|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Quốc tế

Cô hầu bàn mất sạch tiền vì tay môi giới chứng khoán, sau đổi đời thành chuyên gia tài chính nổi tiếng thế giới

14:46 | 03/03/2024
Chia sẻ
Đến năm 29 tuổi, Suze Orman vẫn còn là một cô phục vụ bàn không biết chút gì về tài chính. Nhờ sự nhạy bén và quyết tâm mà sau khi gặp phải biến cố lớn, bà đã xây dựng được sự nghiệp thành công và trở thành triệu phú.

Suze Orman. (Ảnh: Television Academy). 

Vận may bất ngờ và cú lừa đau đớn 

Suze Orman, sinh năm 1951, là con gái của một cặp vợ chồng nhập cư vào Mỹ. Thành tích học tập của bà không có gì nổi trội và chặng đầu trong sự nghiệp của Orman cũng tương tự.

Sau khi rời đại học, bà làm công việc dọn cây với mức lương 3,5 USD/giờ. Tiếp theo, bà xin vào làm phục vụ bàn tại một tiệm bánh có tên Buttercup Bakery trong suốt 7 năm với mức thu nhập 400 USD/tháng. Có vẻ như cuộc sống của bà sẽ chẳng bao giờ có thể khá lên.

Cuối cùng, Orman nhận thấy rằng bà muốn thay đổi. Việc đầu tiên bà nhắm đến là mở một nhà hàng của riêng mình. Bà gọi điện cho bố mẹ và xin họ cho vay 20.000 USD để làm vốn. Nhưng gia đình bà không có số tiền đó.

Ngày hôm sau, một vị khách quen trong quán nhận thấy bà Orman có vẻ buồn bã và hỏi thăm. Trước khi ra về, ông đến quầy đưa cho bà một nắm séc mà mình và những vị khách khác góp lại với giá trị tổng cộng lên đến 50.000 USD, cùng một tờ giấy nhắn.

Tờ giấy viết: “Số tiền này dành cho những người như cô, để cô có thể thực hiện ước mơ của mình. Hãy trả lại mọi người sau 10 năm nếu cô có thể. Chúng tôi không tính lãi suất”.

Vị khách này còn khuyên Orman để tiền trong tài khoản thị trường tiền tệ ở Merrill Lynch cho đến khi bà có đủ cả gốc lẫn lãi để mở nhà hàng. Khi đó, bà Orman còn không biết Merrill Lynch là gì nhưng vẫn làm theo lời khuyên. 

Bà nói rõ với người môi giới phục vụ mình ngày hôm đó về tầm quan trọng của số tiền cũng như ước mơ của mình và yêu cầu ông ta để tiền vào loại tài khoản đầu tư an toàn.

Tuy nhiên, tay môi giới hóa ra đã để tiền của bà vào một loại tài khoản mang tính đầu cơ có tính rủi ro cao. Sau ba tháng, bà mất sạch tiền trong tài khoản. Bà phát hoảng.

Biến tuyệt vọng thành động lực

Điều may mắn là trong ba tháng đó, bà Orman không ngồi không. Bà để ý những gì người môi giới làm và cố học hỏi nhiều nhất có thể. Bà xem phóng sự về Phố Wall trên đài truyền hình hàng tuần, đọc các tờ báo tài chính, gắn những trang báo in giá chứng khoán lên khắp phòng ngủ. 

Sau cùng, bà quyết định rằng mình cũng có thể trở thành môi giới chứng khoán. Bà thử vận may tại Merrill Lynch - chính tổ chức đã khiến bà mất tiền. Tất cả người phỏng vấn bà đều là nam và đều kinh ngạc khi thấy một phụ nữ ứng tuyển.

Bà được thuê, nhưng người quản lý nói rõ hợp đồng của bà chỉ có thời hạn 6 tháng. Bà ngờ rằng lý do mình được nhận là vì khi đó Merrill Lynch bị buộc phải thuê thêm phụ nữ.

Trong lúc học để lấy chứng chỉ hành nghề, bà Orman mới biết hành động của gã môi giới là bất hợp pháp. Bà khởi kiện Merrill Lynch.

Bà viết trên blog sau này: “Khi đó, tôi hoàn toàn không biết rằng vì tôi đã khởi kiện nên Merrill Lynch không thể sa thải tôi… Trước khi vụ kiện được tòa xét xử, họ quyết định dàn xếp, hoàn trả cho tôi toàn bộ số tiền cộng lãi”.

Trong lúc vụ việc được giải quyết, bà Orman đã trở thành một trong những môi giới thành công nhất văn phòng. Đôi khi sử dụng một viên đá phong thủy trên bàn làm việc để được chỉ dẫn, bà Orman tìm kiếm khách hàng từ những người bình thường, chẳng hạn như chủ doanh nghiệp nhỏ và tài xế xe tải, thay vì những cá nhân giàu có.

Và trước khi lập bất cứ khoản đầu tư nào, bà xây dựng mối quan hệ với khách hàng để hiểu được “điều gì khiến họ thích thú”.

Phương pháp của bà đem đến lợi nhuận và thành công lớn. Trong chưa đầy một năm, bà được thăng chức làm quản lý. Ba năm sau, bà gia nhập Prudential Bache Securities với chức vụ phó giám đốc. Sau 4 năm, bà mở Suze Orman Financial Group. Nhưng sau thành công ban đầu, công ty đã đóng cửa sau xung đột với một nhân viên.

Bà Orman đã sử dụng những kiến thức trong sự nghiệp để giúp mọi người hiểu về tài chính. Bà trở thành biên tập viên cho “O” The Oprah Magazine, đồng thời còn là người đóng góp lâu năm cho rạp chí Costco Connection và là người dẫn chương trình “Suze Orman Show”, phát sóng tối thứ Bảy hàng tuần trên CNBC trong 13 năm.

Bà là tác giả của nhiều cuốn sách ăn khách, cung cấp lời khuyên cho nhiều nhóm đối tượng, như người trẻ kiểm soát tài chính, hướng dẫn giúp người lớn tuổi về hưu trong an nhàn, hoặc giúp phụ nữ kiếm tiền. Celebrity Net Worth ước tính tài sản ròng hiện nay của bà là khoảng 75 triệu USD.

 

Đôi khi nghèo khó là món quà tuyệt vời nhất mà bạn có thể được ban tặng. Đôi khi mất mát lại là chìa khóa giúp bạn có được thành công.

Suze Orman

Giang