|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Thời sự

Du lịch Khánh Hòa dự kiến mở cửa hoạt động từ 15/10

13:44 | 16/09/2021
Chia sẻ
Khánh Hòa cơ bản đã kiểm soát dịch COVID-19 và dự kiến ngày 15/10 sẽ mở cửa các cơ sở du lịch đạt tiêu chuẩn về phòng chống dịch phục vụ nhóm khách địa phương và phục vụ khách quốc tế khi Chính phủ cho phép.
Khánh Hòa dự kiến mở cửa hoạt động du lịch từ 15/10 - Ảnh 1.

Khánh Hòa lên phương án nới lỏng giãn cách để đón khách du lịch nội địa và quốc tế. (Ảnh: Khải An).

Lợi thế phục hồi du lịch nghỉ dưỡng

Chiều 15/9, ông Nguyễn Tấn Tuân, Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa đã chủ trì Hội nghị nghe Sở Du lịch, các doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực này cùng các sở ngành báo cáo kế hoạch phục hồi du lịch sau thời gian giãn cách xã hội vì dịch COVID-19.

Tại cuộc họp, lãnh đạo Sở Du lịch cho biết, Khánh Hòa có nhiều khu vực riêng biệt để đón khách du lịch khi dịch bệnh cơ bản được kiểm soát. Sở này, đề xuất tỉnh cho phép đón khách du lịch nội tỉnh với chương trình từ tháng 10/2021 và sẽ đón khách du lịch nội địa từ các tỉnh lân cận.

Đồng thời, ngành du lịch sẽ mở dần đón khách từ ra các trung tâm lớn như Hà Nội, TP HCM và tiếp đến là nhóm khách quốc tế khi Chính phủ cho phép. Dự kiến là đầu tháng 12.

Bà Nguyễn Thị Lệ Thanh, Phó Giám đốc Sở Du lịch Khánh Hòa, cho biết các cơ sở muốn đón khách du lịch phải nằm trên địa bàn các thôn, tổ "vùng xanh"; được thẩm định đảm bảo an toàn phòng, chống dịch COVID-19 trước khi đi vào hoạt động…

Theo lãnh đạo Sở Du lịch Khánh Hòa, địa phương có nhiều khu du lịch biệt lập xa khu dân cư lại hội đủ các tiện ích tiêu chuẩn 5 sao sẽ là lợi thế trong việc đón nhóm khách quốc tế đến nghỉ dưỡng trong giai đoạn hậu COVID-19.

Cụ thể như, khu du lịch Bắc bán đảo Cam Ranh (KDL Bãi Dài) hiện có 12 khách sạn nghỉ dưỡng đang hoạt động đã đăng ký tham gia chương trình, với hơn 6.000 phòng lưu trú, nhân viên làm việc tại khu vực Bãi Dài đã được phủ tiêm vắc xin hơn 80%.

"Với ưu thế trên, trong thời gian qua KDL Bãi Dài đã được du khách trong và ngoài nước rất yêu thích, chọn làm điểm đến để nghỉ dưỡng với thời gian lưu trú khá dài. Đặc biệt là nhóm du khách nước ngoài đến từ các các thị trường truyền thống như Nga, Trung Quốc, Hàn Quốc (khách Nga có thời gian lưu trú 12-15 ngày; khách Hàn Quốc và Trung Quốc có thời gian lưu trú từ 4-6 ngày)...", bà Nguyễn Thị Lệ Thanh cho biết.

Theo Sở Du lịch, khi hoạt động ở Bãi Dài ổn định và hiệu quả sẽ tiếp tục đề xuất chọn các khu lưu trú trên các đảo của Nha Trang như Khu nghỉ dưỡng Vinpearl trên đảo Hòn Tre; Khu nghỉ dưỡng Merperle resort & hotel,... đón khách du lịch quốc tế trong giai đoạn tiếp theo.

Khánh Hòa dự kiến mở cửa hoạt động du lịch từ 15/10 - Ảnh 2.

Khánh Hòa có hàng loạt resort riêng biệt xa khu dân cư để đón khách hậu COVID-19. (Ảnh: Khải An).

Sẵn sàng đón khách quốc tế

Ông Lê Văn Nghĩa, Giám đốc CTCP Du Lịch Nhật Minh cho biết, đơn vị đã có kế hoạch đưa 6 chuyến bay quốc tế từ Nga về Cam Ranh. Mỗi chuyến 200 khách và có thể bắt đầu từ tháng 12 nếu được Chính phủ "mở cửa".

"Ngoài 6 chuyến bay nói trên chúng tôi cũng mở rộng ra 10 thành phố khác của Nga (mỗi tuần 2 chuyến tương đương 20 chuyến/tuần) và nếu được Cục Hàng không, Chính phủ thông qua chúng tôi có thể đưa 26 chuyến bay/tuần từ Nga về Cam Ranh từ đầu tháng 12", ông Nghĩa cho hay.

Ông Nghĩa cũng đề xuất nên ưu tiên nhóm khách Nga vì Nga là đất nước sản xuất được vắc xin phòng COVID-19 và có tỷ lệ tiêm phủ cao. Đặc biệt, Nga cũng là quốc gia khi đi du lịch nước ngoài về không bị cách ly như Nhật, Hàn… nhóm khách này cũng có thời gian lưu trú dài ngày.

Đại diện Viettravel cho biết, đơn vị đã có kế hoạch đưa 1.000 khách Việt từ Hàn Quốc đến sân bay Cam Ranh từ tháng 10 và sẽ mở rộng đến nhóm khách Việt từ Đài Loan về Cam Ranh.

Đại diện Vinprearl cũng cho biết, đơn vị đã sẵn sàng đón khách du lịch trong và ngoài nước với quy trình an toàn phòng chống dịch từ khâu vận chuyển, lưu trú đến tham quan…

Nới lỏng để đón khách

Tại hội nghị, ông Nguyễn Tấn Tuân cho biết, Khánh Hòa cơ bản đã kiểm soát được dịch COVID-19, dự kiến cuối tháng 9 sẽ tiêm 100% mũi 1 cho người dân trên 18 tuổi và 40% hoàn thành mũi 2.

Đối với đối với nhóm hoạt động trong ngành du lịch, Khánh Hòa đang hỗ trợ tối đa để hoàn thành mũi 2 trong giai đoạn tới.

Khánh Hòa dự kiến mở cửa hoạt động du lịch từ 15/10 - Ảnh 3.

Kiểm soát được dịch bệnh, Khánh Hòa tính toán nới lỏng giãn cách để phục hồi du lịch. (Ảnh: Khải An).

"Việc tiêm phủ vắc xin diện rộng và đạt tỷ lệ cao là cơ sở để để Khánh Hòa nới lỏng giãn cách đón khách du lịch phục hồi kinh tế.

Bản thân tôi cũng đã làm việc với đại sứ Nhật, Hàn và được biết nhu cầu du lịch của người dân hai nước này đến Khánh Hòa khá cao. Bên cạnh đó, còn rất nhiều người Việt lao động và học tập ở nước ngoài muốn về nước trong thời gian này nên Khánh Hòa cần chuẩn bị nới lỏng để đón khách du lịch trong và ngoài nước", ông Tuân nói.

Theo đó, Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa kết luận, Khánh Hòa dự kiến mở cửa du lịch nội tỉnh từ 15/10 và khi Chính phủ thông qua việc đón khách quốc tế sẽ ưu tiên cho khôi phục du lịch nghỉ dưỡng, cách ly; sử dụng các khu du lịch ven biển có tính biệt lập để đón khách du lịch nội địa.

Ông Nguyễn Tấn Tuân đồng ý về chủ trương cho ba đơn vị Vinpearl, Vietjet và Vietravel đón khách quốc tế đến Khánh Hòa, trước mắt là đón các chuyên gia nước ngoài đến cách ly, nghỉ dưỡng.

Đồng thời, Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa cũng chỉ đạo xem xét mở cửa một cửa sân golf và khu tắm biển tại một số khu nghỉ dưỡng riêng biệt trong tháng 10 để đón khách.

Đồng thời, chỉ đạo các sở ngành xem xét kết hợp mở một vài điểm đến, điểm tham quan nhưng phải có lộ trình đi về đảm bảo an toàn phòng chống dịch.

"Các Sở ngành còn một tháng để xây dựng phương án các cơ sở lưu trú, điểm đến… đạt tiêu chuẩn an toàn phòng chống dịch. Các huyện thị, TP cũng phải xây dựng phương án mở lại các điểm tham quan du lịch tập trung phát triển lại kinh tế du lịch và phải chịu trách nhiệm về phòng chống dịch", ông Nguyễn Tấn Tuân chỉ đạo.

Khải An