Thời sự

72% lao động khu vực dịch vụ bị ảnh hưởng bởi COVID-19

15:33 | 10/07/2020

Chia sẻ

Theo Tổng cục Thống kê, khu vực dịch vụ chịu ảnh hưởng nặng nề nhất bởi dịch COVID-19 với 72,0% lao động bị ảnh hưởng, tiếp đến là khu vực công nghiệp và xây dựng với 67,8%.

Hôm nay, 10/7, Tổng Cục Thống kê đã đưa ra báo cáo về tình tác động của dịch COVID-19 đến tình hình lao động việc làm tại Việt Nam. 

Theo báo cáo, dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, khó lường làm tỉ lệ tăng trưởng ở hầu hết các ngành, lĩnh vực chậm lại, lực lượng lao động giảm sâu kỉ lục, tỉ lệ thất nghiệp tăng cao. 

72% lao động khu vực dịch vụ bị ảnh hưởng bởi COVID-19 - Ảnh 1.

Ảnh minh họa: T.Hằng/Báo Thanh Niên.

Một số ngành ảnh hưởng nặng nề bởi tác động của dịch COVID-19 như tổng mức bán lẻ hàng hóa và doanh thu dịch vụ tiêu dùng giảm 4,6%; doanh thu dịch vụ lưu trú, ăn uống giảm 26,1%; vận chuyển hành khách giảm 44,4%,... 

Theo thống kê, cả nước có 30,8 triệu người từ 15 tuổi trở lên bị ảnh hưởng tiêu cực bởi dịch COVID-19. 

Trong các khu vực kinh tế, khu vực dịch vụ chịu ảnh hưởng nặng nề nhất bởi dịch COVID-19 với 72,0% lao động bị ảnh hưởng, tiếp đến là khu vực công nghiệp và xây dựng với 67,8%; tỉ lệ này trong khu vực Nông, lâm nghiệp và thủy sản là 25,1%.

Theo Tổng Cục Thống kê, nhóm lực lượng lao động nữ là nhóm chịu ảnh hưởng nặng nề hơn so với lao động nam trong bối cảnh đại dịch. Trong quí II, lượng lao động nữ trong độ tuổi giảm 4,9% so với quí trước.

Dịch COVID đã khiến tình trạng lao động không sử dụng hết tiềm năng trong nền kinh tế nghiêm trọng hơn. Tỉ lệ lao động không sử dụng hết tiềm năng quý II năm 2020, đa phần người dưới 34 tuổi, tăng cao gấp khoảng 1,5 lần so với quí trước và cùng kì năm trước.

Bà Vũ Thị Thu Thủy, Vụ trưởng Thống kê Dân số và Lao động cho biết, từ nay đến cuối năm, số lao động mất việc có khả năng còn tăng nếu các giải pháp thúc đẩy hoạt động kinh doanh không được thực hiện quyết liệt.

Trước tình hình đó, để hỗ trợ doanh nghiệp, người lao động có thể phục hồi sản xuất, góp phần tăng trưởng kinh tế, Chính phủ sẽ tiếp tục đẩy mạnh việc thực hiện gói hỗ trợ thu nhập cho người dân vượt qua đại dịch.

Với doanh nghiệp, Chính phủ sẽ nghiên cứu, đẩy nhanh việc thực hiện hiệu quả các chính sách hỗ trợ doanh nghiệp, giúp phục hồi hoạt động kinh tế của tất cả các ngành, đặc biệt là các ngành chịu ảnh hưởng lớn của dịch COVID-19 như ngành công nghiệp chế biến, chế tạo; bán buôn và bán lẻ; dịch vụ lưu trú và ăn uống; vận tải,...

Tiếp tục nghiên cứu các gói chính sách hỗ trợ doanh nghiệp trên tất cả các ngành - Ảnh 1.

Tiếp tục nghiên cứu các gói chính sách hỗ trợ doanh nghiệp trên tất cả các ngành - Ảnh 2.

Tiếp tục nghiên cứu các gói chính sách hỗ trợ doanh nghiệp trên tất cả các ngành - Ảnh 3.

Tiếp tục nghiên cứu các gói chính sách hỗ trợ doanh nghiệp trên tất cả các ngành - Ảnh 4.

Tác động của dịch COVID-19 đến tình hình lao động việc làm tại Việt Nam. (Nguồn: Tổng Cục Thống kê Việt Nam).

 

Minh Hằng