|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Nhà đất

Ông lớn bất động sản này muốn 'kết nạp' thêm hàng nghìn ha vào quỹ đất

09:11 | 07/10/2023
Chia sẻ
Vinhomes đang mở rộng quỹ đất mới có quy mô lớn tại các tỉnh/thành phố trọng điểm như Hải Phòng, Khánh Hòa, Long An,...

Một dự án của Vinhomes tại Hà Nội. (Ảnh: Vinhomes).

Thị trường bất động sản vừa xuất hiện thông tin Vinhomes M&A thêm một dự án ở Bắc bán đảo Cam Ranh. Cụ thể, trong tháng 5, Vinhomes cùng các công ty con đã mua thêm 51,33% cổ phần của CTCP Du lịch Cá Tầm từ các đối tác. Cộng với 48,67% vốn đã mua từ nửa đầu năm ngoái, CTCP Du lịch Cá Tầm là công ty con do Vinhomes sở hữu 100%.

Vinhomes cho biết, tổng giá phí hợp nhất kinh doanh từ Du lịch Cá Tầm là 197,56 tỷ đồng. Trong đó, 153,78 tỷ đồng đã được thanh toán bằng tiền; 43,77 tỷ đồng là giá trị của khoản đầu tư của Vinhomes và các công ty con vào 48,67% phần vốn góp của Công ty Cá Tầm trước đó. 

Du lịch Cá Tầm được biết đến là chủ đầu tư dự án Cam Ranh Bay Cottages với quy mô 15 ha tại Khu du lịch Bắc bán đảo Cam Ranh tại xã Cam Hài Đông, huyện Cam Lâm, tỉnh Khánh Hòa. 

Mới đây, theo kết quả Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Tuyên Quang công bố, CTCP Đầu tư Xây dựng Thái Sơn (công ty con của Vinhomes) là đơn vị duy nhất nộp hồ sơ đăng ký thực hiện dự án Khu đô thị nghỉ dưỡng Mỹ Lâm - Tuyên Quang diện tích hơn 540 ha, tổng vốn đầu tư hơn 18.000 tỷ đồng.

Tương tự, đây cũng là doanh nghiệp duy nhất đăng ký làm dự án sân golf núi Nham Biền diện tích khoảng 134 ha, vốn đầu tư gần 6.400 tỷ đồng ở huyện Yên Dũng tỉnh Bắc Giang. Như vậy, hai dự án này có tổng giá trị đầu tư hơn 24.400 tỷ đồng, tương đương khoảng 1 tỷ USD.

Trước đó, hồi tháng 7, UBND TP Hải Phòng đã có quyết định chấp thuận Vinhomes là nhà đầu tư dự án Khu đô thị mới tại khu vực quận Dương Kinh và huyện Kiến Thụy.

Dự án có tổng mức đầu tư khoảng 23.218 tỷ đồng, tổng diện tích gần 241 ha. Trong đó, hơn 107 ha đất trên địa bàn phường Hòa Nghĩa (quận Dương Kinh) và hơn 122 ha đất trên địa bàn các xã Đông Phương, Đại Đồng (huyện Kiến Thụy).

Tại Long An, CTCP Phát triển Thành Phố Xanh (công ty con của Vinhomes) vừa qua cũng là nhà đầu tư duy nhất đăng ký thực hiện dự án Khu đô thị mới Hậu Nghĩa - Đức Hòa.

Dự án này có diện tích hơn 197 ha, tọa lạc tại thị trấn Hậu Nghĩa, xã Đức Lập Thượng và xã Tân Mỹ, huyện Đức Hòa. Tổng mức đầu tư dự án khoảng 28.258 tỷ đồng, trong đó chi phí thực hiện là gần 25.163 tỷ đồng; chi phí bồi thường, hỗ trợ tái định cư là 3.095 tỷ đồng.

Ngoài ra, UBND tỉnh Khánh Hòa mới đây đã có quyết định phê duyệt đánh giá sơ bộ về năng lực, kinh nghiệm của nhà đầu tư đăng ký thực hiện Dự án Khu đô thị ven vịnh Cam Ranh. Theo đó, UBND tỉnh công nhận Liên danh CTCP Đầu tư Cam Ranh - CTCP Vinhomes - CTCP Giải pháp năng lượng Vines là nhà đầu tư duy nhất đáp ứng yêu cầu sơ bộ về năng lực, kinh nghiệm đăng ký thực hiện dự án.

Khu đất thực hiện dự án rộng hơn 1.254 ha, thuộc địa phận các phường Cam Lợi, Ba Ngòi, Cam Thuận, Cam Nghĩa, Cam Phúc Nam, Cam Phú, Cam Linh Cam Phúc Bắc và các xã Cam Thịnh Đông, Cam Lập (TP Cam Ranh).

UBND tỉnh này cũng vừa có quyết định cho phép CTCP Muối Cam Ranh đang sử dụng hơn 875.988 m2 đất nông nghiệp tại phường Cam Nghĩa, TP Cam Ranh được chuyển mục đích sử dụng để thực hiện dự án khu nhà ở xã hội phường Cam Nghĩa.

Nhiều dự án lớn dự kiến mở bán trong hai năm tới

 

Trong báo cáo cập nhật mới đây, CTCP Chứng khoán VNDirect cho biết CTCP Vinhomes (Mã: VHM) dự kiến mở bán ba dự án nhà ở xã hội trong nửa cuối năm 2023, bao gồm: Dự án ở khu công nghiệp Nam Tràng Cát (Hải An, Hải Phòng), dự án được xây trên một phần diện tích của Vinhomes Star City (Thanh Hóa) và dự án ở Đông Hà (Quảng Trị).

VNDirect ước tính ba dự án này sẽ mang lại khoảng 2.200 tỷ đồng giá trị hợp đồng ký mới cho Vinhomes trong giai đoạn 2024-2025.

Trong thời gian từ tháng 6 đến tháng 8/2023, Vinhomes đã cho ra mắt thị trường thêm ba dự án: Vinhomes Sky Park (Bắc Giang) nhắm đến đối tượng khách hàng là người dân địa phương và chuyên gia làm việc tại thành phố; Glory Heights – một phân khu thuộc dự án Vinhomes Grand Park (Thủ Đức, TP HCM), cung cấp dịch vụ xây dựng và bán hàng cho Mitsubishi; 700 căn hộ nằm trong phân khu New York thuộc dự án Vinhomes Golden Avenue (Móng Cái, Quảng Ninh).

Tỷ lệ hấp thụ của các dự án này đều đạt mức cao: Vinhomes Sky Park có 296/400 căn hộ đã được bán tính đến thời điểm cuối tháng 6; Glory Heights có 2.000 căn hộ (gần 90% tổng số lượng sản phẩm đang được cung ra thị trường) đã bán hết trong vòng một ngày rưỡi; Mega Grand World dự kiến sẽ được ra mắt vào tháng 12/2023 với phân khu đầu tiên là Venice.

Giai đoạn 2024 - 2025, Vinhomes có kế hoạch mở bán các dự án: Vinhomes Cổ Loa, Vinhomes Mễ Trì 2, Vinhomes Vũ Yên, Vinhomes Long Beach và Vinhomes International University Town,…

Chứng khoán Vietcap đánh giá, quỹ đất lớn tiềm năng và việc phát triển cơ sở hạ tầng sẽ tiếp tục hỗ trợ cho kế hoạch phát triển dài hạn của Vinhomes.

Nhóm phân tích dự báo tổng doanh số bán hàng năm 2023 của Vinhomes là 70.000 tỷ đồng (giảm 45% so với mức cơ sở cao trong năm 2022) dựa trên kỳ vọng niềm tin của người mua nhà được cải thiện và hoạt động môi giới sẽ hỗ trợ tích cực cho hoạt động bán hàng tại Ocean Park 2 & 3 và việc mở bán dự án Vinhomes Golden Avenue vào nửa cuối năm 2023

Sang năm 2024, doanh số bán hàng của doanh nghiệp dự báo đạt 73.000 tỷ đồng (tăng 4% so với dự báo năm 2023), được hỗ trợ bởi việc mở bán mới tại các dự án Wonder Park (Hà Nội) và Vũ Yên (Hải Phòng).

Trong báo cáo phân tích mới đây, Công ty chứng khoán KB Việt Nam (KBSV) cũng ước tính tổng giá trị hợp đồng bán hàng năm 2023 của Vinhomes đạt hơn 70.000 tỷ đồng (giảm 43% so với năm 2022), phần lớn đến từ dự án Ocean Park 2,3 và dự án Golden Avenue. Năm 2024, nhóm phân tích kỳ vọng tổng giá trị hợp đồng bán hàng của doanh nghiệp này đạt gần 85.000 tỷ đồng nhờ mở bán hai dự án đô thị mới Vũ Yên và Wonder Park.

 

Công Tâm