|
 Thuật ngữ VietnamBiz

 

Trước khi tìm hiểu về Order Flow, bạn phải hiểu được tầm quan trọng của khối lượng. Khối lượng hay dữ liệu về khối lượng là thông tin quan trọng bậc nhất trong thời đại số hóa. Khi việc giao dịch cũng đang dần được hiện đại hóa bằng những công cụ chính xác hơn, trực quan hơn và hữu dụng hơn.

Vào đầu thế kỷ 20, đa số thị trường được tổ chức và vận hành một cách rất thô sơ như những trận chiến xảy ra cách đây vài trăm năm. Cảm xúc, sự lo sợ hay lòng tham của con người là những thứ tác động rất nhiều đến các giao dịch vào giai đoạn đầu. Lúc giao dịch mới được hình thành, không có nghĩa rằng sử dụng công cụ khối lượng hiện đại sẽ triệt tiêu những điều đó nhưng việc phân tích kỹ thuật sử dụng khối lượng sẽ cho bạn “một chiếc đèn sáng để nhìn rõ đường trong đêm tối”.

Chúng ta đều đồng ý rằng tất cả thị trường tài chính đều bị chi phối? Từ thị trường nhỏ và non trẻ như Crypto đến cả những thị trường lớn như chứng khoán thế giới, thị trường hàng hóa hay thị trường ngoại hối đều chịu ảnh hưởng từ những tổ chức lớn. Những người điều phối thị trường họ đều để lại những dấu vết trên thị trường, nến có thể được vẽ rất đẹp nhưng khi họ tham gia vị thế thì bắt buộc phải để lại khối lượng trên thị trường.

“Mọi thông tin đều được phản ánh vào giá và khối lượng” – đây là một câu nói rất nổi tiếng của cha đẻ ngành phân tích kỹ thuật ông Charles Dow. Chính vì thế khối lượng là một trong những thứ quan trọng nhất không thể thiếu trong quá trình tham gia giao dịch. Giao dịch mà không có khối lượng giống như bạn ra chiến trường mà không mang theo vũ khí.

 

Khi tham gia thị trường các bạn thường được nghe tới các lệnh chờ, các lệnh này được thực hiện hiện ngay là chủ yếu. Và để hiểu về cấu trúc vi mô của thị trường, bắt buộc chúng ta phải nắm rõ về các loại lệnh và cách chúng hoạt động. Các loại lệnh cơ bản như ATO, ATC, LO, MP có lẽ đã quá quen thuộc với các nhà đầu tư. Nhưng điều quan trọng chính là cách chúng tương tác nhau.

 

Một vấn đề cơ bản trên thị trường, giả định có người mua với khối lượng 1 thì phải có người bán đối ứng với khối lượng 1 tương tự. Quy tắc cơ bản chính là lệnh mua sẽ khớp với lệnh bán và lệnh chờ sẽ khớp với lệnh thực hiện ngay.

Khi nhà giao dịch thực hiện lệnh mua ngay, cơ chế xử lý lệnh sẽ hoạt động và chuyển đến orderbook, tìm lệnh chờ bán giá thấp nhất để khớp với lệnh mua này. Điều tương tự cũng xảy ra khi lệnh bán ngay được thực hiện. Cơ chế xử lý hướng lệnh đó đến các lệnh chờ mua cao nhất để tìm lệnh đối ứng trong các lệnh chờ mua đang chờ khớp ở đó.

Khi sử dụng lệnh chờ, quy trình vẫn như vậy. Người tham gia đặt lệnh chờ ở một cột nào đó và lệnh đó sẽ ở đó cho đến khi có người khớp lệnh chủ động. Đây là quá trình diễn ra liên tục với tốc độ nhanh. Dù là loại lệnh nào tham gia thị trường, kết quả cuối cùng luôn là một lệnh chủ động sẽ khớp với một lệnh bị động. Đa số nhà đầu tư đều bỏ qua cơ chế khớp lệnh. Nhưng họ không biết đây là một trong những thứ quan trọng nhất giúp chúng ta hoàn thiện hệ thống giao dịch của mình.

Khi đã hiểu được cách các loại lệnh hình thành và sự ảnh hưởng của nó lên giá của các sản phẩm, bạn sẽ bắt đầu đặt các câu hỏi “Làm thế nào tôi có thể nhìn thấy được các dữ liệu về dòng lệnh đang chạy trên thị trường?”, “Công cụ nào là trực quan nhất và dễ sử dụng nhất?”,...

Đầu tiên chúng ta sẽ đến với một khái niệm quan trọng chính là Order Flow.

 

Thuật ngữ "Order Flow" trong ngữ cảnh của thị trường tài chính không có một định nghĩa chính thức duy nhất được chấp nhận trên toàn thế giới. Đó là một khái niệm rộng được sử dụng trong giao dịch và tài chính, để mô tả dòng lệnh mua và bán đang đổ vào cho một tài sản hoặc công cụ tài chính cụ thể.

Biểu đồ theo dõi dòng tiền Footprint đã được phát triển từ những năm 2000 và được sử dụng tại hơn 150 quốc gia với hơn 1 triệu người dùng trên thế giới. Tuy nhiên do việc vận hành, duy trì nền tảng và tìm kiếm nguồn tài liệu, kiến thức chuyên sâu tương đối khó khăn. Nên tại Việt Nam có rất ít nền tảng, tổ chức đứng ra đào tạo và cung cấp dữ liệu cho phương pháp giao dịch này.

Cho đến thời điểm này, chỉ có một tổ chức duy nhất cung cấp các công cụ nổi bật theo Order Flow dành riêng cho thị trường chứng khoán Việt Nam đó là nền tảng “STOCKMAP”. Điều này giải thích cho sự mới mẻ của Order Flow đối với hầu hết các nhà giao dịch chứng khoán Việt Nam.

Một điều rất chắc chắn là sẽ không có công cụ nào là “chén thánh” trong quá trình đầu tư. Order Flow nên được sử dụng như một “gia vị” giúp món ăn giao dịch của bạn thêm phần hấp dẫn.

Các tổ chức tài chính, nhà giao dịch và nhà phân tích khác nhau có thể sử dụng thuật ngữ "Order Flow" theo cách khác nhau. Tùy thuộc vào nhu cầu và quan điểm riêng. Ví dụ Trader Dale trong cuốn “Order Flow Trading Setups”, Order Flow dành cho executed orders (các lệnh đã được thực thi).

Trong bài viết này, Order Flow bao gồm các lệnh chưa được thực thi (Pending Orders) và các lệnh đã được thực thi (Executed Orders). 

 

 

 

Phần lớn nhà đầu tư không thực sự có được lợi nhuận ổn định trên thị trường khi dùng các công cụ chỉ báo truyền thống như RSI, MACD, MA,... hay các phương pháp không có khối lượng. Đa số các chỉ báo sẽ được tính từ giá cả mà bỏ qua yếu tố quan trọng là khối lượng - thứ được sử dụng để xác định khối lượng theo lý thuyết Dow. Nhà giao dịch thành công phải tiếp cận thị trường khác với phần lớn những nhà đầu tư không hiệu quả. Và Order Flow là một giải pháp hoàn toàn mới.

Mỗi khoảnh khắc trên thị trường là duy nhất. Thị trường đang không ngừng thay đổi, nên đôi khi những phương pháp phân tích kỹ thuật truyền thống sẽ khó có thể mang lại lợi nhuận ổn định.

Tại sao đường MA 10 lại tốt hơn đường MA 50 và ngược lại?

Nếu như bạn không phải là một nhà phân tích định lượng chuyên nghiệp hoặc có đủ công cụ để kiểm tra được phần lớn các mẫu trên thị trường. Chắc chắn bạn sẽ không đủ cơ sở để trả lời câu hỏi trên. Tất cả chúng ta xem biểu đồ quá khứ sẽ thấy có rất nhiều điểm mua bán đẹp với RSI dựa trên tín hiệu mua ở vùng quá bán và tín hiệu bán ở vùng quá mua. Nhưng ở thời điểm hiện tại bạn sẽ trở nên rất hoang mang khi các chỉ báo đang cắt nhau, hoặc các chỉ báo mâu thuẫn lẫn nhau.

Order Flow sẽ giúp bạn tránh khỏi thị trường đầy biến động, thị trường đảo chiều vì: người mua không muốn mua nữa, người mua hết sức mua, người mua bị người bán lấn át và ngược lại. Có thể nhận ra hành động của các tổ chức thông qua Order Flow, loại bỏ tính ngẫu nhiên khỏi giao dịch. Order Flow hiển thị những gì đang xảy ra ngay bây giờ. Tất cả các lệnh trên thị trường đều là Order Flow từ lệnh chờ tới các lệnh thực hiện ngay.

Thị trường bị chi phối và chúng ta buộc chấp nhận điều đó kể cả thị trường chứng khoán, thị trường tiền điện tử, thị trường ngoại hối hay thị trường hàng hóa. Để giảm thiểu rủi ro chúng ta nên thấy các hành động của những người điều hành: họ có đang mua nhiều hay bán nhiều hay không?

Họ có đang quét các điểm thanh khoản hay không? Nếu bạn không có kiến thức nền tảng thì dùng công cụ hiện đại chỉ làm hại bạn mà thôi. Nhưng giữa việc thấy điều đó cộng với nền tảng giao dịch tốt thì không lẽ bạn giao dịch kém hiệu quả hơn so với việc chỉ nhìn nến và đoán lệnh? Tìm kiếm lợi nhuận ổn định là niềm mơ ước cũng như là đích đến cuối cùng của các nhà đầu tư. Và hành trang không thể thiếu đó chính là STOCKMAP.

 

Bích Thu
Alex Chu
Doanh Nghiệp & Kinh Doanh