|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Doanh nghiệp
[ Live ]

ĐHĐCĐ Vinhomes: Định hướng phát triển nhà ở xã hội 'HAPPY HOME', kế hoạch bán 500.000 căn với giá chỉ từ 300 triệu đồng/căn

11:00 | 12/05/2022
Chia sẻ
Trong vòng 5 năm tới, Vinhomes phấn đấu hoàn thành 500.000 căn nhà ở xã hội trên cả nước, mang lại cơ hội sở hữu nhà cho hàng chục vạn đến hàng triệu người lao động. Mức giá bán NOXH dự kiến chỉ từ 300 triệu đồng đến 950 triệu đồng/căn. Hai địa phương sẽ được triển khai đầu tiên là Hà Nội và TP HCM.

 Toàn cảnh đại hội cổ đông của Vinhomes. Ảnh: HL.

Kế hoạch lợi nhuận 30.000 tỷ đồng năm 2022

Thông tin cụ thể, ban lãnh đạo công ty trình đại hội cổ đông kế hoạch kinh doanh năm 2022 với doanh thu mục tiêu 75.000 tỷ đồng, lợi nhuận sau thuế phấn đấu đạt 30.000 tỷ đồng, giảm lần lượt 12% và 23% so với năm ngoái.

Năm 2021, Vinhomes đạt gần 85.000 tỷ đồng doanh thu thuần và xấp xỉ 39.000 tỷ đồng lợi nhuận sau thuế, tăng trưởng 19% và 43% so với năm 2020 nhờ hoàn thiện và bàn giao phần lớn sản phẩm tại ba đại dự án Vinhomes Ocean Park, Vinhomes Smart City và Vinhomes Grand Park.

Năm 2022, Vinhomes lên kế hoạch triển khai nhiều dự án mới, cho ra mắt các đại dự án tọa lạc tại những vị trí đắc địa với hạ tầng giao thông thuận tiện.

Về phương án phân phối lợi nhuận, Vinhomes trả cổ tức năm 2021 bằng tiền mặt với tỷ lệ 20%, tức là nhà đầu tư nắm giữ một cổ phiếu VHM sẽ được nhận 2.000 đồng.

Vinhomes hiện có hơn 4,35 tỷ cổ phiếu đang lưu hành nên sẽ cần chi khoảng 8.700 tỷ đồng để thanh toán cho cổ đông. Tập đoàn Vingroup (Mã: VIC) là công ty mẹ sở hữu 69,3% vốn của Vinhomes nên sẽ được nhận khoảng 6.000 tỷ đồng. Cổ tức dự kiến chi trả trong quý III hoặc IV/2022.

 Ban chủ tọa đại hội Vinhomes. Ảnh: LH. 

Dự kiến phát triển 500.000 căn nhà ở xã hội với giá chỉ từ 300 triệu đồng

Tại đại hội đồng cổ đông thường niên năm nay, ông Phạm Thiếu Hoa, Chủ tịch Hội đồng Quản trị làm chủ tọa cuộc họp. Ban điều hành có bà Nguyễn Thu Hằng, Tổng Giám đốc của Vinhomes.

Theo ông Phạm Thiếu Hoa, Vinhomes sẽ phát triển đại đô thị xanh. Đáng chú ý, Vinhomes có chiến lược mới. Cụ thể,định hướng chiến lược mới của Vinhomes trong thời gian tới là tập trung phát triển các dự án nhà ở xã hội (NOXH) phục vụ người có thu nhập thấp tại các tỉnh thành trên cả nước.

"Với kinh nghiệm triển khai dự án nhà ở thương mại của Vinhomes, các dự án nhà ở xã hội này không chỉ giúp hiện thực hóa giấc mơ sở hữu nhà cho người lao động, mà còn mang tới cho họ một môi trường sống hiện đại, văn minh; đồng thời góp phần thúc đẩy an sinh xã hội và kinh tế tại các địa phương", 

Trong vòng 5 năm tới, Vinhomes phấn đấu hoàn thành 500.000 căn nhà ở xã hội trên cả nước, mang lại cơ hội sở hữu nhà cho hàng chục vạn đến hàng triệu người lao động. Mức giá bán NOXH dự kiến chỉ từ 300 triệu đồng đến 950 triệu đồng/căn. Thương hiệu dòng sản phẩm NOXH mang tên ‘’HAPPY HOME’’.

  Ông Phạm Thiếu Hoa, Chủ tịch Hội đồng Quản trị Vinhomes phát biểu tại đại hội. Ảnh: LH. 

Sau khi đọc các tờ trình, đại hội bước vào phần thảo luận, các cổ đông đặt câu hỏi trực tiếp cho ban lãnh đạo của Vinhomes.

PHẦN THẢO LUẬN

Cổ đông: Năm 2022 Vinhomes sẽ mở bán những dự án nào? Cơ sở nào cho lợi nhuận năm 2022?

Ông Phạm Thiếu Hoa: Dự kiến trong năm 2022 sẽ mở bán 4 dự án, Vinhomes Ocean Park 2, Đại An, Vinhomes Đan Phượng và Vinhomes Cổ Loa. Mở bán thấp tầng trước.Vinhomes Ocean Park 2 đã dự án. Các dự án còn lại sẽ mở bán trong nửa cuối năm.

Các đại dự án của chúng tôi đều đầy đủ các hệ sinh thái của Vingroup như trường học, bệnh viện, hệ thống cơ sở hạ tầng đồng bộ, đặc biệt các công trình mang tính biểu tượng như tại The Empire có Tổ hợp biển tạo sóng 54 ha lớn nhất thế giới và hồ nước mặn 9,4 lớn nhất châu Á. Vinhomes Wonder Park Đan Phượng có công viên sinh thái, bể bơi ngoài trời… 

Ông Lê Tiến Công: Doanh số dự kiến năm 2022 là 120.000 tỷ đồng, trong đó tỷ trọng lớn sẽ đến từ các dự án mở mới. Ban lãnh đạo đánh giá động lực để thực hiện doanh số trên là hoàn toàn khả thi. Thứ nhất là tín hiệu khả quan của thị trường sau khi mở bán dự án Ocean Park 2 The Empire, cho thấy nhu cầu của thị trường vẫn đang rất lớn, đặc biệt với sản phẩm thấp tầng. Thứ hai Vinhomes sẽ tiếp tục duy trì chiến lược bán buôn, bán lô lớn đối với những đối tác có nhiều tiềm năng, để mà giảm thiểu các rủi ro cũng như tăng tốc độ cho dự án.

Với những yếu tố trên, chúng tôi tự tin thực hiện mục tiêu doanh số đã đặt ra. Còn về mặt doanh thu và lợi nhuận, động lực thứ nhất là phần doanh số chúng tôi đã bán và đang hoàn thiện để bàn giao cho khách hàng. Cuối quý I/2022 phần doanh số chưa ghi nhận là 57.000 tỷ đồng.

Thứ hai, với các sản phẩm thấp tầng đã mở bán và hoàn thiện bàn giao với tốc độ nhanh chóng tại Ocean Park 2 cũng là động lực quan trọng cho doanh thu năm 2022. Thứ ba, công ty tiếp tục thương thảo với các đối tác tiềm năng về các dự án dự kiến sẽ bán buôn lô lớn. 

Cổ đông: Tác động của giá nguyên vật liệu đến giá vốn? Tác động của siết tín dụng bất động có làm sức hấp thụ của các đợt mở bán sau giảm đi?

Bà Nguyễn Thu Hằng: Giai đoạn vừa rồi sản xuất gián đoạn nguyên vật liệu đầu vào có tăng, làm tăng gia các loại hình bất động sản. Với Vinhomes thì chúng tôi cũng đang triển khai song song hai biện pháp. Thứ nhất là làm việc sát với các nhà cung ứng để làm sao có giá tối ưu. Bên cạnh đó, công ty đầu tư vào các sản phẩm, các giá trị tiện ích để tăng thêm giá trị sản phẩm cho khách hàng. Chúng tôi tự tin rằng các sản phẩm của Vinhomes sẽ đem lại giá trị cho khách hàng trong bối cảnh này.

Đối với việc siết tín dụng BĐS liệu có giảm lượng hấp thụ các sản phẩm của Vinhomes hay không, thì như đã trao đổi, trong năm 2022 chúng tôi chủ yếu mở bán các sản phẩm thấp tầng. Các sản phẩm này chủ yếu hướng tới khách hàng trung lưu, đây là nhóm khách hàng có năng lực tài chính, lịch sử tín dụng tốt nên sẽ không ảnh hưởng nhiều. 

Trong năm 2022 chủ yếu mở bán sản phẩm thấp tầng, hướng tới khách hàng trung lưu, đây là nhóm khách hàng có năng lực tài chính, lịch sử tín dụng tốt nên tín dụng không ảnh hưởng nhiều.

Cổ đông: Kế hoạch phát triển bất động sản biển?

Ông Phạm Thiếu Hoa: Ngoài dự án Hạ Long Xanh còn có Cần Giờ, đây là đại dự án của Vinhomes. Một số dự án tại Khánh Hòa, Đà Nẵng phát triển thời gian tới.

Các đối tác có bị ảnh hưởng bởi siết tín dụng

Các đối tác hợp tác có năng lực tài chính tài chính và am hiểu bất động sản. Giai đoạn vừa qua chưa ghi nhận sự khó khăn của đối tác.

Cổ đông: Đầu tư bất động sản công nghiệp trong tương lai như thế nào?

Ông Phạm Thiếu Hoa: Đây là mảng phát triển trong dài hạn của công ty. Trong kế hoạch 10 năm, công ty phấn đấu mở rộng diện tích thuê và bán 3.000 ha, song song với phát triển KCN là phát triển căn hộ dịch vụ, cho thuê cao ốc văn phòng. Mảng này dự kiến sẽ thường xuyên đóng góp 8 - 10% giá trị cho công ty trong dài hạn.

Năm 2021 do ảnh hưởng từ dịch COVID-19 nên tiến độ các dự án KCN cũng ảnh hưởng. Tuy nhiên hiện nay công ty đang triển khai các bước tiếp theo để tiếp tục các dự án và sẽ có thông tin cụ thể đến cổ đông sau. 

Cổ đông: Tiến độ dự án Cần Giờ và thời gian triển khai? Để nghị tăng thù lao cho ban điều hành. Kế hoạch xây nhà ở xã hội cho dự án ở tỉnh nào?

Ông Phạm Thiếu Hoa: Về dự án Cần Giờ là dự án lớn của công ty. Chúng tôi đang làm thủ tục điều chỉnh quy hoạch, làm việc với đối tác về công nghệ san lấp, công nghệ lấn biển. Kế hoạch triển khai dự án này là kế hoạch dài hơi.

Về định hướng nhà ở xã hội là định hướng mới trong việc phát triển BĐS của Vinhomes. Trong năm nay, chúng tôi đã làm công văn gửi UBND TP HCM và UBND TOP Hà Nội xin đầu tư những khu nhà ở xã hội để cho người lao động có thu nhập trung bình, thu nhập thấp có nhà ở khang trang, có được tiện ích tiện nghi theo tiêu chuẩn cơ bản. Giá bán đặt ra cố gắng 300 - 950 triệu/căn. Trước mắt, chúng tôi sẽ cố gắng làm việc với các cấp chính quyền tại Hà Nội và TP HCM. 

Ông Lê Tiến Công: Về chi trả cho Ban điều hành, công ty luôn đảm bảo chi trả mức cạnh tranh trên thị trường cho ban điều hành. Chúng tôi xin ghi nhận đóng góp này. Mức chi trả cổ tức tiền mặt 20% đã cao hơn so với mức chi trả tiền mặt năm trước. Trong khi đó thì công ty đang triển khai rất nhiều dự án mới và lớn. Do đó nguồn vốn cho các dự án mới cần đảm bảo để có thể đi xa, đi nhanh trong tương lai. 

Kết thúc đại hội, tất cả tờ trình được cổ đông thông qua.

Lợi Hoàng