|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Nhà đất

Home for Home - Ý tưởng 'mua nhà 0 đồng' xuất phát từ đâu, dùng đòn bẩy tài chính như thế nào là đúng cách?

07:50 | 23/07/2021
Chia sẻ
Không lâu sau khi ra mắt, giải pháp Home for Home (nhà đổi nhà) - hay còn được gọi là "mua nhà 0 đồng" của Masterise Homes đã nhận được nhiều sự quan tâm của thị trường.

Nửa đầu tháng 5, Công ty TNHH Phát triển Bất động sản Masterise Homes công bố chiến lược Home for Home (nhà đổi nhà) do doanh nghiệp hợp tác với Ngân hàng TMCP Kỹ Thương Việt Nam (Techcombank, Mã: TCB) thực hiện.

Người mua nhà có thể đổi nhà cũ và chọn mua một căn hộ thuộc dự án do Masterise Homes phát triển, được áp dụng tại các dự án như Masteri Waterfront, Masteri West Heights (Hà Nội), Masteri Centre Point (TP HCM). 

Chiến lược này ngay lập tức thu hút được sự quan tâm từ thị trường bởi đây là giải pháp đầu tiên sử dụng bất động sản hiện tại của người mua làm đòn bẩy tài chính cho các sản phẩm hình thành trong tương lai. Vậy, ý tưởng Home for Home xuất phát từ đâu? Sử dụng đòn bẫy tài chính này như thế nào là đúng cách?

Home for Home - Ý tưởng 'mua nhà 0 đồng' xuất phát từ đâu, dùng đòn bẩy tài chính như thế nào là đúng cách? - Ảnh 1.

Nói về giai đoạn hình thành ý tưởng Home for Home, ông Jason Turnbull, Phó Tổng Giám đốc kiêm Giám đốc Tài chính Masterise Homes, chia sẻ: "Trong một báo cáo của McKinsey, Masterise Homes nhìn thấy sự khác biệt của thị trường bất động sản (BĐS) Việt Nam so với các nước đang phát triển trong khu vực. 

Trung bình trong 1.000 người Việt, chỉ có 0,8% tham gia giao dịch BĐS, tức chưa đến một giao dịch. Con số này thấp hơn 7-15 lần so với những nước đang phát triển khác. Có thể thấy, thời gian sử dụng một ngôi nhà của người Việt đang rất dài, dẫn đến số lần nâng cấp chỗ ở còn hạn chế. Điều này khiến thị trường có lượng giao dịch ít hơn, nguồn cung ít hơn và sẽ rất khó định giá BĐS".

Home for Home - Chiến lược bán hàng tiên phong của doanh nghiệp BĐS tăng trưởng nhanh nhất Việt Nam - Ảnh 1.

Nhìn từ góc độ vĩ mô, ông Jason Turnbull cho rằng thị trường Việt Nam đang thiếu nguồn cung ở phân khúc tầm trung do nhiều nguyên nhân như BĐS tăng giá, lạm phát, giá nguyên vật liệu tăng,…

Dựa trên những vấn đề của thị trường và người người mua, Masterise Homes đã cho ra đời ý tưởng về Home For Home, giúp người Việt có thêm nhiều lựa chọn mua nhà ở nhiều phân khúc, từ đó góp phần giải quyết các vấn đề của thị trường.

Theo báo cáo của Savills Việt Nam, việc tách hộ và giới trẻ ra riêng đang là xu hướng và sẽ còn tiếp tục trong thời gian tới, dẫn tới thực trạng nhu cầu nhà ở tăng lên. Trong khi đó, số lượng căn hộ có giá dưới 2 tỷ đồng hiện rất hạn chế, hầu hết các căn có diện tích khá nhỏ 50-60 m2. 

"Đối với những gia đình đang có nhà và có năng lực tài chính, Home for Home có thể giúp nâng tầm cuộc sống tại những dự án chất lượng hơn, có thể hoạch định tài chính một cách chủ động. Họ có thể chuyển đổi chỗ ở một cách tiện lợi mà không ảnh hưởng đến cuộc sống hằng ngày.

Ví dụ, một gia đình đang sở hữu một căn nhà, khi họ bán đi và mua một căn nhà mới thì thị trường sẽ phát sinh giao dịch BĐS. Khi gia đình đó có đủ điều kiện để nâng cấp lên một căn nhà mới, thì căn nhà cũ của họ sẽ là cơ hội cho một gia đình có thu nhập ít hơn. Như vậy, gia đình khác sẽ có thể sở hữu được nhà.

Đối với thị trường, chúng tôi góp phần giảm thiểu sự mất cân bằng giữa nguồn cung và cầu, gia tăng giao dịch BĐS, giúp thị trường phát triển bền vững, góp phần làm tăng trưởng GDP,...", ông Jason Turnbull phân tích.

Giám đốc Tài chính Masterise Homes chia sẻ chi tiết về đòn bẩy tài chính Home for Home - Ảnh 2.

Home for Home - Ý tưởng 'mua nhà 0 đồng' xuất phát từ đâu, dùng đòn bẩy tài chính như thế nào là đúng cách? - Ảnh 4.

Theo chính sách của Masterise Homes, khách hàng có thể đổi nhà mà không cần tiền mặt. Techcombank sẽ hỗ trợ vay 100% giá trị căn hộ với lãi suất 0% cho đến khi khách hàng nhận nhà. 

Chi tiết hơn về điều kiện này, ông Jason Turnbull khẳng định giải pháp không áp dụng với người muốn mua nhà mới, mà được áp dụng cho khách hàng muốn đổi nhà - tức cần phải thanh khoản nhà cũ, có kế hoạch tài chính rõ ràng cho căn hộ mới. 

Trong đó, người tham gia phải đáp ứng đồng thời các điều kiện: Có sẵn tài sản với giá trị tối thiểu bằng 30% nhà mới và thu nhập ổn định. Khách hàng tham gia cần phải có một đơn vị tư vấn về việc hoạch định tài chính. Người tham gia Home for Home sẽ có khoảng 18-24 tháng và được hỗ trợ để bán căn nhà cũ để làm vốn đối ứng cho căn nhà mới.

Home for Home - Ý tưởng 'mua nhà 0 đồng' xuất phát từ đâu, dùng đòn bẩy tài chính như thế nào là đúng cách? - Ảnh 5.

Ông Jason Turnbull cũng lưu ý thêm, việc thẩm định giá của căn nhà cũ theo giải pháp Home For Home không phải là đưa tài sản cho chủ đầu tư để bán, mà dùng để làm tài sản đảm bảo. Tài sản vẫn là của khách hàng, chủ đầu tư không chủ động can thiệp vào giao dịch mua bán tài sản.

Để hình dung rõ hơn về giao dịch, ông Jason Turnbull lấy ví dụ về một gia đình sở hữu BĐS được định giá 3 tỷ đồng, tham gia Home For Home để mua căn hộ mức giá hơn 4,5 tỷ đồng và thu nhập của hai vợ chồng 50 triệu/tháng, chi phí hằng tháng khoảng 25 triệu đồng.

Thông thường, gia đình đó sẽ phải lấy khoản tiết kiệm cho những trường hợp bất ngờ hoặc nếu cần thì phải vay mượn thêm. Sự lựa chọn này chưa thực sự hoàn hảo khi họ đang sở hữu tài sản 3 tỷ đồng - số tiền dư để đặt cọc để nâng cấp lên nhà mới.

Trường hợp họ tìm cách bán nhà cũ để đặt cọc, việc giao dịch trong thời gian ngắn sẽ có thể dẫn đến thiệt hại về giá trị ngôi nhà. Còn nếu họ chờ bán nhà cũ với giá tốt, khả năng nhà mới sẽ tăng giá nhiều so với hiện tại.

Theo ông Jason Turnbull, Home for Home hỗ trợ người tham gia không cần vay mượn hay lấy các khoản tiền tiết kiệm để làm phần vốn đối ứng cho căn nhà mới. 

"Mua nhà 0 đồng, đổi nhà cũ lấy nhà mới là hình thức tân kỳ hấp dẫn, bản chất cũng không khác những người đang mua căn hộ dự án, có một căn nhà đem thế chấp ngân hàng lấy tiền ra chốt vào mua căn hộ 30%, 70% còn lại vay ngân hàng.

Tuy nhiên, với các nhà đầu tư "lướt sóng hạng nặng" thì đây là một cuộc chơi có thắng có thua rất lớn. Ví dụ, nhà đầu tư có một căn nhà 5 tỷ đồng đem vay ngân hàng 70% giá trị được 3,5 tỷ đồng, số tiền này sẽ dùng để chốt 30% mua 2-3 căn hộ mới, phần còn lại dùng vay ngân hàng tiếp.

Điều này đồng nghĩa với việc dùng đòn bẩy 100%, tức chịu lãi 100%. Nếu không có dự trù nguồn tiền trả; thì nếu phần tiền trả nợ theo kế hoạch bị trục trặc (như hiện nay giảm lương, nhà cho thuê bị giảm giá,...) thì sẽ rất rủi ro.

Tóm lại, phương thức này cũng có cái hay là đầu tư 100% bằng vốn ngân hàng, hứa hẹn sinh lời rất lớn nếu tính theo tỷ lệ vốn đầu tư (ROI). Tuy nhiên, sản phẩm này không dành cho nhà đầu tư lướt sóng chưa có kinh nghiệm", chuyên gia kinh tế Đinh Thế Hiển bình luận.

Ông Jason Turnbull nói thêm, "giải pháp này được áp dụng cho dòng sản phẩm Masteri của chúng tôi. Từ sự uy tín của Masterise Homes trên thị trường, khách hàng sẽ luôn biết thời điểm chính xác nhận bàn giao nhà mới. Như vậy, khách hàng có 18-24 tháng để chủ động lên kế hoạch sử dụng dòng tiền cho hiện tại và tương lai.

Bên cạnh đó, khi bán căn nhà cũ trị giá 3 tỷ đồng và hoàn trả khoản tiền đối ứng (900 triệu đồng/1,35 tỷ đồng) mà khách hàng muốn trả phần vốn 70% còn lại (3,15 tỷ đồng) theo tiến độ 35 năm, gia đình vẫn còn khoản tiền mặt 1,65 tỷ đồng để đầu tư".

Ông Jason Turnbull đánh giá Home For Home là đòn bẩy tài chính thông minh khi giúp giới trung lưu nâng tầm cuộc sống một cách dễ dàng. Tất nhiên, đòn bẩy chỉ có thể phát huy sức mạnh nếu được sử dụng đúng cách.

Đại diện Masterise Homes cũng nhấn mạnh, khách hàng tham gia phải có thu nhập ổn định và có năng lực tài chính để sở hữu ngôi nhà trong tương lai.

Ngoài ra, khách hàng nên nhận tư vấn từ ngân hàng rõ ràng về việc hoạch định tài chính để có kế hoạch chi tiết, đổi nhà, thanh khoản căn nhà cũ. Đồng thời, khách hàng cũng nên biết giá trị, tính thanh khoản của căn nhà hoặc bất động sản hiện hữu.

Masterise Homes là thành viên thuộc CTCP Tập đoàn Masterise (Masterise Group), đã thành công trong việc phát triển các dự án mang thương hiệu Masteri như Masteri An Phú (quận 2), Masteri Thảo Điền (quận 2), Millennium (132 Bến Vân Đồn, quận 4), M-One Gia Định (Gò Vấp).

Trong hai năm trở lại đây, Masterise Homes tham gia tái phát triển hàng loạt dự án hạng sang, sở hữu vị trí vàng ở TP HCM và Hà Nội như: Grand Marina Saigon (số 2 Tôn Đức Thắng, quận 1), One Central HCM (Khu tứ giác Bến Thành), dự án số 87 Cống Quỳnh, The Grand HaNoi - Masterise D'. San Raffles (22-24 phố Hàng Bài và 25-27 phố Hai Bà Trưng),...

Dựa trên giá trị tài sản công ty mẹ của các doanh nghiệp liên quan đến những dự án nói trên, quy mô tổng tài sản của nhóm Masterise Homes tạm tính đến cuối năm 2020 khoảng 160.000 tỷ đồng. Con số này lớn hơn quy mô tài sản hợp nhất của Novaland (144.500 tỷ đồng) và chỉ thấp hơn Vinhomes (trên 215.300 tỷ đồng), tính tại cùng thời điểm.

Bên cạnh đó, Masterise Homes đang phát triển các dự án: Lumière Riverside (259 Xa lộ Hà Nội, phường Thảo Điền, quận 2, TP HCM); Khu căn hộ cao cấp Masteri Waterfront ở Đại đô thị Vinhomes Ocean Park, TP Hà Nội; Khu căn hộ compound cao cấp Masteri Centre Point ở Đại đô thị Vinhomes Grand Park, quận 9, TP HCM.

Nội dung: Nguyên Ngọc - Đồ hoạ: Alex Chu