Thời sự

Giải bài toán hạ tầng phát triển KĐT ven sông Cái Nha Trang

15:34 | 25/10/2021

Chia sẻ

Tuy quy hoạch đã được duyệt từ tháng 6/2020 và chủ trương cải tạo khu vực ven sông Cái Nha Trang đã có từ lâu, cũng như một số dự án đã triển khai nhưng hiện khu vực này vẫn chưa có nhiều thay đổi đáng kể.
Giải bài toán hạ tầng phát triển KĐT ven sông Cái Nha Trang - Ảnh 1.

TP Nha Trang có nhiều lợi thế để phát triển các khu đô thị ven sông. Trong ảnh, cửa sông Cái với khu vực Cồn Nhất Trí. (Ảnh: Khải An).

Quỹ đất lớn chưa khai thác

TP Nha Trang ngoài cung đường biển Trần Phú – Phạm Văn Đồng dài hơn 12 km còn có hệ thống sông ngòi phong phú, thuận lợi như sông Cái, sông Kim Bồng và sông Quán Trường… đi ngang thành phố và đổ thẳng ra biển để phát triển du lịch và các khu đô thị ven sông.

Tuy nhiên, khu dân cư ven sông Cái, sông Kim Bồng dù nằm ngay cạnh trung tâm Nha Trang và nằm giữa các khu đô thị mới đang phát triển nhanh, nhưng khu vực này lại khá tĩnh lặng và tách biệt. Ven sông chủ yếu là dạng nhà vườn, mật độ xây dựng thấp.

Cửa sông Cái với cồn Nhất Trí hay cửa sông Quán Trường nổi lên ở giữa cùng với cảng cá và các khu dân cư trước đây là làng chài - một trong những bản sắc quan trọng của không gian TP Nha Trang. Tuy nhiên, chất lượng đô thị ở khu vực này khá thấp, đường xá nhỏ hẹp.

Theo các kiến trúc sư cũng như các nhà đầu tư, quỹ đất ven các con sông chảy qua TP Nha Trang rất đắc địa, thuận lợi về giao thông, gần biển cũng như có giá trị lịch sử rất thuận lợi để phát triển du lịch và xây dựng các đô thị ven sông.

Cụ thể, dọc sông Quáng Trường, trước kia là vùng đầm lầy nhưng từ khi hạ tầng khu vực này được đầu tư, nhất là dự án đường vành đai 2 hơn 1.000 tỷ đồng song song với sông Quán Trường đã có hàng loạt khu đô thị hình thành tạo diện mạo mới cho TP Nha Trang.

Giải bài toán hạ tầng phát triển KĐT ven sông Cái Nha Trang - Ảnh 2.

Loạt khu đô thị chạy dọc sông Quán Trường khi hạ tầng nơi đây được đầu tư. Trong đó phải kể đến đường vành đai 2 chạy dọc theo chiều dài khúc sông. (Ảnh: Khải An).

Để cải tạo các khu đô thị ven sông, UBND tỉnh Khánh Hòa đã ban hành Quyết định phê duyệt đồ án Điều chỉnh Quy hoạch chi tiết 1/500 Khu dân cư dọc bờ sông Cái Nha Trang, phường Phương Sơn, phường Ngọc Hiệp và phường Phương Sài với tổng diện tích 141 ha ở phía Nam sông Cái.

Với quy hoạch này, tương lai khu vực này sẽ thay đổi hoàn toàn diện mạo, sẽ xây dựng tuyến đường, kè kết hợp các vườn hoa, quảng trường ven sông Cái gắn với các dãy phố hướng ra sông.

Trong quy hoạch sẽ xây dựng tuyến đường chính hướng đông - tây đi cách sông Cái một dãy phố, kết nối với cầu vượt đường sắt, nối với khu vực tây Nha Trang và kết nối với đường ven sông Cái (đoạn sông Kim Bồng).

Môi trường dọc sông Kim Bồng và sông Bà Vệ đang ô nhiễm sẽ được cải tạo, khơi thông dòng chảy tạo các tuyến đường với các dải quảng trường nhỏ ven sông, dọc theo các dãy phố.

Đồng thời, quy hoạch cũng có khu vực trung tâm đa chức năng phát triển mới tại khu vực ven sông Cái có chiều cao xây dựng tối đa là 40 tầng; tại khu vực ven sông Bà Vệ, chiều cao xây dựng tối đa là 35 tầng.

Tại một số điểm đường chính đô thị có lộ giới hơn 20m trong các đô thị cải tạo và tái phát triển, nếu diện tích đất hơn 1.000m2 thì chiều cao tối đa là 20 tầng, nếu diện tích đất hơn 3.000m2 thì chiều cao tối đa là 25 tầng.

Ở phía Bắc sông Cái, là các phường Vĩnh Phước, Vĩnh Thọ, Vĩnh Hải với các dự án lớn kết nối 2 bờ như Dự án xây Cầu Xóm Bóng chiều dài gần 330 m, với 4 làn xe cơ giới cách cầu cũ 6 m về phía hạ lưu tổng kinh phí dự kiến khoảng 250 tỉ đồng; Dự án Đập ngăn mặn sông Cái Nha Trang tổng vốn dự kiến 760 tỷ đồng đã được khởi công từ tháng 9/2020…

Môt số dự án được triển khai tại các cồn nằm giữa các con sông chảy qua TP Nha Trang. Trong ảnh bên trái là dự án Champa Island khu vực sông Cái, bên phải là dự án Lotus Island Nha Trang thuộc khu vực sông Quán Trường. (Ảnh: Khải An).

Giải bài toán hạ tầng

Tuy quy hoạch đã được duyệt từ tháng 6/2020 và chủ trương cải tạo khu vực ven sông Cái Nha Trang đã có từ lâu, cũng như một số dự án đã triển khai nhưng hiện khu vực này vẫn chưa có nhiều thay đổi đáng kể.

Bên cạnh đó, việc đưa các dự án xây dựng cơ sở hạ tầng khu vực này thực tế vẫn còn nhiều khó khăn tồn tại nhất là khâu giải phóng mặt bằng để đưa dự án vào thực hiện.

Mới đây, ông Nguyễn Anh Tuấn, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa có thông báo 398/TB-UBND yêu cầu các sở ngành, địa phương phải tập trung giải quyết các khó khăn, vướng mắc để thúc đẩy phát triển hạ tầng cơ sở khu vực này.

Trong số 9 dự án đang vướng mắc, thì dự án Đập ngăn mặn sông Cái là hạ tầng kết nối với đường vành đai 2 (nối Bắc – Nam TP Nha Trang) còn 17 hộ chưa thu hồi đất. Dự án cầu Xóm Bóng có 14 trường hợp ảnh hưởng, dự án Nút giao thông Ngọc Hội đang vướng chùa Quan Thánh…

Trong khi đó, dự án xây cơ sở hạ tầng khu tái định cư Ngọc Hiệp, đây là dự án cơ bản để đưa các hộ dân bị thu hồi đất vào sinh sống nơi ở mới cũng bị vướng mắc giải phóng mặt bằng. UBND tỉnh Khánh Hòa yêu cầu TP Nha Trang và Trung tâm phát triển quỹ đất phải có kế hoạch để sớm hoàn thành, bố trí tái định cư cho người dân để tạo mặt bằng sạch cho các dự án khác…

"UBND tỉnh yêu cầu các chủ đầu tư dự án, các địa phương có các dự án đang triển khai, sở ngành có liên quan phải tập trung cao độ, khẩn trương, phát huy vai trò, tinh thần trách nhiệm… nhằm đẩy nhanh việc giải phóng mặt bằng để các dự án triển khai đúng tiến độ", UBND tỉnh Khánh Hòa yêu cầu.

Giải bài toán hạ tầng phát triển KĐT ven sông Cái Nha Trang - Ảnh 5.

Dự án đập ngăn mặn sông Cái Nha Trang được kỳ vọng sẽ thay đổi diện mạo khu vực ven sông Cái. (Ảnh: Khải An).

Trao đổi với người viết, ông Châu Ngô Anh Nhân, Trưởng Ban quản lý Dự án phát triển tỉnh Khánh Hòa cho biết, để chỉnh trang môi trường ven sông Cái, Ban đang triển khai thủ tục để xây dựng hạng mục xây dựng đường và kè nam sông Cái Nha Trang thuộc dự án Môi trường bền vững các thành phố duyên hải (CCSEP), với vốn đầu tư khoảng 273 tỷ đồng từ vốn vay của Ngân hàng Thế giới.

Dự kiến, đơn vị sẽ ký hợp đồng và triển khai thi công vào quý IV năm nay, hoàn thành vào quý IV/2022.

Trong dự án CCSEP, còn xây dựng các tuyến cống thu gom nước thải Bắc Nha Trang, các tuyến cống và các trạm bơm giải quyết ngập úng cho phía Bac Nha Trang và nhà máy xử lý nước thải, Trạm bơm nước mưa ở xã Vĩnh Ngọc.

"Sau khi những dự án này hoàn thành sẽ tạo nên diện mạo mới cho khu vực ven sông Cái. Trong đó, nhà máy xử lý nước thải ở Vĩnh Ngọc đang trong giai đoạn chuẩn bị ký hợp đồng, khi hoàn thành sẽ khắc phục được hoàn toàn việc ô nhiễm nước thải, phát triển bền vững TP Nha Trang theo hướng xanh sạch đẹp", ông Nhân cho biết.

Ban Chỉ đạo công tác lập quy hoạch tỉnh Khánh Hòa cho biết đồ án Điều chỉnh Quy hoạch chung TP Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa đến năm 2040 đang trong quá trình hoàn tất để trình Chính phủ thông qua trong năm 2021.

Đồ án sẽ nghiên cứu tổ chức không gian đô thị ven sông (sông Cái, sông Quán Trường) nhằm khai thác hiệu quả cảnh quan, không gian ven sông.

Đồ án không chỉ nghiên cứu quy hoạch xây dựng nhà cao tầng "hướng biển" mà còn quy hoạch nhà cao tầng dọc ven sông (sông Cái, sông Quán Trường) và hướng đến việc khai thác hiệu quả các khu đô thị ở khu vực núi (trừ các khu vực có nguy cơ sạt lở và các khu vực không được phép xây dựng).


Khải An