|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Nhà đất

Cận cảnh khu công nghiệp - đô thị 1.000 ha đang triển khai gần hai cao tốc ở Bắc Ninh

16:55 | 29/05/2024
Chia sẻ
KCN Nam Sơn - Hạp Lĩnh nằm ven cao tốc Nội Bài - Hạ Long và gần đường Vành đai 4 vùng Thủ đô theo quy hoạch.

Sơ đồ vị trí KCN Nam Sơn - Hạp Lĩnh.

Theo tìm hiểu, Khu công nghiệp Nam Sơn - Hạp Lĩnh được thành lập theo quyết định số 856 của Thủ tướng ngày 28/6/2007 với tổng diện tích qui hoạch 1.000 ha. Trong đó, diện tích khu công nghiệp là 800 ha, khu đô thị là 200 ha.

Chủ đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng của dự án là Tổng công ty phát triển đô thị Kinh Bắc (600 ha) và Tổng Công ty Thuỷ tinh và Gốm xây dựng Viglacera (400 ha).

Trong đó, với dự án thuộc phần diện tích 600 ha (bao gồm 400 ha đất công nghiệp và 200 ha đất đô thị), theo tìm hiểu, chủ đầu tư ban đầu là CTCP Tập đoàn IGS, là liên doanh góp vốn giữa Tập đoàn IGS (Hàn Quốc) và Công ty Nam Hồng (Bắc Ninh). Dự án có tổng vốn đầu tư 80 triệu USD, nằm trong quy hoạch các khu công nghiệp đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt.

Tại thời điểm khởi công vào năm 2007, chủ đầu tư dự kiến thu hút khoảng 300 nhà đầu tư đến từ Hàn Quốc, Mỹ đầu tư vào các lĩnh vực sản xuất công nghệ cao như: Linh kiện điện tử, chế tạo máy, chế biến nông sản thực phẩm, sản xuất hàng tiêu dùng cao cấp, cơ khí lắp ráp,…

Tuy nhiên, hai năm sau khi khởi công, UBND tỉnh Bắc Ninh đã thu hồi dự án này vì triển khai chậm và sau đó có văn bản chấp thuận việc cho phép Tổng công ty Phát triển đô thị Kinh Bắc (Mã: KBC) làm chủ đầu tư dự án.

Đến tháng 2/2013, KBC chính thức được UBND tỉnh Bắc Ninh cho phép triển khai đầu tư dự án khu A (Khu công nghiệp Nam Sơn - Hạp Lĩnh) với quy mô 432,5 ha.

Tháng 9/2019, UBND tỉnh Bắc Ninh đã có quyết định phê duyệt Nhiệm vụ điều chỉnh Quy hoạch phân khu xây dựng tỷ lệ 1/2.000 KCN Nam Sơn – Hạp Lĩnh.

Theo đó, điều chỉnh đưa ra khỏi ranh giới KCN các khu đất đã quy hoạch xây dựng công trình trụ sở Bộ chỉ huy Quân sự tỉnh và Công an Phòng cháy chữa cháy; điều chỉnh tính chất của KCN từ KCN ít ô nhiễm độc hại, công nghiệp sạch sang KCN sạch, thân thiện với môi trường.

Quy mô của quy hoạch cũng được điều chỉnh giảm 132,5 ha xuống còn khoảng 300 ha.

KCN Nam Sơn - Hạp Lĩnh hiện còn một số khu vực chưa triển khai hạ tầng.

Đây là KCN có vị trí thuận lợi, giáp QL38, gần cao tốc Hà Nội - Bắc Giang và có mặt tiền là đường Vành đai 4 đoạn đi trùng với cao tốc Nội Bài - Hạ Long đang triển khai đầu tư xây dựng.

Với dự án đường nêu trên, KCN Nam Sơn - Hạp Lĩnh cũng dễ dàng kết nối với các KCN thuộc huyện Quế Võ, Bắc Ninh.

Hạ Vũ