|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Tài chính

ĐHĐCĐ Sacombank: Đã trình phương án đấu giá cổ phần của ông Trầm Bê lên NHNN, phấn đấu chia cổ tức trong năm 2024

11:41 | 25/04/2023
Chia sẻ
Chủ tịch HĐQT Dương Công Minh cho biết Sacombank đã trình phương án lên NHNN và phấn đấu trong quý IV sẽ đấu giá thành công. Trường hợp xử lý xong trong năm nay thì năm 2024 chắc chắn cổ đông sẽ được chia cổ tức.

Ảnh: Đăng Nguyên.

Sáng ngày 25/4, Ngân hàng TMCP Sài Gòn Thương Tín (Sacombank - Mã: STB) tiến hành tổ chức họp Đại hội đồng cổ đông (ĐHĐCĐ) năm tài chính 2022. Tính đến 8h40, có 919 cổ đông và người đại diện ủy quyền tham dự đại hội, tương đương 57,32% tổng số cổ phiếu có quyền biểu quyết.

Tại ĐHĐCĐ năm nay, lãnh đạo Sacombank trình cổ đông kế hoạch lợi nhuận trước thuế đạt 9.500 tỷ đồng, tăng 50% so với năm trước.

Cùng với đó, tổng tài sản của ngân hàng dự kiến tăng 11% đạt 657.800 tỷ đồng, trong đó, dư nợ đạt 491.600 tỷ đồng, tăng 12% so với năm 2022. Tổng huy động vốn đạt 574.600 tỷ đồng, tăng 11%. 

Kế hoạch kinh doanh năm 2023 của Sacombank

Nguồn: Sacombank.

Ban lãnh đạo Sacombank cho biết sẽ nỗ lực hoàn thành kế hoạch kinh doanh năm 2023, tái cơ cấu thành công để tạo thêm nhiều giá trị cho cổ đông."Sacombank tự tin có thể tái cơ cấy thành công sớm hơn thời hạn thay vì đến hết năm 2025", phía Sacombank cho biết.

Sacombank cho biết năm 2023 sẽ bước vào chu kỳ kinh doanh mới với mục tiêu và chiến lược chuyển đổi số toàn diện. Ngân hàng cho biết sẽ đẩy mạnh quy mô kinh doanh và hiệu quả hoạt động, tăng trưởng nguồn vốn bền vững; ứng dụng các mô hình và công cụ quản trị theo thông lệ quốc tế; tiếp tục tái cơ cấu và nâng cao hiệu quả hoạt động tại các công ty con và ngân hàng con;...

  Cổ đông làm thủ tục check-in tham dự ĐHĐCĐ của Sacombank. (Ảnh: Đăng Nguyên).

Sacombank đã hoàn tất xử lý toàn bộ 21.576 tỷ đồng lãi dự thu được khoanh thuộc đề án và trích lập dự phòng theo quy định. Tổng số dư dự phòng rủi ro đạt 22.742 tỷ đồng, tăng 41% so với đầu năm; tỷ lệ bao phủ nợ xấu (LLR) đạt 131%.

Các công ty và ngân hàng con hoạt động ổn định, trong đó, công ty quản lý nợ và khai thác tài sản lợi nhuận đạt hơn 371 tỷ đồng; công ty cho thuê tài chính lợi nhuận hơn 174 tỷ đồng; công ty kiều hối lợi nhuận 5,7 tỷ đồng; công ty vàng bạc đá quý doanh thu tăng 118%, lỗ 2,1 tỷ đồng; Sacombank Campuchia lợi nhuận 7,5 triệu USD và Sacombank Lào đã tập trung tái cấu trúc toàn diện.

Cuối năm 2022, tổng tài sản Sacombank đạt 591.908 tỷ đồng, tăng 13,6% so với cùng kỳ, trong đó tài sản có sinh lời chiếm 89,3% tổng tài sản. Tổng huy động nguồn vốn đạt 519.132 tỷ đồng, tăng 11,8%; tổng dư nợ tín dụng tăng 13% đạt 438.752 tỷ đồng và lợi nhuận trước thuế 6.339 tỷ đồng tăng 44,1% so với cùng kỳ. 

Tỷ suất sinh lợi trên vốn chủ sở hữu (ROE) đạt 13,83% và tỷ lệ nợ xấu được kiểm soát ở mức 0,93%.

Không chia cổ tức trong năm 2023

HĐQT Sacombank cũng trình cổ đông phương án phân phối lợi nhuận cho năm tài chính 2022. Theo đó, ngân hàng sẽ giữ lại toàn bộ lợi nhuận sau khi trích lập các quỹ với số tiền 12.672 tỷ đồng.

Về kế hoạch phân phối lợi nhuận cho năm tài chính 2022, Sacombank cũng dự kiến sẽ không thực hiện chia cổ tức.

Nguồn: Sacombank. 

Ngoài ra, về vấn đề liên quan đến tỷ lệ sở hữu nhà đầu tư nước ngoài đối với cổ phiếu STB, ngân hàng cho biết kể từ ngày 14/3/2014 cho đến hiện tại, tỷ lệ sở hữu tối đa của nhà đầu tư nước ngoài được ĐHĐCĐ Sacombank thống nhất là 30%.

Tuy nhiên, khi Sacombank phát hành 400 triệu cổ phiếu STB để sáp nhập Ngân hàng TMCP Phương Nam vào Sacombank, Trung tâm lưu ký Chứng khoán Việt Nam (VSD) đã đều chỉnh đưa tỷ lệ này về mức 23,63%. Đến ngày 31/5/2021, VSD đã điều chỉnh về lại mức 30%. 

Vào ngày 10/3, VSD đã gửi cho Sacombank công văn số 1917, theo đó, VSD ghi nhận sự thiếu sót đối với việc điều chỉnh nêu trên.

Phần thảo luận:

- Sacombank kinh doanh có lợi nhuận tăng cao nhưng tại sao năm nay không chia cổ tức? 

Chủ tịch Dương Công Minh: Sacombank là ngân hàng tái cơ cấu, sáp nhập Ngân hàng Phương Nam, các chỉ số hiện nay đều không đảm bảo. Hiện nay, Sacombank đã xử lý nợ xấu cơ bản và còn lại khoản duy nhất là phần cổ phiếu của ông Trầm Bê.

Sacombank đã trình lên NHNN cho phép ngân hàng mua lại và bán đấu giá. Nếu đấu giá xong thì tái cơ cấu thành công và cố gắng giải quyết trong năm 2023. Điều kiện để chia cổ tức là ngân hàng phải tái cơ cấu thành công.

Ngành ngân hàng là ngành kinh doanh có điều kiện, NHNN kiểm soát chặt chẽ. Nếu không đạt được các điều kiện sẽ không thể thực hiện chia cổ tức.

- Theo báo cáo tài chính năm 2022, nợ nhóm 2 của Sacombank tăng khá cao. Ban quản trị đánh giá sao về nhóm nợ này?

Tổng Giám đốc Sacombank, bà Nguyễn Đức Thạch Diễm: Đến hết quý I, nợ nhóm 2 là 4.226 tỷ đồng, giảm 1.225 tỷ đồng so với cùng kỳ năm trước. Nợ nhóm 2 là cho vay các lĩnh vực sản xuất kinh doanh cho nên trong năm 2022 và đầu năm 2023 các doanh nghiệp này gặp khó khăn.

Tuy nhiên, bản chất các khoản nợ này đều có tài sản đảm bảo cao hơn khoản cho vay. Với tình hình kinh tế chung, nợ nhóm 2 trong ngành ngân hàng cũng có mức tăng tương tự.

- Tình hình đấu giá đất KCN Phong Phú?

Tổng Giám đốc Sacombank, bà Nguyễn Đức Thạch Diễm: Khoản nợ tại KCN Phong Phú khi bán đấu giá tài sản thì bị vướng mắc nên UBND TP HCM đã có công văn ngưng đấu giá tài sản.

Thay vào đó Sacombank thực hiện đấu giá khoản nợ. Đấu giá khoản nợ này bao gồm đấu giá các nghĩa vụ tài sản, các khoản nợ tồn đọng và Sacombank sẽ không để mất vốn, không mất khoản dự thu đã dự toán. Hiện nay, đã có một số nhà đầu tư quan tâm và ngân hạng dự kiến xử lý xong trong năm nay.

- Kết quả kinh doanh quý I của ngân hàng?

 Tổng Giám đốc Sacombank, bà Nguyễn Đức Thạch Diễm: Lợi nhuận hợp nhất quý I của Sacombank đạt 2.383 tỷ đồng, tăng 50% so với cùng kỳ và đạt 25% kế hoạch năm. Tăng trưởng tín dụng đến quý I đạt trên 2%. Ngân hàng đã trích lập dự phòng rủi ro trái phiếu VAMC là 2.213 tỷ đồng  

- Có nên duy trì phần bán hợp đồng bảo hiểm khi vay vốn không?

Tổng Giám đốc, bà Nguyễn Đức Thạch Diễm: Xu thế của các ngân hàng thực hiện bán bảo hiểm là để tăng thu phí dịch vụ và tạo lợi nhuận. Sacombank không có chủ trương bắt buộc khách hàng phải mua bảo hiểm khi vay vốn. Cũng không có trường hợp khách hàng đến gửi tiết kiệm tại Sacombank sau đó lại trở thành mua bảo hiểm. Các khách hàng có thắc mắc về vấn đề bảo hiểm đều được Sacombank tư vấn, giải đáp.

- Khi nào đấu giá cổ phần của ông Trầm Bê?

Chủ tịch HĐQT, ông Dương Công Minh: Sacombank đã trình phương án lên NHNN và phấn đấu trong quý IV sẽ đấu giá thành công. Trường hợp xử lý xong trong năm nay thì năm 2024 chắc chắn cổ đông sẽ được chia cổ tức.

- Thời gian qua, thanh tra công tác đầu tư, mua sắm của một số đơn thường xảy ra truy tố hình sự. Xin cho biết giải pháp kiểm tra của Ngân hàng để không xảy ra tiêu cực.

Trưởng Ban kiểm soát, ông Trần Minh Triết: Hiện nay, Sacombank không phát sinh vụ việc liên quan đến tham ô trong mua sắm, đầu tư tài sản. Nội bộ ngân hàng cũng có quy định để quản lý và có hội đồng đấu thầu, hội đồng quản lý chi phí.

- Xin cho biết quá trình trích lập dự phòng cho trái phiếu VAMC. Nếu trích lập xong, lợi nhuận của Sacombank có thể ngang bằng với các ngân hàng cùng quy mô không?

Tổng Giám đốc Nguyễn Đức Thạch Diễm: Để đủ điều kiện chia cổ tức bằng cổ phiếu thì ngân hàng phải trích lập hết dư nợ trái phiếu VAMC.

Năm nay, Sacombank sẽ trích lập thêm 8.000 tỷ đồng, tương ứng trích đủ 100% dư nợ. Lợi nhuận trước thuế trước khi trích dự phòng năm 2022 là 19.900 tỷ và trích lập dự phòng gần 13.000 tỷ đồng. Nếu năm nay trích lập 8.000 tỷ đồng thì lợi nhuận có thể vượt các ngân hàng khác cùng quy mô.

Ngoài ra, còn khoản lợi nhuận dự phòng hơn 20.000 tỷ đồng có thể được hoàn dự phòng nếu xử lý được các vấn đề liên quan, đây sẽ là động lực cho những bước tiếp theo của Sacombank.

- NHNN vừa ban hành thông tư 02 thì quá trình cơ cấu nợ có tác động đến Sacombank thế nào?

Tổng Giám đốc Nguyễn Đức Thạch Diễm: Sacombank sẽ họp và trình HĐQT quy chế cơ cấu nợ cho khách hàng để khách hàng có nguồn thu, trả nợ cho ngân hàng. Sacombank sẽ không cơ cấu nợ bất chấp mà cơ cấu nợ có điều kiện.

ĐHĐCĐ thông qua tất cả tờ trình.

Đăng Nguyên