|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Tài chính

[Infographic] Tới tháng 11/2016, quy mô tài sản hệ thống ngân hàng vượt 360 tỷ USD

10:00 | 31/01/2017
Chia sẻ
Tăng trưởng mạnh mẽ từ nửa cuối năm, quy mô tổng tài sản của các ngân hàng Việt Nam hiện đã tăng lên 8,24 triệu tỷ đồng, gấp 2,7 lần quy mô tổng sản phẩm trong nước (GDP).

So với thời điểm cuối năm 2015, tài sản có của các ngân hàng tại Việt Nam tăng thêm 923 nghìn tỷ đồng, tương đương với 40,29 tỷ USD. Sau 11 tháng, quy mô tài sản toàn hệ thống đã tăng lên 8,24 triệu tỷ đồng, tương đương 363 tỷ USD.

Chiếm tỷ trọng lớn nhất trong cơ cấu tổng tài sản là khối các ngân hàng TMCP Nhà nước bao gồm 7 ngân hàng: Agribank, VietinBank, Vietcombank, BIDV và ba ngân hàng 0 đồng (CBBank, OceanBank và GPBank). Dù vậy, đây lại là nhóm có tỷ lệ an toàn vốn tối thiểu thấp nhất với hệ số CAR bình quân là 9,81%. Trong khi đó, nhóm 8 ngân hàng 100% vốn nước ngoài và liên doanh lại dẫn đầu về số tỷ lệ an toàn vốn với hệ số CAR lên tới 32,7%. Nhóm ngân hàng TMCP có hệ số CAR gần 11,8%. Hệ số an toàn vốn tối thiểu của toàn hệ thống bình quân đạt 12,73%.

Trong khi tổng tài sản tăng 12,6%, vốn điều lệ chỉ tăng thêm 3,57%. Các đợt tăng vốn của các ngân hàng trong năm 2016 cũng chủ yếu lấy từ nguồn vốn chủ sở hữu mà không phải nguồn vốn mới. Đến thời điểm cuối năm 2016, huy động vốn toàn ngành tăng 18,38% so với cuối năm 2015, thấp hơn tốc độ tăng trưởng tín dụng (18,71%). Trái phiếu cũng trở thành kênh huy động vốn đắc lực của các ngân hàng trong năm qua.

infographic toi thang 112016 quy mo tai san he thong ngan hang vuot 360 ty usd

Diễn đàn Đầu tư Việt Nam 2026 - Summer Summit

Thời gian: 11/06/2026
Địa điểm: L7 West Lake Hanoi by Lotte Hotels, Ballroom tầng 4, 683 Lạc Long Quân, Tây Hồ, Hà Nội

Vietnam Investment Forum 2026 - Summer Summit quy tụ đại diện cơ quan quản lý, lãnh đạo ngân hàng, công ty chứng khoán, quỹ đầu tư, giám đốc phân tích và các chuyên gia kinh tế độc lập, tập trung vào bức tranh vĩ mô, AI & Big Data và chiến lược tìm kiếm Alpha trong nửa cuối năm 2026.

Ba phiên thảo luận chính:

Phiên thảo luận 1: Vĩ mô 2026 - Việt Nam trước các cú sốc bên ngoài và cơ hội bên trong
Phiên thảo luận 2: AI & Big Data: Từ lợi thế ra quyết định đến thế hệ sản phẩm đầu tư mới
Phiên thảo luận 3.1: Đối thoại với cơ quan quản lý - Từ nâng hạng thị trường đến nâng chuẩn hạ tầng, hàng hoá và điều kiện để thu hút dòng vốn dài hạn
Phiên thảo luận 3.2: Tìm kiếm “Alpha” trên thị trường chứng khoán - Ngành dẫn dắt và chiến lược chọn cơ hội trong nửa cuối 2026

Tìm hiểu chương trình tại VIF 2026 Summer Summit.

Thanh Thủy

UBCKNN: Nhiều tập đoàn FDI lớn tại Việt Nam đang chuẩn bị hồ sơ IPO
Lãnh đạo UBCKNN cho biết Việt Nam đã đạt được sự đồng thuận trong việc cho phép các doanh nghiệp FDI lớn tham gia IPO và niêm yết trên thị trường chứng khoán.