|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Doanh nghiệp

Bamboo Capital dự kiến nộp hồ sơ IPO BCG Energy quý III/2023, xác định năm 2024 là câu chuyện liên quan đến truyền tải

10:34 | 13/08/2023
Chia sẻ
Bên cạnh việc IPO BCG Land, ngay trong quý III này, Tập đoàn Bamboo Capital cũng sẽ nộp sơ nhằm đưa mảng năng lượng tái tạo lên UPCoM, song song đó là làm việc với các nhà đầu tư để huy động vốn. Công ty xác định sớm nhất quý I/2024 sẽ bắt đầu triển khai thêm các dự án năng lượng và đang quan sát cơ hội để phát triển mạng lưới truyền tải điện năng trong trường hợp chính sách cho phép.

 Các lãnh đạo của BCG tại buổi chia sẻ thông tin với cổ đông về tình hình 6 tháng đầu năm 2023. (Ảnh: BCG).

Ngày 11/8, CTCP Tập đoàn Bamboo Capital (Mã: BCG) đã tổ chức cuộc gặp gỡ trực tuyến với nhà đầu tư để cập nhật tình hình kinh doanh 6 tháng đầu năm 2023.

Nửa đầu năm 2023, BCG ghi nhận doanh thu thuần 1.815 tỷ đồng và lãi ròng 169 tỷ đồng, lần lượt giảm 15% và giảm 80% so với nửa đầu năm 2022. So với kế hoạch kinh doanh đã đề ra, tập đoàn đã thực hiện được 26% mục tiêu doanh thu lẫn mục tiêu lợi nhuận cả năm nay.

Phần lớn cơ cấu doanh thu đóng góp chính từ BCG Energy, BCG Land và Tracodi. Riêng mảng bảo hiểm AAA đóng góp 7,1% trong tổng doanh thu, từ mức 2,8% cùng kỳ.

  Nguồn: Tổng hợp từ BCTC của công ty. 

Tuy nhiên, lợi nhuận sau thuế giảm 80% so với cùng kỳ chủ yếu là do doanh thu tài chính giảm vì trong kỳ công ty đã không thực hiện các giao dịch M&A, không còn nhận cổ tức từ công ty con và thị trường bất động sản (BĐS) chưa hồi phục nên việc bàn giao các dự án cũng không nhiều.

Theo chia sẻ của đại diện BCG, trong quý II vừa qua, doanh thu mảng năng lượng tái tạo từ BCG Energy đã tăng 14,4% so với cùng kỳ năm 2022 nhờ vào 114 MW còn lại của Nhà máy điện mặt trời Phù Mỹ đã được công nhận vận hành thương mại theo giá điện chuyển tiếp.

Bảo hiểm AAA tự tin sẽ hoàn thành kế hoạch doanh thu năm 2023 là 550 tỷ đồng. (Ảnh minh họa: MH).

Đối với mảng bất động sản, BCG Land vẫn đạt được nguồn doanh thu từ việc bàn giao một phần của hai dự án Malibu Hội An và Hoian d’Or.

Trong quý II, Bảo hiểm AAA ghi nhận doanh thu tăng 232% so với cùng kỳ năm trước. 6 tháng đầu năm, Bảo hiểm AAA ghi nhận doanh thu đạt 245 tỷ đồng, tăng gần 90% so với cùng kỳ. Công ty chắc chắn sẽ hoàn thành mục tiêu doanh thu 550 tỷ đồng đã đặt ra.

So với quý II/2022, các dự án năng lượng không có nhiều thay đổi. BCG vẫn đang vận hành các dự án BCG Long An 1, BCG Long An 2, Phù Mỹ, BCG Vĩnh Long. Các dự án đều đang hoạt động thương mại 100% công suất.

Tiến độ các dự án bất động sản của BCG

Hiện tại, tập đoàn có 3 dự án đang trong giai đoạn triển khai là King Crown Infinity, Malibu Hội An và Hoian d’Or.

King Crown Infinity đang thi công phần bê tông cốt thép hầm B4 (đạt 95% khối lượng), dự kiến hoàn thành 15/8. Ngoài ra, công ty thực hiện song song các công tác shoring chuẩn bị đào hầm B5. Dự kiến tổ chức Lễ ký kết hợp đồng mua bán cho khách hàng vào quý III/2023.

Trả lời câu hỏi của cổ đông, Tổng Giám đốc Nguyễn Châu Diệu Ân cho biết pháp lý của dự án King Crown Infinity đã đạt được chấp thuận văn bản huy động vốn của Sở Xây dựng và mẫu hợp đồng mua bán của dự án cũng đã được Sở Công Thương phê duyệt. Công ty đang mời khách hàng lần lượt kí hợp đồng mua bán. Theo kế hoạch sẽ mở bán dự án trong quý III nhưng do điều kiện thị trường, công ty sẽ cân nhắc thời gian để đạt hiệu quả.

Tại Malibu Hội An, với hạng mục biệt thự, BCG đã bắt đầu bàn giao từ quý I/2023. Dự kiến bàn giao 14/96 căn biệt thự vào tháng 10/2023. Đối với hạng mục hạ tầng kỹ thuật chung, dự án đã hoàn thành tuyến thoát nước ra sông Cổ Cò. Cuối năm dự kiến sẽ bàn giao các căn hộ thuộc dự án Malibu.

Với dự án Hoian d’Or, hạng mục shophouse vẫn tiếp tục thi công hoàn thiện hạ tầng kỹ thuật giai đoạn cuối và phần cảnh quan. Tính đến nay, dự án đã bàn giao được 48 căn cho khách hàng. Hạng mục Khách sạn 3 sao đã hoàn thiện phần móng và phần ngầm khách sạn. Hiện đang triển khai thi công phần thân của hạng mục,…

Theo bà Ân, BCG đặt mục tiêu đến quý II – III/2025 sẽ đưa ra thị trường 2.000 sản phẩm.

Mảng NLTT: Dự kiến nộp hồ sơ IPO quý III/2023

Đối với mảng năng lượng tái tạo (NLTT), theo Quy hoạch Điện VIII (QHĐ VIII), Bộ Công Thương và Chính phủ sẽ đưa ra chính sách giá mới cho các dự án không nằm trong dạng chuyển tiếp. Từ đó BCG dự kiến các dự án mới của công ty sẽ sớm được triển khai trong quý I/2024 và nếu có độ trễ trong chính sách thì sẽ dời sang quý II.

Cập nhật về việc ký các hợp đồng mua bán điện (PPA) của các dự án điện tái tạo chuyển tiếp với Tập đoàn EVN, ông Phạm Minh Tuấn, Phó Chủ tịch HĐQT BCG cho biết, Bộ Công Thương cần thương thảo PPA với EVN tại 85 dự án chuyển tiếp.

Trong tháng 5, cả hai bên đã có giải quyết, trong đó đồng ý thỏa thuận với chủ đầu tư cho kết nối với hệ thống điện quốc gia đối với dự án có đầy đủ điều kiện để đấu nối. Hai bên sẽ ghi nhận mức giá bằng 50% mức giá trần của khung giá bán điện cho các dự án điện chuyển tiếp. Ông Tuấn cho biết số doanh nghiệp cùng ngành được đấu nối trong nhóm 85 dự án chuyển tiếp này là không nhiều.

Trả lời câu hỏi của cổ đông về giá bán điện của BCG so với giá điện quốc gia, ông Phạm Minh Tuấn cho biết các trang trại điện mặt trời (ĐMT) của công ty sẽ tuân thủ giá bán điện theo giá FIT của Quyết định 11, 13, và 21 cho các dự án điện chuyển tiếp, tương ứng 9,35 cent/kWh, 7,09 cent/kWh và khoảng 5 cent/kWh với các dự án điện chuyển tiếp.

Đối với ĐMT áp mái, công ty có nhiều phương án kinh doanh, một là thuê mái sau đó bán điện lên lưới quốc gia, giá ghi nhận theo quy định 13 là 8,38 cent/kWh hoặc theo quy định 11 là 9,35 cent/kWh. Phương án 2 là lắp đặt ngay trên trên các cơ sở kinh doanh, rồi bán cho nhà máy. Với phương án này, công ty thường có mức chiết khấu theo thị trường.

Lãnh đạo BCG cũng kỳ vọng 2024 có thể triển khai loạt dự án điện nhằm nâng công suất lên. Để mục tiêu đến cuối 2025 công ty sẽ sở hữu 1,5 GW NLTT.

Bên cạnh đó, tập đoàn cũng đang thực hiện nghiên cứu hoạt động điện sinh khối, tích trữ điện năng, và quan sát cơ hội để phát triển mạng lưới truyền tải trong trường hợp chính sách nhà nước cho phép. Ông Tuấn đánh giá "Câu chuyện năm 2024 sẽ liên quan đến truyền tải".

Tại buổi gặp gỡ, hé lộ về việc IPO BCG Energy, ông Tuấn cho biết trong một năm qua, công ty đã làm việc với KPMG Singapore và hiện tại sẽ thực hiện hai chuyện song song. Một là hoàn thiện hồ sơ và sau đó sẽ nộp lên UPCoM trong quý III/2023 này. Thứ hai là làm việc với các nhà đầu tư chiến lược để huy động vốn.

Công ty tin rằng với việc hoàn thiện các chính sách và hành lang pháp lý sẽ hỗ trợ BCG huy động vốn từ nhà đầu tư. Chính sách giá rõ ràng và dài hạn sẽ không còn quá khó khăn.

 114 MW của dự án điện mặt trời Phù Mỹ đã chính thức hòa lưới điện theo dạng chuyển tiếp. (Ảnh: BCG).

Không dự định thoái vốn tại Tracodi

Với mảng xây dựng hạ tầng, Tracodi đã và đang triển khai dự án đầu tư công như đường bay sân bay Phan Thiết giá trị 46 tỷ đồng; xây dựng tuyến quốc lộ 3 nối quốc lộ 3 cũ với đường Võ Nguyên Giáp, huyện Đông Anh, Hà Nội trị giá 136 tỷ đồng.

Ngoài ra Tracodi đang nỗ lực tham gia đấu thầu tuyến đường cao tốc Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) và trục ngang ĐBSCL. Dự kiến sẽ có kết quả trúng thầu cuối quý III đầu quý IV tới.

BCG cũng cho biết việc bán 21 triệu cổ phiếu TCD cua Tracodi vào tháng 6 vừa rồi không phải là hoạt động thoái vốn, mà là tìm kiếm nhà đầu tư chiến lược. Thời gian tới, khi Tracodi tăng vốn, BCG sẽ tăng sở hữu lên lại để đảm bảo BCG luôn kiểm soát Tracodi.

Minh Hằng