|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Nhà đất

Dự án ‘hòn ngọc phía Đông Sài Gòn’ từng hút vốn của VinaCapital, tập đoàn Trung Quốc CFLD chính thức thuộc về cổ đông trong nước

11:12 | 02/02/2023
Chia sẻ
Dự án Hoa Sen Đại Phước (200 ha, nay là SwanBay Đại Phước) thuộc Khu đô thị du lịch sinh thái Đại Phước (464 ha, Cù lao Ông Cồn, xã Đại Phước, huyện Nhơn Trạch, tỉnh Đồng Nai), từng được quỹ ngoại đánh giá là “hòn ngọc phía Đông Sài Gòn”.

Hôm 9/1, CTCP Vina Đại Phước công bố thay đổi thông tin về vốn điều lệ: Toàn bộ 100% vốn điều lệ của doanh nghiệp, tương đương gần 1.654 tỷ đồng, đều là nguồn vốn tư nhân trong nước. Trước thời điểm này, 72,667% vốn điều lệ của Vina Đại Phước, tương đương gần 1.202 tỷ đồng, là vốn nước ngoài.

72,667% vốn điều lệ của Vina Đại Phước là vốn nước ngoài trước ngày 9/1/2023.(Nguồn: Cổng thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp).

Vina Đại Phước được biết đến là chủ đầu tư dự án Hoa Sen Đại Phước (200 ha, từng có tên thương mại là Đại Phước Lotus, sau này là SwanBay Đại Phước). Đây là một trong những dự án thành phần thuộc Khu đô thị du lịch sinh thái Đại Phước (464 ha, Cù lao Ông Cồn, xã Đại Phước, huyện Nhơn Trạch, tỉnh Đồng Nai) và từng được quỹ ngoại đánh giá là “hòn ngọc phía Đông Sài Gòn”.

Năm 2007, Tổng CTCP Đầu tư Phát triển Xây dựng (DIC Corp, Mã: DIG, khi đó còn là doanh nghiệp nhà nước) và Quỹ đầu tư VinaCapital (thông qua hai quỹ thành viên) đã cùng góp vốn để thành lập Vina Đại Phước, qua đó triển khai dự án Đại Phước Lotus.

Đến năm 2017, nhóm VinaCapital đã chuyển nhượng 70% vốn góp tại Vina Đại Phước lại cho tập đoàn phát triển bất động sản công nghiệp ở Trung Quốc là China Fortune Land Development (CFLD). Thương vụ được công bố có giá trị hơn 65 triệu USD, tương đương 1.480 tỷ đồng tại thời điểm đó.

Tính đến thời điểm nhóm VinaCapital thoái vốn, dự án Đại Phước Lotus đã hoàn thành 332 căn biệt thự đơn lập và song lập, nằm trên phần diện tích 22,4 ha. Phần còn lại của dự án vẫn trong giai đoạn đầu tư xây dựng và kinh doanh.

Dự án Hoa Sen Đại Phước (200 ha, từng có tên thương mại là Đại Phước Lotus, sau này là SwanBay Đại Phước). Đây là một trong những dự án thành phần thuộc Khu đô thị du lịch sinh thái Đại Phước (464 ha, Cù lao Ông Cồn, xã Đại Phước, huyện Nhơn Trạch, tỉnh Đồng Nai) và từng được quỹ ngoại đánh giá là “hòn ngọc phía Đông Sài Gòn”. (Ảnh: swan-city.com.vn).

Sau khi về với CFLD, Đại Phước Lotus được đổi tên thành SwanBay Đại Phước. Dự án tiếp tục được phát triển thêm nhiều hạng mục biệt thự, villa nghỉ dưỡng và được giới thiệu ra thị trường với thương hiệu bất động sản SwanCity của CFLD.

Cuối tháng 12/2021, CFLD cũng không còn có tên trong danh sách cổ đông của Vina Đại Phước, cho thấy tập đoàn đã rút khỏi dự án “hòn ngọc phía Đông Sài Gòn”. Thông tin công bố thay đổi loại hình vốn góp của Vina Đại Phước mới đây cho thấy tập đoàn bất động sản Trung Quốc đã hoàn tất thoái vốn và dự án chính thức thuộc về sở hữu của các cổ đông trong nước.

100% vốn điều lệ của Vina Đại Phước thuộc sở hữu của cổ đông trong nước, tính đến ngày 9/1/2023. (Nguồn: Cổng thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp).

Tại BCTC hợp nhất quý IV/2022, DIC Corp bất ngờ ghi nhận thêm khoảng 1.200 tỷ đồng chi phí sản xuất kinh doanh dở dang tại dự án Khu du lịch sinh thái Đại Phước (con số này tại ngày 30/9/2022 hơn 100 tỷ đồng).

Đồng thời, BCTC của CTCP Chứng khoán HD (HDBS) ghi nhận khoản phải thu tài sản tài chính khác (thuộc khoản phải thu các dịch vụ công ty chứng khoán cung cấp) 605 tỷ đồng đối với Vina Đại Phước, phát sinh trong kỳ kế toán quý IV/2022.

Chi phí tại dự án Đại Phước tăng thêm hơn 1.000 tỷ. (Nguồn: BCTC hợp nhất quý IV/2022 của DIC Corp).

Chứng khoán HD ghi nhận phải thu 605 tỷ đối với CTCP Vina Đại Phước. (Nguồn: BCTC hợp nhất quý IV/2022 của HDBS).

Hiện tại vẫn chưa có thông tin chính thức về chủ mới của dự án. Ông Lin,Yi Huang (Desmond) vẫn là Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng Giám đốc của doanh nghiệp chủ đầu tư.

Ông Lin,Yi Huang (Desmond) từng là Giám đốc Phát triển Kinh doanh của một hãng hàng không tư nhân Việt Nam và được bổ nhiệm vị trí Chủ tịch HĐQT CTCP Quốc tế Hoàng Gia (Mã: RIC) - doanh nghiệp casino duy nhất trên sàn chứng khoán vào tháng 11/2021.

Cuối tháng 5/2021, Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình yêu cầu Thanh tra Chính phủ chủ trì kiểm tra, rà soát một số nội dung liên quan đến dự án Khu du lịch sinh thái Đại Phước.

Cụ thể, làm rõ diện tích đất mà UBND tỉnh Đồng Nai giao DIC Corp tại dự án Đại Phước, trong đó xác định diện tích đất công địa phương quản lý và diện tích đất giao cho DIC Corp để xác định thu tiền sử dụng đất.

Tiến hành kiểm tra việc điều chỉnh quy hoạch, quyết định điều chỉnh cục bộ, chi tiết, đăng ký biến động đất đai, quyền sử dụng đất của các bên liên doanh để xác định nghĩa vụ tài chính về đất đai theo đúng quy định của pháp luật.

Kiểm tra, rà soát việc DIC Corp góp vốn bằng một phần giá trị quyền sử dụng đất, làm rõ tỷ lệ vốn nhà nước tại DIC Corp; cơ sở liên doanh góp vốn bằng quyền sử dụng đất để thành lập CTCP Vina Đại Phước theo quy định của Luật Đất đai, Luật Đầu tư.

Rà soát phần chênh lệch giữa giá trị toàn bộ lô đất (198,51 ha) với giá trị xác định góp vốn bằng quyền sử dụng đất (trong đó có 99,25 ha là đất hạ tầng công cộng, không thu tiền sử dụng đất) và rà soát việc đăng ký biến động đất đai tại CTCP Vina Đại Phước để giải quyết, xử lý theo các quy định của pháp luật.

Làm rõ số tiền 970,9 tỷ đồng mà Vina Đại Phước hoàn trả cho DIC Corp (ngoài giá trị DIC Corp đã góp vốn), trường hợp thu sai thì thu hồi, xử lý theo quy định, không để thất thoát tài sản nhà nước.

Tháng 7/2021, DIC Corp đã công bố thông tin phản hồi liên quan đến các nội dung trên. Trong đó, doanh nghiệp cho biết các dự án thành phần thuộc Khu đô thị du lịch sinh thái Đại Phước như Sân golf Đại Phước đã đầu tư xây dựng hoàn thành và đưa vào khai thác từ năm 2012; dự án Hoa Sen Đại Phước với quy mô diện tích 198,5 ha (bao gồm rất nhiều công trình kiến trúc kinh doanh, trong đó có các công trình thương mại dịch vụ cao tầng với tổng mức đầu tư lên đến 400 triệu USD) đã đầu tư được khoảng 75%. Tính đến thời điểm công bố thông tin, DIC Corp và các nhà đầu tư cấp 2 đã đầu tư vào dự án trên 20.000 tỷ đồng.

Nguyên Ngọc

Bài 2: Dòng vốn tắc nghẽn, bóp nghẹt kinh tế sản xuất, nhà đầu tư cũng mất kênh đa dạng danh mục
Đã có những tia sáng dần xuất hiện khi những doanh nghiệp phát hành trái phiếu sau khi có quy định mới (Nghị định 08). Tuy nhiên, điều đó là chưa đủ để khơi thông dòng vốn tắc nghẽn nghiêm trọng.