|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Tài chính

Cổ phiếu ngân hàng tuần qua: PGB giao dịch thỏa thuận lớn, khối ngoại mua ròng hàng trăm tỷ đồng MSB

08:00 | 30/04/2023
Chia sẻ
PGB đứng đầu toàn ngành tuần qua với thanh khoản đạt 1.711 tỷ đồng, chiếm phần lớn là các giao dịch thỏa thuận. Khối ngoại đã mua ròng 345 tỷ đồng MSB, mức cao nhất toàn ngành trong tuần.

TPB dẫn đầu tăng giá, PGB giao dịch thỏa thuận lớn

Tuần giao dịch cuối cùng trước kì nghĩ lễ (24 - 28/4), nhóm cổ phiếu ngân hàng diễn biến phân hóa với 15 mã tăng giá, 11 mã giảm và một mã đứng tham chiếu.

Cụ thể, TPB là mã tăng giá tốt nhất tuần qua với mức 5,5%, kết tuần tại mức 23.800 đồng/cp. Cổ phiếu này đã tăng tích cực trong phiên cuối cùng của tuần, sau ngày họp đại hội cổ đông. Đại hội của TPBank đã thông qua phương án tăng vốn thêm 39,2% bằng phát hành cổ phiếu; chủ trương mua lại công ty con mảng quản lý quỹ.

Xếp sau TPB là VCB với mức tăng 3,4%, có 4 trên 5 phiên tăng giá trong tuần. Là ngân hàng có vốn hóa lớn, với mức tăng trên, VCB là cổ phiếu có ảnh hưởng tích cực nhất tới VN-Index trong tuần qua, tính theo số lượng cổ phiếu lưu hành.

Ngoài ra, một số cổ phiếu ngân hàng có vốn hóa lớn khác như TCB, VPB, MBB có mức tăng dao động từ 2 - 3%.

Ở chiều ngược lại, MSB giảm mạnh nhất tuần qua (-4,9%) khi cả 4 phiên đầu tuần đều giảm giá, đến phiên cuối cùng đứng tham chiếu. Nhóm cổ phiếu ở chiều giảm chiếm chủ yếu là các mã giao dịch trên UPCoM và HNX như BAB, NVB, SGB, ...

(Nguồn: Lê Huy tổng hợp).

Thanh khoản của nhóm cổ phiếu ngân hàng đi ngang trong tuần qua với 625 triệu cp được giao dịch, tương đương với giá trị giao dịch ở mức 12.349 tỷ đồng.

Trong đó, SHB tiếp tục có tuần dẫn đầu về khối lượng giao dịch với hơn 107 triệu cp được trao tay. Tuy nhiên, xét về giá trị giao dịch, PGB mới là mã đứng đầu tuần qua với mức 1.711 tỷ đồng. Song, phần lớn là thỏa thuận khi gần 1.700 tỷ đồng được giao dịch theo hình thức này.

Theo thông tin trước đó, Petrolimex đã bán đấu giá thành công 120 triệu cổ phiếu PGB cho 4 nhà đầu tư, trong đó ba tổ chức và một cá nhân. Mức giá mua bình quân là 21.400 đồng/cp. 

Cổ phiếu MSB giảm giá bất chấp được sự quan tâm của các nhà đầu tư nước ngoài. Trong tuần qua, khối ngoại đã mua ròng 345 tỷ đồng cổ phiếu này, mức cao nhất toàn ngành. Cùng với đó, khối ngoại cũng mua ròng 125 tỷ đồng VCB và 53 tỷ đồng STB.

Nhóm cổ phiếu "vua" cũng nhận được sự chú ý của khối ngoại khi nhóm này đã mua ròng 81 tỷ đồng MBB, 44 tỷ đồng TCB, 33 tỷ đồng STB, 20 tỷ đồng TPB.

(Nguồn: Lê Huy tổng hợp). 

Một số sự kiện ngân hàng nổi bật trong tuần

Nhiều ngân hàng diễn ra đại hội cổ đông thường niên như OCB, BIDV, TPBank, MB, ... Tại đại hội của BIDV, cổ đông thông qua kế hoạch tăng vốn thêm 21,7% lên 61.557 tỷ đồng, đồng thời đặt mục tiêu lợi nhuận năm nay tăng từ 10 - 15%.

Tại đại hội của OCB, ngân hàng tiếp tục lên kế hoạch tăng vốn điều lệ từ 13.699 tỷ đồng lên hơn 20.548 tỷ đồng trong năm nay thông qua việc phát hành gần 685 triệu cổ phiếu tỷ lệ 50%.

Nhiều ngân hàng đã công bố kết quả kinh doanh quý I  (click ở đây để xem chi tiết).

BIDV lãi trước thuế hơn 6.600 tỷ đồng, cao gấp rưỡi cùng kỳ năm trước. Tổng tài sản đạt trên 2 triệu tỷ đồng; Dư nợ tín dụng đạt trên 1,57 triệu tỷ đồng, tăng trưởng 5%.

Theo số liệu từ Ngân hàng Nhà nước, đến ngày 20/4/2023, tăng trưởng tín dụng đạt trên 12,23 triệu tỷ đồng, tăng 2,57% so với cuối năm 2022, tăng 10% so với cùng kỳ năm 2022. 

SHB Finance được Ngân hàng Nhà nước chấp thuận chuyển đổi hình thức pháp lý. Đây là một trong những bước cuối cùng trong lộ trình chuyển nhượng vốn điều lệ của SHB tại SHB Finance cho Krungsri - thành viên chiến lược thuộc Tập đoàn MUFG (Nhật Bản).

Lê Huy

Vì sao thanh khoản chứng khoán liên tục thu hẹp?
Thị trường được điểm cân bằng khi VN-Index về quanh mốc 1.150 điểm, nhưng thanh khoản liên tục giảm sâu. Phiên 2/10 chứng kiến giá trị khớp lệnh trên HOSE thấp nhất 3 tháng gần đây. Lý giải từ đại diện FIDT, thanh khoản bị tác động vì tâm lý nhà đầu tư chưa cải thiện trong bối cảnh thiếu vắng những thông tin hỗ trợ.