Nhà đất

Cận cảnh những căn biệt thự xây trên đất giáo dục ở Từ Sơn, Bắc Ninh

07:56 | 18/09/2020

Chia sẻ

Nhiều biệt thự "mọc" trên Dự án Đầu tư xây dựng khu liên hợp khoa học - đào tạo tại thị xã Từ Sơn được UBND tỉnh Bắc Ninh phê duyệt năm 2007.

Video Cận cảnh biệt thự 'mọc' trên đất giáo dục ở Từ Sơn, Bắc Ninh.

Cận cảnh biệt thự 'mọc' trên đất giáo dục ở Từ Sơn, Bắc Ninh - Ảnh 1.

Theo tìm hiểu của chúng tôi, Dự án Đầu tư xây dựng khu liên hợp khoa học - đào tạo tại thị xã Từ Sơn được UBND tỉnh Bắc Ninh cấp Giấy chứng nhận đầu tư từ tháng 7/2007. Dự án do Hội Khoa học kinh tế Việt Nam (VEA) làm chủ đầu tư với tổng vốn khoảng 461 tỉ đồng. Đến ngày 9/7/2008, UBND tỉnh Bắc Ninh cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho VEA tại xã Đình Bảng, huyện Từ Sơn (nay là thị xã Từ Sơn, Bắc Ninh) với diện tích 199.343,4 m2. Theo các quyết định trên, thời gian thực hiện Dự án là 50 năm. Do đây là trường Đại học dân lập hoạt động phi lợi nhuận nên được ưu đãi miễn thuế, giảm thuế và giao đất không thu tiền sử dụng đất.

Cận cảnh biệt thự 'mọc' trên đất giáo dục ở Từ Sơn, Bắc Ninh - Ảnh 2.

Dự án này xây dựng cơ sở 2 của Trường ĐH Kinh doanh và Công nghệ Hà Nội (HUBT). Tổng vốn đầu tư Dự án khoảng 461 tỉ đồng, trong đó huy động từ HUBT 300 tỉ đồng, các đơn vị thuộc VEA... đóng góp 161 tỉ đồng.

Cận cảnh biệt thự 'mọc' trên đất giáo dục ở Từ Sơn, Bắc Ninh - Ảnh 3.

Tuy nhiên, mặc dù dự án nêu trên được UBND tỉnh Bắc Ninh được cấp phép để xây dựng cơ sở vật chất phục vụ việc nghiên cứu khoa học, giáo dục, nhưng một phần dự án lại được phân lô. Cụ thể, hiện có 3 biệt thự đã xây dựng trên đất dự án giáo dục, xung quanh xuất hiện nhà hàng, sân bóng, kho xưởng... Nhiều ô đất trống, cỏ mọc tùm lum.

Cận cảnh biệt thự 'mọc' trên đất giáo dục ở Từ Sơn, Bắc Ninh - Ảnh 4.

Đáng chú ý theo tờ Dân trí, UBND thị xã Từ Sơn từng có báo cáo khẳng định một số công trình sử dụng sai mục đích sử dụng đất, không phù hợp với qui hoạch. Với 3 biệt thự đã nêu, Từ Sơn cũng khẳng định công trình xây dựng không phù hợp với tính chất công cộng trong dự án.

Cận cảnh biệt thự 'mọc' trên đất giáo dục ở Từ Sơn, Bắc Ninh - Ảnh 5.

Cũng theo nguồn tin trên, Sở Xây dựng Bắc Ninh khẳng định: Hội khoa học Kinh tế Việt Nam đã tổ chức thi công xây dựng 3 công trình cao 3-4 tầng không giấy phép xây dựng tại khu liên hợp khoa học - đào tạo ở thị xã Từ Sơn.

Cận cảnh biệt thự 'mọc' trên đất giáo dục ở Từ Sơn, Bắc Ninh - Ảnh 6.

Đáng chú ý, tháng 11/2019, UBND tỉnh Bắc Ninh đã ban hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính 110 triệu đồng trong hoạt động đầu tư xây dựng đối với VEA vì đơn vị này đã tổ chức thi công xây dựng tại khu B, khu C một số sân bóng đá, nhà tạm kiểu dáng nhà xưởng và một hạng mục công trình cao 3 tầng không phù hợp với qui hoạch chi tiết được phê duyệt trong giai đoạn từ 2010 - 2012; Tổ chức thi công xây dựng tại lô đất ký hiệu KH06, thuộc khu B 03 hạng mục công trình cao (3-4) tầng kiểu dáng biệt thự sai qui hoạch chi tiết được duyệt.

Cận cảnh biệt thự 'mọc' trên đất giáo dục ở Từ Sơn, Bắc Ninh - Ảnh 7.

Ngoài các biệt thự, khu vực dự án cũng có nhiều nhà xưởng, sân bóng.

Cận cảnh biệt thự 'mọc' trên đất giáo dục ở Từ Sơn, Bắc Ninh - Ảnh 8.

Theo ghi nhận của chúng tôi ngày 15/9, các công trình sai phạm này vẫn tồn tại.

Cận cảnh biệt thự 'mọc' trên đất giáo dục ở Từ Sơn, Bắc Ninh - Ảnh 9.

Trong khuôn viên Trường ĐH Kinh doanh và Công nghệ Hà Nội cũng vẫn tồn tại nhà hàng.

Cận cảnh biệt thự 'mọc' trên đất giáo dục ở Từ Sơn, Bắc Ninh - Ảnh 10.

Công trình sai phạm ngay trong khuôn viên dự án khu liên hợp khoa học - đào tạo của VEA.

Cận cảnh biệt thự 'mọc' trên đất giáo dục ở Từ Sơn, Bắc Ninh - Ảnh 11.

Liên quan đến những vi phạm tại dự án, ngày 26/8 vừa qua, Sở Xây dựng Bắc Ninh đã chủ trì buổi làm việc với UBND thị xã Từ Sơn và chủ đầu tư để chỉ đạo việc tháo dỡ xong đồng thời lập tổ công tác để kiểm tra, đôn đốc việc tháo dỡ của chủ đầu tư.

Đây là hình ảnh các biệt thự "mọc" trên đất dự án giáo dục do chúng tôi ghi nhận ngày 15/9.

Các biệt thự tại đây đã phá dỡ phần tường bao, cổng.

Cận cảnh biệt thự 'mọc' trên đất giáo dục ở Từ Sơn, Bắc Ninh - Ảnh 14.

Được cấp phép để xây dựng cơ sở vật chất phục vụ việc nghiên cứu khoa học, giáo dục từ năm 2007, nhưng Khu liên hợp Khoa học - đào tạo ở phường Đình Bảng, TX Từ Sơn, tỉnh Bắc Ninh sau nhiều năm vẫn có nhiều khu vực bỏ hoang.

Hạ tầng của dự án xuống cấp, nhiều khu vực bỏ hoang.

Cận cảnh biệt thự 'mọc' trên đất giáo dục ở Từ Sơn, Bắc Ninh - Ảnh 16.

Khu vực Văn phòng Ban Quản lí Dự án Đầu tư xây dựng khu liên hợp khoa học - đào tạo cũng trong cảnh hoang tàn, xuống cấp.


 

Hạ Vũ