|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Chứng khoán

Giám đốc Phân tích Yuanta nhận định TTCK vẫn hấp dẫn, khuyến nghị 6 nhóm ngành tiềm năng

15:07 | 07/04/2024
Chia sẻ
Theo ông Matthew Smith, Giám đốc Nghiên cứu và Phân tích Khối khách hàng tổ chức của Công ty Chứng khoán Yuanta Việt Nam (YSVN), định giá VN-Index sau quý I vẫn hấp dẫn dù không còn rẻ như trước. 6 nhóm ngành đáng quan tâm bao gồm ngân hàng, phát triển bất động sản, tiêu dùng, năng lượng, chứng khoán và công nghệ.

Tại hội thảo “Đón đầu chu kỳ tăng trưởng mới” tổ chức ngày 6/4, ông Matthew Smith đưa ra những phân tích về cơ hội đầu tư tại thị trường chứng khoán Việt Nam, các chiến lược đầu tư phù hợp, đón đầu chu kỳ tăng mới kết hợp với khả năng nâng hạng lên thị trường mới nổi (EM).

Ông Matthew Smith, Giám đốc Nghiên cứu và Phân tích Khối khách hàng tổ chức của Công ty Chứng khoán Yuanta Việt Nam trình bày tại hội thảo "Đón đầu chu kỳ tăng trưởng mới". Ảnh: X.N.

Về mặt nội tại, chuyên gia nhận định Việt Nam có những nền tảng cơ bản hấp dẫn tạo triển vọng sáng cửa trong dài hạn. Thứ nhất, những lợi ích kinh tế đến từ cơ cấu dân số trẻ sẽ còn được phản ánh trong 10 năm tới. Thứ hai, sự tăng trưởng nhanh chóng của tầng lớp trung lưu và tốc độ đô thị hóa cao là triển vọng vững chắc cho nhu cầu nội địa.

Thứ ba, dòng vốn FDI bùng nổ sẽ biến Việt Nam trở thành trung tâm xuất khẩu sản phẩm sản xuất tiếp theo. Cùng với đó, VN-Index đang được giao dịch với P/E kỳ vọng 2024 là 12x lần - không còn rẻ nhất khu vực châu Á nhưng vẫn khá hấp dẫn.

Theo dữ liệu Chứng khoán Yuanta Việt Nam, VN-Index tăng 11,3% trong quý I, vượt trội so với các thị trường khác trong khu vực (Philipines 5,4%, Malaysia 2,6%, Thái Lan giảm 8,5%...), dù tỷ giá VND mất giá 2,1%.

Nguồn: YSVN.

Việc đẩy mạnh các giải pháp nhằm nâng hạng có thể là chất xúc tác thúc đẩy thị trường chứng khoán tăng trưởng trong nhiều năm tới. Chuyên gia kỳ vọng sẽ có những thay đổi với chính sách đối với ký quỹ trước giao dịch (pre-funding), thanh toán trong giao dịch chứng khoán hay một số quy định đối với nhà đầu tư nước ngoài khác.

Tỷ lệ đòn bẩy ký quỹ đạt mức 7,3% vào cuối năm 2023, cao thứ hai trong lịch sử. Tuy nhiên, tổng giá trị cho vay ký quỹ chỉ tương đương tổng giá trị giao dịch trong 9 ngày giao dịch của quý IV/2023, không quá cao so với các mốc lịch sử trong quá khứ.

Bàn về chiến lược đầu tư trên thị trường chứng khoán, ông Matthew Smith cho biết các nhà các nhà quản lý danh mục đầu tư và nhà đầu tư các nhân có những mục tiêu khác nhau. Các tổ chức có những yêu cầu khác nhau về mục tiêu đầu tư, thời gian nắm giữ, mục tiêu lợi nhuận và danh mục đầu tư.

Trong khi đó, nhà đầu tư cá nhân cũng có những mục tiêu khác nhau về kế hoạch nghỉ hưu, thời gian nắm giữ, và tính thanh khoản của các tài sản đầu tư.

“Các nhà đầu tư cá nhân không phải lúc nào cũng đi theo những tiêu chuẩn của thị trường, và đôi khi họ có thể giữ 100% tiền mặt trong danh mục đầu tư của mình. Nhà đầu tư nên chú trọng yếu tố quản trị rủi ro, tránh rơi vào trường hợp cháy tài khoản.”, ông Matthew Smith nói.

Về gợi ý nhóm ngành tiềm năng hưởng lợi từ xu hướng tăng trưởng mới và câu chuyện nâng hạng, chuyên gia nêu ra 6 nhóm cổ phiếu đáng ý, bao gồm: ngân hàng, phát triển bất động sản, tiêu dùng, năng lượng, chứng khoán và công nghệ.

Trong đó, ông lưu ý nhóm phát triển bất động sản cần cân nhắc lựa chọn thời điểm phù hợp để tăng tỷ trọng. Đối với ngành chứng khoán, nhóm này hưởng lợi trực tiếp từ câu chuyên nâng hạng, song cần lưu ý bình quân ngành đã tăng giá khoảng 173% kể từ đáy tháng 11/2022 đến nay.

Một số khuyến nghị đầu tư của YSVN tại hội thảo. Nguồn: YSVN.

Xuân Nghĩa

'Đóng khung' lạm phát
Chúng ta không thể yêu cầu một mức tăng trưởng cao và lạm phát thấp trong bối cảnh nguồn lực khan hiếm cũng như các yếu tố vĩ mô quốc tế đang chưa thực sự tốt như hiện nay. Giữ lạm phát ở một mức hợp lý với "cơ địa" của kinh tế hiện nay là phù hợp, nhưng các chính sách cần mang tính đón đầu và phòng bị cho các kịch bản có thể xảy ra trong tương lai.