|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Doanh nghiệp

Bamboo Capital lãi ròng 13 tỷ đồng quý I

11:29 | 29/04/2023
Chia sẻ
Quý đầu năm 2023, mảng xây dựng không có nhiều hoạt động trong thời điểm thị trường không thuận lợi, mảng bất động sản gần như đóng băng và hoạt động M&A của tập đoàn hầu như dậm chân tại chỗ là những nguyên nhân chính khiến lợi nhuận ròng của Bamboo Capital giảm mạnh so với cùng kỳ.

CTCP Tập đoàn Bamboo Capital (Mã: BCG) vừa công bố báo cáo tài chính quý I/2023 hợp nhất với doanh thu và lợi nhuận sau thuế giảm mạnh so với cùng kỳ trong bối cảnh nền kinh tế nhiều khó khăn.

Mảng xây dựng đóng góp tỷ trọng chính

Quý I/2023, doanh thu thuần của BCG đạt 701 tỷ đồng, sụt giảm 44% so với cùng kỳ. Trong đó, mảng xây dựng hạ tầng đóng góp 314 tỷ đồng, giảm 30% so với cùng kỳ và chiếm 45% tổng doanh thu quý đầu năm.

Những quý gần đây, mảng xây dựng hạ tầng trở thành nhân tố chính trong cơ cấu doanh thu của BCG. Theo kế hoạch của BCG công bố tại ĐHĐCĐ thường niên diễn ra mới đây, trong năm nay, tập đoàn sẽ không mở rộng M&A, thay vào đó sẽ dồn lực cho Tracodi thi công các dự án cơ sở hạ tầng, đầu tư công. Ban lãnh đạo cho biết những tháng đầu năm đã đẩy mạnh hoạt động này. 

Doanh thu mảng bất động sản quý I giảm hơn 98%. Bù lại mảng năng lượng tái tạo đóng góp gần 245 tỷ đồng, tăng 17% và mảng tài chính – bảo hiểm đóng góp 79 tỷ đồng, tăng 68% so với cùng kỳ. 

 Nguồn: MH tổng hợp từ BCTC của BCG.

 

 

BCG giải trình, mức sụt giảm trong doanh thu quý đầu năm của BCG chủ yếu do mảng xây dựng không có nhiều hoạt động trong thời điểm thị trường không thuận lợi. Bên cạnh đó, thị trường bất động sản đóng băng và tình hình lãi suất tăng cao khiến cho hoạt động trong lĩnh vực M&A của tập đoàn gặp khó khăn. Trong khi đó, cùng kỳ năm ngoái, hoạt động M&A ghi nhận lợi nhuận cao nhờ đóng góp lớn từ thương vụ chuyển nhượng dự án khách sạn Pegas Nha Trang.

Riêng với mảng bất động sản, BCG Land - đơn vị đảm nhiệm mảng bất động sản của tập đoàn đã nỗ lực giải quyết thủ tục pháp lý để có thể đẩy mạnh hoạt động bán hàng. Trong quý I/2023, dự án King Crown Infinity (Thủ Đức) đã được công nhận đủ điều kiện ký hợp đồng mua bán.

Quý I, doanh thu hoạt động tài chính của tập đoàn ghi nhận 484 tỷ đồng, phần lớn đến từ lãi phải thu theo hợp đồng hợp tác đầu tư (367 tỷ), giảm 33%. Trong khi đó chi phí tài chính tăng 18% lên 546 tỷ trong bối cảnh lãi suất duy trì mức cao.

Trừ đi các chi phí hoạt động được tiết giảm, BCG lãi sau thuế 8,7 tỷ đồng, lãi ròng 13 tỷ, đều giảm 98% so với cùng kỳ nhưng đã cải thiện so với mức lỗ hàng trăm tỷ đồng quý IV/2022. So với kế hoạch năm, BCG đã thực hiện được 10% chỉ tiêu doanh thu và 1,3% mục tiêu lợi nhuận.

Lưu chuyển tiền thuần từ hoạt động kinh doanh trong kì đạt 432 tỷ đồng và lưu chuyển tiền thuần từ hoạt động đầu tư âm 135,3 tỷ đồng. Đại diện BCG cho biết do trong thời điểm này tình hình lãi suất cao khiến thị trường không còn nhiều cơ hội hấp dẫn nên tập đoàn không đẩy mạnh việc mở rộng quy mô tài sản, chi tiền cho các hoạt động đầu tư, góp vốn. Bên cạnh đó, công ty cũng chủ động thu hẹp các khoản phải thu, công nợ với đối tác.

  Nguồn: MH tổng hợp từ BCTC của BCG.

 

 

Dư nợ trái phiếu hơn 7.300 tỷ đồng, trái phiếu đến hạn trả là 67 tỷ

Tổng tài sản của BCG tính đến cuối quý I/2023 đạt 46.258 tỷ đồng, tăng 2.438 tỷ tương ứng tăng 5% so với đầu năm. Mức tăng chủ yếu đến từ hàng tồn kho với 4.275 tỷ đồng, hầu như là chi phí sản xuất kinh doanh dở dang. Các khoản phải thu ngắn hạn ở mức 13.797 tỷ đồng, chiếm 30% tổng tài sản.

Cuối tháng 3, BCG sở hữu 1.136 tỷ đồng tiền, tương đương tiền và tiền gửi có kỳ hạn tại các ngân hàng kèm trái phiếu doanh nghiệp và trái phiếu ngân hàng. Quý đầu năm, BCG thu về 47 tỷ đồng lãi từ tiền gửi, tiền cho vay và 56 tỷ đồng lãi từ đầu tư cổ phiếu, trái phiếu.

Tính đến ngày 31/3, BCG đi vay tổng cộng 14.980 tỷ đồng, chiếm 47% tổng nợ phải trả. Trong đó dư nợ trái phiếu là 7.319 tỷ đồng, trái phiếu đến hạn trả là 67 tỷ. Quý đầu năm, BCG phải tốn 395 tỷ đồng cho chi phí lãi vay, lãi trái phiếu.

Tỷ lệ tổng nợ phải trả/vốn chủ sở hữu tại thời điểm 31/3 là 2,22 lần, gần như giữ nguyên so với thời điểm đầu năm. Tỷ lệ nợ vay trên vốn chủ sở hữu ở mức 1,04 lần so với đầu năm là 1,07 lần. BCG đang có kế hoạch phát hành cổ phiếu cho cổ đông hiện hữu với tỷ lệ 2:1 để giảm tỷ lệ nợ phải trả/vốn chủ sở hữu xuống dưới mức 2.

 

 Nguồn: MH tổng hợp từ BCTC của BCG.

 

 

 

Minh Hằng

Nhận định thị trường chứng khoán tuần 2 - 6/10: Tiếp tục trải qua các nhịp điều chỉnh
Nhận định thị trường chứng khoán tuần 2 - 6/10: Theo dự báo của công ty chứng khoán, trong kịch bản thận trọng, VN-Index nhiều khả năng sẽ tiếp tục trải qua các nhịp điều chỉnh trong các phiên tới nhằm thiết lập một mặt bằng giá vững chãi hơn với ngưỡng hỗ trợ gần được đặt quanh 1.14x và sâu hơn là 1.12x.