|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Doanh nghiệp
[ Live ]

ĐHĐCĐ HAGL: Bầu Đức hứa không bao giờ để HAGL ngã ngựa lần hai, hé lộ hai tổ chức tham gia mua 1.700 tỷ đồng cổ phiếu riêng lẻ

13:08 | 08/04/2022
Chia sẻ
ĐHĐCĐ thường niên năm 2022 của HAGL kéo dài hơn 3 tiếng đồng hồ với những bày tỏ, chia sẻ của bầu Đức xoay quanh tham vọng hồi sinh lợi nhuận về mốc 1.000 tỷ đồng thông qua nuôi heo và trồng chuối. Bên cạnh đó nếu huy động thành công 1.700 tỷ đồng từ phát hành cp riêng lẻ, lợi nhuận của công ty có thể đạt được 3.000 tỷ đồng.

Sáng 8/4, CTCP Hoàng Anh Gia Lai (Mã: HAG) đã tổ chức Đại hội đồng cổ đông thường niên năm 2022 với tất cả tờ trình được thông qua. Trước thềm đại hội, số lượng cổ đông HAGL tăng mạnh lên gần 55.000 người, đại diện cho 469 triệu cổ phần tham gia. Đại hội kết thúc với tất cả tờ trình được thông qua. 

 Toàn cảnh ĐHĐCĐ thường niên 2022 của HAGL. (Ảnh: T.Đan).

Mục tiêu lợi nhuận gấp 8,8 lần, huy động 1.700 tỷ đồng từ cổ đông riêng lẻ giá 10.500 đồng/cp

Năm nay, Tập đoàn đặt mục tiêu doanh thu ở mức hơn 4.800 tỷ đồng và lợi nhuận sau thuế đạt 1.120 tỷ đồng, tăng 130% về doanh thu và gấp 8,8 lần về lợi nhuận so với năm 2021. Đây là mức lợi nhuận cao nhất của HAGL kể từ năm 2015 tới nay. Năm nay, công ty sẽ tiếp tục không thực hiện chia cổ tức.

HAGL dự kiến đầu tư trồng thêm 2.000 ha chuối, nâng tổng diện tích chuối lên thành 7.000 ha.

Bên cạnh đó, tập đoàn sẽ xây dựng thêm 9 cụm chuồng trại chăn nuôi heo nái và heo thịt, trong đó bao gồm hai cụm chuồng trại tại Lào và hai cụm chuồng trại tại Campuchia, nâng tổng số cụm chuồng trại lên thành 16 cụm với công suất hơn 1 triệu con heo thịt mỗi năm (mỗi cụm chuồng nuôi 2.400 con heo nái và 60.000 con heo thịt).

Theo kỳ vọng, mảng cây ăn trái sẽ đem về doanh thu 2.732 tỷ, lãi gộp 1.381 tỷ, còn mảng heo dự kiến đem về 1.500 tỷ với lãi gộp 450 tỷ đồng.

Đáng chú ý, Tập đoàn sẽ thực hiện phát hành cổ phần riêng lẻ để huy động vốn chủ sở hữu đầu tư vào ngành chuối và chăn nuôi heo. Theo HAG, giải pháp này sẽ giúp tăng hệ sổ an toàn tài chính, đầu tư gia tăng tài sản sinh lợi, qua đó tăng hiệu quả sản xuất kinh doanh và giảm rủi ro.

Cụ thể, HAGL dự kiến chào bán gần 162 triệu cổ phiếu riêng lẻ để huy động 1.700 tỷ đồng với giá phát hành 10.500 đồng/cp. 

Trong đó, công ty sẽ bổ sung vốn để cho vay Công ty Hưng Thắng Lợi 500 tỷ đồng, bổ sung vốn để cho vay Công ty Chăn nuôi Gia Lai và Gia súc Lơ Pang số tiền 700 tỷ đồng. Ngoài ra còn trả nợ gốc đối với khoản trái phiếu công ty phát hành tháng 12/2016 số tiền 500 tỷ đồng.

Bầu bổ sung Thành viên HĐQT do bầu Đức đề cử

Đại hội cũng thông qua việc bổ nhiệm Thành viên HĐQT nhiệm kỳ 2020 - 2025 với ông Trần Văn Dai. Ông Dai quê Đà Nẵng, chuyên môn là kỹ sư nông nghiệp. Ông từng làm tại các tổ chức nông nghiệp như C.P Group, mảng chăn nuôi của Hoà Phát (HPG). Ông Dai được đề cử bởi "bầu" Đức.

Hiện, ông Dai đang là Chuyên gia dinh dưỡng và kỹ thuật chăn nuôi tại CTCP XNK Dược thú y NASA. Ông Đức nói, việc đề cử một chuyên gia chăn nuôi như ông Dai vào HĐQT không phải là chuyện đơn giản, điều này sẽ giúp HAGL vững vàng hơn để làm nông nghiệp.

Trước đó, HĐQT đã nhận được nhận được đơn từ nhiệm vị trí Thành viên HĐQT của bà Nguyễn Thị Huyền với lý do cá nhân. Bà Huyền gắn bó với HAGL từ những ngày đầu vào giai đoạn 1996-1998, lúc bấy giờ là Xí nghiệp Tư nhân Hoàng Anh Gia Lai. Tính đến nay, bà Huyền đã có hơn hai thập kỷ làm việc tại HAGL.

*Thảo luận

Đề xuất phát hành cho những nhà đầu tư lâu năm đối tác chiến lược, nên có giới hạn cho những công ty chứng khoán? Cơ sở nào có được kế hoạch 2022?

Vấn đề của HAGL là tiền. Do đó quỹ nào có tiền thì mình chào bán. Nếu bạn có đối tác nằm trong hệ sinh thái có tiền và làm công ty phát triển thì mong được giới thiệu.

"Tôi đã nếm mùi thất bại, bao nhiêu khó khăn tôi đều hiểu, đến ngân hàng đều bị từ chối. Nếu tôi làm được thì các bạn nên mừng cho tôi. 1.700 tỷ đồng của HAGL hiện rất quý giá. Nếu có được 1.700 tỷ này thì sẽ kiếm được thêm mấy trăm tỷ từ HNG nữa", ông Đức bày tỏ.

Ông minh bạch thêm, 1.700 tỷ dùng để đầu tư từ nay đến cuối năm để đủ lượng heo và chuối như kế hoạch. Ông Đức trấn an cổ đông giá heo sẽ tăng nữa, các bạn yên tâm. Giá thức ăn cho heo tăng lên thì HAGL không ngại vì đã có chuối tươi của riêng công ty, khi mà giá vốn thức ăn chăn nuôi chiếm 75% giá thành. Ông khẳng định giá thức ăn càng lên càng cao thì HAGL càng có lợi. 

Năm nay, ông quyết tâm đầu tư 13 chuồng heo để năm 2023 hưởng thành quả. "Sắp tới công ty sẽ minh bạch sản lượng mua bán. Chúng tôi sẽ không làm gì sai trái với các bạn", ông Đức khẳng định.

 Các cổ đông chụp hình cùng ông Đoàn Nguyên Đức. (Ảnh: Minh Hằng).

Tôi mua cp HAG được hơn 20 năm rồi. Nhưng đến giờ tôi vẫn chưa về bờ. Tại sao không phát hành cp cho cổ đông mà cho cổ đông riêng lẻ?

Hiện tại chúng tôi không thể phát hành cp ra đại chúng do thuộc diện kiểm soát, bất đắc dĩ phải phát hành riêng lẻ. Về cổ tức, do còn lỗ lũy kế nên vẫn chưa thể chia cổ tức cho cổ đông.

"Tôi sẽ không bao giờ để HAGL ngã ngựa lần 2 nữa", ông Đoàn Nguyên Đức quyết tâm.

Nếu phát hành thành công 1.700 tỷ đồng thì lợi nhuận năm 2023 có đạt 3.000 tỷ đồng không?

Nếu deal thành công, tôi nghĩ để đạt được 3.000 tỷ đồng lợi nhuận là không khó. Ông Đức cũng tiết lộ thêm hai đơn vị công ty chứng khoán VPBank và quỹ Vietcap của TPBank ở Hà Nội sẽ tham gia mua trong đợt phát hành cổ phiếu này.

Ông cũng xác nhận tin đồn Nova mua cổ phần HAGL nhưng những đề xuất của họ không có lợi cho công ty nên ông từ chối.

Tại sao HAGL không làm thức ăn chăn nuôi là chuối để bán ra thị trường?

Chúng tôi không làm thức ăn chăn nuôi để bán cho thị trường. Thức ăn chuối (bị hư hại hoặc chưa đủ chất lượng) sẽ cho heo của HAGL ăn. Ông Đức cho rằng con heo của HAGL tạo ra sẽ khác biệt. Heo của HAGL là không thuốc tăng trọng, không thuốc kháng sinh và không dùng đạm động vật. Đây cũng là một trong các lý do heo của HAGL ngon hơn thị trường.

Vấn đề logistics tác động đến HAGL như thế nào?

Hiện giá vận chuyển sản phẩm của HAGL sang Trung Quốc đã tăng từ 1.200 USD lên 2.000 - 3.000 USD. Lãnh đạo HAGL cho rằng điều này có ảnh hưởng nhưng kéo dài tầm vài tháng. Vấn đề này chúng tôi không lo.

Rủi ro gây thiệt hại đến khâu trồng chuối và chăn nuôi heo?

Tôi biết có rủi ro nên chúng tôi rất cẩn thận. Chúng tôi làm việc rất khắc khe, gần như tuyệt đối những người nuôi heo buộc cách ly. Công nhân nào vào trang trại thì phải ký cam kết ở trong đó 4 tháng. Muốn vào thì phải cách ly 5 ngày.

Heo có bệnh tật là điều bình thường, không lo chuyện đó. Giờ đàn heo nái của HAGL lên 20.000 con rồi, chưa có con nào bệnh tật.

Công ty có dự tính IPO các công ty thành viên trong mảng nông nghiệp không?

Đề xuất tách và IPO của cổ đông rất hay nhưng tôi nghĩ nên cho thời gian sau. Vì năm 2022 HAGL có rất nhiều việc để làm, bao gồm sáp nhập Lê Me, tập trung làm heo, trồng chuối và phải trả nợ. Thực sự chúng tôi không có đủ thời gian để làm. Sang năm 2023, tôi sẽ xem xét đề xuất này của cổ đông.

Minh Hằng

Nhận định thị trường chứng khoán ngày 23/3: VN-Index có thể chịu áp lực điều chỉnh
Nhận định thị trường chứng khoán ngày 23/3: Theo dự báo của công ty chứng khoán, thị trường có thể sẽ điều chỉnh trong phiên kế tiếp và VN-Index có thể sẽ chưa thể vượt được mức 1.040 điểm trong một vài phiên tới.