|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Doanh nghiệp
[ Live ]

ĐHĐCĐ Vinhomes: Dự kiến bán hết dự án Vinhomes Ocean Park 2 và 3 năm 2023 và 2024, đã bán buôn 100% quỹ cao tầng tại hai dự án

10:50 | 27/04/2023
Chia sẻ
Tại đại hội năm nay, ban lãnh đạo Vinhomes trình cổ đông kế hoạch kinh doanh với doanh thu 100.000 tỷ đồng và lợi nhuận sau thuế 30.000 tỷ đồng.

Ban chủ tọa đại hội đồng cổ đông Vinhomes. Ảnh: LH.

Sáng nay (27/4), CTCP Vinhomes tổ chức đại hội đồng cổ đông thường niên năm 2023. Tại đại hội, ban lãnh đạo Vinhomes trình cổ đông thông qua kế hoạch kinh doanh với doanh thu 100.000 tỷ đồng và lợi nhuận sau thuế 30.000 tỷ đồng, tăng lần lượt 60,3% và 2,9% so với năm ngoái. Nếu đạt được, đây là kỷ lục mới về doanh thu của Vinhomes.

Trong năm 2023, Vinhomes dự định sẽ tiếp tục triển khai hoạt động bán hàng tại các quỹ căn còn lại của hai dự án Vinhomes Ocean Park 2 và 3. Đồng thời, công ty cũng sẽ nghiên cứu và cho ra mắt các dự án đại đô thị mới trong năm 2023, tùy thuộc vào tình hình thị trường.

Trước đó, vào tháng 4/2022, Vinhomes ra mắt dự án Vinhomes Ocean Park 2 và khai trương Tổ hợp biển tạo sóng lớn nhất thế giới và biển hồ nước mặn lớn nhất châu Á. Dự án đạt doanh số bán lẻ 49.000 tỷ đồng với 4.500 căn thấp tầng sau 2 tháng mở bán. Vinhomes cho biết đã bàn giao hơn 3.500 căn trong năm 2022 tại dự án này.

Tháng 10/2022, công ty tiếp tục ra mắt dự án Vinhomes Ocean Park 3 và khai trương Vịnh biển Bốn mùa Paradise Bay. Vinhomes cho biết có 800 đơn đặt cọc trên 1.000 căn mở bán sau 3 ngày.

Với dự án nhà ở xã hội Happy Home, sau khi động thổ hai dự án đầu tiên tại Thanh Hóa và Quảng Trị trong năm 2022, công ty sẽ tiếp tục mở bán hai dự án này và hoàn thiện các thủ tục pháp lý để bổ sung dự án tại nhiều tỉnh, thành phố ở cả ba miền như Hải Phòng, Hưng Yên, Khánh Hòa với mô hình tích hợp đầy đủ các tiện ích cơ bản như trường học, trung tâm thương mại, khu vui chơi trẻ em, công viên và khu thể thao.

Tại mảng khu công nghiệp, lãnh đạo Vinhomes dự kiến đẩy mạnh các hoạt động xúc tiến đầu tư để tăng tỷ lệ lấp đầy ở dự án Cát Hải, Hải Phòng.

Tính đến 9h05, đại hội có 22 cổ đông tham dự trực tiếp và 18 cổ đông ủy quyền, số cổ phần sở hữu tương ứng 74,24% tổng số phiếu biểu quyết của công ty. Đại hội đủ điều kiện tiến hành.

Ông Petri Deryng, nhà quản lý quỹ đầu tư Pyn Elite Fund và đại diện nhiều quỹ đầu tư tham dự đại hội Vinhomes. Ảnh: LH.

Theo quan sát, ông Petri Deryng, nhà quản lý quỹ của Pyn Elite Fund tiếp tục xuất hiện tại đại hội cổ đông của Vinhomes trong năm nay. Nhà quản lý quỹ của Pyn cũng tham dự đại hội đồng cổ đông của Vincom Retail (Mã: VRE) ngày hôm qua (26/4). Trong danh mục của quỹ này, VHM và VRE nằm trong Top10 khoản đầu tư lớn nhất với tỷ trọng lần lượt là 14,1% và 9,7%.

Ngoài quỹ Pyn, đại diện của nhiều quỹ đầu tư nước ngoài đang nắm giữ cổ phần tại Vinhomes cũng tham dự đại hội như Dragon Capital, Lumen Vietnam Fund.

Toàn cảnh đại hội đồng cổ đông thường niên Vinhomes năm 2023. Ảnh: LH.

Tại hội, ban lãnh đạo trình cổ đông Vinhomes kế hoạch phân phối lợi nhuận, theo đó 5 tỷ đồng được bổ sung quỹ dự trữ theo quy định. Toàn bộ lợi nhuận còn lại được dùng cho hoạt động sản xuất kinh doanh. 

Về kế hoạch nguồn vốn, Vinhomes dự kiến sẽ chào bán tối đa 10.000 tỷ đồng trái phiếu qua một hoặc nhiều đợt phát hành. Trái phiếu có kì hạn từ 12 tháng trở lên và tối đa không quá 60 tháng kể từ ngày phát hành.Lãi suất coupon tối đa là 15%/năm. Tiền lãi trái phiếu được trả sau, định kỳ 3 hoặc 6 tháng/lần tính từ ngày phát hành tùy HĐQT căn cứ tình hình thực tế quyết định.

Sau phần đọc tờ trình, đại hội bước vào phần thảo luận.

Phần Thảo luận

Cổ đông: Tình hình thị trường BĐS biến động tiêu cực, ban lãnh đạo đánh giá thế nào và có quyết sách gì? Khi nào bán hết tại OCP2 và 3.

Bà Nguyễn Thu Hằng, Tổng Giám đốc: Tình hình thị trường vừa rồi có khó khăn tạm thời. Hiện các bộ ban ngành đang chung tay đưa ra chính sách giải pháp. Thời gian tới thị trường sẽ phục hồi. Vinhomes tập trung vào các dự án và bàn giao, tập trung chính sách sau bán để kéo cư dân về ở và sinh sống.

Đối với các dự án đang nghiên cứu, tiếp tục nghiên cứu để hoàn thiện dự án, chờ thời cơ tới đẩy mạnh bán hàng.

Ông Nguyễn Đức Quang, Phó Tổng Giám đốc: Tổng quỹ căn 12.600 OCP2, đã bán được 9.000 căn. OCP3 có 8.500 đã bán được 2.000 căn.

Hiện tại Chính phủ đang đưa ra các giải pháp hỗ trợ. Tôi tin rằng thời gian tới thị trường sẽ tốt hơn. Trong năm nay và năm sau sẽ bán hết hai dự án này.

Ở OCP2 có 24 tòa cao tầng, đã bán 100%. Thấp tầng bán 60%. OCP3, cao tầng bán buôn 100%, thấp tầng bán 40%.

Cổ đông: Lượng tiền bán hàng trong các quý tiếp theo nhiều không, dự kiến số dư tiền tăng lại không? Tỷ lệ lấp đầy tại các dự án sao?

Ông Nguyễn Đức Quang, Phó Tổng Giám đốc: Tôi nhớ câu hỏi này năm ngoái đã trả lời. Tỷ lệ khách hàng đã đến ở tại các dự án cao, chiếm tới 70%. Chúng tôi luôn luôn nâng cấp tiện ích tại các dự án đã hoàn thành, ít chủ đầu tư làm được. Với việc làm có tâm có tầm, tỷ lệ lấp đầy càng cao, sắp tới có thể lên tới 80%, 90%.

Câu chuyện hiếm có chủ đầu tư nào như chúng tôi, bán xong rồi nhưng tiện ích liên tục nâng cấp. Một khu đô thị có giá trị ý nghĩa, giá trị bất động sản sẽ ngày càng tăng lên.

Ông Lê Tiến Công, Kế toán trưởng: Dòng tiền của chúng tôi âm nhưng chỉ mang tính thời điểm, không phản ánh tình hình thanh khoản của chúng tôi. Công ty đang tiếp tục đẩy mạnh công tác bán buôn, khai thác nhà đầu tư có tiềm lực tài chính chính mạnh mẽ. Đây là nhà đầu tư giúp chúng tôi có nguồn lực để thực hiện các dự án sớm.

Cổ đông: Kế hoạch doanh số năm 2023, tỷ trọng bán buôn bán lẻ ra sao? Tại sao công ty không chia cổ tức?

Ông Douglas Farrell, Phó Tổng Giám đốc: Tỷ lệ cao nhất mỗi hình thức bán hàng là 50%. Tỷ trọng phụ thuộc vào sản phẩm có sẵn để bán. Doanh số năm 2023 chủ yếu đến từ OCP2 và OCP3. Liên quan đến sản phẩm bán trước, doanh số là 17,5 nghìn tỷ. 11,2 ngàn tỷ từ hoạt động bán buôn, chủ yếu từ nhà thấp tầng và shophouse, chủ yếu từ OCP2.

Bà Nguyễn Thu Hằng, Tổng Giám đốc: 2020 và 2021, chúng tôi đều đề xuất chia cổ tức mặc dù giai đoạn đó bị ảnh hưởng bởi COVID-19. Tuy nhiên, chúng tôi đánh giá 2023 là năm thách thức với cả thế giới và Việt Nam. Chúng ta phát triển siêu dự án, nguồn vốn trung và dài hạn rất quan trọng, trong đó có lợi nhuận giữ lại. Chúng tôi chuẩn bị kịch bản dự phòng cho công ty để chủ động.

Ông Nguyễn Đức Quang, Phó Tổng Giám đốc: Chúng ta đã bán được 300 căn cho Fantasy Homes. Chúng tôi tiếp tục đưa quỹ căn vào. Một số căn có kế hoạch đưa vào kinh doanh để có thêm dòng tiền. Một số căn kế hoạch đẩy ra thị trường với lợi nhuận cam kết cao nhất

Cổ đông: Kế hoạch bán NOXH của Vinhomes thế nào?

Ông Phạm Thiếu Hoa, Chủ tịch: Các dự án trọng điểm, đang tập trung bán OCP2 và OCP3. Với dự án Đông Anh và Đan Phượng có thể bán trong năm 2024. Khi pháp lý xong sẽ tiến hành mở bán.

Với NOXH, kế hoạch trong năm nay vào quý IV sẽ tiến hành mở bán ở Thanh Hóa và Quảng Trị. Tại Hà Nội, công ty đang xin tham gia để triển khai dự án NOXH nhưng phụ thuộc vào thủ tục của cơ quan nhà nước. Khi xong mới tiến hành triển khai.

Kết thúc đại hội, tất cả tờ trình được cổ đông thông qua.

Lợi Hoàng