|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Tài chính

Ngân hàng rộn ràng chia cổ tức, tăng vốn khủng

14:26 | 17/05/2022
Chia sẻ
20 ngân hàng đã có kế hoạch trả cổ tức và đều thực hiện chia bằng phát hành cổ phiếu với tỷ lệ từ 8% đến cao nhất là 50%.

Trong năm 2022, các ngân hàng đồng loạt lên kế hoạch chia cổ tức bằng cổ phiếu nhằm tăng vốn. Kết thúc mùa đại hội đồng cổ đông thường niên, có đến 20 ngân hàng thông qua kế hoạch trả cổ tức và đều thực hiện chia bằng phát hành cổ phiếu. 

Ngân hàng rộn ràng chia cổ tức

Các "ông lớn" ngân hàng thuộc nhóm Big4 lại có thêm một năm trả cổ tức bằng cổ phiếu để giải cơn khát vốn. Vietcombank sẽ phát hành hơn 856 triệu cổ phiếu để trả cổ tức tỷ lệ 18,1% để trả cổ tức từ nguồn lợi nhuận còn lại năm 2019, 2020. Sau khi hoàn tất phát hành, vốn điều lệ dự kiến từ 47.325 tỷ đồng lên 55.891 tỷ đồng.

Tương tự, BIDV cũng dự kiến phát hành hơn 607 triệu cổ phiếu để trả cổ tức năm 2021 với tỷ lệ chia cổ tức là 12%.  Thời gian thực hiện dự kiến trong quý III và quý IV/2022.

Tại VietinBank, cổ đông đã thông qua phương án tăng vốn điều lệ bằng cách phát hành thêm 569,4 triệu cổ phiếu để trả cổ tức năm 2020 theo tỷ lệ 11,8488%. 

Ngoài ra, ngân hàng cũng dự định dùng toàn bộ số lợi nhuận còn lại sau khi trích các quỹ năm 2021 là 9.624 tỷ đồng để trả cổ tức bằng cổ phiếu. Tổng giá trị vốn điều lệ dự kiến tăng thêm từ việc trả cổ tức bằng cổ phiếu năm 2020 và 2021 là 15.318 tỷ đồng. 

Chia sẻ tại ĐHĐCĐ thường niên 2022,  Chủ tịch HĐQT VietinBank Trần Minh Bình cho biết theo nghị quyết của Quốc hội, ngân hàng sẽ dành toàn bộ lợi nhuận thu được để tăng vốn.

"Về tỷ lệ cụ thể bao nhiêu, chúng tôi cần xin ý kiến Bộ Tài chính và Ngân hàng Nhà nước. Nhưng theo quan điểm của Quốc hội, lợi nhuận sẽ dành trọn vẹn cho việc tăng vốn nên tỷ lệ cổ tức sẽ rất tốt và rất cao trong thời gian tới," ông Bình chia sẻ thêm.

Tỷ lệ chi trả cổ tức của một số ngân hàng. (Nguồn: Phương Nga tổng hợp)

Không khiêm tốn như các ngân hàng quốc doanh, nhóm ngân hàng tư nhân tiếp tục tận dụng sự sôi động của thị trường chứng khoán để chi trả cổ tức bằng cổ phiếu.

VPBank gây bất ngờ với kế hoạchphát hành hơn 2,24 tỷ cổ phiếu để chia cổ tức và thưởng cho cổ đông theo tỷ lệ 50%.Đợt phát hành sẽ được thực hiện dự kiến vào quý II hoặc quý III/2022, nâng vốn điều lệ từ 45.056 tỷ đồng lên 67.434 tỷ đồng. Trong năm ngoái, ngân hàng đã thực hiện chia cổ tức và cổ phiếu thưởng với tỷ lệ 80%.

Là ngân hàng triển khai phương án tăng vốn đầu tiên trong năm, VIB đã chốt danh sách cổ đông vào ngày 16/5 để hưởng quyền nhận cổ phiếu thưởng với tỷ lệ tương đương 35% từ nguồn vốn chủ sở hữu. Ngân hàng dự kiến phát hành 543,6 triệu cổ phiếu, nâng mức vốn điều lệ lên gần 21.000 tỷ đồng, tương đương tăng hơn 5.436 tỷ đồng.   

Bên cạnh đó, nhiều ngân hàng khác cũng có kế hoạch chia cổ tức bằng cổ phiếu trong năm nay như MSB (30%), OCB (30%), Nam A Bank (29%), ACB, HDBank (25%), Vietbank (21%), MB (20%), Kienlongbank (16%),  SHB (15%), LienVietPostBank (15%), SeABank (12,7%),...

Vì sao ngân hàng "ưa thích" cổ tức cổ phiếu?

Trong những năm gần đây, hệ thống ngân hàng chịu áp lực lớn từ việc tăng vốn để đảm bảo hệ số an toàn vốn (CAR) theo chuẩn Basel II và tương lai là Basel III. Vào cuối năm 2021, hệ số CAR của nhóm Big4 chỉ đạt trên 9%, thấp hơn nhiều mức bình quân (19,4%) của các ngân hàng tại thị trường lớn ở khu vực Đông Nam  

Hãng xếp hàng Fitch Rating từng ước tính ngân hàng Việt Nam sẽ cần thêm vốn bổ sung lên tới 10,7 tỷ USD để đảm bảo dự phòng rủi ro và duy trì hệ số CAR ở mức 10%, trong đó phần lớn tập trung ở nhómngân hàng quốc doanh. 

Tăng trưởng tín dụng phục hồi sau đại dịch cũng là một trong những động lực khiến các ngân hàng tích cực tìm cách tăng vốn. Tín dụng đã tăng tốc đáng kể trong tháng 3 và tháng 4 và đến ngày 25/4 đã tăng 6,75% so với cuối năm 2021.

Thị trường cổ phiếu tích cực trong năm 2021 cũng là một trong những yếu tố thúc đẩy xu hướng trả cổ tức bằng cổ phiếu, vốn hoá nhiều ngân hàng đã tăng mạnh, bình quân khoảng 60%, trong đó có những ngân hàng ghi nhận mức tăng ba chữ số.

Những ngân hàng nói không với cổ tức

Trái ngược với không khí sôi động trên, nhiều ngân hàng tiếp tục giữ lại lợi nhuận, không chia cổ tức trong nhiều năm nhằm đảm bảo các chỉ tiêu an toàn vốn và phục vụ cho hoạt động kinh doanh của ngân hàng. 

Techcombank ghi nhận năm thứ 11 không chia cổ tức bằng tiền mặt và là năm thứ 4 liên tiếp không chia cổ tức. Ngân hàng cho biết lợi nhuận được giữ lại nhằm phục vụ cho hoạt động kinh doanh. Tính đến cuối năm 2021, lợi nhuận chưa phân phối các năm trước của Techcombank là gần 40.137 tỷ đồng. 

Chủ tịch HĐQT Techcombank Hồ Hùng Anh cho biết lộ trình chia cổ tức phụ thuộc vào lộ trình phát triển của ngân hàng. Với lợi nhuận hiện nay, ROE hơn 20%/năm thì là khoản đầu tư rất tốt. Đối với cá nhân tôi đây là mức lợi nhuận rất tốt.

 Chủ tịch Techcombank Hồ Hùng Anh chia sẻ tại đại hội cổ đông thường niên năm 2022. (Ảnh: Techcombank).

"Nếu như ROE của Techcombank thấp chỉ 5% có thể tôi cũng sẽ đề xuất chia cổ tức để tìm kiếm lợi nhuận ở các kênh đầu tư khác. Năm 2018 chúng ta đã chia gần 80%, giá cổ phiếu lúc đó đã giảm ba lần và cổ đông phải trả 5% thuế TNCN. Góc độ cá nhân tôi chưa nhìn thấy giá trị của việc này cho doanh nghiệp," ông Hùng Anh chia sẻ tại ĐHĐCĐ 2022.

Tương tự với PG Bank, ngân hàng tiếp tục không có kế hoạch tăng vốn điều lệ trong năm 2022. Đây là năm thứ 12 liên tiếp PG Bank không tăng vốn điều lệ và năm thứ 10 liên tiếp không chia cổ tức. Trong năm 2010, ngân hàng từng thực hiện tăng vốn điều lệ từ 1.000 tỷ đồng lên 3.000 tỷ đồng thông qua phát hành cổ phần mới và chuyển đổi trái phiếu thành cổ phiếu.  

Đặc biệt hơn cả là trường hợp của Sacombank khi nhà băng này không thể chia cổ tức cho cổ đồng do đề án tái cơ cấu. Từ năm 2019 đến nay, ngân hàng vẫn liên tục trình phương án sử dụng lợi nhuận giữ lại và hiện đang chờ sự phê duyệt của ngân hàng nhà nước để triển khai thực hiện.

Tính đến cuối năm 2021, lợi nhuận hợp nhất giữ lại lũy kế của Sacombank gần 9.000 tỷ đồng, tương đương 50% vốn điều lệ và đây là số tiền để dành chia cổ tức cho cổ đông.

Trước bối cảnh nền kinh tế đang dần hồi phục trở lại, một số ngân hàng đã bắt đầu có kế hoạch chi trả cổ tức bằng tiền mặt cho cổ đông vào năm sau. 

Chia sẻ vào cuối đại hội, Chủ tịch Ngô Chí Dũng cho biết: "Với nền tảng vốn đạt được vào cuối năm nay không những đủ cơ sở để đảm bảo cho tăng trưởng cao theo kế hoạch trong 5 năm tới, mà Hội đồng quản trị dự kiến từ năm sau sẽ trình Đại hội Cổ đông chia cổ tức bằng tiền mặt lên tới 30% lợi nhuận sau thuế hàng năm"

Còn tại ACB,  theo kế hoạch phân phối lợi nhuận 2022 được đại hội cổ đông thông qua, ban lãnh đạo ngân hàng đã có đề xuất phương án chia cổ tức 10% bằng tiền mặt, dự kiến thực hiện trong năm 2023. Lần gần nhất ACB chi trả cổ tức bằng tiền mặt là vào năm 2015 với tỷ lệ 7%.

Về việc có duy trì việc chia cổ tức bằng tiền mặt trong những năm sau hay không, Chủ tịch Trần Hùng Huy cho biết việc định hướng chia cổ tức bằng tiền mặt phải được ngân hàng nhà nước thông qua. Cổ tức những năm sau sẽ phù thuộc vào tình hình kinh doanh, nhu cầu tăng vốn của ngân hàng và trình cơ quan quản lý nhà nước. ACB sẽ cố gắng cân bằng lợi ích cho cổ đông. 

Phương Nga

NĐT ngước ngoài bán ròng gần 280 tỷ đồng trên toàn thị trường phiên đầu tháng 7, xả hơn trăm tỷ đồng mã VPB

NĐT ngước ngoài bán ròng gần 280 tỷ đồng trên toàn thị trường phiên đầu tháng 7, xả hơn trăm tỷ đồng mã VPB
Tại sàn HOSE , giao dịch khối ngoại tiếp tục nghiêng về chiều bán ròng khi nhóm này chuyển hướng rút ròng 191 tỷ đồng, tương đương với khối lượng hơn 1,8 triệu đơn vị. Tâm điểm của giao dịch rút vốn tập trung ở hai nhóm vốn hóa lớn nhất thị trường là ngân hàng và bất động sản.