ thuật hóa học ở Tây An. Tại đây, bà đã gặp chồng mình, trước khi lấy bằng tiến sĩ tại Đại học Khoa học và Công nghệ Hoa Đông của Thượng Hải.

Sau khi tốt nghiệp, bà trở lại trường cũ ở Tây An để lãnh đạo một nhóm nghiên cứu về collagen, sản phẩm mà sau này trở thành nền tảng cho Giant Biogene.

 Nữ tỷ phú Fan Daidi là một nhà khoa học kín tiếng. (Ảnh: Giant Biogene).

Collagen được biết đến với việc giúp sửa chữa làn da bị tổn thương, thường là trong quá trình lão hóa. Theo Bloomberg, loại collagen mà bà Fan Daidi đang phát triển là collagen tái tổ hợp, có cấu tạo giống của con người, dễ bảo quản hơn so với loại collagen có nguồn gốc từ động vật.

Năm 2000, sau một năm làm học giả thỉnh giảng tại Viện Công nghệ Massachusetts, bà Fan Daidi trở lại Trung Quốc và thành lập Giant Biogene. Công ty đã mua bằng sáng chế cho công nghệ sản xuất collagen tái tổ hợp của bà Fan 5 năm sau đó. Họ cũng bắt đầu xây dựng một nhà máy ở Tây An .

Năm 2009, công ty ra mắt thương hiệu collagen đầu tiên với đa dạng sản phẩm từ mặt nạ làm săn chắc da đến thuốc xịt phục hồi. Giant Biogene hiện có hơn 100 sản phẩm từ 8 thương hiệu lớn và đã mở rộng sang các lĩnh vực bao gồm gel y tế và chất bổ sung.

Thùy Trang

Khối ngoại bán ròng gần 1.690 tỷ đồng tuần VN-Index mất hơn 34 điểm, tâm điểm HPG, VIC, MWG
Trong tuần 18 – 22/9, nhóm nhà đầu tư nước ngoài đã bán ròng cả 5 phiên liên tiếp với giá trị 1.640 tỷ đồng trên HOSE. Trong đó, HPG, VIC và MWG là 3 cổ phiếu dẫn đầu nhóm bán ròng với giá trị lần lượt 578 tỷ đồng, 311 tỷ đồng và 142 tỷ đồng.