[eMagazine] Câu chuyện VinFast - Kỳ tích ngành ô tô Việt - Ảnh 1.

Kể từ thời điểm chính thức khởi công nhà máy tại khu đầm lầy huyện Cát Hải - Hải Phòng tháng 9/2017, ít ai có thể ngờ rằng chỉ sau 19 tháng, chiếc xe VinFast Lux SA2.0 đầu tiên chính thức xuất xưởng.

Người cầm lái khi đó không ai khác chính là cha đẻ của ý tưởng táo bạo này, ông Phạm Nhật Vượng, Chủ tịch Tập đoàn Vingroup, có khát khao đưa thương hiệu xe đầu tiên của người Việt Nam vươn tầm thế giới.

Kể từ thời điểm chính thức khởi công nhà máy tại khu đầm lầy huyện Cát Hải - Hải Phòng tháng 9/2017, ít ai có thể ngờ rằng chỉ sau đó 19 tháng, chiếc xe VinFast Lux SA2.0 đầu tiên chính thức xuất xưởng.

Ông Vượng chúc mừng VinFast và dành cho đội ngũ phát triển dự án này một sự tri ân có lẽ không thể ý nghĩa hơn. Ông sẽ thay thế việc sử dụng chiếc xe Lexus 570 yêu quý bằng xe của VinFast. Điều này như một cách gián tiếp nói rằng, VinFast mà ông hướng đến, dường như sẽ nằm ở phân khúc tương đương với dòng xe sang trọng nhất của Toyota, cũng là một trong những thương hiệu xe sang nổi tiếng nhất bậc nhất thế giới.

Trong buổi lái thử, ông Vượng chia sẻ: "Tất nhiên đổi từ động cơ 5,7 lít sang 2 lít là một nỗ lực rất lớn, nhưng điều đó chứng tỏ xe của VinFast không hề thua kém xe của các hãng khác. Nhưng sẽ không lâu vì chỉ vài tháng sau đó, tôi lại có thể đổi về động cơ 6,2 lít (ý chỉ chiếc VinFast V8 được định vị là chiếc SUV nhanh nhất thế giới)".

Ông Phạm Nhật Vượng lái thử VinFast Lux SA2.0. (Nguồn: Autodaily)

[eMagazine] Câu chuyện VinFast - Kỳ tích ngành ô tô Việt - Ảnh 4.

Đến thăm tổ hợp sản xuất VinFast vào một ngày giữa tháng 5, không khó để nhìn thấy tấm bảng đếm thời gian ngay trung tâm nhà điều hành. Nó nhắc nhở những cán bộ, nhân viên VinFast thời gian hướng đến những mốc thời gian quan trọng...

[eMagazine] Câu chuyện VinFast - Kỳ tích ngành ô tô Việt - Ảnh 5.

Theo kế hoạch cập nhật, khu nhà máy sản xuất ô tô của VinFast dự kiến sẽ khánh thành vào ngày 14/6/2019, nghĩa là chỉ còn chưa đầy một tháng nữa.

Theo kế hoạch cập nhật, khu nhà máy sản xuất ô tô của VinFast dự kiến sẽ khánh thành vào ngày 14/6/2019, nghĩa là chỉ còn chưa đầy một tháng nữa. Các xưởng thân vỏ, xưởng sơn, xưởng động cơ, xưởng lắp ráp và xưởng phụ trợ đã hoàn thành lắp đặt và đang trong quá trình sản xuất thử nghiệm.

Như vậy, VinFast nhiều khả năng sẽ hoàn tất chu trình sản xuất ô tô chỉ sau 21 tháng tính từ ngày khởi công dự án, một tốc độ mà theo ông Võ Quang Huệ - Phó Chủ tịch Tập đoàn Vingroup đồng thời là Phó TGĐ Công ty VinFast đánh giá là hỏa tốc, một quãng thời gian kỷ lục.

[eMagazine] Câu chuyện VinFast - Kỳ tích ngành ô tô Việt - Ảnh 6.

Các xưởng thân vỏ, xưởng sơn, xưởng động cơ, xưởng lắp ráp và xưởng phụ trợ đã hoàn thành lắp đặt và đang trong quá trình sản xuất thử nghiệm.

Theo ông Huệ, câu chuyện 21 tháng của VinFast được đi từ xây dựng kịch bản, lựa chọn công nghệ, thiết kế, xây dựng, thương thảo hợp đồng, từ máy móc đưa vào cho đến hàng ngàn container đã được đưa đến nhà máy.

Bản thân ông Huệ với kinh nghiệm 24 năm 8 tháng làm trong tập đoàn BMW, đã đi nhiều nước, làm tại Mexico, Ấn Độ, Ai Cập, phụ trách khu vực Đông Nam Á… cũng như Tổng giám đốc James Deluca, Phó giám đốc vận hành nhà máy Kevin Fisher là những người có kinh nghiệm lâu năm làm việc tại General Motors khi được hỏi tỏ ra rất tự hào với tốc độ triển khai, những thành công mà VinFast đạt được cho đến thời điểm hiện tại.

[eMagazine] Câu chuyện VinFast - Kỳ tích ngành ô tô Việt - Ảnh 7.

"Đến giờ phút này, tôi nghĩ về những ngày đầu triển khai dự án VinFast chỉ như mới hôm qua. Khi đó tôi chuẩn bị về hưu và rất bất ngờ được gặp anh Vượng trong một buổi sáng mà tôi không bao giờ quên được. Trong cuộc trao đổi ngắn như vậy, tôi nghe về ý tưởng dự án ô tô, tôi cũng phản biện, đặt câu hỏi để biết câu chuyện thế nào.

Nhưng tôi đã thực sự bất ngờ và bị thuyết phục ngay từ đầu trước sự mãnh liệt của người lãnh đạo Tập đoàn Vingroup. Lúc đó, anh Phạm Nhật Vượng đã định hướng cho tương lai của tập đoàn Vingroup10 năm tới là công ty hàng đầu Việt Nam có danh tiếng trên thế giới trong mảng công nghệ, công nghiệp và dịch vụ, và VinFast là đề án đầu tiên theo định hướng mới đó", ông Võ Quang Huệ chia sẻ.

[eMagazine] Câu chuyện VinFast - Kỳ tích ngành ô tô Việt - Ảnh 8.

"Không có Tập đoàn nào mà ngày tôi họp hai lần với Chủ tịch trong một tuần liên tục, cũng không có công ty nào trên thế giới mà tôi nhắn tin xin ý kiến Chủ tịch chỉ sau 1 – 2 phút đã nhận được phản hồi", ông Huệ chia sẻ.

Cũng theo ông Huệ, việc hoàn thành 5 phân xưởng sản xuất 3 dòng xe ô tô với chất lượng tốt trong khoảng thời gian chưa đầy hai năm là vô tiền khoáng hậu. Yếu tố quan trọng nhất là quyết tâm cao của lãnh đạo Tập đoàn, sự quyết đoán và tinh thần làm việc sâu sát.

"Không có Tập đoàn nào mà ngày tôi họp hai lần với Chủ tịch trong một tuần liên tục, cũng không có công ty nào trên thế giới mà tôi nhắn tin xin ý kiến Chủ tịch chỉ sau 1 – 2 phút đã nhận được phản hồi".

[eMagazine] Câu chuyện VinFast - Kỳ tích ngành ô tô Việt - Ảnh 9.

Ông Huệ nói đến tinh thần sâu sát của lãnh đạo cao nhất, quyết định nhanh và ủng hộ đội ngũ chính là yếu tố giúp dự án VinFast có thể vượt qua những giới hạn.

Là một người ít khi xuất hiện trước truyền thông, hình ảnh của ông Phạm Nhật Vượng thường chỉ được phác họa qua lời kể của những cán bộ, nhân viên làm việc trực tiếp.

Cuối năm 2017, đầu năm 2018 ông Huệ được giao một nhiệm vụ độc đáo mà trong đời ông chưa bao giờ nhận được deadline ngắn như thế, đó là chốt tất cả các hợp đồng mua sắm của toàn bộ nhà máy.

Ông Huệ là người chịu trách nhiệm thương thảo hợp đồng, chốt giá cho hệ thống máy móc, thiết bị nhà máy với yêu cầu của Chủ tịch rằng: "Anh làm gì thì làm, làm sao giảm tiến độ đi một tháng". Điều này khiến chính ông Huệ phải bất ngờ.

Tuy nhiên cuối cùng, đội ngũ VinFast đã thương thảo tất cả hợp đồng cho nhà máy và đạt tất chỉ tiêu về tài chính và quan trọng nhất là tiến độ đáp ứng được yêu cầu của lãnh đạo. 

Ông Huệ cho biết, trong lịch sử mấy chục năm hoạt động, chưa bao giờ các nhà cung cấp phải chạy theo tiến độ như vậy. Đến thời điểm hoàn thành, họ cảm thấy rất vui, họ ấn tượng với tốc độ mãnh liệt của dự án và sự dễ thương của các đồng nghiệp VinFast.

Theo ông Huệ, việc hoàn thành 5 phân xưởng sản xuất 3 dòng xe ô tô với chất lượng tốt trong khoảng thời gian chưa đầy hai năm là vô tiền khoáng hậu.

Theo định hướng ngay từ ban đầu của Chủ tịch Phạm Nhật Vượng, xe VinFast sẽ thuyết phục người Việt Nam và thế giới bằng sản phẩm hàng đầu với công nghệ châu Âu, thiết kế Ý và cách làm của người Việt.

VinFast là công ty đầu tiên trên thế giới chỉ sau 5 tháng đã chốt được hợp đồng mua bản quyền công nghệ với BMW, tạo nền tảng cho hai mẫu xe ô tô đầu tiên là VinFast SA2.0 và VinFast Lux SA2.0. Thời điểm đó người ta chỉ biết đến Vingroup là tập đoàn tư nhân lớn nhất Việt Nam, VinFast thì chưa là gì. Còn như thời điểm hiện tại, VinFast thậm chí còn phải từ chối không nhận tiếp khách vì có nhiều nhà cung cấp muốn trở thành bạn hàng, đối tác, theo lời kể của ông Võ Quang Huệ.

[eMagazine] Câu chuyện VinFast - Kỳ tích ngành ô tô Việt - Ảnh 11.

Nhưng câu chuyện của VinFast sẽ không chỉ là một nhà sản xuất ô tô đầu tiên mang thương hiệu Việt Nam, mà đó là câu chuyện của ngành công nghiệp dẫn đầu để có thể sinh ra những ngành công nghiệp phụ trợ khác.

[eMagazine] Câu chuyện VinFast - Kỳ tích ngành ô tô Việt - Ảnh 12.

Khu công nghiệp phụ trợ của VinFast sẽ chiếm 30% tổng diện tích toàn dự án nhằm sản xuất các linh kiện, phụ kiện ô tô, xe máy.

Trên thế giới, cứ một công ty làm trong lĩnh vực công nghiệp ô tô có thể dẫn thêm 7 – 10 doanh nghiệp làm trong các lĩnh vực phụ trợ khác nhau.

Theo ông Võ Quang Huệ, đó là một kịch bản rõ ràng cho nền công nghiệp phụ trợ đang phủ đầy những đề án sẵn sàng triển khai tại tổ hợp VinFast.

[eMagazine] Câu chuyện VinFast - Kỳ tích ngành ô tô Việt - Ảnh 13.

"Và chắc chắn trong thời gian tới, chúng tôi sẽ tiếp tục để có thể ra trong những sản phẩm mới, trong đó có dòng xe điện. Nhưng ngoài ra, chúng tôi sẽ hết lòng, hết sức để cùng phát triển ngành công nghiệp phụ trợ. Tôi cho đó là câu chuyện hấp dẫn cho nền kinh tế Việt Nam và là câu chuyện rất thú vị khi đầu tư dự án này".

Khu công nghiệp phụ trợ của VinFast sẽ chiếm 30% tổng diện tích toàn dự án nhằm sản xuất các linh kiện, phụ kiện ô tô, xe máy. Ngoài phần đầu tư 100%, VinFast đưa ra các hình thức kêu gọi nhà đầu tư vào khu "Công nghiệp phụ trợ" với nhiều ưu đãi. 

Hiện đã có 8 đối tác cam kết tham gia gồm những cái tên như LG Chem, An Phát Holdings, AAPICO, Faurecia, ZF…

[eMagazine] Câu chuyện VinFast - Kỳ tích ngành ô tô Việt - Ảnh 14.

Về nhân sự, VinFast đang hội tụ những con người xuất sắc trên toàn thế giới để xây dựng một nguồn nhân lực và trung tâm nghiên cứu. Ngay từ đầu, ông Huệ đã góp ý với Chủ tịch Phạm Nhật Vượng rằng, một trong những yếu tố quan trọng của việc xây dựng nhà máy ô tô, công nghiệp ô tô là nhân lực. VinFast hiện có 128 chuyên gia, quản lý, kỹ sư nước ngoài đang làm việc.

[eMagazine] Câu chuyện VinFast - Kỳ tích ngành ô tô Việt - Ảnh 15.

Trung tâm nghiên cứu phát triển của VinFast có nhiệm vụ chọn lựa các giải pháp công nghệ cho các dòng xe.

Theo lời ông Huệ, có những người rời gia đình sang làm việc, mang tinh thần cùng đồng lòng với người Việt Nam, tham gia đề án VinFast từ đầu. Trong quá trình xây dựng nhà máy, đã có hàng ngàn chuyên gia, kỹ sư đến từ 23 quốc gia tham gia làm việc, thậm chí làm cả cuối tuần để kịp tiến độ.

Trung tâm nghiên cứu phát triển của VinFast có nhiệm vụ chọn lựa các giải pháp công nghệ cho các dòng xe. Trong tương lai, trung tâm cũng hy vọng góp phần xây dựng và nâng cao nền tảng công nghệ cho ngành công nghiệp ô tô trong nước thông qua việc đào tạo các kỹ sư người Việt thiết kế ô tô theo tiêu chuẩn châu Âu, đồng thời phối kết hợp với các đại học lớn trong nước thực hiện đào tạo theo chương trình phù hợp với yêu cầu thực tế của ngành ô tô.

Ngoài ra, trung tâm đào tạo của VinFast khai giảng tháng 9/2018 đã thu nhận 200 học viên khóa đầu tiên. Chương trình gồm hai ngành học chính là Cơ khí Công nghiệp và Cơ - Điện tử, học lý thuyết 40% đi đôi với thực hành 60% theo tiêu chuẩn Đức.

[eMagazine] Câu chuyện VinFast - Kỳ tích ngành ô tô Việt - Ảnh 16.

Sẽ là một thiếu sót lớn nếu không nhắc đến vai trò của hệ sinh thái Tập đoàn Vingroup, khách hàng sống tại Vinhomes, mua sắm trong Vinmart, nghỉ dưỡng tại Vinpearl, cho con đi học tại Vinschool, ốm đau đến Vinmec… Có khoảng 6,2 triệu khách hàng được liên kết với Vingroup theo cách này hay cách khác.

Theo ông James Deluca (Tổng giám đốc VinFast) đây chính là cơ hội, cũng như lợi thế cạnh tranh của hãng. Không có nhà sản xuất ô tô nào trên thế giới có mối liên kết như vậy với người Việt Nam.

[eMagazine] Câu chuyện VinFast - Kỳ tích ngành ô tô Việt - Ảnh 17.

Theo ông James, VinFast chỉ mất 21 tháng để làm những công việc mà hầu hết các nhà máy ô tô khác trên thế giới phải cần từ 36 - 60 tháng

GDP Việt Nam đang tăng thuộc top nhanh nhất thế giới, ngày càng có nhiều hộ gia đình đủ điều kiện để mua sắm một chiếc xe hơi. Mặt khác, tỉ lệ sở hữu ô tô của người Việt còn thấp, chỉ 23 chiếc trên 1.000 dân, so với 204 chiếc của Thái Lan, 400 chiếc tại các nước phát triển và 790 chiếc tại Mỹ.

VinFast hiện đã cho ra mắt mẫu xe máy điện Klara, sản xuất xe ô tô đưa đi kiểm tra tại 14 quốc gia trong các điều kiện khác nhau.

Theo ông James, VinFast chỉ mất 21 tháng để làm những công việc mà hầu hết các nhà máy ô tô khác trên thế giới phải cần từ 36 - 60 tháng. VinFast hợp tác với những gã khổng lồ trong ngành ô tô với bản quyền công nghệ từ BMW, thiết kế Pininfaria, kỹ thuật xe Manga Steyr và AVL chịu trách nhiệm về kỹ thuật truyền động.

Kể từ thời điểm chiếc xe đầu tiên được sản xuất thành công ngày 6/3, VinFast đã sản xuất tổng cộng 160 chiếc chuyển đến các nơi trên thế giới để thử nghiệm trong thời tiết lạnh, nóng, va chạm…

Trong quá trình phát triển, VinFast tiến hành hợp tác chiến lược với General Motors thông qua mua lại GM Việt Nam, mua bản quyền dòng xe nhỏ Spark Chevrolet hay Opel Karl trở thành nền tảng cho dòng xe thứ 3 – Fadil. Trở thành nhà phân phối độc quyền của Chevrolet tại Việt Nam phân phối 2 dòng xe là bán tải Colorado và SUV Trailblazer.

[eMagazine] Câu chuyện VinFast - Kỳ tích ngành ô tô Việt - Ảnh 19.

Khi hoàn toàn tăng tốc, VinFast sẽ tuyển dụng 5.000 cán bộ nhân viên và sẽ có đủ khả năng để sản xuất ra 250.000 xe ô tô và 250.000 xe máy điện mỗi năm. Từ đội ngũ lãnh đạo chỉ với 15 người, trong năm qua VinFast đã xây dựng lên con số 2.500 người như hiện nay.

VinFast đưa hai mẫu xe của mình tham gia triển lãm danh giá Paris Motors Show, khiến cho ngay cả Ferrari phải dời lại phần công bố với truyền thông sau 10 phút. VinFast được công chúng thế giới đón nhận nồng nhiệt, sau đó là màn ra mắt đến người dân Việt Nam.

Kể từ thời điểm chiếc xe đầu tiên được sản xuất thành công vào ngày 6/3, VinFast đã sản xuất tổng cộng 160 chiếc chuyển đến các nơi trên thế giới để thử nghiệm trong thời tiết lạnh, nóng, va chạm…

Trong tương lai, chiếc VinFast V8 với định vị là SUV nhanh nhất thế giới cũng sẽ tiếp tục được cho ra mắt công chúng, qua đó hiện thực hóa giấc mơ ô tô Việt Nam vươn tầm thế giới.

Bạch Mộc
Cô Trịnh
Kinh tế và Tiêu dùng