|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Doanh nghiệp

Bộ GTVT Mỹ cho phép Bamboo Airways bay tới Mỹ trong một năm

15:54 | 04/11/2021
Chia sẻ
Bộ GTVT Mỹ cho phép Bamboo Airways được bay thuê chuyến (charter) chở hành khách, thư tín, hàng hóa giữa Việt Nam và Mỹ trong một năm từ 2/11/2021 đến 2/11/2022.
Bộ GTVT Mỹ cho phép Bamboo Airways bay tới Mỹ trong một năm - Ảnh 1.

Ông Trịnh Văn Quyết, Chủ tịch Tập đoàn FLC và hãng hàng không Bamboo Airways. (Ảnh: Bamboo Airways).

Theo Chương 413 của Bộ Luật Mỹ (USC), một hãng hàng không nước ngoài chỉ được cung cấp dịch vụ vận chuyển hàng không với Mỹ sau khi được Bộ Giao thông vận tải Mỹ cấp giấy phép. Tuy nhiên, Bộ trưởng GTVT Mỹ có thể quyết định miễn giấy phép cho một hãng bay nếu nhận thấy việc miễn này phù hợp với lợi ích của cộng đồng.

Ngày 1/6 năm nay, Bamboo Airways đã nộp hồ sơ tới Bộ GTVT Mỹ đề nghị miễn điều kiện cấp phép theo quy định tại Chương 413 và toàn bộ Chuẩn luật (Title) số 49 của Bộ Luật Mỹ. Ngày 7/10, Bamboo Airways cung cấp thông tin bổ sung cho hồ sơ đã nộp ngày 1/6.

Theo các hồ sơ này, Bamboo Airways mong muốn được phép:

1. Khai thác các chuyến bay thường lệ chở hành khách, thư từ, hàng hóa giữa Hà Nội, TP Hồ Chí Minh, qua các điểm trung chuyển Đài Bắc (đảo Đài Loan), Osaka và Nagoya (Nhật Bản), Los Angeles và San Franciso (bang California), New York (bang New York), Seattle (bang Washington), Dallas Fort Worth (bang Texas) tại Mỹ, đến Vancouver, Montreal và Toronto tại Canada.

2. Khai thác các chuyến bay thường lệ chở hành khách, thư tín, hàng hóa từ một nước khác, qua Việt Nam và các điểm trung chuyển, tới 25 sân bay của Mỹ và sau đó tới các địa điểm khác, với điều kiện Bamboo Airways phải liên danh với một hãng hàng không Mỹ hoặc một nước thứ ba được cấp phép.

3. Khai thác chuyến bay thuê nguyên chuyến (charter) chở hành khách, thư tín, hàng hóa giữa bất kỳ sân bay nào của Việt Nam với bất kỳ sân bay nào của Mỹ, và giữa một sân bay bất kỳ trên đất Mỹ với một sân bay ở nước thứ ba, với điều kiện chuyến bay này phải là một phần trong hành trình liên tục tới Việt Nam, phục vụ mục đích lưu thông hành khách và hàng hóa giữa Mỹ và Việt Nam.

Bộ GTVT Mỹ đã đăng tải công khai hồ sơ của Bamboo Airways và không nhận về ý kiến phản hồi nào.

Ngày 2/11 vừa qua, Bộ GTVT Mỹ đã phê chuẩn đề xuất của Bamboo Airways, cho phép hãng bay mang thương hiệu cây tre này triển khai ba hoạt động hàng không nói trên trong thời gian từ 2/11/2021 đến 2/11/2022.

Bộ GTVT Mỹ giải thích thêm về quyết định phê chuẩn trên: "Dựa vào các hồ sơ liên quan, chúng tôi nhận thấy ứng viên (tức Bamboo Airways - PV) đã chứng minh được các năng lực về tài chính và vận hành để thực hiện những dịch vụ được chấp thuận. Bamboo Airways cũng chứng minh được rằng hãng chủ yếu do các công dân của nước quê nhà (Việt Nam - PV) góp vốn và nắm quyền kiểm soát".

Các hồ sơ gửi tới Bộ GTVT Mỹ cho thấy ông Trịnh Văn Quyết, Chủ tịch HĐQT Bamboo Airways cũng như Tập đoàn FLC, kiểm soát 56,5% vốn điều lệ của Bamboo Airways. Khoảng 94% vốn của Bamboo là do các cá nhân và tổ chức Việt Nam nắm giữ. Tất cả thành viên HĐQT và nhân sự lãnh đạo chủ chốt của Bamboo đều là người Việt Nam.

Bộ GTVT Mỹ cho phép Bamboo Airways bay tới Mỹ trong một năm - Ảnh 3.

 

"Chúng tôi cũng lưu ý rằng Bamboo Airways đã được cơ quan chức năng của nước quê nhà cấp phép để thực hiện các dịch vụ đề xuất", Bộ GTVT Mỹ nói thêm. Bên cạnh đó, Cục Hàng không Liên bang (FAA) cũng không nhận thấy có lý do gì để từ chối đề nghị của Bamboo Airways.

Theo tài liệu Bamboo Airways gửi ngày 1/6 năm nay, hãng bay này có 4 cổ đông lớn là ông Trịnh Văn Quyết, Tập đoàn FLC, Công ty cổ phần Quản lý vốn và Tài sản FLC Holding (FCA) và Công ty cổ phần Xây dựng FLC Faros (Mã: ROS).

Vốn điều lệ của Bamboo vào đầu tháng 6 là 16.000 tỷ đồng. Đến tháng 9 vừa qua, Bamboo đã tăng vốn lên 18.500 tỷ. Cơ cấu cổ đông của Bamboo sau lần tăng vốn này chưa được tiết lộ.

Trong 10 tháng đầu năm 2021, Bamboo Airways đã khai thác tổng cộng hơn 21.000 chuyến bay, tương đương với cùng kỳ năm ngoái và đứng thứ ba ngành hàng không Việt Nam.

Bộ GTVT Mỹ cho phép Bamboo Airways bay tới Mỹ trong một năm - Ảnh 5.

 

Đức Quyền - Song Ngọc