|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Doanh nghiệp

ĐHĐCĐ Tracodi: Dự kiến chào bán hơn 258 triệu cp để tăng vốn, lãnh đạo khẳng định kiểm soát được rủi ro giá nguyên vật liệu leo thang

14:32 | 14/04/2022
Chia sẻ
Năm nay, Tracodi định hướng đẩy mạnh đầu tư hạ tầng giao thông, đấu thầu xây dựng các dự án cao tốc, ưu tiên vào các dự án khu vực Đồng bằng sông Cửu Long. Trong vòng 5 năm tới, Tracodi sẽ tăng vốn lên thành 6.000 tỷ đồng, gấp 3,4 lần hiện tại để đáp ứng vốn cho các dự án.

Sáng 14/4, CTCP Đầu tư Phát triển Công nghiệp và Vận tải (Tracodi – Mã: TCD) đã tổ chức Đại hội đồng cổ đông thường niên năm 2022 với 114 cổ đông tham dự đại diện cho hơn 139 triệu cổ phần, tương ứng tỷ lệ 80% số cổ phần có quyền biểu quyết. Đại hội đã thông qua tất cả tờ trình.

 Ban chủ tọa ĐHĐCĐ thường niên 2022 của Tracodi. (Ảnh chụp màn hình).

Kế hoạch lợi nhuận cao kỷ lục 

Năm nay, Tracodi đặt mục tiêu đạt 4.431 tỷ đồng doanh thu, lợi nhuận sau thuế 507 tỷ đồng, lần lượt tăng trưởng 42% và 51% so với cùng kỳ. Đây đồng thời là kế hoạch cao kỷ lục của công ty nếu thực hiện thành công.

Ngoài ra, công ty cũng công bố chỉ tiêu kế hoạch kinh doanh giai đoạn 2022 – 2026, theo đó, doanh thu thuần năm 2026 sẽ đạt hơn 7.885 tỷ đồng, lãi sau thuế hơn 814 tỷ đồng. Vốn điều lệ kỳ vọng sẽ tăng từ 1.744 tỷ đồng cuối năm 2021 lên 6.000 tỷ đồng năm 2026.

Mục tiêu đến năm 2026, Tracodi sẽ ghi nhận doanh thu 7.885 tỷ đồng và lãi sau thuế 814 tỷ đồng. Lúc đó vốn điều lệ dự kiến đạt 6.000 tỷ đồng để đáp ứng nhu cầu thi công của công ty. (Nguồn: Tổng hợp từ công bố của doanh nghiệp). 

Về kế hoạch cổ tức, Tracodi dự kiến chia với tỷ lệ 10%, trong đó 5% tiền mặt và 5% cổ phiếu cho năm 2021. Dự kiến thực hiện trong quý II tới. Cho năm 2022, tỷ lệ cổ tức ít nhất 10% bằng tiền mặt và/hoặc bằng cổ phiếu.

Năm nay, Tracodi dự kiến chào bán hơn 258,2 triệu cổ phần cho cổ đông hiện hữu với tỷ lệ 1:1 và giá phát hành là 10.000 đồng/cp. Mức giá chào bán này thấp hơn giá trị sổ sách của cổ phiếu TCD cuối năm 2021 là 14.557 đồng/cp và giá cổ phiếu TCD chốt phiên 13/4 là 24.350 đồng/cp.

Nếu thành công, vốn điều lệ của công ty sẽ tăng lên 5.164 tỷ đồng đến cuối năm 2022.

Trong đó, 1.500 tỷ đồng thu được sẽ hợp tác đầu tư với CTCP BCG Khu Công nghiệp (KCN) Cát Trinh để thực hiện Dự án KCN Cát Trinh; Đầu tư mua cổ phần/phần vốn góp hiện hữu của CTCP Băng Dương E&C để nâng cao năng lực thi công; Hợp tác đầu tư với doanh nghiệp/đối tác, để thực hiện dự án về hạ tầng giao thông; Đầu tư mua cổ phần/phần vốn góp/góp vốn vào các doanh nghiệp/đối tác, để thực hiện khai thác các mỏ tài nguyên, vật liệu thi xây dựng.

Hơn 1.082 tỷ đồng còn lại sẽ bổ sung vốn lưu động, thanh toán các khoản nợ đến hạn, hợp đồng ký mới cho các nhà thầu, nhà cung cấp,…

Trong năm nay, Tracodi nhấn mạnh vào việc tập trung vào mảng xây dựng hạ tầng giao thông. Hiện công ty đã đề xuất nghiên cứu đầu tư tuyến đường trục phát triển kinh tế Bắc - Nam tỉnh Sóc Trăng với tổng mức đầu tư dự kiến khoảng 4.700 tỷ đồng. Đồng thời đề xuất nghiên cứu đầu tư nâng cấp mở rộng tuyến đường tỉnh 934B (tuyến nối Sóc Trăng - Trần Đề) tổng mức đầu tư dự kiến khoảng 2.000 tỷ đồng.

Động thái mới nhất, Tracodi đã có nghị quyết về việc M&A Công ty Băng Dương E&C – công ty chuyên triển khai thi công các dự án hạ tầng giao thông. Song song đó, doanh nghiệp trong hệ sinh thái Bamboo Capital này cũng đang xúc tiến M&A mỏ đá mới tại Bình Thuận với quy mô 18,5 ha, trữ lượng trên 13 triệu khối, thời gian khai thác đến năm 2036.

Về vấn đề nhân sự, Tracodi thông qua miễn nhiệm 8 thành viên HĐQT nhiệm kỳ 2018 - 2022 và bầu lại các thành viên HĐQT cho nhiệm mới 2022 - 2027 với 9 thành viên. Trong đó, ông Nguyễn Thanh Hùng làm Chủ tịch HĐQT, bà Lê Thị Mai Loan và ông Bùi Thành Lâm là hai Phó Chủ tịch HĐQT. Còn lại là các thành viên khác. Như vậy, ông Nguyễn Hồ Nam không còn xuất hiện trong HĐQT của Tracodi.

 Ông Nguyễn Hồ Nam vừa được miễn nhiệm vị trí Chủ tịch HĐQT Tracodi. (Ảnh chụp màn hình).

Thảo luận:

Câu hỏi: Kế hoạch huy động vốn của Tracodi trong năm 2022 như thế nào?

Ông Nguyễn Hồ Nam, Chủ tịch HĐQT Tracodi cho biết, khối lượng xây dựng của Tracodi rất lớn, trong 5 năm tới dự kiến trên 20.000 tỷ. Cụ thể, các thành viên trong hệ sinh thái gồm BCG Energy, BCG Land hay tập đoàn mẹ dự kiến triển khai nhiều dự án liên quan đến bất động sản, năng lượng tái tạo,... Điều này khiến khối lượng công việc cũng như nhu cầu vốn xây dựng của Tracodi cực kỳ lớn.

Bên cạnh các điểm mạnh đã có, thì mỏ đá Antraco – mỏ đá lớn nhất ở miền Tây Nam Bộ sẽ giúp cho Tracodi trong việc chủ động nguồn nguyên vật liệu đầu vào.

Với nhu cầu như vậy, ông Nam cho biết Tracodi phải chuẩn bị nguồn lực về nhân sự và nhất là nhu cầu về vốn để bắt kịp cơ hội này. Đây là bệ phóng để giúp Tracodi trở thành doanh nghiệp hàng đầu trong ngành xây dựng trong vài năm tới.

Do đó riêng trong năm 2022 này, công ty sẽ tăng vốn điều lệ lên gấp đôi thông qua phát hành cổ phiếu cho cổ đông hiện hữu với tỷ lệ 1:1.

Ông Nguyễn Hồ Nam cam kết trong 10 năm nữa Tập đoàn Bamboo Capital vẫn là cổ đông lớn, vẫn tiếp tục góp vốn vào Tracodi.

Về vấn đề EPS (thu nhập cơ bản trên mỗi cổ phiếu), do phát hành tăng vốn nên năm 2022, EPS sẽ khoảng 2.000 đồng/cp. Tỷ lệ cổ tức năm nay công ty sẽ đảm bảo trên 10%. Sang năm 2023, ông Nam khẳng định EPS sẽ quay về 3.000 đồng/cp.

Mảng đầu tư công có thêm các dự án nào mới nào?

Lãnh đạo Tracodi cho biết công ty sẽ tập trung đấu thầu các dự án vào miền Đông và Tây Nam Bộ - nơi Tracodi có nguồn lực về nguyên liệu cũng như thông hiểu được kết cấu địa phương. 

Công ty sẽ báo cáo với cổ đông sau khi triển khai thành công, ông Nam chỉ cho biết khối lượng công việc trong năm nay là rất lớn.

Dư địa mảng khai thác đá tại mỏ đá Antraco năm 2022?

Đại diện Tracodi cho biết, tốc độ tăng trưởng của mỏ đá Antraco từ 15 – 20% mỗi năm, riêng năm 2021 mỏ có lúc tạm ngưng do dịch bệnh nhưng mỏ vẫn hoàn thành kế hoạch năm.

Với nguồn vốn giải ngân của chính phủ tại khu vực ĐBSCL, riêng hai tuyến trục ngang trục dọc có tổng chiều dài 300 km, tổng ngân sách 80.000 tỷ đồng. Với 5 - 10 năm nữa, đại diện Tracodi khẳng định mỏ đá Antraco vẫn sẽ hưởng lợi, duy trì 15%/năm.

Năm nay, Antraco đặt kế hoạch doanh thu năm là 600 tỷ và 48 tỷ lợi nhuận.

Xăng dầu tăng giá hay giá nguyên vật liệu leo thang tác động thế nào đến hoạt động của công ty?

Việc nguyên vật liệu tăng giá là nỗi ám ảnh chung của tất cả nhà thầu xây dựng và khó kiểm soát rủi ro. Thông thường tổng thầu ký hợp đồng với chủ đầu tư, nếu có biến động chi phí như xăng dầu, giá nguyên vật liệu tăng thì tổng thầu chịu hết.

Quý vị có thể thấy, giá bán bất động sản gần đây tăng rất cao, cao hơn so với mức tăng của chi phí đầu vào, do đó những chủ đầu tư là người hưởng lợi. Song chủ đầu tư thường khó hoặc không chia sẻ phần lợi ích này với công ty xây dựng.

Ông Nam khẳng định Tracodi kiểm soát rất tốt các vấn đề này bởi Tracodi, do đặc thù hoạt động trong hệ sinh thái của Tập đoàn mẹ nên có thể ngồi lại với chủ đầu tư để trao đổi, điều chỉnh lại giá hợp đồng, làm sao đảm bảo, chia sẻ mức sinh lợi cho Tracodi.

Biên lợi nhuận mảng xây lắp năm 2022?

Năm 2022, mảng xây lắp mục tiêu thu về 3.700 tỷ doanh thu, trong đó ba mảng đóng góp gồm các dự án BĐS chưa nghiệm thu được trong năm 2021 và các hợp đồng ký mới là 2.070 tỷ đồng; các dự án năng lượng tái tạo 1.050 tỷ; mảng hạ tầng giao thông công nghiệp chỉ tiêu là 580 tỷ đồng doanh thu. Biên lợi nhuận xây lắp khoảng 8%.

 Mảng xây lắp dự kiến đóng góp 3.700 tỷ đồng vào tổng doanh thu năm 2022 của Tracodi, bên cạnh 633 tỷ đồng của mảng khai thác đá. (Nguồn tư liệu: Tổng hợp từ công bố thông tin của Tracodi).

Tracodi nghĩ gì về biến động thị trường thời gian qua và có lời khuyên gì với cổ đông?

Chúng tôi sẽ trao đổi thường xuyên với cổ đông về những khó khăn thuận lợi trong quý, những dự báo cho quý sắp tới để cổ đông quyết định về Tracodi là nên thoái cổ phiếu hay ở lại.

Tuy nhiên trong ngắn hạn, giá cổ phiếu còn phụ thuộc nhiều vào thị trường. Song về dài hạn Tracodi sẽ có nhiều bước đột phá, ông Nam khẳng định.

Minh Hằng

Khó khăn nhất của ngành thép đã qua nhưng chưa thể kỳ vọng cú phục hồi mạnh trong ngắn hạn
Mặc dù những gì xấu nhất cũng đã xảy ra với ngành thép nhưng không có nghĩa là mọi thách thức đã qua đi và ngành bước vào chu kỳ tăng mới. Theo đó, thị trường còn nhiều rủi ro kinh tế vĩ mô, xung đột địa - chính trị còn nhiều bất ổn.