|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Kinh doanh

Cuộc họp lúc 1h sáng tại nhà máy sản xuất tàu vũ trụ SpaceX của Elon Musk

12:16 | 25/02/2022
Chia sẻ
Elon Musk dự kiến mỗi tuần sẽ phát triển được một chiếc tàu vũ trụ cho tham vọng định cư sao Hỏa của mình.

"Chắc chúng tôi cần… tầm 1000 cái"

Elon Musk vẫn luôn là một nhân vật quái lạ trong giới tỷ phú Mỹ. Vào chủ nhật 23/2 vừa rồi, ông đã yêu cầu một cuộc họp toàn thể nhân viên của nhà máy sản xuất tàu vũ trụ SpaceX vào lúc… 1h sáng, theo Ars Technica.

Vào lúc mà bạn đang uống bia ngồi xem bóng đá và chuẩn bị lên giường đi ngủ, Elon Musk đã tập hợp mọi người và chất vấn rằng tại sao các ván sắt chưa được hàn thành khung, và mấu chốt chưa được lắp lên tên lửa. Trước những yêu cầu tưởng chừng như bất khả thi này, đội ngũ của SpaceX chỉ có thể trả lời rằng: Chúng ta cần thêm nhân viên.

"Được thôi" Musk nói, "Thuê thêm người đi, nhưng hãy nhớ danh tiếng của mọi người phụ thuộc vào nó đấy, đừng có lôi con ông cháu cha cho vào đây. Tôi không muốn gặp bọn vô công rồi nghề lang thang quanh nhà máy chỉ để biết họ là cháu dì chú bác của ai đó. Hãy mang ai đó bạn dám đặt cược cả sự nghiệp đến đây."

Sau vài đợt tuyển dụng dai dẳng vào đầu tháng hai vừa qua, 252 nhân viên mới đã lập tức vào hoạt động tại cơ sở phóng ở phía nam Texas, gấp đôi số nhân viên cũ. Đội ngũ này đã nhanh chóng bắt tay vào việc ngay cả khi mực trên bản hợp đồng của họ còn chưa khô. 

Cuộc họp lúc 1h sáng tại nhà máy sản xuất tàu vũ trụ SpaceX của Elon Musk - Ảnh 1.

Elon Musk. (Ảnh: Ars Technica).

Elon Musk có tiền, và tham vọng, nhưng vị tỷ phú biết thời gian không còn nhiều. Mục tiêu thống trị sao Hỏa có thể bị dập tắt ngay khi tuổi tác trở thành vấn đề, đây có lẽ là mốc thời gian duy nhất để đạt được tham vọng này trong tương lai gần của lịch sử nhân loại.

SN1, chiếc tàu thử nghiệm đầu tiên đã thất bại. Tuy không ngoài dự kiến nhưng sự khựng lại này khiến Elon Musk có phần không hài lòng. Có vẻ như đã có sai sót trong khâu thiết kế động cơ, mà quan trọng hơn là Musk đã không được báo cáo trước. 

Elon Musk là Kỹ sư trưởng của SpaceX, không chỉ là một người chi tiền để được tung hô. Ông đã dành hàng đêm thức trắng làm việc cùng nhân viên của mình để hoàn thiện thiết kế cho SN1. 

Lý do duy nhất ông không trực tiếp xử lý vào thiết kế động cơ là do ông đang chú tâm vào việc xây dựng một cơ sở dây chuyền sản xuất nhiều tàu vũ trụ, thay vì chỉ tập trung vào một chiếc. 

Ông đã quá quen với những trở ngại sắp tới trong dự án này, từ những ngày khổ nhọc ở Tesla vào 2017. Hiện tại, nhà máy Tesla đang sản xuất 10.000 chiếc xe mỗi tuần. Vậy thì liệu chỉ một chiếc tàu vũ trụ trong cùng thời gian đó có khả thi, thậm chí Elon Musk đang tính đến việc chỉ hoàn thiện chúng chỉ trong 72 giờ trong những thập kỷ tới.

Sự cầu toàn và có thể nói… ám ảnh này đến từ quyết tâm thuộc địa hóa sao Hỏa của Elon Musk. "Nó hoàn toàn điên rồ, tôi biết" Ông nói. "Nhưng với tôi, mục tiêu của chúng ta, với nhân loại, là để đạt được xã hội tồn tại trên đa hành tinh, và nó sẽ còn phức tạp hơn việc chỉ xây dựng tàu bay nhiều, chúng ta cần thiết kế các trạm di động, thành phố, và cả nền văn mình trên một hành tinh lạ, và điều đó thực sự rất khó". 

Elon Musk vẫn đang mường tượng những dự án với quy mô khủng khiếp trên mọi lĩnh vực, bắt đầu từ vận chuyển, và sau đó là sinh học, y tế, nông nghiệp, tất cả những nhu cầu cho một nền văn minh mới. 

Những tham vọng của ông hoàn toàn vượt trên quy mô dự định của các cơ quan và tổ chức truyền thống như NASA. Và những tham vọng đó yêu cầu một sự cống hiến khủng khiếp, từ tất cả những nhân viên làm việc dưới ông.

Chủ tịch của SpaceX Gwynne Shotwell đã làm việc ở công ty từ năm 2003, và vẫn không ngừng cống hiến thời gian của bà cho dự án này, cho biết:

"Elon vẫn luôn rất khắt khe về thời gian biểu của dự án, và điều đó vẫn luôn khiến chúng tôi nỗ lực nhiều hơn", bà nói. "Tiền và thời gian không phải là tất cả, cách tiếp cận và sự tận tâm của chúng tôi là một phần thiết yếu trong sự thành bại của dự án. Kể cả khi ông ấy yêu cầu một cái gì đó bất khả thi, nhiệm vụ của chúng tôi là phải tiếp tục lắng nghe, và suy nghĩ, rồi thực hiện nó bằng được".

Max Hodak, CEO Neuralink, nơi Elon Musk đang phát triển một mô hình não bộ con người trên máy tính cũng đồng tình:" Elon có một nghị lực mạnh mẽ, ông ấy sẽ chứng minh cho bạn thấy rằng ông có thể vượt qua mọi trở ngại và khó khăn".

Những tham vọng của Elon Musk vẫn điên rồ với phần lớn mọi người, nhưng điều đó sẽ thay đổi khi kết quả dần được gặt hái. "Chả có ai thay đổi thế giới mà chỉ làm việc có 40 giờ một tuần. Cơ nếu bạn thực sự đam mê, nó cũng chả cảm giác như một công việc" Elon Musk nói.

Hưng Phạm

Nhận định thị trường chứng khoán ngày 9/12: VN-Index đang đứng trước rủi ro hình thành mẫu hình vai đầu vai
Theo dự báo của công ty chứng khoán, mặc dù cơ hội mở rộng nhịp hồi phục vẫn đang hiện hữu, VN-Index đang đứng trước rủi ro hình thành mẫu hình vai đầu vai và đảo chiều giảm điểm xuống vùng hỗ trợ sâu quanh 1.02x.